Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 7 of 15

Thread: Quyền và nghĩa vụ của công dân

 1. #1

  Quyền và nghĩa vụ của công dân

  hito xin được mượn tạm một chút tài nguyên của diễn đàn để bày tỏ tư tưởng của ḿnh.
  Là thành viên mới nên c̣n nhiều bỡ ngỡ, nếu có ǵ sai sót kính mong được lượng thứ.

  (Bài dài kính mong các bạn đọc hết nội dung, sau đó hãy comment, hy vọng nhận được những
  lời khuyên chân thành tử các thành viên, tránh commet làm loãng toppic theo kiểu "1 dòng 2 icon, 1 bức ảnh, 2 clip v.v...")

  hito xin được xoay quanh 2 vấn đề:

  1. vấn đề tư tưởng của người dân. nỗi sợ hăi của dân chúng

  2.vấn đề về phổ biến kiến thức cho người dân. xin trình bày một vài phương cách, phương thuốc hy vọng rằng sẽ chữa được khỏi căn bệnh “nhút nhát” căn bệnh “sợ chính quyền” đương tại đó là đảng cộng sản VN.


  xin tránh việc chỉ trích chính quyền, ko phải v́ sợ là v́ mất thời gian,hito thấy nó ít mang lại hiệu quả.

  1. Hiện trạng về nỗi sợ hãi của dân chúng

  Thời gian gần đây Trên thế giới đã xảy ra các cuộc cách mạng như ở ai cập 25 tháng 1 năm 2011 rồi đến lybia, kết cục ,kẻ thua chính là những tên độc tài khát máu, chính nghĩa đã thắng cái bạo tàn hung ác. Bởi thế nhiều người cho rằng “tình hình bất ổn tại việt Nam hiện nay như giá cả leo thang từng ngày từng giờ, cuộc sống người dân càng ngày trở lên khốn khó hơn vậy thì chẳng mấy chốc nhân dân VN sẽ xuống đường mà vác trái phá ném càn, đặt bom đặt mìn,để đòi quyền tự do, quyền con người”.

  Thế nhưng 1 sự thật đáng buồn là dân ta có thói quen từ xa xưa đó là sợ chính quyền, sợ bị vô tù, sợ bị đem ra “đấu tố”... Thế nên để có được một lực lượng đứng lên để dành lại dân chủ, tự do giống như Ai Cập,lybia theo hitome nghĩ đó là điều rất khó có thể xảy ra trong tình hình hiện nay.

  Vậy làm thế nào để nhà nước trả lại tự do dân chủ cho dân chúng đây? Quả thật đây vẫn còn là Câu hỏi làm đau đầu các chí sỹ “đang muốn cách mệnh, cách mạng”.
  Theo hito nghĩ thì trước tiên phải đi tìm hiểu cái nguyên nhân sâu xa của việc Tại sao dân ta lại sợ Nhà nước đến vậy?

  Và cũng chỉ có 1 nguyên nhân thôi, Chắc mọi người cũng đồng ý với hitome đó chính là “dân trí thấp”.

  “Nhân dân VN” không hiểu được một điều cơ bản rằng “Có dân thì mới có nước”. Trong đầu họ luôn nghĩ rằng “nhà nước là cha là mẹ, cho nên phải báo hiếu”có như vậy mới hợp đạo lý của người Việt Nam.” Mà nhà nước là ai? nhân dân ta lại hiểu lầm rằng nhà nước là Chính Quyền.

  Hơn nữa mỗi khi thấy ai đó bàn về chính trị hay thấy ai đó tham nhũng hay những người chống tham nhũng họ thường phủi tay một cách nhẹ nhàng và hành động của họ chỉ dừng lại ở những lời than bế tắc như sau: "biết để làm gì? biết cũng vậy thôi? cái VN nó thế rồi.. Cái tầng lớp dân đen như mình thì làm được gì? "...

  Trong tùy bút “đi tìm cái tôi đã mất” nguyễn khãi đã gọi cái tư tưởng này là 1 Cái tiêu chuẩn mới với cái tên “mặc kệ nó ”.

  hito xin được phép trích 4 câu thơ trong bài thơ "Hải Ngoại Huyết Thư" của nhà yêu nước Phan Bội Châu:

  Người nước ta lạ là rất lạ,
  Nông nỗi này nghĩ đă biết chưa?
  Hay c̣n mê mẩn mơ hồ?
  Hay c̣n hớn hở như tṛ chuyện chơi?


  Tiếp theo hito xin mượn 2 dòng trong cuốn sách “Quốc dân độc bản” do trường đông kinh nghĩa thục viết năm 1907, để nói lên tư tưởng “cái gì cũng đổ tại trời” của người dân Việt Nam ta.

  Thuyết mệnh trời làm cho dân ta bị trở ngại. Nước yếu không quy trách nhiệm cho chính sự tồi tệ, quốc dân bất tài, mà lại nói vận số không phải do người quyết định.

  Việt Nam hiện nay thật cũng chả khác gì những người đang nằm trên đống củi, mà ở dưởi có vài kẻ đang quyẹt diêm bật lửa. Ấy vậy mà người nước ta vẫn an nhàn, ung dung thụ hưởng như không. Nếu có ai đó bàn đến nguy cơ vong Quốc thì vẻ mặt dửng dưng như không vậy. Thật chả phải biết làm sao.

  2. Một vài phương thuốc phương cách hữu hiệu hy vọng sẽ giúp nhân dân vượt qua “sự sợ hãi, nỗi sợ hãi " hiện thời.

  Vào thời điểm hiện tại, giới trí thức hiện đang mạnh mẽ kêu gọi, đòi chính quyền trả lại tự do dân chủ theo đúng những gì trong hiến pháp đã ghi. họ chỉ 1 mặt công kích chính quyền mà quên đi việc “dân trí thấp”,”khí dân yếu” họ bỏ mặc cho chính quyền mị dân,ngu dân một cách khéo léo bằng các công cụ truyền thông như đài báo, ti vi, internet... Và cứ kéo dại như vậy “khí dân” sẽ chẳng bao giờ mạnh lên được cả.

  Ví dụ về những thông tin dân chúng cập nhật trên internet.  (ảnh chụp VNN tại thời điểm 19h 20 ngày 10/11/2001)

  Nhà nước kiểm duyệt thông tin, đăng tải thông tin 1 chiều. Dân nên mạng đọc báo cũng chỉ lướt những tin, tít dật gân như :Tình dục, Hiếp dâm, cướp của giết người,khóc lóc van xin, bắt cóc, thác loạn, cuộc sống các sao.....  ( 19h 20 ngày 10/11/2001, box "Đọc báo giùm bạn")

  Diễn đàn web trẻ thơ với lượng người truy cập phải nói là đông nhất nhì VN cũng chỉ cập nhật những thông tin như hình bên trên. ĐÓ là trang web diễn đàn của "Người lớn", vậy thì diễn đàn của giới trẻ thì có những gì?, chỉ cần tưởng tượng ra thôi cũng đã đủ thấy rồi.

  Qua đó ta thấy sự dửng dưng của người Việt với đại cuộc ra sao.

  Hitome nghĩ, Việc quan trọng cho những người tri thức những người muốn đưa VN thành 1 nước có tự do dân chủ đó chính là phải giúp đỡ “nhân dân ta” thoát khỏi sự sợ hãi có trong tiềm thức bây lâu nay. Phải giúp họ có được tri thức, trí tuệ để thắng sự sợ hãiấy, để họ tự bảo nhau vươn lên để giành lấy quyền được làm Con Người cho đúng nghĩa.

  Vậy trí tuệ và tri thức ở đây là gì? Đó không phải là cái gì đó quá xa vời mà phải học mất nhiều thời gian mới có được nó. Có 2 điều cơ bản hito muốn nguoi dân Việt Nam cần phải học đó là:

  1. Phải giúp nhân dân hiểu được nghĩa vụ “vì sao phải đóng thuế” “bản thân minh đang đóng thuế”,Và Tham nhũng là nguyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn tới sự suy vong của đất nước.

  2. Tuyên truyền cho họ học hiến pháp nhà nước Việt Nam. Nhà nước sinh ra hiến pháp để “trị dân”, thì dân cần phải biết

  Chương I điều 2,3,6,8,11...điều 4(sai phải sửa)
  Chương V điều 53,59,69,71...


  Chỉ cần ngắn như vậy thôi nhưng như vậy họ cũng hiểu được cái quyền và nghĩa vụ của của công dân, và họ biết làm thế nào để “sống và làm việc theo hiến pháp”.
  (nội dung hp (1992) tính đến thời điểm hiện tại ).

  Ai là người đi phổ biến, diễn thuyết? phổ biến kiến thức cho những đối tượng nào?
  chúng ta khai thông tư tưởng u tối trong dân là việc làm tốt, những thông tin, kiến thức mà hito vừa nêu bên trên ko ảnh hưởng gì tới chính quyền. Cũng vì thế mà nhà nước cũng ko có quyền gì để bắt bớ chúng ta cả. Thi thoảng hito vẫn thấy trên VTV vẫn đề cập đến 1 vài điều trong hiến pháp nhưng ko rõ ràng và cụ thể, vì vậy ta phải làm tích cực hơn.

  Hito đưa xin đưa 1 ví dụ về 1 chí sỹ yêu nước thời xưa, đó là cụ Phan Châu Trinh như sau. Và cũng xin lấy nó là lý do vì sao phải đi diễn thuyết.

  Trong những kiến nghị mà Phan Châu Trinh có gửi chính phủ pháp ông có viết về ly do các buổi diễn thuyết, tuyên truyền tư tưởng của mình như sau: “đám người dốt nát thì thường hay gây lộn xộn và luôn bị lừa gạt, cho nên tôi xin cho lập các trụ sở diễn thuyết để dạy cho họ con đường ngay thằng và cách thức trực tiếp cư xử cũng như sự hiểu biết điều hay, dở.”

  Người diễn thuyết đó là ai? Là tôi, là các bạn những người được ăn học đến nơi đến chốn, nhận biết được đúng sai, có hiểu biết về xã hội. Trước tiên hãy nói chuyện với những người trong gia đình mình,họ hàng, bạn bè, hàng xóm...sau đó là xa hơn. Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh đó là “những gì tôi chia sẻ ngày hôm nay kính mong các bạn đem nó đi để nói chuyện với người khác”.

  Phải khai thông tư tưởng cho những người không được tiếp cận internet, hoặc những người tiếp cận internet nhưng vẫn còn mù văn hóa.
  Đặc biệt hơn cả đó là dân nghèo.

  Đây chính là liều thuốc “cải tử hoàn sinh” cho xã hội hiện thời. Tiến đến 1 xã hội tự do dân chủ do dân, vì dân....


  Nội dung kiến thức cơ bản dành cho dân chúng.

  1. Quan tham nhũng tiền của ai?

  đại đa số sẽ trả lời rằng tham nhũng tiền của dân, ( Thật là tồi tệ khi có 1 số người ko biết điều này )

  2. Họ tham nhũng tiền của dân bằng cách nào?

  Đó là tiền nhân dân đóng thuế.
  Tiền thuế của dân họ đă bỏ vô túi, họ dung tiền của nhân dân để mua các biệt thự,xế hộp, để cho con cháu họ đi du học…để họ chia chác, ăn chơi phè phỡn.

  Chắc có nhiều bạn nghĩ rằng “Ḿnh đâu có đóng thuế. Mặc xác cho
  bọn nó tham nhũng, chả ảnh hưởng đến nồi cơm bát đũa nhà ḿnh” có đúng không ạ?

  Nhắc đến đây hito lại thấy lòng trĩu lặng. Hito hay online chát chít với bạn bè, hay bên cạnh hito cũng có rất nhiều bạn bè và hito đã dùng phép thử như “bằng một câu hỏi như thế này”
  “ở VN mày có đóng thuế không”. Và hầu hết câu trả lời đều nhận được rằng là “không”, tao chưa đi làm chưa phải đóng thuế. hay là 1 câu trả lời ngây thơ như thế này “bố mẹ em đóng thuế thay cho em rồi”

  Thật là một sai lầm. Hàng ngày bạn đi chợ mua rau cỏ, sắm quần áo, mua xe máy ô tô…, ngay cả 1 đứa bé cầm tiền đi mua 1 cái kẹo mút thôi, nó cũng góp phần xây dựng đất nước rồi. Hàng hóa mà bạn mua về đă bao gồm thuế VAT hay người ta c̣n gọi là thuế Giá Trị gia tăng đánh vào người tiêu dùng là bạn, là tôi là tất cả người dân.

  Ngoài ra c̣n có rất nhiều loại thuế :
  + Thuế thu nhập doanh nghiệp
  + Thuế thu nhập cá nhân
  + Thuế trước bạ
  + Thuế quan: Thuế đánh vào hang hóa nhập từ nước ngoài vào quốc nội
  Nhiều hàng hóa đánh thuế đến 100%~ khiến hàng hóa khi đến tay
  người tiêu dung nó sẽ được đội giá lên gấp bội. Điển h́nh là ô tô.
  Ví dụ ô tô ở nhật khoảng 1 tỉ về VN sẽ thành 2 tỉ. Nếu mua nó coi như
  bạn đă nộp thuế mất 1 tỉ rồi đấy. bạn có xót không?
  V́ thế mới dẫn đến t́nh trạng trốn thuế….

  3. Tại sao phải đóng thuế, đóng thuế để làm ǵ?

  Để đất nước tồn tại phải có tiền để chi phí cho việc điều khiển bộ máy nhà nước trong các lĩnh vực như quân sự, trính trị, giáo dục, văn hóa, pháp luật….Và để điều khiển được nó không 1 cá nhân nào có thể làm được việc này v́ thế chúng ta phải đóng thuế.

  Tiền chúng ta đóng thuế thường được gọi là tiền của “Nhà nước”.Phải có người dùng tiền của “nhà nước” để điều khiển bộ máy này. Ai điều khiển? đó là các Cấp lănh đạo từ TƯ đến Địa Phương, Họ xin phép, kư kết dự án để lấy tiền “của nhà nước” để vơ vét tham nhũng. 

  Ngoài ra “tiền thuế” c̣n chi trả lương cho các cán bộ, nhân viên công chức làm cho các công ty nhà nước. Công ty nào thuộc quản lư của nhà nước, nhân viên công ty đó sẽ đều nhận lương của "nhà nước", tiền thuế của chúng ta Trường học "công lập, quốc lập" thuộc dạng quản lư của nhà nước th́ giáo viên cũng ăn lương của nhà nước, đó là tiền thuế của dân.

  Ngoài ra “tiền thuế” c̣n chi trả lương cho các cán bộ, nhân viên công chức làm cho các công ty nhà nước. Đặc biệt các cán bộ tiếp dân trong khoản “thủ tục hành chính” Họ được trả lương bằng tiền thuế của dân vậy mà họ hạch sách, nhũng nhiễu. Họ như là những người đi ban ơn cho người khác vậy. C̣n người dân th́ khúm núm sợ hăi, nhiều người c̣n phải đút lót để công việc của ḿnh được suôn sẻ.

  Công An cũng sống nhờ bằng thuế của dân, họ được coi là “bạn dân” vậy mà gần đây dân ghét công an như kẻ thù vậy. Nào là đàn áp, đánh đập thậm chí c̣n giết người. Phải nói là nhân dân ta đă “nuôi ong tay áo”. Gần đây họ c̣n bị gán cho biệt danh là “xă hội đỏ”, có khi c̣n nguy hiểm hơn cả “xă hội đen”.

  Có 1 ví dụ như thế này:
  Ngày xưa khi trẻ con khóc người ta hay đem “ma, ông ba bị” ra để dỗ cho chúng nín, tuy nhiên ngày nay người dân thường đem “chú công an” ra để dỗ cho chúng lớn. “không nín, tao gọi chú công an đến bắt nhốt bây giờ. . .có phải không ạ.

  Hito xin phép được đọc một đoạn trích trong cuốn “khuyến học” của nhà khai quốc công thần của Nhật bản trong thời đại Minh trị, fukuzawa yukichi để làm sáng tỏ điều hito vừa nói bên trên.

  Bài viết đã hơn 100 tuổi nhưng nó vẫn còn mang giá trị của thời đại

  HỌC ĐỂ HIỂU, BIẾT “THẾ NÀO LÀ LÀM TR̉N CÔNG VIỆC CỦA M̀NH”


  Nộp thóc, đóng thuế làm theo pháp luật là trách nhiệm của dân.
  Thu đủ thóc, đủ thuế, sử dụng đúng và công khai nguồn tài chính, bảo vệ dân là nghĩa vụ và trách nhiệm của chính phủ. Nếu cả hai phía đều thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên như trên đây th́ chẳng có ǵ mà để nói. V́ hai bên, bên nào bên nấy cũng đều làm đúng bổn phận của ḿnh, chính phủ không làm phiền dân và dân cũng không làm phiền chính phủ.

  Không c̣n cảnh bị “cùm chân, cùm tay” về tinh thần và vật chất.
  Trong xă hội Mạc phủ tokugawa, người ta đă tôn chính quyền thành “Đấng bề trên”. Mỗi khi“Đấng bề trên” vi hành th́ tiền nhà trọ cũng không trả, tiền đ̣ qua song cũng không thanh toán, tiền công người phục dịch cũng không trao,ngược lại c̣n đ̣i hỏi các nơi phải chi tiền rươu chè. Thật là hết chỗ nói. Các lănh chúa, quan chức chính quyền nghĩ ra đủ tṛ để tiêu xài, làm cạn kiệt nguồn tài chính. Và để tiếp tục có tiền tiêu xài, họ liền đặt ra đủ loại sắc thuế bắt chẹt dân, buộc dân phải đóng góp. Dân chúng kêu ca, họ bao biện rằng đó là sự “đền ơn, báo đáp đất nước”.

  Cái mà họ gọi là “đền ơn, báo đáp đất nước” là ǵ? Chắc là họ muốn nói rằng nhờ có chính quyền này mà dân chúng mới được sống thanh b́nh, yên ổn làm ăn, không phải lo sợ kẻ xấu.Thế nhưng lập ra luật pháp bảo vệ dân chúng giữ ǵn an ninh…. Là công việc, nghĩa vụ đương nhiên của chính quyền. Không thể coi đó là sự ban ơn, không thể coi đó là ḷng tốt để rồi bắt dân phải hàm ơn hay báo đáp lại chính quyền. Nếu như chính quyền nghĩ như vậy th́ người dân sẽ nói rằng: Chính quyền phải hàm ơn dân và báo đáp dân mới phải, v́ chính quyền sống bằng tiền thuế, tiền thóc lúa do dân đóng, cớ sao lại có chuyện ngược đời như thế được?

  Thực ra bên nào cũng nhận ơn của bên kia. Đó là sự có đi có lại.

  Không có đạo lư nào buộc dân phải hàm ơn chính quyền mà chính quyền lại không cần phải hàm ơn dân cả. V́ sao tập quán xấu này vẫn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày? Đó là v́ chính quyền miệng nói b́nh đẳng nhưng không hiểu b́nh đẳng, lợi dụng chênh lệch giàu nghèo mạnh yếu, sử dụng quyền lực chèn ép quyền lợi của dân lành.

  Đă là con người th́ phải thường xuyên nhớ rằng.: mọi người sinh ra đều b́nh đẳng về tư cách và quyền lợi. Đây là điều quan trọng nhất. Ở châu Âu, người ta gọi reci-procity, tức là quan hệ có đi có lại, tác động lẫn nhau, lợi ích song phương. Trong phần một, tôi viết tất cả mọi người sinh ra đều b́nh đẳng, có địa vị cùng tư cách có nghĩa là vậy.


  “Ko ai được phép nhúng vào chính trị” đó là chỉ thị của lãnh đạo đảng đề ra, vì vậy dân ta mới “nhút nhát” đến như vậy. Chính quyền có súng, có còng số 8, nhà lao...vì thế ai cũng sợ.

  Trước hết cần phải khai thông “khí dân”, 1,10,1000 , 2000,10.000 người ko thắng được súng ống, xe tăng nhưng 1, 2 triệu người cùng chung sức đồng lòng chắc chắn “đại cách mạng” sẽ thành công. Chắc là mọi người cũng giơ tay nhất chí quan điểm này phải không ạ.

  Để tiếp thêm sức mạnh cho hito anh chị em có thể diễn thuyết, truyền đạt cho bạn bè, anh chị em xung quanh mình, đi các forum truyền đạt lại “quyền cơ bản của công dân” mà hito đã đề cập trong buổi nói chuyện ngày hôm nay được không ạ.

  Viết đến đây Có lẽ anh chị trong dd đã hiểu rõ được phần nào “tư tưởng” còn nông cạn của hito này. Đó là suy nghĩ cá nhân nên chắc chắn còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được lời khuyên, cũng như động viên từ các cô chú, anh chị,ngay trong toppic này cũng như gửi mail tới (hjtomebore@gmail.com).

  Xin chân thành cám ơn!


  PS: Những gì hito viết bên trên hy vọng sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi của thành viên edric trong toppic "nhận định về phong trào tân HP....", đang rất hot trên diễn đàn.

  H́nh như không ai có thể ngăn chặn được những đổi thay kinh hoàng sắp tới, nhưng ai cũng có thể nghiêng vai ghánh đỡ giúp cho sự chuyển đổi nhẹ nhàng hơn.
  Bài viết có sự cóp nhặt bổ xung từ bản thảo word, hito coppy paste khá nhiều nên có nhiều đoạn nhem nhuốc, dấu câu ko đúng thứ tự, rất mong được thứ lỗi vì sự bất tiện này.

  HIẾN PHÁP

  NƯỚC CỘNG HOÀ XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  NĂM 1992
  Chương I

  NƯỚC CỘNG HOÀ XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM - CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ


  Điều 2

  Nhà nước Cộng hoà xă hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xă hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, v́ nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức.

  Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp

  Điều 3

  Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xă hội công bằng, dân chủ, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; nghiêm trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân

  Điều 6

  Nhân dân sử dụng quyền lực Nhà nước thông qua QH và Hội đồng nhân dân là những cơ quan đại diện cho ư chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân.

  QH, Hội đồng nhân dân và các cơ quan khác của Nhà nước đều tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

  Điều 8

  Các cơ quan nhà nước, cán bộ, viên chức nhà nước phải tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ư kiến và chịu sự giám sát của nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lăng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.

  Điều 11

  Công dân thực hiện quyền làm chủ của ḿnh ở cơ sở bằng cách tham gia công việc của Nhà nước và xă hội, có trách nhiệm bảo vệ của công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giữ ǵn an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xă hội, tổ chức đời sống công cộng.

  Chương V

  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN

  Điều 53

  Công dân có quyền tham gia quản lư Nhà nước và xă hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước, biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ư dân.

  Điều 59

  Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.
  Bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí.
  Công dân có quyền học văn hoá và học nghề bằng nhiều h́nh thức.
  Học sinh có năng khiếu được Nhà nước và xă hội tạo điều kiện học tập để phát triển tài năng.
  Nhà nước có chính sách học phí, học bổng.
  Nhà nước và xă hội tạo điều kiện cho trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác được học văn hoá và học nghề phù hợp.

  Điều 69

  Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội,biểu tình theo quy định của pháp luật.

  Điều 71

  Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

  Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật.

  Nghiêm cấm mọi h́nh thức truy bức, nhục h́nh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân.
  @tigon: tôi mới vào diễn đàn ko biết ai với ai, tôi cũng xem qua những bài viết của tigon. Hầu hết là coppy paste, ý kiến, nhận định đưa ra rất ít.
  Tôi nhận thấy tigon thấy bài tôi viết dài "nên chỉ đọc qua loa" nên có sự hiểu nhầm. Rất mong tigo đọc kỹ hơn và đưa ra ý kiến sâu sắc hơn.
  Last edited by hito; 10-11-2011 at 08:24 PM. Reason: sửa màu trong phần bài quốc tế

 2. #2
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,873

  Bỏ đi Tám !


  Điều 71

  Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

  Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ người phải đúng pháp luật.

  Nghiêm cấm mọi h́nh thức truy bức, nhục h́nh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân.
  Một thí dụ thôi , cũng đủ rồi .

  Làm ơn ném cái gọi là " Bản Hiến Pháp " này vào thùng rác .

  Quảng cáo kiểu này xưa lắm rồi , Diễm ơi

  ***

 3. #3
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,873
  Điều 69

  Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội,biểu tình theo quy định của pháp luật
  Nghe bản tin dưới dây của Đài VOA hôm nay , xem điều 61 " hiến pháp " được áp dụng như thế nào ?


 4. #4
  Hi bạn hito,

  Bị v́ bài viết của bạn rất dài và cũng khó xác định được quan điểm thực sự của tác giả nữa. Cho nên, để mau hiểu và hiểu đúng cái ư của bạn, tôi đề nghị bạn:

  1. Ghi rơ quan điểm của bạn về nội dung thảo luận
  2. Tóm lược (như là cái sườn) về các nội dung bạn muốn thảo luận

  Bên dưới sẽ là chi tiết của các nội dung.

 5. #5
  Xin 1 lần nữa tóm tắt lại nội dung bài viết:  Họ ko biết rằng mình đang đóng thuế, và ko biết đóng thuế để làm gì nên ai cũng dửng dưng với thời cuộc, Họ muốn đấu tranh cũng ko biết đấu tranh vì ai?, vì lẽ gì.

  Bởi vậy:

  phải giúp đỡ “nhân dân ta” thoát khỏi sự sợ hãi có trong tiềm thức bây lâu nay bằng cách giúp họ có được tri thức, trí tuệ để thắng sự sợ hãi ấy, để họ tự bảo nhau vươn lên để giành lấy quyền được làm Con Người cho đúng nghĩa.

  và ai đọc bài viết này có thể giúp đỡ hito bằng cách,

  Trước tiên hãy nói chuyện với những người trong gia đình mình,họ hàng, bạn bè, hàng xóm...sau đó là xa hơn.
  Về hiệu quả trước mắt sẽ ko thấy ngay, tuy nhiên về lâu dài sẽ hito nghĩ nó sẽ mang lại thành công rất lớn khi có biến cố xảy ra.

  ------

  Bạn thấy đánh giá "tư tưởng" này thế nào?
  Bạn có thể tìm ưu, nhược điểm của nó giùm hito được không?
  bạn sẽ giúp đỡ hito này chứ?

 6. #6
  Quote Originally Posted by hito View Post
  Theo hito nghĩ thì trước tiên phải đi tìm hiểu cái nguyên nhân sâu xa của việc Tại sao dân ta lại sợ Nhà nước đến vậy?

  Và cũng chỉ có 1 nguyên nhân thôi, Chắc mọi người cũng đồng ý với hitome đó chính là “dân trí thấp”.

  “Nhân dân VN” không hiểu được một điều cơ bản rằng “Có dân thì mới có nước”. Trong đầu họ luôn nghĩ rằng “nhà nước là cha là mẹ, cho nên phải báo hiếu”có như vậy mới hợp đạo lý của người Việt Nam.” Mà nhà nước là ai? nhân dân ta lại hiểu lầm rằng nhà nước là Chính Quyền.
  Rất là rối ren (confusion) khi bạn nói tới Nhà nước và chính quyền.

  Bàn đầu bạn nói dân sợ chính quyền đương tại, rồi sau đó đặt câu hỏi tại sao dân ta sợ Nhà nước đến vậy. Kế đó khg xa, bạn đánh thêm câu hỏi mà nhà nước là ai? Tiện tay trả lời: nhân dân ta hiểu lầm nhà nước là Chính Quyền.

  Nói thẳng tuột ra, ở VN này, những người thuộc đảng độc nhất cầm quyền là đảng CS đă đánh đồng đảng của họ là nhà nước/chính quyền mất tiêu rồi. Bởi vậy mới có chuyện ai chống đảng là coi như phản động.

  Họ cố t́nh đánh đồng như vậy nhưng đâu phải dân ta hiểu y chang vậy. Đă có quá nhiều người đ̣i đa đảng cho đất nước và bị bỏ tù rồi. Bạn đọc tới “bị bỏ tù” là có câu trả lời cho cái sự t́m hiểu rồi đó.

  Khg phải v́ “dân trí thấp” mà v́ ở VỊ TRÍ THẤP cho nên nhiều người ghét đảng CS nhưng khg nói ǵ. Mà tại sao dân trí thấp? Bạn treo bảng “xin tránh việc chỉ trích chính quyền” vậy tôi biết nói sao đây? Bởi v́, có khi tôi khg chỉ “chỉ trích” mà c̣n chửi nữa.

  Những điều bạn đưa ra, từ trong Hiến Pháp cho tới tiền thuế, v..v.. th́ nhiều người dân biết lắm đó. Nhưng, biết th́ có thay đổi được ǵ? Giả sử biết điều 4 sai và đ̣i bỏ nó đi th́ sao?

  Người ta biết HP ghi trong điều 59 “Bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí.” Nhưng thực tế hoàn toàn khg có như vậy. Báo chí, TV cũng đăng/phát hoài mấy cái chuyện từ thiện cho các gia đ́nh có con em khg có điều kiện tới trường. Đ̣i thực hiện điều này có được khg?

  C̣n nhiều thứ lắm, khg sai nhưng đ̣i th́ sẽ hoặc là (b́nh thường) khg có hoặc là sẽ bị kết tội phản động.

  Bạn xuất phát từ ư nghĩ dân VN khg biết mấy cái sai của đảng CS hay là chính quyền/nhà nước cho nên bạn nghĩ cần đả thông cái sự ngu của dân để được trả lại cái đúng. Hỏi bạn, giả sử bạn “cho rằng” là đúng và khi đả thông thành công, dân biết rồi để đ̣i hỏi th́ kết quả sẽ được (tức là mấy cái sai hết sai) chăng?

  Nếu kết quả được vậy th́ trong quá khứ khg ai đă bị bắt

  Nhiều người đang ở tù, sự thật bị bưng bít, … đă sớm cho thấy cái kết quả ấy là không bao giờ có.

  Chỉ có 1 cách duy nhất là lật đổ đảng độc tài là tươi sáng trên quê hương VN này ngay.
  Phương cách đó là cho dân hiểu những cái sự thật bị bưng bít. Cho dân biết khi lật độ “nó” xong, người dân sẽ được những ǵ? Giai đoạn đầu có thể sẽ có xáo trộn trong cuộc sống nhưng thoát được khỏi ṿng ô nhục là sống dưới sự cai trị của loài quỷ chiếm đoạt đất nước.

  Cho tới bây giờ, tôi đặt nhiều hy vọng ở HP7 về việc thực hiện điều đó.


  -------------------
  Câu cuối, nhỏ thôi, bạn viết “bạn sẽ giúp đỡ hito này chứ?”. Tại sao là giúp đỡ hito? Nếu muốn giúp đỡ hito, hăy cho biết về hito.

 7. #7
  Quote Originally Posted by Quốc Thái Dân An View Post
  Rất là rối ren (confusion) khi bạn nói tới Nhà nước và chính quyền.


  -------------------
  Câu cuối, nhỏ thôi, bạn viết “bạn sẽ giúp đỡ hito này chứ?”. Tại sao là giúp đỡ hito? Nếu muốn giúp đỡ hito, hăy cho biết về hito.
  Tôi thấy bài viết của mình trình bày rất mạch lạc, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần trước khi ấn "enter". Bài viết của tôi cũng đã được nhiều người đọc trên nhiều diễn đàn. Ấy vậy mà tại nơi đây, bác lại nói bài viết của tôi rối rem khó hiểu là sao?. Tôi biết nhiều người đọc, và hiểu những gì tôi muốn nói tuy nhiên họ không lên tiếng vì họ bận những lý do cá nhân nào đó.
  Nếu bài viết của tôi còn thiếu thì có lẽ chỉ là:

  Dân trí thấp là do chính sách giáo dục ngu dân của CS Việt. Thêm nữa làm cho dân trí thấp là do hậu quả đói nghèo do CS gây ra .

  Nhưng, biết th́ có thay đổi được ǵ?
  trả lời rằng

  Họ ko biết rằng mình đang đóng thuế, và ko biết đóng thuế để làm gì nên ai cũng dửng dưng với thời cuộc, Họ muốn đấu tranh cũng ko biết đấu tranh vì ai?, vì lẽ gì.

  phải giúp đỡ “nhân dân ta” thoát khỏi sự sợ hãi có trong tiềm thức bây lâu nay bằng cách giúp họ có được tri thức, trí tuệ để thắng sự sợ hãi ấy, để họ tự bảo nhau vươn lên để giành lấy quyền được làm Con Người cho đúng nghĩa.
  Tôi cảm thấy rất tiếc một điều rằng là bác QTDA đang ở VN mà vẫn chưa nhìn nhận thấy sự "dân trí thấp" của dân tộc. Bác thử đem phép thử của tôi ra hỏi 1 sinh viên đại học xem, thử hỏi sinh viên ấy rằng "Cháu có đóng thuế không?" xem cậu sinh viên đó trả lời ra sao.

  Liệu trong số 10 người thì có đến được 2 người trả lời rằng là "có đóng thuế"??

  Tôi hỏi hơn 20 sinh viên đi du học bên cạnh tôi vậy mà họ chả biết rằng mình đang đóng thuế, và đóng thuế để làm gì. Chính vì thế mới sinh ra cái tư tưởng "mặc kệ nó".

  Tôi thấy nhận định của bác hdat rất đúng và chính xác.

  "Người trong nước có thực sự dám hy sinh không ? dám đến đâu ? biểu t́nh có bao nhiêu người ? Hay cũng chỉ dám hy sinh trên mạng ảo cho một tương lai ảo. "  - Còn về giấc mơ lật đổ độc tài có lẽ sẽ còn rất xa vời nếu như sức mạnh của dân chúng ko được gắn kết.

  đảng như hòn đá tảng
  đè lên vận mạng quê hương
  muốn sống trong hòa hợp yêu thương
  việc trước tiên phải tìm phương hất xuống.


  - Cái nội dung HP7 mà bác đang kỳ vọng ấy nội dung còn nhiều vấn đề lắm, cụ thể bác hdat đã phân tích đã rõ ràng lắm rồi.

  -
  Tại sao là giúp đỡ hito?
  ko hiểu bác đọc bài viết của tôi thế nào mà ko hiểu được ý tôi. Tôi đâu có cần tiền bạc gì mà bác phải hỏi nhỏ tôi. Giúp hay không là chuyện từng cá nhân, Tôi cần cái tâm, cái tự giác của những người mà tôi cho là "trí thức".

  Nếu mà bác vẫn chưa biết phải giúp tôi cái gì thì hãy đọc lại bài viết của tôi 1 vài lần nữa.

  Tôi là ai?
  tôi là người Ái Quốc.
  nhem nhuốc, lọ lem
  ........

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 3
  Last Post: 12-06-2012, 04:25 AM
 2. Replies: 2
  Last Post: 04-12-2011, 11:34 AM
 3. Replies: 19
  Last Post: 01-05-2011, 06:35 PM
 4. Replies: 0
  Last Post: 07-04-2011, 12:52 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •