Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 7 of 10

Thread: (Việt) Kiều hối (hận)

 1. #1

  (Việt) Kiều hối (hận)

  (Việt) Kiều hối (hận)
  Posted on March 7, 2012 by danlamthan
  Kiều hối
  Theo ddkt

  LTS: Bài viết này được viết dựa trên lời hồi đáp của một độc giả trên trang web Đàn Chim Việt. Trong bài viết sau tôi xin nêu ra các vấn đề liên quan tới kiều hối và vai tṛ của nó với nền kinh tế CHXHCN Việt Nam hiện nay. Đặt dưới bối cảnh cuộc vận động kư thỉnh nguyện thư gửi TT Obama đang đi vào bế tắc, tôi xin chỉ ra cho người Việt hải ngoại rằng họ có một củ cà rốt để mặc cả với chính quyền Hà Nội về vấn đề nhân quyền – dân chủ lớn hơn nhiều so với GSP, TPP như TS Thắng và NS Trúc Hồ nêu trong Thỉnh nguyện thư nhân quyền. Đó chính là KIỀU HỐI.

  Kiều hối là ǵ

  Về cơ bản, kiều hối là tiền của người Việt lao động tại nước ngoài gửi về Việt Nam. Cụ thể hơn theo định nghĩa của IMF th́ có thể chia kiều hối làm 3 loại sau: (i) tiền do người Việt Nam xuất khẩu lao động gửi về gia đ́nh, họ hàng trong nước (ii) khoản tiền bồi thường cho người lao động hoặc lương thưởng dưới dạng tiền hoặc tương đương trả cho cá nhân làm việc ở nước ngoài; và (iii) tiền do Việt Kiều sinh sống tại các quốc gia họ tị nạn gửi về.

  Tiếp theo tôi xin giới thiệu biểu đồ thống kê số liệu tiền kiều hối gửi về Việt Nam:  Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất mạnh. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới th́ năm 2011 lượng kiều hối đồ về Việt Nam đạt mức 9 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay (VnExpress, 2/12/2011). Hơn thế nữa, Việt Nam c̣n nằm trong top 20 nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới (World Bank, 2011).

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM th́ kiều hối gửi về Sài G̣n đạt mức 5 tỉ USD trên tổng số 9 tỉ USD toàn quốc (Sài G̣n Đầu tư, 22/11/2011). Sài G̣n không phải là thành phố xuất khẩu lao động đi quốc tế vậy nên có thể người Việt gốc Mỹ là nhóm gửi tiền kiều hối về lớn nhất trong các nhóm gửi tiền kiều hối về Việt Nam.

  Một nghiên cứu khác cũng chỉ rơ ra rằng lượng tiền kiều hối về Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Mỹ chứ không phải quốc gia nào khác (Giang & Pfau, 2010)

  C̣n tờ USA Today dẫn số liệu được cung cấp bởi ngân hàng Wells Fargo chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều về các nước châu Á và Mỹ Latin cho biết mức tiền trung b́nh Việt Kiều gửi về Việt Nam là $1369, cao thứ 2 chỉ sau Ấn Độ (USA Today, 17/08/2010)

  Tác giả nhận xét thêm là số tiền hàng tỷ USD này được đầu tư vào bất động sản, kinh doanh kiếm lời và trợ giúp thân nhân.

  Vậy chúng ta có thể kết luận rằng kiều hối chủ yếu được gửi bởi người Mỹ gốc Việt, lượng kiều hối này chiếm trên 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam.

  Vai tṛ của kiều hối

  Kiều hối đóng vai tṛ rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Với 9 tỷ USD trong năm 2011, lượng kiều hối đă tương đương 7,4% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Việt Nam. Ngoài ra, kiều hối c̣n lớn hơn nhiều so với vốn FDI và ODA được đầu tư vào Việt Nam.

  Nhờ kiều hối, chính phủ Việt Nam có thêm một nguồn thu ngoại tệ ổn định, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia, giảm thâm hụt ngân sách cũng như thâm hụt thương mại với nước ngoài.

  Kiều hối giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Việt Nam do Việt Kiều trở về Việt Nam đầu tư nhiều kèm theo các nhu cầu ăn chơi, giải trí.

  Nói qua, chúng ta đă thấy rơ kiều hối giúp sức cho nền kinh tế CSVN như thế nào. Cuối mục này, tôi xin phép trích dẫn ra nhận định về kiều hối của Đại sứ quán CSVN tại Hoa Kỳ: “Kiều hối là một nguồn lực quư giá theo nhiều nghĩa, là một kênh mang lại ngoại tệ mạnh cho đất nước mà không một kênh nào có thể sánh nổi về hiệu quả. Bởi v́, ngoại tệ thu được từ xuất khẩu tuy rất quư nhưng xuất khẩu th́ phải mất chi phí để sản xuất hàng, chi phí vận chuyển mang ra nước ngoài, lại c̣n phải chịu thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu kiện bán phá giá, chi phí tiếp thị, quảng cáo…” (Vietnam Embassy in U.S, 13/10/2004)


  Hiểu được tầm quan trọng của kiều hối, người Việt hải ngoại có thể nghĩ ra các biện pháp hạn chế, ngăn cản ḍng kiếu hối này về Việt Nam, tiếp tục tiếp sức cho chính quyền CSVN đàn áp nhân dân trong nước. Tại sao tôi đề xuất chặn kiều hối? Bởi v́ đó là vũ khí kinh tế duy nhất hiệu quả mà người Việt hải ngoại hiện có để gây áp lực lên chính quyền CSVN. Chúng ta hoàn toàn không phải phụ thuộc vào chính phủ Mỹ trợ giúp hay bất cứ thế lực ngoại bang nào giúp sức.

  Chặn kiều hối là vô nhân đạo?

  Tôi không nói việc chặn kiều hối gởi về nuôi gia đ́nh, số này cần thiết và nh́n tổng quan là không đáng kể.

  Trong số 1,5 triệu kiều bào tị nạn tại Mỹ, người gởi tiền về VN cao lắm cũng chỉ khoảng 1 triệu người (trừ ra trẻ em, người già, v.v…, chỉ tính người đem tiền ra gởi về).

  Mỗi người cho là gởi trung b́nh 2000 USD/ năm th́ cũng chỉ 2 tỉ USD.

  Số tiền này đa số không vào tay CSVN.

  Tôi nói đây là số người đem tiền về chơi bời, mua nhà, mua đất, đầu tư. Số tiền này ngoài số nuôi gia đ́nh, do đó không cần thiết, mà chỉ v́ mục đích sinh lợi, mua dâm, v.v…

  Số này rất lớn, có người chủ tiệm nail gởi về hàng tháng 5000 – 7000 USD để chơi CK, mua đất, v.v… v́ là tiền trốn thuế, tại Mỹ không thể bỏ ngân hàng, và giữ tiền mặt th́ sợ bị cướp.

  Hàng năm, cả 400 – 500 ngàn người về VN, trong đó số về thăm gia đ́nh chỉ là số nhỏ, c̣n lại là chơi bời, mua dâm, làm ăn, du lịch, là chính và do đó không cần thiết.

  Nói tóm, chỉ khoảng khoảng 2 tỉ USD gởi, đem vào VN là cần thiết hàng năm, số này tôi KHÔNG phản đối.

  Tôi phản đối số 5-7 tỉ USD trên số này, và đây mới chính là số tiền giúp CSVN tồn tại.

  Ai muốn giúp CSVN th́ là việc của họ, tôi KHÔNG thèm kêu gọi ai hết, họ làm như vậy th́ càng làm hại dân chủ, tự do VN, và hại chính họ.

  Thiếu ǵ chủ tiệm nail bị thua sạch tiền trong CK VN. Hoặc bị dụ dỗ mua đất khu không điện, nước, ống cống, ngâm vốn 20 năm sau bán cũng không lấy vốn.

  Một số về mang bệnh Hep B, C, HIV, xă hội, v.v…

  Một số khác bị tai nạn chết, bị cưa tay cưa chân; bị lưu manh đánh trọng thương như ông nào đó từ Ḥa lan về bị đánh xém chết.

  Tương lai Việt Nam c̣n mịt mờ nếu vẫn c̣n số người Việt Kiều tiếp sức cho CSVN hoạt động bằng cách về Việt Nam làm ăn, chơi bời, mua dâm này.

  Cách thức chặn kiều hối


  Nếu chúng ta xác định được kiều hối là vũ khí của chúng ta th́ bước tiếp theo phải xác định đâu là mục tiêu đánh chặn việc chuyển kiều hối về Việt Nam. Đó chính là các cơ sở chuyển tiền về Việt Nam có mạng lưới rộng khắp trên toàn nước Mỹ.

  Truớc hết phải nhận định đúng: HỌ LÀ KẺ THÙ CỦA VIỆT NAM TỰ DO, VÀ LÀ ĐỒNG CHÍ TỐT NHẤT CỦA CSVN.

  Một khi coi họ là đồng chí của CSVN, th́ có rất nhiều cách chống họ.

  1. Lập bảng đen “Các nhân vật kinh tài giúp CSVN tại hải ngoại”.

  2. Quay phim, chụp h́nh các người chủ tiệm, cùng tên tuổi họ, đặt vào Bảng đen này. Cùng làm như vậy cho các người làm việc tại đó.

  3. Đặt lên internet.

  4. Họ tên người chủ tiệm cũng có thể t́m thấy tại các văn pḥng doanh nghiệp địa phương – các tin tức này là public. Chụp h́nh người chủ tiệm, người làm việc tại đó cũng là hợp pháp, miễn là không vào tận bên trong văn pḥng. Truớc cửa văn pḥng là nơi công cộng, chụp h́nh họ th́ không khác các phóng viên chụp h́nh ca sĩ, chính trị gia.

  5. Danh sách này chỉ dùng các tin tức CÔNG KHAI, CÔNG CỘNG, do đó hoàn toàn hợp pháp.

  Trên đây là các ư của tôi về vấn đề kiều hối, hy vọng thu hút được sự chú ư của cộng đồng. Cám ơn các bạn đă đọc bài.

  —————————————————-

  Hermandez-Coss, Raul (2005, “The Canada-Vietnam Remittance corridor: Lessons on shifting fro Informal to formal Transfer Systems”, WB

  IMF (2003), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 3/382, International Monetary Fund, Washington D.C

  IMF (2007), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 7/386, International Monetary Fund, Washington D.C

  World Bank, Migration and Remittances Factbook 2011 2nd edition, 2011, http://siteresources.worldbank.org/I...2011-Ebook.pdf

  VnExpress, WB: Việt Nam nhận được 9 tỷ USD kiều hối, 2/12/2011, http://taichinh.vnexpress.net/tin-tu...kieu-hoi-3679/

  Sài G̣n Đầu tư, Khơi thông ḍng vốn kiều hối, 22/11/2011, http://www.saigondautu.com.vn/Pages/...-kieu-hoi.aspx

  Pfau Wade Donald & Giang Long Thanh, The Growing Role of International Remittances in the Vietnamese Economy: Evidence from the Vietnam (Household) Living Standard Surveys, 2010, http://ideas.repec.org/p/pra/mprapa/24945.html

  USA Today, More Vietnamese abroad send money back to their homeland, 17/08/2010, http://www.usatoday.com/money/world/...ces18_ST_N.htm

  Đại sứ quán Việt Nam, Kiều hối, 13/10/2004, http://viet.vietnamembassy.us/tintuc...20041013173232

  oOo

  Nguồn:http://danlamthan.wordpress.com/2012...i-h%e1%ba%adn/

 2. #2
  Bài viết quá hay. Phương sách hiệu quả.

  Chỉ khó ở chỗ tập hợp ḷng người.

  Hăy Hành động Một lần để ghi Tên ḿnh vào Lịch sử.

 3. #3

  Ki35u h48i.

  Theo tôi nghĩ, muốn ngăn chận kiều hối thì chỉ có chính phủ Mỹ mới có thể làm được thôi.
  +₫ / Họ có có thể ngăn chặn bằng cách đóng thuế thặt nặng những người gởi và người làm dịch vụ chuyển tiền.
  +₫ / Những ai về VN mà mang các bệnh tật như viêm B,C,HIV, các bệnh xã hội khác thì không được điều trị tại các bệnh viện,
  các hãng bảo hiểm sức khoẻ không chi trả cho tiền khám và điều tri.< muốn kiểm tra điều này dễ ợt, bằng cách đòi xuất trình thẻ hộ chiếu,
  vì trong thẻ hộ chiếu có thị thực ngày tháng đi và về Việt nam.>
  +₫ / Những ai đã xin tỵ nạn vc rồi mà còn về VN thì không cho nhập vào lại nước Mỹ nữa.
  Với những biện pháp mạnh này, tôi bảo đảm bố bảo chúng dám về VN đem tiền nuôi vc.

 4. #4

  Quyền lực nào để chế tài

  Chỉ có chính phủ Mỹ mới có quyền lực để chế tài. Không có quyền lực để chế tài th́ vô dụng tức là bất khả thi.
  Trong bất cứ chương tŕnh nào, uỷ bạn khởi động (steering commitee) cũng phải bàn đến mục này tức là sự khả thi hay bất khả thi của chương tŕnh.

 5. #5

  VIỆT KIỀU GIÚP VIỆT CỘNG

  VK đang ủng hộ VC rất lớn. 140 ngàn người chống, th́ 1,4 triệu người ủng hộ:

  "...Trong khi đó, một nhân tố mới được hé lộ cho biết, thời gian vừa qua NHNN đă bơm ra thị trường một lượng tiền rất lớn thông qua việc mua một lượng lớn ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối trong 2 tháng đầu năm đă tăng tới 20% (so với cuối 2011). Giả sử số dư dự trữ ngoại tệ kỳ trước là 15 tỷ USD th́ số tiền mà NHNN đă bơm ra trong 2 tháng qua là 3 tỷ USD quy ra tiền Việt..."
  http://vef.vn/2012-03-07-tang-gia-di...ang-10-gas-20-

  Đây là tiền VK đem, gởi về dịp Noel, Tết.

  VN thâm hụt thương mại khoảng 1 tỉ USD/ tháng, nên số tiền trên chắc chắn là do VIỆT KIỀU GIÚP VIỆT CỘNG.

  VC nói thế này "Tụi bây mắng tụi tao thế nào cũng được, miễn tụi bây cho tụi tao 9 tỉ đô la hàng năm, haha, đồ ngu như HEO".

 6. #6

  Vỉệt kiều...

  Quote Originally Posted by Vân Nương View Post
  Chỉ có chính phủ Mỹ mới có quyền lực để chế tài. Không có quyền lực để chế tài th́ vô dụng tức là bất khả thi.
  Trong bất cứ chương tŕnh nào, uỷ bạn khởi động (steering commitee) cũng phải bàn đến mục này tức là sự khả thi hay bất khả thi của chương tŕnh.
  Nói đi thì còn có nói lại, phần trên tôi nhờ chính phủ mỹ làm thì nó có tác dụng hơn, chứ khả hay bất khả thi cũng tại do mình. Bà con tôi thiếu gì ở VN, từ ngày qua Mỹ tới gìơ,< mười tám năm > tôi mới gởi chưa tới một ngàn về cho họ. Vậy mà họ vẫn sống nhăn, có ai chết chóc gì đâu.
  Tiện đây, hỏi Vân Nương nhé có thấy cái threat của bác TU-Nhan-Dân nói về con beo cái của tên công an hướng gì đó, tôi mới thấy đây và đi viết repply về nó, khi trở lại tính post vào thì nó đã biến đâu mất tiu rồi. Bác TU-NhAn_Dan bác lấy xuống hay BBT mang đi xin cho biết, cám ơn.

 7. #7

  Khả thi.

  Quote Originally Posted by Peterphu View Post
  Nói đi thì còn có nói lại, phần trên tôi nhờ chính phủ mỹ làm thì nó có tác dụng hơn, chứ khả hay bất khả thi cũng tại do mình. Bà con tôi thiếu gì ở VN, từ ngày qua Mỹ tới gìơ,< mười tám năm > tôi mới gởi chưa tới một ngàn về cho họ. Vậy mà họ vẫn sống nhăn, có ai chết chóc gì đâu.
  Tiện đây, hỏi Vân Nương nhé có thấy cái threat của bác TU-Nhan-Dân nói về con beo cái của tên công an hướng gì đó, tôi mới thấy đây và đi viết repply về nó, khi trở lại tính post vào thì nó đã biến đâu mất tiu rồi. Bác TU-NhAn_Dan bác lấy xuống hay BBT mang đi xin cho biết, cám ơn.
  .
  Chuyện cấm về VN th́ có thể làm được.Nhưng nếu làm như thế th́ vi phạm tới tự do cá nhân.Siết kiều hối bằng cách đóng thuế nặng các cơ sở chuyển tiền th́ cũng có thể làm được.Nhưng hiện nay Mỹ đang muốn dùng VN để làm lá chắn chống Tầu nên nó không coi những chuyện này là quan trọng.Vă lại nếu cấm một triệu rưởi người Việt bên Mỹ về VN c̣n hai triệu rưởi người ở các xứ khác th́ sao đây.Chuyện này mà làm cho đến nơi đến chốn thấy không khả thi .Suy nghĩ th́ hay mà thực hành mới khó.
  Con ghệ già của Tướng CA Nguyễn văn Hưỡng tên Beo có lối hành văn giống TV Dung Hà nội lắm.Bác Peter coi lại có phải vậy không

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 2
  Last Post: 09-02-2012, 11:56 AM
 2. Replies: 59
  Last Post: 17-05-2011, 06:32 AM
 3. Replies: 0
  Last Post: 27-03-2011, 09:03 PM
 4. Replies: 56
  Last Post: 03-10-2010, 06:05 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •