+ Reply to Thread
Page 1 of 9 1 2 3 4 5 ... LastLast
Results 1 to 10 of 84

Thread: Kiểu Cách hành xử cấp lănh đạo CHXHCNVN

 1. #1
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp lănh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Sự khác nhau giữa các nhà lănh đạo

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA, Bangkok
  2012-02-22

  Việc Ṭa Bạch Ốc trả lời thỉnh nguyện thư của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ về t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam không khỏi làm người ta so sánh cách giải quyết của các vị lănh đạo đối với các kiến nghị.

  RFA file

  Ṭa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn. RFA file

  Một trong những sự kiện đang thu hút sự chú ư của nhiều người Việt trên thế giới là việc chính quyền Obama đă chính thức yêu cầu được gặp cộng đồng người Việt để bàn về t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam. Đây là hồi âm của Ṭa Bạch Ốc từ thỉnh nguyện thư của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ về việc yêu cầu Tổng Thống Barack Obama đ́nh chỉ mở rộng thương mại với Việt Nam khi nhân quyền không được tôn trọng.

  Theo dự kiến, cộng đồng người Việt sẽ tiếp xúc với đại diện Ṭa Bạch Ốc (hiện chưa rơ thành phần nhân sự) vào ngày 5 tháng 3 và sẽ gặp các dân biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 3 tới đây.

  Trách nhiệm và sự tôn trọng tiếng nói người dân

  Phản ứng này phần nào cho thấy thước đo tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng tiếng nói người dân của chính phủ Hoa Kỳ. Phát biểu với đài RFA, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, thuộc Ủy ban Cứu người Vượt biển, cho biết phản ứng này thể hiện cụ thể sự quan tâm của Ṭa Bạch ốc:

  “Thực sự chính phủ Hoa Kỳ trước giờ vẫn biều lộ mối quan tâm. Nhưng lần này cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ muốn thấy được những hành động cụ thể để đo lường xem mức độ can thiệp và quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ như thế nào và sự hợp tác của chính quyền Việt Nam ra sao. Do đó chiến dịch này vẫn đang vận động để đ̣i hỏi phía Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm”.


  Người dân với các kiến nghi, khiếu nại, thắc mắc đều chỉ biết nằm chờ...  Thực sự chính phủ Hoa Kỳ trước giờ vẫn biều lộ mối quan tâm. Nhưng lần này cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ muốn thấy được những hành động cụ thể để đo lường xem mức độ can thiệp và quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ như thế nào và sự hợp tác của chính quyền Việt Nam ra sao
  TS Nguyễn Đ́nh Thắng


  Tiếp nhận thỉnh nguyện thư và chấp nhận thu thập chữ kư trực tuyến là một trong những h́nh thức lắng nghe tiếng nói quan trọng của người dân. Trang web của Ṭa Bạch Ốc khẳng định “Quyền đưa thỉnh nguyện thư được bảo đảm bởi Hiến pháp Hoa Kỳ” và khẳng định chính phủ “muốn nghe tiếng nói của người dân”.

  Tính cho đến sáng thứ Tư, ngày 22 tháng 2, thỉnh nguyện thư về nhân quyền Việt Nam đă nhận được trên 62 ngàn chữ kư. Nhưng không phải chỉ những lá thư với hàng chục ngàn chữ kư mới được quan tâm của giới chức lănh đạo; bằng chứng là đă từng có những cuộc tiếp xúc giữa các thượng nghị sĩ và dân biểu Mỹ với cộng đồng Việt Nam trước đó. Và dĩ nhiên không phải chỉ Hoa Kỳ mới quan tâm đến tiếng nói của quần chúng.

  Hồi cuối năm 2011, một nhóm nhỏ giáo dân Công giáo Việt Nam tại Melbourne, Úc, cũng đă viết thỉnh nguyện thư gởi Bộ Ngoại giao Úc và thành phần đối lập của nước này. Thỉnh nguyện thư nêu lên t́nh trạng vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam cụ thể là sự kiện chính quyền sách nhiễu giáo xứ Thái Hà và việc bắt giữ các thanh niên Công giáo.

  Thỉnh nguyện thư được đích thân bà Lauren Bain, Giám đốc phụ trách vấn đề Việt Nam, Miến Điện, Lào trong Bộ Ngoại giao Úc và bà Julia Bishop, Phó thủ lănh đối lập trả lời.

  Trong lá thư trả lời được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kevin Rudd chỉ thị, bà Lauren Bain nêu ra những ǵ liên quan đến nhân quyền Việt Nam mà Chính phủ Úc đă làm cũng như nhấn mạnh “Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề nhân quyền, bao gồm cả vấn đề phân biệt tôn giáo tại Việt Nam”
  Trả lời (Thỉnh nguyện thư của giáo dân VN ở Úc)


  Trong lá thư trả lời được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kevin Rudd chỉ thị, bà Lauren Bain nêu ra những ǵ liên quan đến nhân quyền Việt Nam mà Chính phủ Úc đă làm cũng như nhấn mạnh “Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề nhân quyền, bao gồm cả vấn đề phân biệt tôn giáo tại Việt Nam”.


  Dân oan chợ Hàng Da căng hai tấm biểu ngữ trước cửa ra vào của quan chức văn pḥng Chính Phủ kêu cứu. Source vietlist

  Một quốc gia mà tiếng nói người dân bị coi thường

  Tại Việt Nam, trong những năm qua, có hàng chục kiến nghị đơn lẻ và tập thể gởi đến Nhà nước và Đảng CSVN – lực lượng lănh đạo của Nhà nước. Có thể kể đến “Kiến nghị về dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên”, “Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ”, bản tuyên cáo chung về t́nh h́nh Trung Quốc xâm phạm lănh hải Việt Nam, “Kiến nghị về bảo vệ và phát triển đất nước trong t́nh h́nh hiện nay”, thư gởi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc “bắt giam trái phép công dân Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), thư ngỏ gởi Chủ tịch nước về “công dân Bùi Thị Minh Hằng”... Gần đây nhất là thư yêu cầu được tham dự buổi họp với Thủ tướng của Liên Chi hội Nuôi trồng Thủy sản Tiên Lăng và thư kiến nghị trả tự do cho ông Đoàn Văn Vươn.

  Tất cả đều là những lá thư thể hiện sự quan tâm và nguyện vọng của đông đảo người dân Việt Nam trong nhiều sự kiện quan trọng. Những lá thư cũng được tất cả các tầng lớp kư tên trong đó bao gồm cả những nhà cách mạng lăo thành cho thấy tầm quan trọng của nó không chỉ nằm trong một nhóm người hay những thành phần “bất măn với chế độ”.

  “Người ta” coi như là không có ai kiến nghị cả. Thế nhưng mà đối với anh em trong Bauxite Việt Nam th́ cho rằng những lá thư này nhằm giúp người dân ư thức hơn chứ không phải muốn thắng lợi”.
  Nhà giáo Phạm Toàn


  Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có một hồi đáp nào từ phía những người lănh đạo về sự quan ngại cũng như đ̣i hỏi của người dân. Việc này đă gây không ít thất vọng trong dân chúng. Nhà giáo Phạm Toàn cho đài RFA biết ư kiến của ḿnh trong một lần phỏng vấn gần đây:

  “Người ta” coi như là không có ai kiến nghị cả. Thế nhưng mà đối với anh em trong Bauxite Việt Nam th́ cho rằng những lá thư này nhằm giúp người dân ư thức hơn chứ không phải muốn thắng lợi”.

  Không thể nói hệ thống chính trị tại Việt Nam khác so với các nước phương Tây nên Chính phủ có thể im lặng trước những lá thư kiến nghị. Bằng chứng là văn pḥng Chính phủ vừa có công văn trả lời kĩ sư Lê Văn Tạch khi ông này gởi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phản ánh một số lỗi kỹ thuật của hăng xe Toyota Việt Nam và phản ánh việc ông bị trả lương không thỏa đáng.

  Trong thư của văn pḥng Chính phủ mà đài RFA có được bản sao, cơ quan này đă đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Vĩnh Phúc “giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Tạch đúng qui định của pháp luật”. Văn bản này cũng yêu cầu các cơ quan trên “báo cáo Thủ tướng Chính phủ biết kết quả”.

  Tiếp xúc giữa dân và chính phủ là quyền của người đi bầu và là trách nhiệm của người được bầu. Chính quyền được bầu để phục vụ dân và lúc dân lên tiếng là lúc họ cần phục vụ nhất. Đó là sức mạnh thực sự của lá phiếu từ cách bầu cử tự do và công bằng


  Việc chỉ trả lời một số kiến nghị, mà trường hợp kỹ sư Tạch là một ví dụ, dễ tạo nên sự không công bằng và lúng túng cho người dân. Nhiều người sẽ thất vọng v́ không thấy tiếng nói của ḿnh được quan tâm, lợi ích của ḿnh không được phục vụ và lá phiếu của ḿnh không có giá trị.

  Mặc dù không phải thỉnh nguyện thư nào cũng được các vị lănh đạo quan tâm một cách đúng mức nhưng việc trả lời thư hay tiếp xúc cộng đồng là những việc tối cần thiết và cơ bản của chính phủ tại các nước theo xu hướng dân chủ. Tiếp xúc giữa dân và chính phủ là quyền của người đi bầu và là trách nhiệm của người được bầu. Chính quyền được bầu để phục vụ dân và lúc dân lên tiếng là lúc họ cần phục vụ nhất. Đó là sức mạnh thực sự của lá phiếu từ cách bầu cử tự do và công bằng.

 2. #2
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Hải Pḥng: CA trả thù các nhà báo tác nghiệp vụ Tiên Lăng?

  Posted on February 25, 2012 by DaVang

  Danlambao - Báo Dân Việt sáng thứ Bảy ngày 25/02/2012 đưa tin “Phóng viên bị dọa giết v́ chụp ảnh công an gây tai nạn”

  Khoảng 21 giờ 15, ngày 23.2.2012, phóng viên các báo Nông Thôn Ngày Nay, Thanh Niên, Pháp luật TP.HCM, Tuổi Trẻ nhận được thông tin vụ tai nạn giao thông do một số công an gây ra khi họ đuổi bắt đối tượng vi phạm đâm vào người đi đường trên đoạn đường Trần Hưng Đạo, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng. Nhóm phóng viên ngay sau đó xuống hiện trường, thấy có 4-5 người mặc cảnh phục. Trong khi phóng viên các báo nói trên ghi h́nh, ghi âm th́ bị một chiến sĩ công an lao lên giật máy ảnh, nhưng không thành.Khoảng 5 phút sau, khi công an cho nạn nhân lên xe đi cấp cứu, th́ xuất hiện ít nhất 3 đối tượng lạ mặt. Một đối tượng lao vào yêu cầu không ghi h́nh nữa và xóa toàn bộ h́nh đi.Tuy nhiên, người dân đứng đó theo dơi vụ việc có ư kiến bảo vệ phóng viên, đối tượng này đă lẩn vào đám đông.

  Các phóng viên lấy ư kiến nhân chứng, rồi đến quán café gần đó làm việc. Khoảng 2 phút sau, th́ 3 đối tượng lạ mặt lúc trước đi đến. Một đối tượng lao vào túm gáy một phóng viên, bắt đưa máy ảnh và tất cả những ǵ liên quan đến vụ tai nạn.

  Đối tượng khác th́ ngồi đe dọa “chọc thủng mắt” các phóng viên và các phóng viên khác nếu không xóa mọi dữ liệu liên quan. Các phóng viên buộc phải xóa các file liên quan đến vụ việc trước sự giám sát của chúng.

  Chúng đe dọa: Nếu ngày mai trên báo, trên mạng có thông tin về vụ việc vừa xảy ra, chúng sẽ chọc thủng 2 mắt, giết, đốt cả nhà phóng viên. (Lời kể của một phóng viên trong cuộc)


  Phóng viên Phạm Mạnh Thắng, báo Nông thôn ngày nay bị hành hung

  Sau vụ việc xảy ra, các phóng viên đă gọi điện cho ông Dương Tự Trọng – Phó Giám đốc Công an TP. Hải Pḥng, ông Trọng nói gọi cho ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố th́ ông Ca lại “hướng dẫn” tŕnh báo với Công an phường Hoàng Văn Thụ. Tại đây các phóng viên đă viết bản tŕnh báo, Công an phường lấy lời khai, yêu cầu 2 trong số phóng viên lên Công an quận Ngô Quyền lấy lời khai đến 3 giờ sáng ngày 24.2.

  Chiều ngày 24.2, khi không nhận được thông tin ǵ từ Cơ quan điều tra Công an TP. Hải Pḥng về vụ việc, phóng viên của một số cơ quan báo chí đă đến Công an phường Lương Khánh Thiện để xác minh thông tin các chiến sĩ công an gây tai nạn.

  Tại trụ sở Công an phường, chúng tôi thấy có tên các chiến sĩ công an như: Bùi Văn Dũng, Nguyễn Minh Tiến trùng với tên trên biển hiệu của các chiến sĩ công an gây tai nạn tối 23.2 mà phóng viên vẫn giữ được h́nh ảnh vụ việc.

  Sau khi giới thiệu, ông Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng Công an phường Lương Khánh Thiện đă tiếp nhận các ư kiến của phóng viên và nói chưa được nghe cụ thể thông tin vụ việc xảy ra tối 23.2. Được một lúc ông Đạt xin phép ra ngoài, nhưng không thấy quay lại.

  Nhóm phóng viên đề nghị công an trực ban báo cáo với lănh đạo Công an phường để tiếp tục làm việc th́ chiến sĩ công an này từ chối, hẹn các phóng viên khi khác và không ghi vào sổ trực ban việc phóng viên đến liên hệ công tác.
  ***

  Được biết, nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông tối ngày 23.02.2012 trên đường Trần Hưng Đạo (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Pḥng) là những người có mặt và theo sát vụ việc xảy ra tại Tiên Lăng.

  Nhiều câu hỏi được đặt ra : “Phải chăng chuyện công an Hải Pḥng, dưới sự lănh đạo của ông Đỗ Hữu Ca, đang muốn dằn mặt nhóm phóng viên đă tham gia tác nghiệp tại Tiên Lăng?”. Mặc dù tham gia chỉ đạo trực tiếp buổi cưỡng chế trái pháp luật đối với hộ gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn, nhưng đến nay, trong các văn bản chính thức, và kết luận cuối cùng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không hề thấy có h́nh thức khiển trách hay xử lư, kỷ luật nào đối với ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Pḥng.

  Điều này khiến người ta dễ dàng nghĩ đến việc Thủ tướng dung dưỡng cho một h́nh thức côn đồ xă hội đen mới mang tên công an. Đặc biệt là đối với trường hợp Hải Pḥng, nơi mà ông Thủ tướng Dũng đang là Đại biểu Quốc Hội

  Qua vụ việc đe dọa, hành hung các phóng viên tối ngày 23.02.2012, người ta càng nhận thấy rơ hơn mối liên kết chặt chẽ, có hệ thống giữa công an và côn đồ.

  Ai sẽ bảo vệ các nhà báo, bảo vệ những công dân can đảm trước sự lộng hành của thế lực côn đồ trên?

  Câu trả lời, xin nhường lại cho ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Danlambao

  http://danlambaovn.blogspot.com/

 3. #3
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Đại biểu quốc hội Hải Pḥng thăm Tiên Lăng
  RFA 03-08-2012


  Chuyện lớn như vậy, mấy tháng sau mới thấy Đại biểu dân cử xuống hiện trường. Chắc chờ chỉ thị của Đảng CS. Cá mè lớn nhỏ chẳng ra thể thống chính quyền ǵ cả. Đúng một lủ "Hát tuồng Tàu", dân Việt nam làm sao hiểu nổi!?


  Đoàn đại biểu quốc hội Hải Pḥng hôm nay đến thăm xă Vinh Quang, huyện Tiên Lăng, để giám sát việc thực thi kết luận của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ chánh quyền địa phương cưỡng chế, thu hồi đất, đập phá nhà của gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn.


  Ông Trần Ngọc Vinh (đội mũ) cùng ĐBQH Nguyễn Văn B́nh xem xét nền ngôi nhà hai tầng của gia đ́nh ông Vươn.

  Ông Trần Ngọc Vinh, ủy viên ủy ban tư pháp luật quốc hội, với tư cách là trưởng đoàn công tác đề nghị lănh đạo xă Vinh Quang báo cáo sáu vấn đề liên quan đến thực trạng đất đai, tài sản của ông Vươn, diễn tiến trong việc thực hiện kết luận của thủ tướng, sinh hoạt của vợ con ông Vươn, công tác dân vận tại địa phương.

  Ông Vinh ghi nhận các ư kiến được cán bộ, viên chức lănh đạo xă Vinh Quang nêu lên.

  Sau đó, đoàn đại biểu quốc hội Hải Pḥng xuống đầm của gia đ́nh ông Vươn, ở Cống Rộc, thăm hỏi và động viên tinh thần vợ con ông.

  Vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai, tài sản của gia đ́nh hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quư đă gây phản ứng sôi nổi cho dư luận trong và ngoài nước cũng như giới truyền thông.

  Nhiều lănh đạo cấp cao của đảng và nhà nước cũng lên tiếng can thiệp cho trường hợp này.

  Kết quả đưa đến việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho điều tra, làm rơ mọi t́nh tiết và tuyên bố vụ cưỡng chế đất này là trái pháp luật.

 4. #4
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  "Phút ngẫu hứng của Bộ trưởng Thăng" hay một bài nâng bi siêu hạng


  "Bộ trưởng mặc áo Trường Sa, chỉ cần gắn sao lên ve áo nữa là thành Tư lệnh Hải quân đấy ạ !". Một nhà báo đi bên cạnh hưởng ứng " Bộ trưởng là đương kim Tư lệnh ngành Giao thông - Vận tải mà..."


  Lúc ấy vào khoảng gần 9 giờ ngày 05/05/2012. Chiếc máy bay trực thăng EC225 chở Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng và đoàn công tác được thông báo sắp hạ cánh xuống Trường Sa Lớn sau hơn 2 giờ bay. Mưa. Dông xối xả. Cánh quạt phần phật khiến cỏ cây lá cành và những đợt mưa bay nghiêng, bay xiên. Ai đó nói rất vui "Mấy ngày chịu nắng nóng kỷ lục trên dưới 40 độ C, chỉ cần tới Trường Sa là chúng ta gặp nước!".


  Tấm áo Trường Sa


  Sau nghi thức đón tiếp được tổ chức ở đường băng trên đảoTrường Sa Lớn, Thượng tá Đinh Văn Hải, Đảo trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân Thị trấn Trường Sa trân trọng mời Bộ trưởng và đoàn công tác về Nhà chỉ huy để thống nhất kế hoạch làm việc do mưa có khả năng kéo dài.


  "Chúng tôi quen với thời tiết kiểu này rồi. Không mưa th́ thôi, đă mưa là mưa dầm mưa dề măi" - Đinh Văn Hải khẳng định. Những cái bắt tay thân mật, những lời hỏi thăm của người lần đầu gặp gỡ. Nhưng có cảm giác đây là cuộc gặp lại, trở về của người thân, người quen biết tự lâu rồi.


  Chưa vào việc đă thấy Bộ trưởng nói vui "Đảo trưởng, Chủ tịch Thị trấn có họ với tôi đấy. Ra Giêng năm tới mời về họp họ nhé!" và quay sang tôi "Đồng hương Đô Lương cùng nhà báo, bắt tay nhau mà nhận quê đi!". Th́ ra, trên đường vào Nhà chỉ huy, Bộ trưởng đă kịp hỏi thăm, tṛ chuyện và đă nắm được...tiểu sử tóm tắt của người chỉ huy cao nhất, người đứng đầu bộ máy điều hành của Thị trấn Trường Sa


  Bộ trưởng Đinh La Thăng (giữa) thể hiện tài đàn hát ở Trường Sa
  .
  Đúng như khẳng định của Đảo trưởng, cơn mưa vẫn không ngớt. Đă kết thúc phần gặp gỡ, nói chuyện, trao quà của Bộ Giao thông - Vận tải gửi tặng quân, dân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo, Bộ trưởng và đoàn công tác tiếp tục thực hiện các nội dung quan trọng khác. Đó là đi thăm, kiểm tra hoạt động của các lực lượng bảo đảm an toàn hàng hải khu vực đông và tây Trường Sa, nơi những ngọn đèn biển và những cán bộ, nhân viên thuộc Tổng Công ty bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam đang ngày đêm làm nhiệm vụ. Đó là đội tàu công tác của Tổng Công ty với nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, phương tiện, nhân lực phục vụ nhiệm vụ xây dựng công tŕnh hàng hải và nghiên cứu khoa học chuyên ngành. Đó là đi thăm Chùa Trường Sa, thắp hương tưởng niệm Bác Hồ và các anh hùng, liệt sỹ đang an nghỉ trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đó là việc trồng cây lưu niệm trên đảo...


  Bộ trưởng cứ thế dẫn đầu đoàn công tác, xong việc này lại nối tiếp việc kia. Ai cũng lo công việc, ai cũng ướt đẫm áo quần do mưa quất ngang, xéo dọc. Mấy chiếc ô mang theo xem ra không c̣n ư nghĩa v́ đằng nào cũng ướt và không thể nào che hết.


  Cho đến khi mọi việc đă ổn, về lại Nhà chỉ huy mới thấy khó chịu v́ lành lạnh, ướt ướt, ngồi không tiện mà đứng cũng rất khó coi. Thấy vậy, Thượng tá Đinh Văn Hải nói như ra lệnh "Báo cáo Bộ trưởng, không thể mặc áo ướt như thế này đâu ạ. Xin mời Bộ trưởng thay áo. Áo Hải quân , áo Trường Sa mặc vào là ấm ngay!"


  Bộ trưởng Thăng không thể chối từ "Lần này quân và dân Trường Sa tặng đoàn áo Hải quân làm kỷ niệm nhé!". Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thị trấn Trường Sa Biện Văn Quảng, quê Kim Liên, Nam Đàn nói giọng Nghệ nghe rất ngộ "Bộ trưởng mặc áo Trường Sa, chỉ cần gắn sao lên ve áo nữa là thành Tư lệnh Hải quân đấy ạ !". Một nhà báo đi bên cạnh hưởng ứng "Bộ trưởng là đương kim Tư lệnh ngành Giao thông - Vận tải mà..."  Nói chuyện với anh em lính đảo, Ảnh Bùi Nam Sơn
  Ghita bập bùng cùng lính đảo


  Trưa hôm đó, Chỉ huy Đảo mời Bộ trưởng và đoàn công tác dự bữa cơm thân mật cùng lính đảo. Đại đức Thích Giác Nghĩa, Trụ tŕ Chùa Trường Sa cùng tham dự. Đại đức chủ động vào chuyện "Nh́n từ xa, trông Bộ trưởng chỉ chừng 37, 38, nay lại gần, ngồi bên thấy cũng khoảng 40 thôi, trẻ trung lắm. Tôi nghe đài, đọc báo thấy Bộ trưởng dám làm nhiều việc, nhưng khó khăn không ít, đúng không Bộ trưởng ?".


  Bộ trưởng Thăng nâng chén rượu mời mọi người "Chúng tôi có khó bao nhiêu cũng không bằng nhiệm vụ ở Trường Sa. Vậy ta nâng ly, cùng quyết tâm vượt khó. Nào, trăm phần trăm !".


  Lời chúc của Bộ trưởng được mọi người hưởng ứng đến...cạn chén! Lại có lời chúc "Quân, dân Trường Sa đứng ở mũi "nóng" nhất trên biển. Giao thông - Vận tải là mặt trận "nóng" nhất trên đất liền. Nào, cùng quyết tâm...giải nhiệt! Xin mời trăm phần trăm.!"


  Không c̣n khoảng cách nào giữa vị Bộ trưởng và những người lính đảo. Đại đức Thích Giác Nghĩa cũng ḥa vào câu chuyện "chén rượu ngọt ngào, một ḷng phụ tử" của mọi người.


  Phó Chỉ huy đảo, tên là Giáp từ tốn "Báo cáo Bộ trưởng, em từ khi ra đảo, chỉ uống được một ly. Nay ở đảo được 4 năm, rèn luyện liên tục em vẫn chỉ uống được một ly. Nhưng em uống được ...nhiều lần ạ !". Rào rào tiếng vỗ tay, tán thưởng. Đề nghị thưởng cho Phó đảo một ly về thành tích uống một ly được nhiều lần.Ghita đâu, bập bùng lên ! Ghi ta đâu, mở ra người bạn tâm t́nh đi...


  Và tiếng ghi ta dẫn nhịp. Và tiếng hát cất lên. Bộ trưởng Thăng ôm ghita cùng hát vang " Đời ḿnh là một khúc quân hành. Đời ḿnh là bài ca chiến sỹ...". Lại cùng vỗ tay gịn giă khi bài hát kết thúc. Thưởng một ly cho người hát hay nhất - quyết ngay không cần bàn, đó là ...Đảo trưởng ! Lại hát "Không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên em Trường Sa luôn trong tim...".

  Dâng hương tại chùa trên đảo Trường Sa Lớn, Ảnh Bùi Nam Sơn


  Thưởng một ly cho Phó đảo và yêu cầu cụng ly với em Nguyệt, người đẹp của Văn pḥng Bộ theo kiểu giáp tí - việc này cũng quyết được không cần bàn. Hoan hô. Cổ vũ. Chưa hết. Thưởng ly nữa. Lần này phải uống theo kiểu giáp thân! Thế mới gọi là thưởng , ai lại gọi phạt bao giờ. Hát tiếp " Phải chăng em cô gái mở đường. Chưa thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát...".


  Đảo trưởng lần này nghiêm giọng " Bộ trưởng hát hay nhất. Thưởng một ly". Bộ trưởng vẫn vững ghita trong tay "Thưởng Đảo trưởng v́ biết đứng núi này trông sang núi nọ"...Lại tiếng vỗ tay, tiếng cười nói hân hoan như thể cuộc vui chỉ mới bắt đầu. Cho đến khi Bộ trưởng đứng dậy, trao chiếc ghita cho người lính đảo rồi ân cần nói " Bây giờ mời cả nhà cùng cạn ly đoàn kết. Nào, anh em ta..."


  Bỗng thấy có điều ǵ đó lớn hơn điều thông thường trong những cuộc vui ồn ào đậm chất lính và chỉ người lính mới có được. Không nói ra nhưng ai cũng hiểu, từ ánh mắt, cái bắt tay thật chặt trong phút giây bịn rịn của Bộ trưởng với những người lính đảo. Lúc này là 15 giờ. Trời vẫn đổ mưa. Trên gương mặt rắn rỏi của người ở lại và người về lấp lánh giọt sáng nơi khóe mắt...


  Bùi Nam Sơn

 5. #5
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Nguy to rồi! Phó chủ tịch Hào lộ “bí mật công tác”!


  ...Nhiều người lên án ông Hào cả gan bố láo, coi Thủ tướng như con trẻ dễ lừa phỉnh. Và điều công luận trông đợi là ông Hào đập đầu xin lỗi Thủ tướng và công luận về tuyên bố trên (nếu ông đúng là dân có làm thơ, hẳn c̣n chút tự trọng?) và từ chức (như một chính khách biết điều, c̣n chút liêm s&#7881......


  Blog xuandienhannom.bogspot.com của TS Nguyễn Xuân Diện vừa đăng bài “Tôi trực tiếp quan sát vụ công an đánh nhà báo”, qua đó Cụ bà liêm chính Lê Hiền Đức xác nhận bản thân chứng kiến, quan sát vụ lực lượngcưỡng chế vô cớ hành hung dă man 2 phóng viên VOV vào cái buổi sáng vô cùng đau đớn và nhục nhă 24-4-2012 – Văn Giang dân mất đất, mất luôn niềm tin ấy. Bài viết ngắn gọn, mạch lạc:


  Những clip về việc công an đánh đập hai nhà báo của VOV ngày 24/4/2012 không có ǵ phải nghi ngờ. Khi hai nhà báo bị đánh, tôi đang đứng ở một vị trí trên cao, nh́n rất rơràng từ đầu đến cuối, phân biệt được công an, người đeo băng đỏ hay xă hội đen. Chúng trèo, nhảy qua tường vào khu nghĩa trang liệt sĩ túm lấy một thanh niên đang mặc áotrắng đánh túi bụi. Tôi c̣n nh́n rất rơ kẻ bám vào tường bên kia để với sang đập vào đầu anh thanh niên áo trắng. Hắn đội mũ sắt, màu tím sẫm, khác với những mũ sắt có màuxanh cứt ngựa.

  Tôi đă đứng nh́n trực tiếp cảnh này.

  Chúng túm vào đánh hội đồng người mặc áo trắng hung hăn như một lũ khát máu, lâu mới được đánh đồng loại.

  Uất nghẹn và căm phẫn vô cùng, tôi xăm xăm từ tầng cao chạy xuống định xông ra giằng lấy người thanh niên vô tội đó mà nói rằng: "Hăy đánh tôi đây này. Tôi sẵn sàng thếmạng cho người thanh niên kia bởi họ c̣n trẻ, họ c̣n cống hiến được nhiều cho đất nước, cho nhân dân. C̣n tôi già rồi, tôi sẵn sàng chết thay cho anh ấy".  Thấy tôi quyết liệt quá, các bà, các chị và các cháu thanh niên ôm chặt lất tôi. Họ muốn bảo vệ tôi, không cho tôi ra nơi nguy hiểm. Không ra được, tôi ngồi khóc v́ tôi khôngbảo vệ được dân tôi.

  Những ǵ tôi xem trong đoạn clip hoàn toàn khớp với những ǵ tôi nh́n thấy hôm ấy, Thế mà khi báo cảo thủ tướng trong hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Khắc Hào, phó chủtịch thường trực tỉnh Hưng Yên dám nói là video này là do bọn phản động làm giả để vu không, bôi nhọ chính quyền.


  Xin hỏi ông Hào: "Ông có nh́n thấy cảnh tượng đau ḷng đó không? Khi ấy, ông ngồi ở xó xỉnh nào mà dám nói sai sự thật như thế?

  C̣n tôi, một người đă dành cả cuộc đời cống hiến cho nhân dân, cho Tổ quốc, cho đất nước, cho cách mạng, tôi không thể nào nói khác sự thật được

  Sau khi ông báo cáo láo với thủ tướng, tôi có gọi điện nói chuyện trực tiếp với ông Nguyễn Khắc Hào th́ ông ấy trả lời tôi rằng: “Bác ơi, con chỉ là phát ngôn thôi, con nói đúnglà ư của bí thư, chủ tịch và lănh đạo tỉnh nói chung”.

  Việc công an đánh đập dă man hai nhà báo là đă rơ ràng. Vấn đề là chính quyền Hưng Yên có muốn xử lư đến nơi đến chốn không hay thôi. Nhưng nếu họ vẫn áp dụng bài bảnquen thuộc như làm nửa vời hay đợi thời gian cho ch́m xuống là cách làm có hại hơn cả cho sự tồn vong của chế độ.


  Chết thật! Báo cáo Thủ tướng, ông Hào dám dựng lên câu chuyện “bọn phản động làm giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”. Nghe vậy, công luận cứ ngỡ đây là tuyên bố hàm hồ của cá nhân ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Trên các báo “quốc doanh” và “phi quốc doanh”, trong và ngoài nước, dấy lên làn sóng công luận phê phán gay gắt luận điệu lừa dối trơ trẽn bị ổi trên.


  Nhiều người lên án ông Hào cả gan bố láo, coi Thủ tướng như con trẻ dễ lừa phỉnh. Và điều công luận trông đợi là ông Hào đập đầu xin lỗi Thủ tướng và công luận về tuyên bố trên (nếu ông đúng là dân có làm thơ, hẳn c̣n chút tự trọng?) và từ chức (như một chính khách biết điều, c̣n chút liêm s&#7881....


  Nào ngờ, bị cụ Lê Hiền Đức chất vấn, ông Hào mới “vô ư” tiết lộ rơ ràng: “Bác ơi, con chỉ là phát ngôn thôi. Con nói đúng là ư của Bí thư, Chủ tịch và lănh đạo tỉnh nói chung”.


  Nguy to rồi, nếu ông Hào trung thực trong trả lời cụ Lê Hiền Đức, cá nhân ông không phải tác giả duy nhất của luận điệu lừa dối Thủ tướng và nhân dân nói trên, mà là tập thể lănh đạo tỉnh, trong đó “đầu têu” là Bí thư Tỉnh ủy.


  Chết thật! “Bí mật công tác” của Tỉnh ủy, UBND tỉnh bị ông Hào lộ toẹt hết rồi!


  “Nhất ngôn kư xuất, tứ mă nan truy”. Nguy to rồi, làm sao “khắc phục hậu quả” vụ này hả trời!?


  Nhà báo Vơ Văn Tạo

 6. #6
  Join Date
  24-06-2011
  Posts
  183

    Khong dam dau
    

  Quote Originally Posted by alamit View Post
  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Hải Pḥng: CA trả thù các nhà báo tác nghiệp vụ Tiên Lăng?

  Posted on February 25, 2012 by DaVang

  Danlambao - Báo Dân Việt sáng thứ Bảy ngày 25/02/2012 đưa tin “Phóng viên bị dọa giết v́ chụp ảnh công an gây tai nạn”

  Khoảng 21 giờ 15, ngày 23.2.2012, phóng viên các báo Nông Thôn Ngày Nay, Thanh Niên, Pháp luật TP.HCM, Tuổi Trẻ nhận được thông tin vụ tai nạn giao thông do một số công an gây ra khi họ đuổi bắt đối tượng vi phạm đâm vào người đi đường trên đoạn đường Trần Hưng Đạo, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng. Nhóm phóng viên ngay sau đó xuống hiện trường, thấy có 4-5 người mặc cảnh phục. Trong khi phóng viên các báo nói trên ghi h́nh, ghi âm th́ bị một chiến sĩ công an lao lên giật máy ảnh, nhưng không thành.Khoảng 5 phút sau, khi công an cho nạn nhân lên xe đi cấp cứu, th́ xuất hiện ít nhất 3 đối tượng lạ mặt. Một đối tượng lao vào yêu cầu không ghi h́nh nữa và xóa toàn bộ h́nh đi.Tuy nhiên, người dân đứng đó theo dơi vụ việc có ư kiến bảo vệ phóng viên, đối tượng này đă lẩn vào đám đông.

  Các phóng viên lấy ư kiến nhân chứng, rồi đến quán café gần đó làm việc. Khoảng 2 phút sau, th́ 3 đối tượng lạ mặt lúc trước đi đến. Một đối tượng lao vào túm gáy một phóng viên, bắt đưa máy ảnh và tất cả những ǵ liên quan đến vụ tai nạn.

  Đối tượng khác th́ ngồi đe dọa “chọc thủng mắt” các phóng viên và các phóng viên khác nếu không xóa mọi dữ liệu liên quan. Các phóng viên buộc phải xóa các file liên quan đến vụ việc trước sự giám sát của chúng.

  Chúng đe dọa: Nếu ngày mai trên báo, trên mạng có thông tin về vụ việc vừa xảy ra, chúng sẽ chọc thủng 2 mắt, giết, đốt cả nhà phóng viên. (Lời kể của một phóng viên trong cuộc)


  Phóng viên Phạm Mạnh Thắng, báo Nông thôn ngày nay bị hành hung

  Sau vụ việc xảy ra, các phóng viên đă gọi điện cho ông Dương Tự Trọng – Phó Giám đốc Công an TP. Hải Pḥng, ông Trọng nói gọi cho ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an thành phố th́ ông Ca lại “hướng dẫn” tŕnh báo với Công an phường Hoàng Văn Thụ. Tại đây các phóng viên đă viết bản tŕnh báo, Công an phường lấy lời khai, yêu cầu 2 trong số phóng viên lên Công an quận Ngô Quyền lấy lời khai đến 3 giờ sáng ngày 24.2.

  Chiều ngày 24.2, khi không nhận được thông tin ǵ từ Cơ quan điều tra Công an TP. Hải Pḥng về vụ việc, phóng viên của một số cơ quan báo chí đă đến Công an phường Lương Khánh Thiện để xác minh thông tin các chiến sĩ công an gây tai nạn.

  Tại trụ sở Công an phường, chúng tôi thấy có tên các chiến sĩ công an như: Bùi Văn Dũng, Nguyễn Minh Tiến trùng với tên trên biển hiệu của các chiến sĩ công an gây tai nạn tối 23.2 mà phóng viên vẫn giữ được h́nh ảnh vụ việc.

  Sau khi giới thiệu, ông Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng Công an phường Lương Khánh Thiện đă tiếp nhận các ư kiến của phóng viên và nói chưa được nghe cụ thể thông tin vụ việc xảy ra tối 23.2. Được một lúc ông Đạt xin phép ra ngoài, nhưng không thấy quay lại.

  Nhóm phóng viên đề nghị công an trực ban báo cáo với lănh đạo Công an phường để tiếp tục làm việc th́ chiến sĩ công an này từ chối, hẹn các phóng viên khi khác và không ghi vào sổ trực ban việc phóng viên đến liên hệ công tác.
  ***

  Được biết, nhóm phóng viên có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông tối ngày 23.02.2012 trên đường Trần Hưng Đạo (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Pḥng) là những người có mặt và theo sát vụ việc xảy ra tại Tiên Lăng.

  Nhiều câu hỏi được đặt ra : “Phải chăng chuyện công an Hải Pḥng, dưới sự lănh đạo của ông Đỗ Hữu Ca, đang muốn dằn mặt nhóm phóng viên đă tham gia tác nghiệp tại Tiên Lăng?”. Mặc dù tham gia chỉ đạo trực tiếp buổi cưỡng chế trái pháp luật đối với hộ gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn, nhưng đến nay, trong các văn bản chính thức, và kết luận cuối cùng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, không hề thấy có h́nh thức khiển trách hay xử lư, kỷ luật nào đối với ông Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an Hải Pḥng.

  Điều này khiến người ta dễ dàng nghĩ đến việc Thủ tướng dung dưỡng cho một h́nh thức côn đồ xă hội đen mới mang tên công an. Đặc biệt là đối với trường hợp Hải Pḥng, nơi mà ông Thủ tướng Dũng đang là Đại biểu Quốc Hội

  Qua vụ việc đe dọa, hành hung các phóng viên tối ngày 23.02.2012, người ta càng nhận thấy rơ hơn mối liên kết chặt chẽ, có hệ thống giữa công an và côn đồ.

  Ai sẽ bảo vệ các nhà báo, bảo vệ những công dân can đảm trước sự lộng hành của thế lực côn đồ trên?

  Câu trả lời, xin nhường lại cho ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Danlambao

  http://danlambaovn.blogspot.com/
  Dung bao gio cho thu tuong tra loi, chinh 3 Dung cung so dan Hai Phong noi rieng va dan Bac noi chung. Lang quang thi chung choi luon ca 3 Dung nua chu khong choi. Do 3 Dung dam ra Hai Phong tiep xuc voi cu tri. Mot vu tai nan se xay ra, nha nuoc chi ton 1 trang hoa vo cung thuong tiec dong chi 3 Dung da die...
  Dung bao gio ao tuong cac bac nhe. cong san noi va lam la 2 dieu trai nguoc nhau. Hay thuoc long cau noi cua Tong Thong Nguyen Van Thieu di cac bac.

 7. #7
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Thất vọng về tuyên bố của Tổng bí thư
  Nghĩ rằng cuộc sống thực tiễn sẽ thúc đẩy Nhà nước tiến hành mạnh cải cách hành chính v́ đó là một nhu cầu thiết yếu. Đầu tiên sẽ có sự tu chỉnh lại Hiếp pháp của Nhà nước. Nhà nước sẽ thay đổi dần theo mô h́nh Tam quyền phân lập. Thế nhưng vừa qua ông Tổng bí thư đă đặt sẵn tiền đề cho việc sửa đổi này rồi.
  Ông tuyên bố tại hội nghị BCH TW 5, khóa 11, ngày 07.05.2012:

  „…Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xă hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và v́ nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua tổ chức nhà nước dưới sự lănh đạo của Đảng.


  Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội.


  Nhà nước ta không tam quyền phân lập…”


  Như vậy sẽ không có nét mới nào cả. Ngược lại chỉ có củng cố thêm quyền lực cho Nhà nước mà thôi, hay nói cách khác là quyền lực của đảng cầm quyền.


  Một nhà nước được gọi là nhà nước pháp quyền khi bạo lực của nhà nước cũng phải tuân thủ theo pháp luật. Trong đó mọi cá nhân, mọi chủ thể và cả nhà nước đều phải thượng tôn pháp luật. Tất cả đều b́nh đẳng trước pháp luật. Nhà nước ( chính quyền) cũng được xem như một pháp nhân. Nhà nước làm sai cũng bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Ba trụ cột chính để quản lư nhà nước là hành pháp, chấp pháp và tư pháp phải độc lập. Đó cũng là xu hướng chung của hầu hết các quốc gia.


  V́ thế các nước trong hệ thống CNXH không ở nước nào tồn tại khái niệm Nhà nước pháp quyền chủ nghĩa xă hội cả, kể cả Trung Quốc, Cu Ba hay Triều Tiên.


  Thế mà ngày nay ở Việt Nam lại có cái khái niệm này. Rất lạ. Nhất là khi người ta cố gắng giải thích khái niệm nhà nước pháp quyền với quan niệm nhất nguyên, sự lănh đạo độc tôn của đảng cầm quyền đối với Tam quyền để h́nh thành khái niệm nhà nước pháp quyền CNXH.


  Việc ông Tổng bí thư kết luận như trên làm thất vọng những ai có xu hướng cải cách bộ máy nhà nước theo xu hướng nhà nước pháp quyền. Ngay ông tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng ( phó chủ nhiệm văn pḥng QH) cũng phải thất vọng kêu lên:


  „…Nhà nước pháp quyền không phải là nhà nước quản lư xă hội bằng pháp luật (muốn quản lư như thế nào th́ cứ đặt ra pháp luật như thế ấy). Một nhà nước như vậy sẽ gần với nhà nước chuyên quyền hơn là nhà nước pháp quyền. Nhà nước pháp quyền là nhà nước mà ở đó mọi quyền lực nhà nước đều bị pháp luật chế ước chặt chẽ, bao gồm cả quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp. Người dân có thể làm bất cứ điều ǵ pháp luật không cấm, nhưng Nhà nước dứt khoát chỉ được làm những ǵ pháp luật cho phép…“ ( báo Lao Động 14.05.2012, Lạm quyền)


  Liệu bao giờ Việt Nam là một nhà nước pháp quyền?

  Dân Choa

 8. #8
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Ban chỉ đạo pḥng chống tham nhũng sẽ trực thuộc Bộ Chính trị

  RFA 15.05.2012

  Một nội dung khác được thống nhất tại hội nghị 5, Ban chấp hành Trung ương Đảng, khóa 11 là từ nay Ban chỉ đạo trung ương về pḥng chống tham nhũng sẽ trực thuộc Bộ Chính trị.

  Theo đánh giá của hội nghị th́ công tác pḥng chống tham nhũng trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu ‘ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng.

  Theo tin của Thông tấn xă Việt Nam th́ Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thống nhất chủ trương thành lập ban chỉ đạo trung ướng về pḥng chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị. Ban Nội chính trung ương cũng được lập lại để vừa thực hiện chức năng một ban đảng, đồng thời là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trung ương về pḥng, chống tham nhũng.

  Xin được nhắc lại, Bộ Chính trị khóa XI, Đảng Cộng sản Việt Nam có 14 ủy viên.

  Alamit: Chỉ cần Đảng no /lo Dân khỏi no?

 9. #9
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Diễn viên và soạn giả

  - Nguyễn đạt Thịnh


  Diễn viên là người thủ một vai trong vở ca kịch, hay thoại kịch; soạn giả là người viết kịch bản để diễn viên theo đó mà tŕnh diễn. Diễn viên đứng trên sân khấu trong một thời gian dài hay ngắn tùy theo vai tuồng ḿnh đóng; đóng vai chánh thường phải “đứng” cho đến lúc dứt tuồng, hạ màn. Đó là sinh hoạt kịch nghệ trên sân khấu của một hí trường.
  Sân khấu chính trị của một quốc gia cũng có nhiều nét tương đồng với sân khấu kịch nghệ; những chính khách trên sân khấu chính trị cũng có nhu cầu truyền cảm với khán giả; họ muốn khán giả hiểu đúng, và hiểu rơ vai tṛ của họ, như diễn viên kịch nghệ tận tụy tŕnh diễn những khúc mắc gay cấn của vở tuồng, và chỉ thỏa măn khi nhiều khán giả sụt sùi nhỏ lệ thương cảm cho nhân vật trong tuồng.
  Tương đồng đề cập trong bài này là tương quan giữa soạn giả và diễn viên. Nét đặc thù trong tương quan này là diễn viên phải thuộc tuồng, phải tŕnh bày trung thực kịch bản. Diễn viên không thuộc tuồng, sẽ ca trật nhịp, hát dư bộ, và bị phê b́nh là hát cương.
  Trên sân khấu chính trị, tổng thống thủ vai chính trong sinh hoạt quốc gia, vở tuồng được tŕnh bày là hiến pháp. Trong thời b́nh, vai tṛ của tổng thống được hiến pháp ấn định là tạo thăng tiến quốc gia trên những b́nh diện kinh tế, giáo dục, văn hóa, xă hội, pháp lư... Gặp thời loạn tổng thống đóng vai tṛ tổng tư lệnh quân đội điều khiển chiến trường trên b́nh diện chính lược, các tướng lănh đóng vai chiến lược, và các đơn vị trưởng đóng vai chiến thuật.
  Mọi người nhất nhất đều phải thuộc tuồng, một người hát cương là tạo rối loạn nguyên cả guồng máy quốc gia, cấp trên ra lệnh, cấp dưới ngồi cười, rồi thi hành qua loa, thiếu tin tưởng, thiếu tận tụy.
  Trường hợp này đă xảy ra với vị tư lệnh chiến trường A Phú Hăn, tướng Stanley McChrystal. Bực bội về những biện pháp chính lược nửa vời bó tay ông giữa một chiến trường du kích mà ông cho là ông có thể giải quyết nhanh chóng hơn, McChrystal chỉ trích Bạch Cung, và gọi Phó Tổng thống Jo Biden là một chú hề.
  Ông nói như vậy với phóng viên tạp chí Rolling Stone; câu hát cương này không chỉ sai, mà c̣n đi ngược lại với kịch bản. Hiến pháp ghi rơ quân đội phải phục tùng vị tổng tư lệnh, và vị này phải là một viên chức dân sự tối cao, một vị tổng thống dân cử.
  Theo đúng kịch bản Hiến Pháp, Tổng thống Barack Obama phải cắt chức tư lệnh chiến trường của tướng McChrystal và cho ông giải ngũ.
  Tổng thống cũng là một diễn viên, thủ một vai tṛ trên sân khấu quốc gia và quốc tế. Cũng như diễn viên kịch nghệ, tổng thống có nhu cầu tŕnh diễn cho khán giả hiểu đúng và hiểu rơ việc làm của ông. V́ là diễn viên chính nên ông đứng trên sân khấu cho đến lúc hạ màn.
  Nếu ông thủ vai một cách xuất sắc, khán giả sẽ vỗ tay ủng hộ nhiệt liệt, sẽ đ̣i hỏi “bis”, “bis”, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy không xuất sắc, chỉ hát hết tuồng nên không được khán giả gọi trở lại sân khấu. Khán giả Mỹ đang cứu xét giá trị của Tổng thống Obama để hoặc đ̣i “bis” hoặc tuyển diễn viên khác, ông Mitt Romney.
  Diễn viên kịch nghệ tŕnh diễn theo tuồng; người viết tuồng là soạn giả, tiếng sân khấu gọi là thầy tuồng, và tiếng văn học gọi là thượng đế, người nắm quyền sinh sát trên mọi nhân vật trong vở tuồng ông, hay bà ta tạo ra; soạn giả gài, đặt diễn viên theo ư ḿnh, như Nguyễn Du và Thúy Kiều, “bắt phong trần phải phong trần/cho thanh cao mới được phần thanh cao”.
  Nhiều diễn viên có khả năng viết tuồng, ḿnh tạo ra ḿnh, ḿnh viết ra những câu hát thanh cao, rồi chính ḿnh lại hát những câu đó. Trên sân khấu ca kịch Việt Nam kịch sĩ Năm Châu là người duy nhất có khả năng vừa viết, vừa đóng những vai tuồng ḿnh tạo ra.
  Trên sân khấu chính trị th́ những bậc “kỳ tài” này nhiều hơn. Ông Vladimir V. Putin là một, ông Nguyễn Tấn Dũng là hai, ông Bashar al-Assad là ba, ông Hugo Chavez là bốn,... và nếu ngồi đếm cho kỹ cũng có thể kể ra thêm năm, ba nhân vật nữa. Những bậc kỳ tài này đang được dư luận khắt khe xét nét về cái nết vừa viết tuồng, vừa đóng vai chính trên sân khấu.
  Alexander Rahr, thành viên Hội Đồng Ngoại Giao của Đức, nhận xét về Putin: “Ông ta tưởng ḿnh là một khuôn mặt lịch sử, là người đă ngăn chặn được sự sụp đổ của nước Nga. Cái khó trước mặt là ông ta phải đáp ứng đ̣i hỏi của một dân tộc trẻ hơn ông ta 30 tuổi”.
  Khoảng cách giữa hai thế hệ là 20 tuổi -điển h́nh rơ nhất cho cách biệt là khoảng cách của thế hệ MỘT di dân Việt Nam với đàn con Mỹ học của họ, v́ ngoài khoảng cách thời gian, thế hệ Một c̣n gánh chịu thêm khoảng cách không gian, và khoảng cách văn hóa, đa phần thế hệ HAI không hoàn toàn hiểu ngôn ngữ, tập quán của bố, mẹ.
  Tuy nhiên 3 ngăn cách - tuổi tác, không gian và văn hóa - vẫn không tạo trở ngại nào trong t́nh gia đ́nh và trong t́nh yêu thương của người Việt hải ngoại. Yêu thương và đùm bọc, họ d́u dắt nhau mạnh tiến giữa vô vàn khó khăn.
  Chen vai, sát cánh với nhiều sắc dân khác của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, 2 triệu người Mỹ Việt, mặc dù mới hội nhập, nhưng đă sống hạnh phúc và sung túc hơn nhiều người, thuộc các sắc tộc khác, quanh họ.
  Thế hệ Một yêu thương con, rồi yêu thương đến đàn con chúng tạo ra, trong lúc thế hệ Hai vẫn chưa hết kinh ngạc thán phục, yêu thương và kính nể ḷng can đảm, ư chí hy sinh tuyệt vời của những bậc bố, mẹ, “thân làm cu li, nuôi con thi đại học”.
  Ăn học bằng đồng tiền “làm cu li” cực nhọc và ít ỏi của bố mẹ, thế hệ Hai ư thức được là chúng không có quyền thất bại, không có quyền để bố mẹ thất vọng. Ư thức này cũng là một yếu tố thành công của chúng.
  Ông Putin không bao giờ dám kỳ vọng có được ḷng yêu thương và kính nể đó của 143 triệu người Nga, mà ông đang gian lận bằng cách sửa hiến pháp để ông được phép trở lại ngôi vị tổng thống lần thứ 3. Viết lại hiến pháp, Putin không chỉ là một diễn viên như mọi vị tổng thống khác, mà là diễn viên kiêm soạn giả. Ông đổi vai tṛ ông đóng, tạo ra sự phẫn nộ của khán giả; ngày ông làm lễ đăng quang, hàng trăm ngàn người Nga, trẻ hơn ông 30 tuổi, không vui mừng hoan hô ông mà lại xuống đường biểu t́nh phản đối.

  Putin đăng quang, hàng trăm ngàn người Nga, trẻ hơn ông 30 tuổi, xuống đường phản đối, hàng trăm phụ nữ trẻ vẽ khẩu hiệu chống đối ngay trên ngực trần

  Già chưa hẳn đă là một nhược điểm. Putin chỉ mới 60 tuổi ngày ông đăng quang lần thứ ba, trẻ hơn Tổng thống Reagan 10 tuổi ngày Reagan đắc cử nhiệm kỳ thứ nhất. Nhưng hôm nay, 23 năm sau ngày Reagan rời khỏi chính trường, người Mỹ vẫn nhắc đến ông như một vị tổng thống tài ba mà họ kính trọng.
  Rahr không chỉ nêu lên cách biệt già, trẻ giữa vị tổng thống Nga và quần chúng Nga, ông ta c̣n quan ngại về cách biệt giữa 2 quan niệm chính trị của người cầm quyền và quần chúng nữa. Rahr đánh giá dân Nga là trẻ v́ mặc dù trưởng thành trên những b́nh diện văn chương, âm nhạc, ca vũ, nhưng trên b́nh diện chính trị người Nga mới vừa ư thức được là ḿnh hiện diện, và ḿnh có quyền bầu ra chính phủ, bầu ra tổng thống, đ̣i chính phủ và tổng thống điều hành đất nước theo hướng ḿnh muốn. Họ sôi sục lư thú với tương quan chính trị đó, một tương quan rất mới đối với họ.
  Đối diện với ư thức “người dân có thực quyền”, với đoàn biểu t́nh vây kín điện Cẩm Linh, và với những thiếu phụ cởi áo, vẽ khẩu hiệu đả đảo nhiệm kỳ 3, đả đảo gian lận tuyển cử lên ngực trần, th́ ông lính kín Putin quả là quá già.
  Ông không hiểu phản ứng của quần chúng mà ông gọi là thái độ vô ơn đối với những tiến bộ ông đem lại cho người Nga. Trong 8 năm cầm quyền ông đă tạo ra 72% gia tăng trong GDP (tổng sản lượng quốc gia), giảm 50% người nghèo, nâng lương bổng của công nhân lên $80 mỗi tháng, số lương trung b́nh của công nhân Nga hiện nay là $640.
  Ông cho là khán giả phải vỗ tay tán thưởng và biết ơn những điều ông làm cho họ, phải vui sướng mời ông cứ ngồi măi trên ngai tổng thống.

  Giống như ông, nhiều lănh tụ cũng thích hát cương, không thích xuống ngai, như Gadhafi, al-Assad, Hugo Chavez và như Nguyễn Tấn Dũng; họ cũng có cảm tưởng bị quần chúng vô ơn, và cũng không muốn tŕnh diễn trong khuôn khổ của những kịch bản có sẵn g̣ bó họ vào một nhiệm kỳ 4 năm, hoặc 2 nhiệm kỳ 8 năm; họ ngồi vào ghế thầy tuồng, tự tay viết kịch, vẽ lại vai tổng thống cho ḿnh tŕnh diễn.
  Tất cả những vở tuồng đó, dù diễn ra tại Libya, Venezuala, Syria, hay Việt Nam cũng đều mang nội dung muôn năm trường trị, nhất thống sơn hà.
  Ông Gadhafi đă bị quần chúng khán giả kéo xuống sân khấu, kéo cả vợ con ông xuống theo ông; ông al-Assad đang bảo vệ ngai vàng bằng thiết giáp và pháo binh; ông Hugo Chavez sợ quần chúng nổi dậy hơn là sợ bệnh ung thư đang đe dọa mạng sống của ông; và ông Nguyễn Tấn Dũng đang dọn đường tị nạn sang Mỹ, hy vọng tránh cho đám con “hạt giống đỏ” số phận đám con của Gadhafi.
  Tuy nhiên, Dũng và những vị lănh tụ vừa kể vẫn thích hát ngoài tuồng, hát cương, cho đến lúc bị khán giả ḥ hét lôi xuống; tấn tuồng mới Dũng đang hợp diễn với cô con gái Nguyễn Thanh Phượng, tổng giám đốc những công ty lớn nhất Việt Nam, là tuồng “cưỡng chế đất Văn Giang, xây làng Ecopark”.


  Thoibao Online

 10. #10
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
    

  Kiểu Cách hành xử cấp Lảnh đạo CHXHCNVN
  Vẫn bế tắc sau Hội nghị Trung ương 5

  Thanh Quang, phóng viên RFA
  2012-05-21

  Hôm 15/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5 dài hơn nửa tiếng.

  Photo courtesy of chinhphu.vn

  TBT Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc Hội Nghị BCH Trung ương Đảng lần 5 tại Hà Nội hôm 15/5/2012

  Đồng tiền tha hóa đội ngũ đảng

  Theo blogger Trương Duy Nhất, “vẫn giọng đều đều như ông giáo làng, không nhấn nhá, không ấn tượng, vẫn những nội dung, câu chữ quen thuộc đến sáo rỗng, không thấy ǵ mới”, trong bối cảnh hội nghị “căng thẳng, ngột ngạt, bức bối, bế tắc” với sự tham dự của “200 khuôn mặt lạnh lùng”, “vừa thấy phản cảm vừa… thiếu niềm tin”.

  Blogger Dân Choa th́ thấy “Thất vọng về tuyên bố của TBT”.
  Qua bài tựa đề như vừa nói, blogger Dân Choa những tưởng cuộc sống thực tiễn sẽ thôi thúc Nhà nước xúc tiến mạnh mẽ cải cách hành chính vốn là nhu cầu thiết yếu, mà đầu tiên là tu chính hiến pháp, rồi Nhà nước sẽ hướng dần tới việc tam quyền phân lập. Thế nhưng, theo blogger Dân Choa, ông TBT “đă đặt sẵn tiền đề cho việc sửa đổi”, tuyên bố:

  "Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xă hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và v́ nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua tổ chức nhà nước dưới sự lănh đạo của Đảng…Nhà nước ta không tam quyền phân lập…"

  Blogger Dân Choa nhận thấy tuyên bố như vậy không có nét ǵ mới và chỉ nhằm củng cố thêm quyền lực cho Nhà nước, hay nói cách khác, quyền lực của đảng.

  Qua bài “ ĐCSVN càng bế tắc sau Hội nghị TW5”, tác giả Nguyễn Ngọc Già lưu ư tới việc đảng CS qua hội nghị này tiếp tục tái khẳng định “đất đai là sở hữu của…họ” cũng như không có dấu hiệu cho thấy đảng chấp nhận chia sẻ quyền lực. Theo tác giả th́ đảng đang tiếp tục “dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của…tiền tệ” thay v́ cho “văng tuồng” cái “trí tuệ lai căng, mị dân”. Tác giả Nguyễn Ngọc Già nhận xét tiếp:

  "Ông Dũng và "đồng chí ông ta" đă bỏ mặc "những tấm biển chỉ đường của trí tuệ" trong mưa gió tơi bời, thế nên, hậu bối của Marx, của Lenin, của Hồ Chí Minh đang mờ mịt, quưnh quáng - khó "sáng mắt sáng ḷng" để cùng "dắt tay nhau đi". Thay vào đó là "biển chỉ đường tiền tệ" đang soi lối cho họ. Lư luận Marx, Lenin, Mao hay Hồ chẳng qua chỉ là con bài "Tiến Lên" cho các đồng chí sát phạt lẫn nhau.

  Họ đang mất đoàn kết nghiêm trọng, cũng bởi tiền. Tiền, dưới mọi h́nh thức. Chắc chắn.…Việc khẳng định lại (một cách dứt khoát) việc không có chuyện "tam quyền phân lập", rằng "ĐCSVN vẫn lănh đạo tuyệt đối" đất nước, không cho thấy ĐCSVN mạnh hơn, ngược lại họ đang yếu. Rất yếu.

  Ông Dũng và "đồng chí ông ta" đă bỏ mặc "những tấm biển chỉ đường của trí tuệ" trong mưa gió tơi bời... Thay vào đó là "biển chỉ đường tiền tệ" đang soi lối cho họ.
  Tác giả Nguyễn Ngọc Già

  Đề cập tới 2 điểm đáng chú ư tại Hội nghị Trung ương 5, đó là “Ban chỉ đạo pḥng chống tham nhũng được giao về cho Bộ Chính trị” và tái sinh “Ban Nội chính trung ương”, tác giả cho đó là một chỉ dấu thất bại cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khiến ông “phen này có cơ ngă ngựa giữa đàng”. Tác giả nêu lên mâu thuẫn trong Đảng phát xuất từ nguyên tắc hồi tố chính đáng của những nông dân mất đất trên 20 năm qua sẽ được giải quyết ra sao, kể cả những vụ “nóng hổi” Tiên Lăng, Văn Giang, Nam Định, Thái Hà…? Và, theo tác giả, Đảng “sẽ ngă sóng soài trên chính cái nguyên tắc hồi tố chính đáng, quan trọng này”.

  Nhắc đến vấn đề liên quan “chuyện dài dân oan”, blog Bauxite VN và nhiều mạng nhật kư khác phổ biến bài “Lại một cuộc cưỡng chế tàn bạo!”, qua đó tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhấn mạnh rằng xưa nay, đă là nông dân là cần có ruộng đất vốn là sự sống c̣n của họ. Ông lưu ư rằng dân cày mất ruộng như cá không nước, nhưng bị tước đi ruộng đất th́ họ sống bằng ǵ trong khi tiền đền bù, nếu có, cũng rẻ mạt th́ họ và gia đ́nh sống được thêm bao nhiêu ngày? Rồi ở tuổi 40, 50, 60, không chuyên môn, họ có được hăng xưởng nào thu nhận không ?


  Dồn dân vào bước đường cùng  Trước t́nh cảnh ngày càng có đông đảo hộ nông dân bị tước đoạt ruộng đất - và chỉ trong ṿng vài tháng nay đă diễn ra các biến cố Tiên Lăng, Văn Giang, Vụ Bản cùng cảnh bắt bớ, đánh đập dă man, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh thấy “chưa bao giờ nông dân oan ức khổ nhục như bây giờ!”. Ông cho biết tiếp:

  "Dưới thời thực dân Pháp thống trị, ngay khi vận động cách mạng bí mật để giải phóng đất nước, Đảng đă nêu khẩu hiệu “Người cày có ruộng” đáp ứng khát vọng của nông dân, nên nông dân hăng hái theo Đảng… Sao các ông bà chính quyền hôm nay lại phản bội lại nông dân?...Tiếng kêu la thảm thiết vang cả cánh đồng.

  Những người bị bắt không biết ra sao, không biết có ai bị đánh chết tại trụ sở công an như đă từng xảy ra ở một số nơi không? Sao mà chính quyền bất nhân, vô đạo đức đến thế? Sao công an tàn ác dă man thế, đánh dân như kẻ thù?...

  Thực trạng trên đây làm cho mệnh đề mà văn kiện vẫn nêu “Nhà nước của dân, do dân, v́ dân” không c̣n ư nghĩa nữa! Nhà nước của dân, nay người ta nói chính quyền là của tầng lớp giàu có, của nhóm lợi ích và cá nhân tham nhũng. Nhà nước v́ dân nay người ta nói là chính quyền áp bức dân."

  Qua bài “Hoá ra đếch phải đất nhà ḿnh”, blogger Nguyễn Thông than phiền rằng “lâu nay ḿnh nhầm, nhầm to”, khi ông nhớ lại:

  "Bố mẹ ḿnh hồi xưa có gần 9 sào ruộng do ông bà khai phá để lại, sau bị hợp tác xă cướp trắng 7 sào, giờ chỉ c̣n hơn 2 sào thổ cư (nhà và vườn). Cứ nghĩ đó là của nhà ḿnh, do mồ hôi nước mắt ông bà cha mẹ dựng lên, truyền cho con cháu, có quyền sở hữu vĩnh viễn, té ra không. Đất ấy nhà ḿnh có từ trước khi có đảng cộng sản và chế độ này.

  Vậy mà theo ông Nguyễn Phú Trọng th́ đảng, nhà nước có thể cướp bất cứ lúc nào cũng được bởi nó “thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lư”. Đểu nhất là ư “và các dự án phát triển kinh tế – xă hội theo quy định của pháp luật”, hiểu thế nào cũng được. Thế hóa ra nhà ḿnh chả có cái đếch ǵ. Luôn bị đặt trong nguy cơ có thể phải lưu vong ngay trên quê hương đất nước ḿnh."

  Qua thư gởi GS Nguyễn Huệ Chi, blogger Hà Sĩ Phu lưu ư rằng xă hội VN ngày nay đang “chứng kiến 2 ‘cuộc đua’ ngược ḍng chưa từng có giữa giáo lư chính thống với thực tiễn đời sống”, đó là những dân nghèo như ở Tiên Lăng, Văn Giang…càng bị công quyền đánh đập dă man bao nhiêu th́ người lănh đạo cao nhất nước khi lên diễn đàn càng khẳng định “tính chính nghĩa, tính nhân văn và khoa học của Ư thức hệ bấy nhiêu.

  ... được trang bị bằng ư thức hệ địch – ta, nên họ nh́n người dân mất đất như là những kẻ thù, và tự họ biến thành những người ác ôn mà có lẽ chính họ cũng không nhận ra ngay lúc vung tay hành hung người khác
  TS. Nguyễn Văn Tuấn

  Đi t́m một sự lư giải, TS Hà Sĩ Phu nêu lên câu hỏi rằng tại sao người ta – những người nhân danh cái Thiện, cực thiện – (lại) hành xử tàn ác ? Và ông trích dẫn lời của GS.TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn dựa trên khoa học thực nghiệm cùng sự am hiểu khách quan, sâu sắc để dẫn tới câu trả lời “chí lư”: Nguyên nhân vấn đề là sự giáo điều của Ư Thức Hệ, như sau:

  “người b́nh thường có thể trở nên những kẻ ác ôn nếu được trang bị bằng một ư thức hệ hay giáo điều nào đó” ,
  “cái ác có thể thắng cái thiện nếu được trang bị bằng một ư thức hệ” ,
  “ở trong môi trường giáo điều và được trang bị bằng ư thức hệ địch – ta, nên họ nh́n người dân mất đất như là những kẻ thù, và tự họ biến thành những người ác ôn mà có lẽ chính họ cũng không nhận ra ngay lúc vung tay hành hung người khác”


  Đánh dân như đánh kẻ thù

  TS Hà Sĩ Phu hoàn toàn đồng ư với nhận định cho rằng “ác ôn ở những người vốn b́nh thường mới nguy hiểm”, v́, ông giải thích, rằng “bởi khi tính ác không do bẩm sinh th́ do môi trường, do môi trường nên cùng một lúc có thể sinh ra một loạt người ác, để cái ác trở nên b́nh thường.

  Do môi trường xă hội nên cùng một lúc có thể sinh ra một đội ngũ ác nên cái ác c̣n có thể được vinh danh!”. Và TS Hà Sĩ Phu muốn “nói cho hết nhẽ”:

  "Nhưng đă nói cũng nên nói cho hết nhẽ: Nhân danh cái CỰC THIỆN sao lại sinh ra CỰC ÁC? Cũng có trường hợp do ngu tín mà bị ám thị, làm điều Ác mà cứ tưởng ḿnh đang làm điều Thiện, nhưng niềm tin như tín ngưỡng ấy bây giờ c̣n được bao nhiêu? Thực tế có Thiện như đang rêu rao không?

  Khi nhân danh Ư thức hệ để chỉnh đốn về đạo đức, về nhân cách th́ một người đảng viên yêu Đảng như TS Chu Hảo phải công nhận đây là “một thể chế nói chung là không khuyến khích trau dồi và tôn trọng nhân cách”. Có của dân, v́ dân thật không khi ông Chu Hảo phải nhận định “dân nghèo ở nhiều nơi trên đất nước này đang bị dồn ép vào cảnh khốn cùng bằng các luật lệ phi lư và các biện pháp trấn áp tàn bạo […] Chính quyền này h́nh như không biết sợ dân nữa rồi!”

  Mở đầu bài viết tựa đề “Tại sao người ta hành xử tàn ác”, blogger Nguyễn Văn Tuấn măi đến hôm nay vẫn c̣n thật sự sốc trước cảnh nhân viên công lực vây đánh 2 phóng viên đài Tiếng Nói VN VOV, và GS Tuấn lại càng sốc hơn khi qua đoạn phim quay chậm thấy “công an đấm đá một phụ nữ chẳng có ǵ để tránh những đ̣n hành hung hội đồng”.
  C̣n hơn cả thú dữ say mồi, bên này bức tường ngăn giữa nhà văn hoá và nghĩa trang liệt sĩ, mấy người đàn ông được trang bị dùi cui, gậy gỗ lao vào lôi xềnh xệch một người phụ nữ tay không.
  Blogger Hồ Như Hiển

  Blogger Hồ Như Hiển mô tả cảnh này rằng:

  “C̣n hơn cả thú dữ say mồi, bên này bức tường ngăn giữa nhà văn hoá và nghĩa trang liệt sĩ, mấy người đàn ông được trang bị dùi cui, gậy gỗ lao vào lôi xềnh xệch một người phụ nữ tay không. Hai người đă bẻ quặt tay chị phía sau thế mà một kẻ khác c̣n đá vào bụng chị bằng một cú có nghề. Bên kia bờ tường, khoảng chục người đàn ông lăm lăm, vung vẩy gậy gỗ, chực lao qua bức tường như một bầy cá sấu đang há những chiếc răng nhọn hoắt sẵn sàng lao vào cấu xé con mồi xấu số. C̣n sự bỉ ổi, tàn bạo nào hơn thế nữa?“Người với người sống để yêu nhau” là thế này đây sao?"

  Thế nạn nhân chân yếu tay mềm đó là ai ? Blogger Hiệu Minh trích dẫn một nguồn tin cho biết đó là chị Ngô Thị Ánh, người xă Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Và blogger Hiệu Minh nhân tiện kể rằng “Ai từng xem phim “Bố già – Godfather” sẽ nhớ cảnh chém giết tàn bạo trong giới Mafia trả thù lẫn nhau. Tuy độc ác như vậy, nhưng giới mafia có một qui định rất rơ “không được động đến phụ nữ và trẻ em” dù đó là người của đối phương. Mafia thực chất là những con quỉ đội lốt người mà vẫn tôn trọng phụ nữ và trẻ em”.

  Có lẽ đó là lư do khiến blogger JB Nguyễn Hữu Vinh phải thốt lên rằng “đánh dân như chớp, đánh tàn bạo, đánh như đ̣n thù. Chắc ngày xưa lính Mĩ các chú cũng không đánh được sướng như bây giờ”.

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 27-09-2011, 02:32 PM
 2. Replies: 5
  Last Post: 12-07-2011, 10:43 AM
 3. Replies: 0
  Last Post: 14-06-2011, 02:08 PM
 4. Replies: 46
  Last Post: 24-04-2011, 06:48 AM
 5. Replies: 2
  Last Post: 14-02-2011, 01:10 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts