+ Reply to Thread
Results 1 to 3 of 3

Thread: Nhạc Disco Tại Miền Nam Những Năm 80.

 1. #1
  Join Date
  01-12-2010
  Location
  Sunshine state, USA
  Posts
  768

    Nhạc Disco Tại Miền Nam Những Năm 80.
    

  Dean Nguyen viết cho Vietland.
  .

  Khi Việt cộng xâm chiếm miền nam Việt nam vào năm 1975, không lâu sau đó hầu như toàn bộ nền văn hóa nhân bản, đầy tài năng của miền nam đă bị tiêu diệt. Cộng thêm cái đói về thực phẩm, người miền nam nói chung và Sài g̣n nói riêng c̣n thêm một cái đói khác nữa là đói nghệ thuật mà âm nhạc là cái đói tiêu biểu rơ ràng nhứt.

  Làm sao mà dân miền nam có thể nghe được những bài hát khát máu, đầy giết chóc vô nhân đạo và ...dỡ ẹt của lũ rừng việt cộng. Trong khi nhạc của miền nam hoàn toàn bị cấm.

  Để giải quyết cơn đói nhạc này, dân miền nam đành quay sang nghe nhạc...hoà tấu.

  Trong những năm đầu 75 đến 78...vài quán cafe nhạc mọc ra với những bản nhạc hoà tấu phát ra từ cái máy băng nhựa mà thời đó dân Sài g̣n được nghe nhiều nhứt là nhạc của Paul Mauriat, Richard Clayderman.... Ai đă từng bước chân đến các rạp hát SG thời đó chắc c̣n nhớ đă nghe loại nhạc hoà tấu này trong khi chờ đợi đến giờ phim bắt đầu chiếu, và trong giờ giải lao.

  Cơn ghiền nhạc ngày càng thèm hơn v́ nhạc hoà tấu làm sao mà "phê" bằng nhạc "hát". Sau 1 thời gian dài nghe lén nhạc ngoại quốc, cho đến cuối năm 1979 và những năm 1980 về sau, các thủy thủ đi ra ngoại quốc và vài người Việt hải ngoại bắt đầu đem về những cuộn băng cassette với loại nhạc mới gọi là Disco bao gồm những ban nhạc nổi tiếng thời đó như Boney M, Abba, Scorpion, Smokie, Bee Gees, Modern Talking, Europe .v.v.......

  Rồi bắt đầu Madonna với Like A Virgin, Material Girl ...., Michael Jackson với Beat It, Billie Jean, Bad, Thriller ...Đă đẩy dân SG vào cơn say mê Disco vô tận và đại "phê". Các ban nhạc trẽ bắt đầu ra đời như Đại Dương, Sao Sáng ...chơi những bản nhạc ngoại quốc 'hết sẫy" cộng với kỹ thuật điêu luyện sử dụng Guitar Solo quả thực đă làm "khùng" dân Sàigon 1 thời. Rất tiếc sau đó có lệnh của Sở văn hóa thông tin việt cộng cấm các ban nhạc tư nhân (Đại Ngu).

  Sau đó dân con buôn chợ trời Huỳnh Thúc Kháng (Sàigon) đổ gom mua cả đống băng cassette từ Thái Lan nên đă thoă măn cơn đói nhạc của dân SG nói riêng.

  Vào những năm 1980, đến 1984 các quán cafe nhạc mọc đầy SG với đủ các loại nhạc trên thế giới phải nói là rất phong phú. 5 cường quốc âm nhạc của thế giới là Mỹ, Đức, Nhật, Pháp, Ư đều được mang đến Sàigon. Nhiều nhứt là nằm trên đường Trần Quang Khải của Tân định và đường Lê Lợi trung tâm SG. Khi chiều xuống, những quán cafe này đông nghẹt thanh niên ngồi uống cafe thưởng thức những bản nhạc yêu thích. Điều lư thú là chỉ 1 ly cafe đen hay cafe đá, người ta có thể ngồi hết cả buổi tối hoặc từ sáng đến chiều và cứ tiếp tục gọi thêm 5, 6 b́nh...nước trà để uống Free. How nice mấy chủ quán VN hả?

  Boney M có lẽ gần gũi với dân SG hơn v́ âm điệu dễ nghe và dễ nhớ với kỹ thuật Disco khá ...b́nh dân. Trong khi Abba với kỹ thuật hoà âm cao hơn, biến ảo bất ngờ không theo qui luật b́nh thường v.v....Mỗi ban nhạc là mỗi tính cách hoàn toàn khác biệt.

  Phải nói rằng, từ sau năm 1965 với loại Classic Rock, Hard Rock đầy sôi động sức sống th́ đến năm 1970 đến 1975 là thời kỳ cực thịnh của âm nhạc đầy sáng tạo đi sâu vào hồn người thưởng thức mà măi cho đến hôm nay 2011 đă không c̣n nữa, nghệ thuật âm nhạc thế giới từ năm 2000 đă khựng lại rất nhiều.

  V́ Boney M và Abba khá quen thuộc và dễ gây nhàm chán. Bây giờ xin mời quí vị thưởng thức vài bản nhạc dưới đây qua sự tŕnh diễn của Bee Gees, Smokie, Scorpions và Modern Talking:
  .
  Last edited by Dean Nguyen; 27-10-2011 at 10:53 AM.

 2. #2
  Join Date
  01-12-2010
  Location
  Sunshine state, USA
  Posts
  768
  .
  Nước Nga, cái nôi cộng săn cũng là mồ chôn cộng săn. Nhưng trong những năm 70 cũng đă đóng góp cho nền âm nhạc thế giới với một số bài hát có thể nói làm rung động con tim khán giả. Xin gữi đến vài bài mà tôi ưa thích như dưới đây qua sự tŕnh bày của nữ danh ca Alla Pugacheva mà chắc không lạ ǵ với khán giả Việtnam vào những năm 80:
  Và không thể thiếu được 1 bài hát lừng danh thế giới của Nga:
  "Chiều Mạc Tư Khoa"


 3. #3
  Join Date
  01-12-2010
  Location
  Sunshine state, USA
  Posts
  768
  .
  Nước Pháp,
  Đất nước của thời trang, mỹ phẩm, nước hoa... Những bản t́nh ca lăng mạn và nghệ thuật... làm t́nh.
  Mời quí vị thưởng thức bài hát sexy lừng danh nhứt thế giới sau đây(Je T'aime Moi Non Plus):

  Chú Ư: Xin vui ḷng điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe để khỏi làm phiền ḷng hàng xóm :rolleyes:


+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 4
  Last Post: 12-07-2012, 12:36 AM
 2. Nữ Hoàng Disco, Donna Summer Qua Đời
  By Dean Nguyen in forum Tiêu Điểm
  Replies: 1
  Last Post: 19-05-2012, 11:00 AM
 3. Replies: 4
  Last Post: 26-07-2011, 12:02 AM
 4. Replies: 7
  Last Post: 08-07-2011, 02:17 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts