+ Reply to Thread
Results 1 to 2 of 2

Thread: Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Bị Yêu Cầu Bỏ Phiếu Bất Tín Nhiệm

 1. #1
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,868

    Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Bị Yêu Cầu Bỏ Phiếu Bất Tín Nhiệm
    

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm
  RFA :2010-11-01
  Báo chí trong và ngoài nước đều đồng loạt đưa tin về việc các đại biểu quốc hội “quyết liệt truy trách nhiệm về vụ Vinashin” đồng thời cũng yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước các nhà lănh đạo ASEAN tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 17 tại Hà Nội hôm 30 tháng 10 năm
  Lư do là v́ ông Dũng đă bổ nhiệm ông Phạm Thanh B́nh vào chức vụ tổng giám đốc Vinashin, tắc trách trong quản lư khiến công ty này bị thua lỗ tới hơn 5 tỷ rưỡi đô la. Người dân Việt có ư kiến ǵ trước yêu cầu được xem là chưa hề có trong lịch sử từ khi đảng cộng sản lên cầm quyền đất nước cách đây 65 năm.
  Trách nhiệm của ĐBQH
  Trong phiên thảo luận về kinh tế, xă hội tại diễn đàn quốc hội được trực tiếp truyền h́nh, sáng thứ hai, mồng một tháng 11, một số đại biểu quốc hội gồm các ông bà, Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông, Huỳnh Ngọc Đáng, Phạm Thị Loan, Lê Thị Nga đă mạnh dạn đặt vấn đề là các thành viên chánh phủ phải nghiêm túc kiểm điểm, nhận kỷ luật trước quốc hội là cơ quan lập pháp, đại diện của người dân bầu ra ḿnh, chứ không thể nhận trách nhiệm một cách chung chung, rồi tuyên bố đă kiểm điểm nội bộ là xong việc.
  Vẫn theo các đại biểu th́ vào cuối kỳ họp, quốc hội sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm các thành viên chánh phủ, kể cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và để tạo điều kiện cho công tác điều tra, quốc hội nên tạm đ́nh chỉ các thành viên trong chánh phủ có liên quan đến vụ phá sản tại Vinashin. Có những phát biểu khác được nêu lên trước diễn đàn quốc hội cho rằng, những viên chức làm sai phải có lời xin lỗi nhân dân, cá nhân và tập thể nào có liên quan sẽ phải bị truy tố trước pháp luật.
  Là một trong những tiếng nói đầu tiên yêu cầu quốc hội phải giải quyết dứt điểm mọi vấn đề liên quan đến Vinashin ngay tại kỳ họp này, trưởng đoàn đại biểu đơn vị Thanh Hóa, ông Lê Văn Cuông khẳng định:
  Theo tôi th́ đây là một tin vui cho người dân Việt Nam, khi các đại biểu quốc hội đă bắt đầu có vẻ như là làm đúng chức năng của ḿnh, là tiếng nói của dân.
  Nhà văn Trần Mạnh Hảo
  “Vụ Vinashin là một vấn đề bức xúc mà cử tri cả nước rất quan tâm, cái nợ quá lớn, trong điều kiện kinh tế Việt Nam đang c̣n nhỏ bé. Về vấn đề trách nhiệm th́ trong báo cáo của chánh phủ cũng có giải tŕnh nhưng mà chưa nói rơ về trách nhiệm cá nhân, cũng chỉ nói chung chung về trách nhiệm của chánh phủ, nhận trách nhiệm trước quốc hội, nhưng cử tri cũng như đại biểu quốc hội chúng tôi là muốn phải có trách nhiệm cụ thể, từng cá nhân những người có liên quan.
  Trong quá tŕnh phát biểu, thảo luận vấn đề kinh tế, xă hội, nhiều đại biểu trong đó có cá nhân tôi đề nghị quốc hội, tại kỳ họp này, làm sáng tỏ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan, đă để cho con tàu Vinashin sụp đổ một cách thảm hại, làm thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và nhân dân. Khi tiếp xúc cử tri th́ được cử tri ủy quyền như thế cho nên chúng tôi yêu cầu quốc hội cần làm sáng tỏ cái trách nhiệm đó để trả lời cử tri.
  Vấn đề này quốc hội Việt Nam cũng chưa có tiền lệ, cho nên chúng tôi cũng chỉ thực hiện theo trách nhiệm của ḿnh trước các cử tri.”
  Cử tri nghĩ ǵ?
  Vậy người cử tri phản ứng ra sao, sau khi đón nhận thông tin mới được báo đài phổ biến về việc một số đại biểu yêu cầu quốc hội bất tín nhiệm chánh phủ, bà Lê Ngọc Nghĩa, mẹ của nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Bắc Truyển, từng bị ngồi tù 3 năm rưỡi v́ bị ghép tội tuyên truyền chống nhà nước, cho biết những suy nghĩ của bà:
  Logo của tập đoàn Vinashin tại trụ sở chính ở Hà Nội hôm 19/07/2010. AFP photo
  “Không tín nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng phải không? Nếu làm cái ǵ th́ phải suy nghĩ cho kỹ càng, đâu làm bừa băi được. Cũng nghe người ta nói ông này không được ǵ, không tín nhiệm th́ ḿnh không thể tôn vinh những người đó. Trước khi bầu cử th́ ḿnh coi kỹ càng rồi mới dùng lá phiếu, lời nói là quan trọng nhất. Nhân dân th́ phải đọc báo, coi tin tức, trước khi ḿnh làm việc ǵ, phải suy nghĩ trước, không tín nhiệm th́ dĩ nhiên người ta không bao giờ bằng ḷng, vậy mà có người không suy nghĩ ǵ, cứ đi bỏ phiếu thôi.”
  Từ Hà Nội, nhà văn Trần Mạnh Hảo góp ư với RFA về việc quy trách nhiệm cụ thể trong vụ mất mát ngân quỹ quá lớn do Vinashin gây ra:
  “Theo tôi th́ đây là một tin vui cho người dân Việt Nam, khi các đại biểu quốc hội đă bắt đầu có vẻ như là làm đúng chức năng của ḿnh, là tiếng nói của dân. Nhưng việc như Vinashin hay bô xít được đưa ra để yêu cầu chánh phủ phải có trách nhiệm, những người đứng đầu nhà nước phải có trách nhiệm, đă làm thất thoát một số tiền cực kỳ lớn. Tôi cho rằng, đây là một dấu hiệu tích cực cần phải biểu dương những vị dân biểu đă có những phát biểu gần với nhân dân như thế.”
  Một dân oan thường lên tiếng thay mặt cho hàng ngàn bà con khác đồng cảnh ngộ có nhà đất, tài sản bị chánh quyền địa phương tịch thâu, từ Đức Linh, B́nh Thuận, ông Lê Hồng Kỳ giải thích:
  “Cơ quan hành pháp là người ra quyết định băi nhiệm đối với các chủ tịch tỉnh có vi phạm, nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng có làm được việc này đâu. Ví dụ như ông Nguyễn Trường Tô, chín lần không chịu thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chánh phủ, mà ông Dũng không làm được ǵ, th́ quyền lực của chánh phủ nằm ở đâu?
  Băi nhiệm ông là đúng rồi. Năm ngàn rưỡi, sáu ngàn rưỡi hecta rừng, ông Nguyễn Tăng Thắng và tôi kêu la biết bao nhiêu mà ông Nguyễn Tấn Dũng không chịu làm, nếu không băi nhiệm ông mà cứ để tiếp tục nắm quyền th́ mất đảng, mất nước, dân tộc Việt Nam không c̣n tin tưởng vào ai nữa.
  Băi nhiệm ông Dũng là nguyện vọng của dân tộc, đó là một dấu hiệu rất tốt.
  Một dân oan B́nh Thuận
  Ông Dũng có quyền kư các quyết định giao đất cho Trung Quốc, cho Đài Loan, giao vùng đất bô xít ở Tây Nguyên cho Trung Quốc, hủy hoại môi trường, khi hơn 2 ngàn chữ kư phản đối, đứng đầu là ông Vơ Nguyên Giáp mà ông Nguyễn Tấn Dũng không chịu nghe. Băi nhiệm ông Dũng là nguyện vọng của dân tộc, đó là một dấu hiệu rất tốt."
  Ngoài việc quy trách nhiệm vụ của Vinashin, yêu cầu các thành viên trong chánh phủ kể cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải kiểm điểm, nhận kỷ luật trước quốc hội, tạm đ́nh chỉ chức vụ các cấp lănh đạo có liên quan và cuối kỳ họp quốc hội sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm những thành viên sai phạm.
  ----------------------------------------------------------
  Quốc hội VN nóng lên với chất vấn từ ĐBQH
  Mặc Lâm, phóng viên RFA
  2010-11-01
  Lần đầu tiên, đại biểu Quốc hội Việt Nam thẳng thắn đề cập đến trách nhiệm của chính phủ và yêu cầu những người cầm quyền tạm ngưng chức để cuộc điều tra được minh bạch và không bị sức ép từ phía nhà nước.
  ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin.
  Sáng sớm ngày hôm nay, Quốc hội Việt Nam đă nóng lên với những câu chất vấn nảy lửa từ nhiều đại biểu Quốc hội xoay quanh hai vấn đề đang được cả nước quan tâm đó là trách nhiệm nhà nước trước sự sụp đổ của Vinashin và việc thiếu điện trầm kha của EVN.
  Trách nhiệm của Chính phủ
  Điều đáng nói là những ư kiến đưa ra vào sáng thứ Hai này đáng được gọi là một cuộc cách mạng tại Việt Nam hiện nay, nơi đảng cầm quyền được xem là độc tôn trong vị trí lănh đạo cũng như đưa ra các chính sách vĩ mô từ chính trị, cho đến kinh tế và luôn được nhắc đi nhắc lại xác định vị trí này trong mọi kỳ đại hội đảng.
  Quốc hội Việt Nam từ nhiều năm qua được xem là công cụ của Đảng. Tuy có thể chất vấn từ Thủ Tướng đến các bộ trưởng nhưng nghe hay không và có thực hiện nghiêm túc những ǵ họ hứa trước các khóa họp quốc hội lại là một việc khác.
  Sáng thứ Hai ngày 01 tháng 11, kỳ họp Quốc hội đă có một trang sách mới, đó là yêu cầu thành lập ban thanh tra do Quốc hội lập ra để điều tra các nhân vật trong guồng máy nhà nước, những người chịu trách nhiệm trực tiếp hay gián tiếp vế sự sụp đổ của Vinashin.
  Người đưa ra đề nghị này là đại biểu Quốc hội, Giáo Sư Nguyễn Minh Thuyết. Ông là người phát biểu đầu tiên và những phát biểu của ông ngay lập tức khiền bầu khí quốc hội không c̣n ủ dột như cách đây mấy ngày.
  Qua truyền h́nh trực tiếp, pḥng họp Quốc hội sôi động hẳn lên khi GS Nguyễn Minh Thuyết nói: "Căn cứ Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị Ủy ban Thường vụ QH biểu quyết để QH lập Ủy ban lâm thời điều tra trách nhiệm thành viên Chính phủ khi để xảy ra sai phạm ở Vinashin.
  Cuối kỳ họp Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng và các thành viên Chính phủ liên quan. Để tạo điều kiện cho công tác của Ủy ban lâm thời, tôi cũng đề nghị Quốc hội tạm đ́nh chỉ chức vụ các vị có liên quan".
  Tính chất quan trọng trong lời nói của vị Giáo sư luôn có ư kiến trong các kỳ họp quốc hội ngày hôm nay là nhấn mạnh vào Hiến Pháp và luật Tổ chức Quốc hội. Hai yếu tố quan trọng này từ lâu đă bị tránh né do nhiều tác động khác nhau khiến các đại biểu đi họp như đi bỏ phiếu tán thành trong nhiều dự án của chính phủ. Tiếng nói đại biểu Quốc hội ngày càng mất dần sức mạnh của một người được người dân bầu lên để nói thay tiếng nói của họ.
  Các thành viên chính phủ cũng phải nghiêm túc kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội, chứ không thể nhận trách nhiệm một cách chung chung và tuyên bố là đă kiểm điểm nội bộ.
  ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết
  Ai cũng biết Quốc hội vẫn nằm dưới sự chỉ đạo của Đảng, công khai hay không công khai th́ điều này cũng là sự thật. V́ vậy, một yêu cầu có tính cách phá vỡ bức tường vô h́nh nhưng chắc chắn của các đại biểu lần này có thể được xem như một giọt nước tràn ly sau bao năm im lặng của bộ phận chính trị được xem là cao nhất nước này
  Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết không cô đơn khi châm ng̣i cho những đ̣i hỏi hết sức thỏa đáng và đúng đắn trong vai tṛ của một đại biểu nhân dân. Ngay sau đó đại biểu Lê Văn Cuông, Phạm Thị Loan, Huỳnh Ngọc Đáng và Lê Thị Nga...mỗi người vài phút đă tiếp sức cho GS Thuyết với những lời lẽ hết sức mạnh mẽ và dứt khoát.
  Không thể chỉ "kiểm điểm nội bộ"

  Ông Phạm Thanh B́nh, Chủ tịch HĐQT Vinashin trả lời báo chí trong buổi lễ hạ thủy một con tàu mới tại thành phố Hải Pḥng hôm 23/6/2006. AFP PHOTO
  Nhiều câu hỏi được đặt ra trước sự sụp đổ đă được báo trước của Vinashin nhưng không ai trong chính phủ đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp mà mọi sai phạm đều trút lên đầu một vài nhân vật trong Hội đồng quản trị của tập đoàn này.
  Theo VietnamNet, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nêu lên những sự thật mà ai cũng thấy nhưng nhà nước không chịu thấy, đó là sự sụp đổ của Vinashin đă trút lên vai đồng bào Việt Nam món nợ không dưới 100.000 tỷ đồng, món nợ mà một tỉnh có thu khoảng 1.000 tỷ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm, không ăn uống, xây dựng ǵ trong suốt một thế kỷ mới có thể trả nợ được.
  GS Thuyết c̣n cay đắng hơn khi nói rằng với đồng bào nhiều nơi, nhất là các tỉnh nghèo th́ để trả món nợ này có nghĩa là chậm làm đường, xây cầu, công tŕnh, xây trường học, bệnh viện, những nhu cầu rất thiết yếu trong cuộc sống.
  Theo GS Thuyết th́ "các thành viên chính phủ cũng phải nghiêm túc kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội, là cơ quan đại diện của người dân bầu ra ḿnh chứ không thể nhận trách nhiệm một cách chung chung và tuyên bố là đă kiểm điểm nội bộ là rũ xong trách nhiệm".
  ĐB Phạm Thị Loan thuộc đơn vị Hà Nội mạnh mẽ đặt câu hỏi: "Thủ tướng đang trực tiếp quản lư 19 tập đoàn, và nhiều tổng công ty. Bận trăm công ngh́n việc nhưng tại sao Thủ tướng vẫn cứ phải quản lư các doanh nghiệp lớn như vậy".
  Câu hỏi của ĐB Phạm Thị Loan có thể trả lời được ngắn gọn: V́ cơ chế. Cơ chế đă đặt quá nhiều trách nhiệm lên ông thủ tướng nhưng lại không quy định dưới ông, những người trực tiếp cố vấn, điều hành các kế hoạch vĩ mô qua vai tṛ của các tập đoàn th́ lại không có trách nhiệm ǵ cụ thể cả.
  Có thể nói khi đại biểu phát biểu ư kiến trên truyền h́nh trực tiếp, công khai như thế này th́ rơ ràng là Ủy Ban thường vụ cũng phải chọn một quyết định sáng suốt để phù hợp nguyện vọng cử tri.
  ĐBQH Nguyễn Minh Thuyết
  Cũng theo ĐB Phạm Thị Loan, sự cố Vinashin đă được cảnh báo sớm nhưng không kiểm toán, thanh tra được v́ ngáng trở. Mọi sai phạm đổ hết cho lănh đạo tập đoàn là không ṣng phẳng.
  Một cách ẩn dụ, câu hỏi của ĐB Phạm Thị Loan cho thấy chỉ có nhà nước mới đủ tư cách ngáng trở mà thôi, và thậm chí người ngáng trở được bánh xe của luật pháp phải là nhân vật có thẩm quyền cao nhất mới làm được điều này.
  ĐB Lê Văn Cuông của Thanh Hóa lo ngại v́ một nguyên nhân nào đó quốc hội có thể kéo dài việc này sang kỳ họp tới, ông tuyên bố thẳng thừng rằng mọi chuyện phải được giải quyết dứt điểm ngay kỳ họp QH này. Trước lo ngại này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết ư kiến của ông:
  "Nếu mà để đến kỳ sau th́ tôi sẽ không đồng t́nh bởi v́ thực ra vụ việc của Vinashin về cơ bản th́ Ủy ban kiểm tra trung ương người ta đă kết luận rồi. Thứ hai nữa để điều tra để quy trách nhiệm h́nh sự th́ đă có bên cơ quan điều tra công an tiến hành.
  Ở đây Quốc hội chỉ điều tra về trách nhiệm của Thủ tướng và một số thành viên liên quan đến chính phủ thôi, mà điều tra về trách nhiệm th́ nó không khó. Ai là người đứng ra quản lư trực tiếp các tập đoàn kinh tế của nhà nước th́ điều ấy rơ rồi. Rồi bao nhiêu lần thanh tra đề xuất lên cũng không được tiếp thu, ai cản trở chuyện này?
  Kiểm toán định vào cũng không vào được. Lư do v́ sao?
  Tôi nghĩ những điều như thế th́ người tham gia ở trong Ủy Ban Lâm Thời của Quốc Hội có thể đặt ra và chắc là công việc không quá phức tạp và khi đó Quốc hội sẽ bàn đến chuyện bỏ phiếu tín nhiệm"
  Nguyện vọng của cử tri
  Tổng thống Philippines Benigno Aquino (T) và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức Hà Nội hôm 26/10/2010. AFP photo
  Nhiều ĐB đă thẳng thắn chỉ rơ trách nhiệm "liên đới" của chính Quốc hội v́ đă dung dưỡng t́nh trạng sai phạm quá lâu và không kịp thời "lấp" lỗ hổng pháp lư.
  Khi được hỏi liệu đề xuất quan trọng này của ông có đựơc Quốc hội đồng t́nh hay không, Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết khẳng định:
  "Tôi tham gia Quốc hội hai khóa rồi và đă có lần đại biểu đă đề nghị thành lập Ủy Ban Lâm Thời để điều tra một vụ việc nhưng lần ấy không thành. Lần đó quốc hội có đề nghị chính phủ dành một ngày để báo cáo giải tŕnh. C̣n lần này tôi đưa ra đề xuất này th́ tôi nghĩ rằng Quốc hội không thể không thực hiện bởi v́ đây là yêu cầu của cử tri chứ không phải là yêu cầu của một hai đại biểu.
  Có thể nói khi đại biểu phát biểu ư kiến trên truyền h́nh trực tiếp, công khai như thế này th́ rơ ràng là Ủy Ban thường vụ cũng phải chọn một quyết định sáng suốt để phù hợp nguyện vọng cử tri."
  Người dân chú ư nhất là ĐB Nguyễn Minh Thuyết đă đưa ra đề nghị các người bị điều tra phải bị ngưng chức trong khi chờ kết quả, kể cả thủ tướng chính phủ. Đây chính là cốt lơi của vấn đề và đây cũng có thể nói là tiếng chuông cảnh báo cho hệ thống chính trị Việt Nam, đă đến lúc phải cẩn trọng hơn trước các vấn đề có tính chất toàn dân và đặc biệt khi vấn đề có biểu hiện tham ô, lăng phí lớn hay cấu kết để qua mặt Quốc hội và báo chí như từng xảy ra nhiều lần trước đây.

 2. #2
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,868

    Vị Thế Thủ Tướng NTD Bị Suy Yếu Do Vụ Vinashin
    

  Vị thế thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị suy yếu do vụ Vinashin
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh : Reuters)Thanh Phương
  Sự kiện đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đề nghị Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, hay nói đúng hơn là bỏ phiếu bất tín nhiệm, các thành viên chính phủ có liên quan đến vụ Vinashin đă gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, nhất là v́ đề nghị này rơ ràng là nhắm vào thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đă bổ nhiệm chủ tịch Vinashin.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng là người trực tiếp giám sát ông Nguyễn Thanh B́nh. Ông B́nh đă bị đ́nh chỉ chức vụ vào tháng 7 vừa qua và sau đó bị bắt v́ trách nhiệm của ông trong món nợ lên tới 4,5 tỷ đôla, khiến tập đoàn đi đến chổ gần như phá sản.

  Không chỉ có ông Nguyễn Minh Thuyết, mà một số đại biểu khác cũng đă yêu cầu phải là rơ trách nhiệm của các thành viên chính phủ có liên quan đến vụ tai tiếng tài chính trầm trọng nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Theo tờ Wall Street Journal, số ra ngày hôm qua, sự kiện nói trên cho thấy là vụ Vinashin bắt đầu làm suy yếu vị thế của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đúng vào lúc sắp diễn ra Đại hội Đảng vào tháng Giêng năm tới.

  Theo tờ báo này, vụ Vinashin cho thấy ông Nguyễn Tấn Dũng không phải là một nhà quản lư kinh tế có năng lực và chính sách của ông nhằm tạo ra những tập đoàn kinh tế theo kiểu Vinashin đă thất bại. Ông Dũng đă tưởng rằng những tập đoàn do ông lập ra sẽ đẩy nền kinh tế Việt Nam đi lên giống như Hàn Quốc đă làm trước đây.

  Có dấu hiệu bao che cho những sai trái của Vinashin

  Vấn đề là những tập đoàn kinh tế theo kiểu này đă được thành lập một cách chính thức, nhưng lại hoạt động theo kiểu thí điểm và hoàn toàn không có một khuôn khồ pháp lư nào cả. Hơn thế nữa, nhiều tập đoàn của Nhà nước đă đua nhau đầu tư vào những ngành chẳng dính dáng ǵ đến lĩnh vực của họ, chẳng hạn như Tập đoàn Điện lực lại đầu tư rất nhiều vảo các mạng điện thoại di động, c̣n tập đoàn PetroVietnam, th́ bỏ vốn vào những ngành như du lịch.

  Trong vụ Vinsahin, dư luận c̣n đặt nhiều dấu hỏi về quan hệ của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cựu chủ tịch Nguyễn Thanh B́nh, người mà ông Dũng trực tiếp giám sát, nhưng lại để những sai phạm kéo dài như thế. Trong báo cáo gởi các đại biểu vào tháng trước, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đă từng nhận định "có dấu hiệu bao che cho những sai trái, vi phạm pháp luật của Vinashin, làm thiệt hại lớn đến tiền và tài sản nhà nước".

  Nhưng trong buổi khai mạc kỳ họp Quốc hội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă không có báo cáo chi tiết về vụ Vinashin, mà chỉ nh́n nhận một cách chung chung rằng t́nh trạng của Vinashin là « nghiêm trọng ». Ông Dũng nhận trách nhiệm của chính phủ và cho biết thêm là chính phủ đă « nghiêm túc kiểm điểm » về vụ này.

  Cho tới nay, chính phủ Việt Nam vẫn thường lấy lư cớ là do « làm thí điểm », nên mô h́nh tập đoàn chưa có hiệu quả và do « cơ chế », nên việc thanh tra, kiểm toán Vinashin chưa sâu sát, nhưng với đề nghị thành lập Uỷ ban điều tra về Vinashin và bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đă đặt thẳng vấn đề về trách nhiệm cá nhân của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ này. Liệu Uỷ ban thường vụ Quốc hội có sẽ dám làm theo các đề nghị của ông Thuyết hay là c̣n phải chờ kết quả cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ Đảng trước kỳ Đại hội sắp tới ?

  tags: Phân tích - Việt Nam

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 1
  Last Post: 26-03-2012, 02:29 PM
 2. Replies: 100
  Last Post: 03-01-2012, 11:05 PM
 3. Bài phỏng vấn tướng Nguyễn Chí Vịnh rất hay
  By ngàyquatkhoiVN in forum Tiêu Điểm
  Replies: 6
  Last Post: 30-05-2011, 05:13 PM
 4. Replies: 0
  Last Post: 10-02-2011, 12:21 AM
 5. Replies: 16
  Last Post: 02-02-2011, 12:42 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts