Results 1 to 3 of 3

Thread: Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

 1. #1

  Website Giáo phận Vinh xác nhận những vụ tấn công của nhà cầm quyền Nghệ An vào Giáo điểm Con Cuông

  Nguồn:nuvuongcongly.net
  1/12/11 8:57 PM

  Thời gian qua, những chương tŕnh phát thanh, truyền h́nh nhà nước vu cáo giáo dân, giáo sĩ cũng như những vụ bạo lực của nhà cầm quyền các tỉnh thuộc GP Vinh đă liên tiếp xảy ra tấn công vào giáo dân, cơ sở thờ tự. Đặc biệt, việc 15 thanh niên công giáo bị bắt như khủng bố chưa được làm rơ và vụ việc như Cầu Rầm, Ngọc Long, Lập Thạch, Mỹ Lộc… Chúng tôi nhận được khá nhiều tin tức và những tiếng kêu đau thương của giáo dân ở đó.

  Chúng tôi cũng đă cố gắng b́nh tĩnh để chờ những động thái của Ṭa Giám mục Vinh đứng đầu là ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UB Công Lư – Ḥa B́nh của HĐGMVN phản ứng ra sao trước những vụ việc này.

  Thế nhưng, những vụ việc đó hầu như ít được một sự quan tâm hoặc những thông tin cần thiết từ Ṭa Giám mục Xă Đoài để giáo dân được ủi an, sự thật được sáng tỏ, Công lư được nh́n nhận và ḥa b́nh được xây dựng đă không tương xứng những mong muốn và hi vọng của họ.

  Những bài viết gần đây của Nữ Vương Công Lư đă đề cập một vài vấn đề xảy ra tại GP Vinh trong những trường hợp cấp bách. Sau đó, Website Giáo phận Vinh đă có những phản ứng xác nhận các sự kiện. Tuy vậy, những thông tin do truyền thông Giáo phận Vinh vẫn không đáp ứng được câu hỏi trong ḷng giáo dân: Vai tṛ của Ṭa Giám mục Vinh và nhất là vai tṛ của Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong những vấn đề xảy ra như thế nào? Đường hướng nào để chấm dứt những sự bách hại nhằm vào giáo dân, giáo hội ở đây?

  Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong thời gian tới.

  Trên GPVO có bài viết về vụ việc ở Gx Mỹ Lộc sau 4 ngày giáo dân bị đánh đập trọng thương và khủng bố, sau khi các phương tiện truyền thông khác loan truyền đi khắp thế giới những h́nh ảnh đau thương ở đây. Sau đó hai ngày lại có bài viết: “Giáo xứ Mỹ Lộc: Đă có những động thái tích cực của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh” trên GPVO. Nhưng thực tế, giáo dân Mỹ Lộc vẫn đang liên tục bị khủng bố ném đá, đánh đập khi đến chợ trong những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12 này.

  Cần nhớ rằng GP Vinh là một giáo phận có truyền thống anh dũng, bất khuất và hiệp thông hết sức mạnh mẽ. Vụ Tam Ṭa gần đây là một điển h́nh của sự hiệp thông và sức mạnh của giáo phận Vinh dưới thời ĐGM Phaolo Cao Đ́nh Thuyên.

  Xin đăng lại một bài viết trên Website giaophanvinh.net xác nhận vấn đề nhà cầm quyền Nghệ An khủng bố giáo dân. Trong đó cũng nói rơ: “Lần thứ nhất, chúng tôi đă không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua ḥa khí đối thoại”.

  Nhưng, như Nữ Vương Công Lư đă nhiều lần nói đến việc đối thoại với cộng sản, kết quả của việc đối thoại của TGM Vinh đă được xác nhận như sau: “Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đă không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn”.

  Xin mời bạn đọc đọc bài viết trên GPVO:

  S.O.S GP Vinh:
  Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông bị tấn công bằng ḿn
  Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?
  Điều ǵ đă xảy ra ở Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh?
  Nhà nguyện giáo điểm Con Cuông lại bị tấn công

  GPVO (01/12/2011) –
  Vào khoảng quá nửa đêm 30/11/2011, lúc 0 giờ 30, hai kẻ lạ mặt đă đi xe máy đến ném ḿn vào Nhà nguyện Giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lăng, hạt Bột Đà, Gp Vinh. Quả ḿn tự chế đă làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.

  Đây là lần thứ hai, sau đợt gây rối vừa qua vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/11/2011, khi Lm. Phạm Ngọc Quang và Lm. Nguyễn Đ́nh Thục đang dâng lễ, một nhóm khoảng 300 người đă được huy động kéo đến tụ tập trước cửa nhà nguyện, dùng loa phóng thanh công suất cao hô khẩu hiệu đả đảo, dùng c̣i báo động, đánh trống gây náo động, chửi bới linh mục, giáo dân, ném đá vào nhà nguyện… gây cản trở không cho linh mục và giáo dân cử hành thánh lễ. Những hành động này, một lần nữa đă cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

  Lần thứ nhất, chúng tôi đă không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua ḥa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đă không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. Và thực tế, qua bản tường tŕnh của Lm. Phạm Ngọc Quang gửi cho Ṭa Giám mục, trong số những người đến quấy phá, gây rối đó, bà con giáo dân nhận diện được nhiều công an, dân pḥng len lỏi giữa đám đông để trực tiếp chỉ đạo, thậm chí đă có những hành vi bạo lực. Chẳng hạn như anh Nguyễn Đức Chung, cháu ruột ông Nguyễn Đức Đào, phó Công an huyện Con Cuông, đă xịt hơi cay vào bà con giáo dân. Một số người khác đă xô cửa, ném đá vào nhà nguyện khi Cha Quang và Cha Thục đang cùng giáo dân cử hành thánh lễ.

  Lần thứ nhất, chúng tôi đă không muốn đưa sự việc lên phương tiện truyền thông đại chúng để từng bước giải quyết các vấn đề gây nhức nhối ở giáo điểm Con Cuông qua ḥa khí đối thoại. Nhưng xem ra thiện chí của chúng tôi đă không được đáp ứng, chính quyền huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An vẫn làm ngơ để mặc cho sự việc xảy ra như thể là một hành động bao che, hậu thuẫn. GPVO

  Về phương diện pháp lư, Lm. Phạm Ngọc Quang, thay mặt cho 241 giáo dân sinh sống tại giáo điểm Con Cuông, đă ba lần làm thủ tục đăng kư điểm sinh hoạt tôn giáo với chính quyền huyện Con Cuông.

  Và sự việc xảy ra vào lúc rạng sáng hôm nay, vào khoảng 0 giờ 30, tại nhà nguyện giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lăng, hạt Bột Đà, GP Vinh, một lần nữa đă cho chúng ta thấy tính cách công khai, trắng trợn của những người muốn chống phá Giáo Hội.

  Những việc làm có tổ chức này đă xâm phạm vào quyền tự do tôn giáo được Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam quy định bảo vệ tại Điều 70 Hiến pháp 1992 (Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều b́nh đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước). Các điều 1, 4, 5, 8, 9, 26 Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của UBTVQH ban hành ngày 18 tháng 6 năm 2004. Điều 2và điểm a, khoản 1, điều 7 Nghị định 22 của Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 3 năm 2005 Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tôn giáo. Theo đó, quyền theo hoặc không theo tôn giáo tín ngưỡng khác, các cơ sở thờ tự, sinh hoạt tôn giáo được pháp luật bảo vệ; mọi hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân đều bị nghiêm cấm và trừng trị. Hơn nữa, Nghị quyết 24 của Bộ chính trị ban hành năm 1990 quy định về công tác tôn giáo, cũng đă xác định “Tôn giáo là vấn đề c̣n tồn tại lâu dài. Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xă hội mới”… Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác tôn giáo cũng đă nhấn mạnh những điểm tích cực của tôn giáo trong quá tŕnh xây dựng và phát triển xă hội. Điều đó chứng tỏ những việc làm của linh mục và giáo dân Con Cuông không đi ngược với chính sách và Pháp luật của Nhà nước Việt Nam; c̣n những hành vi gây cản trở sinh hoạt, phá hoại cơ sở tôn giáo của một số phần tử xấu cần phải lên án và trừng trị nghiêm minh.

  Đây là những việc làm gây bức xúc trong cộng đồng Công giáo tại huyện Con Cuông và toàn Giáo phận Vinh. Chúng tôi cực lực phản đối và lên án những hành động gây rối có chủ ư này.

  Chúng tôi đang theo dơi sự việc diễn biến ở giáo điểm Con Cuông để có thông tin đầy đủ chi tiết.

  GPVO

 2. #2

  Gần 200 giáo dân Con Cuông biểu t́nh đ̣i nhân quyền

  Nguồn: chuacuuthe.com
  Đăng Bởi admin Lúc 2/12/11 6:38 Sáng

  VRNs (02.12.2011) - Sài G̣n - Chiều ngày 1.12.2011 hơn 100 giáo dân cùng với cha xứ, hai nữ tu và các anh em lương dân kéo đến Công An và UBND huyện Con Cuông để đ̣i tự do tôn giáo và có cuộc sống b́nh an. Các yêu sách của đoàn người đi biểu t́nh là: Yêu cầu Ủy Ban Huyện Con Cuông tôn trọng tự do tôn giáo của người dân, yêu cầu chấm dứt bạo lực, yêu cầu chấm dứt chia rẽ khối đại đoàn kết lương giáo.

  Đó là một trong những thông tin do lịnh mục phụ trách nhà nguyện Con Cuông, cha Giuse Phạm Ngoc Quang, cho biết qua cuộc phỏng vấn với Thomas Việt, VRNs, lúc 20:15 ngày 1.12.2011, sau gần 20 giờ nhà nguyện Con Cuông, bị đặt ḿn và đă nổ. Cuộc biểu t́nh của giáo dân và tu sĩ tại Con Cuông diễn ra ngay sau thánh lễ chiều.

  Ngoài ra qua cuộc điện đàm với ba nữ tu đang sống bên trong nhà nguyên Con Cuông cho biết quyết tâm sẽ ở lại dù có phải bị nổ ḿn giết chết. Các sơ Minh, Bắc và Hiền nói tuy có sợ sau vụ nổ ḿn rạng sáng ngày 1.12 những vẫn không lùi bước trước trách nhiệm và bổn phận của một nhân chứng Tin Mừng.

  Quư vị có thể xem thêm thông tin về việc Con Cuông bị đặt ḿn và đă nổ tại http://www.chuacuuthe.com/vietnam-ne...ấn-cong/
  Cũng cần nhắc lại là vào ngày 13.11 vừa qua giáo điểm này đă bị hơn 500 người dân địa phương, dưới sự thúc ép và hăm dọa của công an huyện đă la ó, ném đá, xịt hơi cay vào giáo dân Con Cuông khi đang dâng lễ chiều Chúa Nhật.

 3. #3

  Bao giờ lương tri người cộng sản thức dậy?

  Nguồn: chuacuuthe.com
  Đăng Bởi admin Lúc 4/12/11 3:49 Sáng

  VRNs (04.12.2011) – Sài G̣n – Công an VN hiện nay không c̣n ǵ để làm ngoài việc tấn công, khủng bố, trấn áp các cơ sở tôn giáo, bắt bớ, giam cầm, vu khống, đổ tội cho người yêu nước, người Công giáo đặc biệt tại giáo phận Vinh và Thái Hà.

  Việc nửa đêm, lúc 0h:00 ngày 01.12.2011, “một số thanh niên đă ném ḿn vào Nhà nguyện giáo điểm Con Cuông, giáo phận Vinh. Đây là lần thứ hai trong những ngày vừa qua, Giáo điểm Con Cuông bị tấn công” (bài Đêm qua, giáo họ Con Cuông bị tấn công) là hành động mờ ám và thất đức của chính quyền tại Vinh. Điều này làm cho mọi người nhớ lại Khơme Đỏ tàn sát cả làng, lúc mọi người đang ngủ tại chiến trường Tây Nam năm 1979.

  Ḿn là vũ khí bị cấm sử dụng tự do tại VN, ḿn được nhà cầm quyền CSVN quản lư và sử dụng trong các bộ phận đặc nhiệm của ḿnh như quân đội, quốc pḥng,… Trong Luật VN cũng ghi rơ là không một cá nhân nào được phép lưu trữ và sử dụng vũ khí gây cháy nổ như ḿn. Qua đây thấy rơ rằng nguồn gốc ḿn mà các thanh niên có được là từ nhà cầm quyền CS và các thanh niên này cũng là tay chân bộ hạ của chính quyền Vinh. Ném ḿn vào nhà nguyện là hành động mà CSVN muốn tàn sát những người đứng đầu trong nhà nguyện, muốn giết chết ư nguyện theo đạo của giáo dân Con Cuông và tàn phá cơ sở tôn giáo, xúc phạm nơi linh thiêng thờ phượng của tôn giáo dù là nhà nguyện ở nơi xa xôi héo lánh. Đây là việc làm mang rợ! CSVN giết dân lành lúc đang ngủ để không ai có thể nhận diện h́nh ảnh “người chiến sĩ công an nhân dân” giết nhân dân.

  CSVN coi bộ khoái tṛ “quần chúng tự phát”, dùng tiền thuế của nhân dân để thuê côn đồ, du đăng, lưu manh hơn 500 người ồ ạt tấn công giáo họ Con Cuông với sự yểm trợ của hầu hết công an huyện đến ngăn cản việc cử hành thánh lễ hằng tuần tại giáo điểm Con Cuông, giáo xứ Quan Lăng, giáo hạt Bột Đà, giáo phận Vinh vào ngày 13.11.2011, tức 10 ngày sau khi cũng dùng màn diễn “nhân dân bức xúc tự phát” tấn công trấn áp giáo xứ Thái Hà trưa ngày 03.11.2011. Nhưng Con Cuông là một nơi có thể nói là hẻo lánh so với Thái Hà, xa “mặt trời” nên công an đă “anh dũng” cho dùng cả việc ném đá và cả hơi cay vào nhà nguyện và giáo dân, dùng loa tay là “kinh nghiệm” trong cuộc tấn công Thái Hà. Việc ném đá lại là một “kinh nghiệm” cho cuộc tấn công giáo xứ Mỹ Lộc cũng tại giáo phận Vinh ngày 22.11.2011 làm 11 người bị thương nặng phải đi cấp cứu, hiện hai người đang c̣n trong t́nh trạng nguy kịch.

  Lâu nay, việc dùng hơi cay chỉ được cảnh sát đặc nhiệm sử dụng chống các cuộc biểu t́nh của phe phiến loạn hoặc trong các cuộc đụng độ giữa các cuộc nội chiến tại các nước Taliban, Iran, Irac,… mà mọi người chỉ thấy qua màn ảnh tivi trong tin thời sự quốc tế, nhưng nay đă có mặt ở VN, một đất nước mà báo chí lề phải luôn tôn vinh, ca ngợi là ḥa b́nh, dân an quốc thái. Việc các thanh niên ném ḿn vô nhà nguyện, làm hư hỏng nặng nhà nguyện nhưng may mắn là các sơ vẫn được Chúa Mẹ che chở nên vẫn b́nh an. Điều này chứng minh rằng cái ác không thể thắng cái thiện, tà không thể thắng chính.

  Nhà cầm quyền muốn ǵ th́ cứ thẳng thắn mà thương thảo, bàn luận với đối phương ban ngày, hoặc giả muốn làm ǵ th́ phải đường hoàng mà làm cách minh bạch, công khai, đúng luật. Tại sao nhà cầm quyền lại bất chấp pháp luật, tấn công bằng vũ khí vơ trang vào nơi tu hành, trang nghiêm thờ phượng thánh thiêng trong đêm hôm khuya khoắt ? Sự việc ḿn nổ gây tiếng vang trong đêm có cơ quan nào của nhà cầm quyền đến hỏi han, điều tra theo luật định chưa?

  Động thái trấn áp, hà hiếp, bách đạo tại các cơ sở tôn giáo từ Bắc chí Nam của CSVN ngày càng gia tăng tính độc ác, tham hiểm, tàn bạo, bất nhân. CSVN được nhân dân nuôi dưỡng bằng chính đồng tiền nộp thuế của dân nhưng thay v́ bảo vệ che chở nhân dân th́ CSVN lại dùng cường quyền hà hiếp, tấn công vào chính ân nhân của ḿnh.

  Lănh đạo nhà cầm quyền thời nay không có mắt, không có tai, không có miệng, không biết chữ hoặc giả mất lương tri, mất nhân tính nên để cho công an, an ninh, dân pḥng và sử dụng cả côn đồ, lưu manh, du đăng vào việc tấn công, trấn áp tôn giáo, trong khi nhà cầm quyền cứ huênh hoang là có “tự do tôn giáo” ở VN.

  Cái tự do của CSVN là dân đen hăy sống theo ư CS tức là sống vô thần, sống bất lương cướp bóc trấn lột giữa ban ngày, sống không t́nh người, sống vô cảm, ai chết mặc ai miễn chúng sống ung dung phè phỡn. CSVN tự do bảo kê có tổ chức tấn công và gây tử vong cho người dân lương thiện, minh chứng là CSGT cho dân pḥng đánh chết ba của em Trịnh Kim Tiến nhưng chúng vẫn b́nh thản không bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự dù gia đ́nh nạn nhân nhiều lần yêu cầu nhà cầm quyền có câu trả lời chính đáng cho người dân.

  Con Cuông là nơi hẻo lánh, gần biên giới, ở vùng cao, giao thông khó khăn, đa số là dân nghèo. CSVN tấn công giáo họ Con Cuông để ngăn ánh sáng Tin Mừng, Lời Chúa đến với dân nghèo, ngăn dân nghèo sống thương yêu nhau, ngăn dân nghèo biết động ḷng nhân với người gặp nạn.

  Ờ đời, hễ cái ǵ hay, cái ǵ cao quư th́ con người phải học phải theo là lẽ thường t́nh. Nếu những lời CS nói hay th́ người dân ắt tự nghe theo, làm theo không việc ǵ phải chống đối. Giáo dân đến nhà nguyện dâng Thánh Lễ không gây thiệt hại, trở ngại hoặc mất quyền lợi ǵ của bất kỳ cá nhân nào, v́ đây là việc tự nguyện của mỗi cá nhân đến hiệp dâng tâm t́nh với Chúa th́ đâu có liên quan ǵ mà CSVN lại trấn áp. CSVN sợ mọi người theo đạo đông quá sẽ nghe lời tôn giáo làm loạn chăng? CSVN ăn lộc dân, ở không không có việc làm nên mới nghĩ ra lắm tṛ, ḿnh xấu nghĩ ai cũng gian manh, xảo quyệt như ḿnh.

  Chính quyền Vinh đâu biết được những hành động ném đá giấu tay hay thản nhiên bảo kê “quần chúng tự phát” tấn công nhà thờ, giáo họ càng thổi bùng ngọn lửa yêu mến Chúa trong dân, thổi bùng ngọn lửa căm hờn đối với chính quyền gian ác. Tức nước vỡ bờ, CSVN có lường được việc làm hôm nay của ḿnh sẽ là hậu quả của tương lai? Tương lai của chế độ tùy vào cách cư xử hôm nay của chính quyền.

  Chính quyền CSVN hăy ngừng ngay các hành vi vi pháp luật, vi phạm nhân quyền, vi phạm đạo đức làm người nếu c̣n có lương tri. Tôi tin rằng, đâu đó trong tâm hồn cằn cỗi, khô khan héo tàn t́nh người của CSVN c̣n có một góc nhỏ t́nh người mà chưa kịp chết. Giờ đă đến lúc lương tri người CS phải thức dậy rồi !

  MINH QUÂN TT, VRNs

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 09-07-2012, 03:24 AM
 2. Replies: 0
  Last Post: 01-12-2011, 09:27 AM
 3. Replies: 4
  Last Post: 11-11-2011, 11:16 PM
 4. Replies: 0
  Last Post: 17-08-2011, 05:22 AM
 5. Replies: 1
  Last Post: 10-09-2010, 09:45 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •