+ Reply to Thread
Page 1 of 9 1 2 3 4 5 ... LastLast
Results 1 to 7 of 58

Thread: Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?

 1. #1
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Tướng NGUYỄN KHÁNH
  Wikipedia  Nguyễn Khánh (sinh năm 1927) là một cựu tướng lĩnh và cựu chính khách Việt Nam Cộng ḥa. Ông từng giữ chức Quốc trưởng và Thủ tướng của Việt Nam Cộng ḥa, cũng như đă từng là Đại tướng, Tổng tư lệnh và Tổng tham mưu trưởng của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa trong giai đoạn 1964-1965. Ông được xem là người nắm giữ nhiều quyền lực tối cao nhất trong lịch sử 20 năm tồn tại của Việt Nam Cộng ḥa.[1]

  Con đường binh nghiệp

  Ông sinh ngày 8 tháng 11 năm 1927 tại Trà Vinh, con của ông Nguyễn Bửu - một địa chủ lớn. Thời trẻ, ông có tham gia Việt Minh một thời gian ngắn rồi trở về học Trường vơ bị liên quân Đà Lạt, sau đó, ông được đưa sang Pháp tu nghiệp ở Trường quân sự Saint Saumur. Thời gian này, ông lấy tên là Raymond Khánh hoặc Nicolas Turner Khánh.

  Sau khi tốt nghiệp Saint Saumur và trường Vơ bị Viễn Đông (Đà Lạt), ông tham gia Quân đội Quốc gia Việt Nam và được thăng chức khá nhanh. Sau khi Thủ tướng Ngô Đ́nh Diệm lên nắm quyền, ông ủng hộ chính phủ và tham gia chiến dịch Hoàng Diệu tiễu trừ lực lượng B́nh Xuyên trong chức vụ Tư lệnh phó kiêm Tham mưu trưởng chiến dịch với hàm Trung tá (tháng 9 năm 1955). Sau chiến dịch này, ông được thăng hàm Đại tá.

  Sau khi Quân lực Việt Nam Cộng ḥa được thành lập, ông lần lượt giữ các chức vụ quan trọng như: Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh (1956-1957), Tư lệnh Miền Hậu Giang gồm các tỉnh Kiến Ḥa, Mỹ Tho, Vĩnh Long (1957-1958), Tư lệnh Phân khu Miền Tây gồm các tỉnh từ Long An đến Cà Mau (1958-1959), Tổng thư kư Bộ Quốc pḥng (1959-1960).

  Ngày 11 tháng 11 năm 1960, Đại tá Nguyễn Chánh Thi thực hiện cuộc đảo chính chống chính phủ. Ông đă tổ chức phản công bảo vệ Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và làm thất bại cuộc đảo chính. Do công lao này, ông được thăng hàm Thiếu tướng và giữ chức Tham mưu trưởng Liên quân (từ tháng 11 năm 1960 đến tháng 12 năm 1962). Đến đầu năm 1963, ông giữ chức vụ Tư lệnh Quân đoàn II.

  Đỉnh cao quyền lực

  Khi cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963 nổ ra, tướng Khánh đă án binh bất động, không tỏ rơ thái độ. Khi đảo chính thành công, ông tuyên bố ủng hộ Hội đồng quân nhân cách mạng làm đảo chính lật đổ chính quyền. Do đó, ông được Hội đồng Quân nhân Cách mạng thăng cấp Trung tướng.

  Nhưng chỉ sau đó 3 tháng, ngày 30 tháng 1 năm 1964, được sự ủng hộ của Mỹ và "nhóm các tướng trẻ", tướng Khánh đă thực hiện cuộc "chỉnh lư" cướp quyền, truất phế các tướng lĩnh chủ chốt của cuộc đảo chính là Dương Văn Minh, Trần Văn Đôn, Lê Văn Kim, Mai Hữu Xuân. Ông tự xưng là chủ tịch Hội đồng Quân nhân Cách mạng kiêm Tổng tư lệnh quân đội. Ngày 28 tháng 2 năm 1964, ông phế truất chính phủ Nguyễn Ngọc Thơ và lên làm thủ tướng. Ngày 16 tháng 8 năm 1964, ông ban hành "Hiến chương Vũng Tàu", theo đó ông là Chủ tịch Hội đồng Quân nhân Cách mạng, kiêm Quốc trưởng, kiêm Thủ tướng của Việt Nam Cộng ḥa, cũng như là Tổng tư lệnh, kiêm Tổng tham mưu trưởng của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa. Uy quyền của ông lên đến mức tột đỉnh.

  Tuy nhiên, tướng Khánh đă vấp sự phản đối quyết liệt của các đảng phái và quần chúng. Các cuộc biểu t́nh chống tướng Khánh nổ ra khắp nơi. Ngày 25 tháng 8 năm 1964, hàng chục ngàn người kéo đến nơi tướng Khánh làm việc, hô "Đả đảo Nguyễn Khánh!". Tướng Khánh buộc phải ra gặp đoàn biểu t́nh và cũng hô "đả đảo". Trước áp lực dư luận, tướng Khánh phải tuyên bố hủy bỏ "Hiến chương Vũng Tàu" và thành lập cơ chế "Tam đầu chế" (c̣n gọi là Ủy ban Lănh đạo Quốc gia) để chia quyền bớt cho các tướng Dương Văn Minh và Trần Thiện Khiêm. Tháng 9, vai tṛ Quốc trưởng được giao cho tướng Dương Văn Minh. Ngày 26 tháng 10, Thượng hội đồng Quốc gia được triệu tập và bầu kỹ sư Phan Khắc Sửu là Quốc trưởng. Quốc trưởng cũng đă chỉ định ông Trần Văn Hương làm Thủ tướng. Cũng trong tháng này, tướng Khánh cũng được Quốc trưởng phong hàm Đại tướng cùng với tướng Dương Văn Minh.

  T́nh h́nh miền Nam dưới sự quản lư của tướng Khánh ngày càng loạn lạc: giai đoạn tướng Khánh nắm quyền là giai đoạn nổ ra nhiều cuộc đảo chính nhất. Ngày 13 tháng 9 năm 1964, các tướng Dương Văn Đức, Lâm Văn Phát kéo quân về Sài G̣n thị uy với tướng Khánh. Ngày 19 tháng 2 năm 1965, cuộc đảo chính do tướng Lâm Văn Phát và Đại tá Phạm Ngọc Thảo cầm đầu, suưt bắt được tướng Khánh. Nhờ sự ủng hộ của nhóm các tướng trẻ, tướng Khánh mới giữ được được t́nh h́nh.

  Do chủ trương đưa quân Mỹ vào tham chiến ở Việt Nam và lời tuyên bố "Quân đội là cha quốc gia!", uy tín của tướng Khánh càng lúc càng xuống thấp và ngày càng mất ḷng dân. Nhóm các tướng trẻ, do đó, thống nhất truất phế tướng Khánh. Ngày 25 tháng 2 năm 1965, tướng Nguyễn Khánh phải nhận chức đại sứ lưu động ở nước ngoài. Trước khi đi, ông c̣n nắm theo một miếng đất và tuyên bố: "Tôi có mang theo nắm đất quê hương, một ngày nào đó nhất định sẽ trở về." Tuy nhiên, lời tuyên bố này hơn 40 năm sau vẫn chưa thể thực hiện được.

  Cuộc sống lưu vong

  Trong phim tài liệu "Heart & Mind" của đạo diễn Peter Davis do đài BBC Anh quốc sản xuất năm 1974 và đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 1975, Nguyễn Khánh cho biết chính Đại tướng Maxwell D. Taylor của Mỹ đă đích thân ra lệnh cho ông ta phải rời khỏi Việt Nam. Thậm chí, Nguyễn Khánh c̣n lén ghi âm lại lệnh "lưu đày không chính thức" này của Taylor.

  Sau khi rời Việt Nam, tướng Khánh ở Mỹ một thời gian ngắn. Từ năm 1966, ông sang Pháp bằng trợ cấp dành cho những người từng phục vụ quân đội Pháp ở Đông Dương. Sau năm 1975, ông định cư tại Mỹ.

  Ngày 2 tháng 1 năm 2005, tại Đại Hội quốc dân lần 2 (California, M&#7929..., cựu tướng Nguyễn Khánh được bầu làm Quốc trưởng của Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Tự Do ở tuổi gần 80.

  Trong cuộc họp báo ngày 17 tháng 8 năm 2008 tại thành phố Garden Grove (Nam California, M&#7929..., với danh nghĩa Quốc trưởng Chính Phủ Việt Nam Tự Do, Nguyễn Khánh tuyên bố "sẽ tự giải tán Chính Phủ ngay khi một Liên Minh Dân Tộc, với sứ mạng bảo vệ chủ quyền đất nước, giành lại tự do, dân chủ cho nhân dân Việt Nam được thành lập".[2]

  Những nhận xét

  Theo tường thuật của báo Công an Nhân Dân (nhưng không nêu nguồn chính) là trong hồi kư của vài cựu tướng lănh Quân lực Việt Nam Cộng ḥa như Trần Văn Đôn, Nguyễn Chánh Thi, Đỗ Mậu..., tướng Nguyễn Khánh có bị miêu tả như là một "kẻ tàn ác, gian manh, tham lam, háo danh, vơ biền". Do chiều cao thấp lùn, mặt tṛn nên bị thầy bói chê tướng xấu, tướng Khánh để đầu húi cua, thêm cḥm râu dưới cằm cho "hậu vận dài thêm một chút". V́ thế, dư luận trước 1975 thường gọi tướng Khánh là "tướng râu dê", "tướng mắt lồi"[3]

  Về đời tư, ông được xem là người con có hiếu nghĩa. Do mẹ ruột mất sớm, ông được sự chăm sóc bởi người mẹ kế là nghệ sĩ Phùng Há và chịu nhiều ảnh hưởng của bà. Sau năm 1975, ông nhiều lần thể hiện ư nguyện được về Việt Nam để phụng dưỡng bà nhưng chính quyền Việt Nam từ chối do lo ngại về các hoạt động chính trị của ông.
  Last edited by alamit; 10-05-2012 at 04:26 AM.

 2. #2
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Tướng NGUYỄN KHÁNH
  Đảo chính Việt Nam Cộng ḥa 1964
  Wikipedia


  Cuộc đảo chính Nam Việt Nam năm 1964 là một cuộc đảo chính xảy ra vào ngày 30 tháng 1 năm 1964 do tướng Nguyễn Khánh lănh đạo đă loại bỏ vai tṛ lănh đạo Việt Nam Cộng ḥa của Hội đồng quân sự do Dương Văn Minh đứng đầu. Cuộc đảo chính này diễn ra chỉ chưa đầy 3 tháng sau khi Hội đồng quân sự của Minh lên nắm quyền sau khi đă tiến hành một cuộc đảo chính đẫm máu chống lại tổng thống Ngô Đ́nh Diệm. Cuộc đảo chính lần này ít đổ máu nhất và chỉ diễn ra trong ṿng vài tiếng đồng hồ.

  Bối cảnh

  Sau khi Việt Nam bị chia cắt, Nguyễn Khánh, một người được Pháp đào tạo, đầu quân ủng hộ Ngô Đ́nh Diệm. Nguyễn Khánh đă lên đến chức phó Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng ḥa nhưng lai lịch về sự trung thành của Khánh bị đưa vào ṿng nghi vấn. Năm 1960, một âm mưu đảo chính bởi đơn vị lính dù, Khánh đă thương lượng với lực lượng đảo chính với thời gian đủ để các lực lượng trung thành từ các tỉnh đến đàn áp quân đảo chính. Những chỉ trích về Khánh cho rằng Khánh đợi xem phe nào sẽ giành thế thượng phong. Thời trẻ, Khánh đă từng gia nhập Việt Minh nhưng đă đào ngũ theo quân Pháp. Ông ta đă tham gia với vai tṛ nhỏ vào cuộc đảo chính năm 1963 lật đổ Diệm. Với mong muốn ban thưởng cho Khánh nhiều hơn, Hội đồng quân sự đă phong ông ta làm chỉ huy Quân đoàn 1 của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa đóng ở Huế, đủ xa đô thành Sài G̣n v́ nghi ngờ tính trung thành của Khánh. Tuy nhiên Hội đồng quân sự này đă không thể kiểm soát Nam Việt Nam sau khi hất cẳng Diệm. Khánh bất b́nh với những ǵ ḿnh bị đối xử đă bàn mưu tính kế với tướng Trần Thiện Khiêm, lúc đó đang là chỉ huy khu vực Sài G̣n. Khiêm cũng là người cảm thấy rằng đóng góp của ḿnh vào vụ đảo chính Ngô Đ́nh Diệm đă bị đánh giá thấp. Hai người đă bí mật gặp nhau ở Sài G̣n hay ở Sở chỉ huy của Khánh ở Huế đầu tháng 1 và dự tính thực hiện cuộc đảo chính vào lúc 4h ngày 30 tháng 1.

  Diễn biến

  Theo kế hoạch đă được hai bên thống nhất, lực lượng của Khiêm ở Sài G̣n sẽ bao vây nhà của các thành viên Hội đồng quân sự đang ngủ trong khi Khánh và đơn vị lính dù sẽ chiếm Sở chỉ huy bộ tổng tham mưu gần Căn cứ không quân Tân Sơn Nhất. Ngày 28 tháng 1, Khánh mặc thường phục bay từ Huế vào Sài G̣n trên một chuyến bay thương mại. Khánh che giấu âm mưu của ḿnh bằng cách đi chung với một viên cố vấn người Mỹ là Đại tá Jasper Wilson và nói với viên cố vấn rằng ông ta vào Sài G̣n theo một cuộc hẹn với nha sỹ. Khánh ở nhà một người bạn và chờ đợi cuộc đảo chính. Đến gần giờ hẹn, Khánh mặc quân phục quân nhảy dù và đến Sở chỉ huy và thấy Sở này vắng tanh, chỉ c̣n vào lính gác. Khi Khánh gọi điện cho Khiêm mới được biết Khiêm ngủ quên do quên cài đồng hồ báo thức. Dù thế, trước khi trời sáng, Khánh đă chiếm được chính quyền mà không cần bất kỳ phát súng nào. Trong buổi phát thanh trên đài vào buổi sáng, Khánh cho rằng ông ta tiến hành đảo chính là v́ Hội đồng quân sự bất tài không có tiến triển nào trong việc chống lại Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

  Hậu quả

  Hoa Kỳ đă không nắm được âm mưu đảo chính này dù Khánh trước đó đă nói với một điệp viên của CIA là Lucien Conein (người đă giúp lên kế hoạch đảo chính lật đổ Diệm) tháng 12 năm 1963 rằng ông ta đang dự định tiến hành đảo chính; nó đă được lưu cùng với nhiều hồ sơ về tin đồn chính trị và bị quên đi. Sau cuộc đảo chính, Khánh được nhiều người Mỹ ủng hộ và xem như là một hy vọng mới của Việt Nam Cộng ḥa.

  Vào lúc này, tổng thống Pháp Charles de Gaulle đang dự định công nhận Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa và muốn Đông Nam Á trung lập như một phần của chương tŕnh nghị sự của ḿnh. Khánh đă tận dụng điều này để tiến hành trả thù đối với các tướng Trần Văn Đôn và Lê Văn Kim, thành viên của Hội đồng quân sự. Khánh ra lệnh bắt giữ cả hai với cáo buộc họ là một phần của mưu đồ tập trung của Pháp. Khánh đă cho rằng họ đă phục vụ cho Quân đội thực dân Pháp, dù ông ta cũng thế. Khánh đă không thể chứng minh được cáo buộc của ḿnh chống lại các tướng này trước ṭa án binh nơi các cáo buộc đă bị bác bỏ và hai tướng này chỉ bị khiển trách là "đạo đức yếu". Khánh bị buộc phải bổ nhiệm Đôn và Kim chức cố vấn nhưng lại để các quân khu thuộc các sỹ quan của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa, những người đă không hài ḷng với Khánh. Khánh cũng cho xử bắn Nguyễn Văn Nhung. Nhung nổi tiếng v́ là người đă bắn chết anh em Ngô Đ́nh Diệm và Ngô Đ́nh Nhu trong cuộc đảo chính năm 1963. Nhung trước đó đă trở thành một biểu tượng của việc loại bỏ Diệm và việc hành quyết Nhung khiến người ta lo rằng đây là dấu hiệu của việc quay trở lại các chính sách và các phần tử trung thành của Diệm. Điều này đă gây náo động ở Sài G̣n, trong đó nổi bật là giới Phật tử và sư săi, những người sợ các chính sách chống lại Phật giáo sẽ đưc áp dụng trở lại.

 3. #3
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Tướng NGUYỄN KHÁNH


  Sơ Lược Binh Nghiệp Đại Tướng Nguyễn Khánh
  Sinh năm 1927 tại Trà Vinh
  Tháng 10/1964 Đại Tướng Tổng Tư Lệnh Quân Đội VNCH.
  Ngày 20/09/1964 Tổng Trưởng Quốc Pḥng.
  Ngày 30/01/1964 Chủ Tịch HĐQNCM (Quốc Trưởng).
  Ngày 30/01/1964 Thủ Tướng Chánh Phủ VNCH.
  Tháng 11/1963 đến 01/1964 Trung Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 1.
  Tháng 12/1962 đến 11/1963 Thiếu Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn 2.
  Tháng 11/1960 đến 12/1962 Thiếu Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân.
  Năm 1959 đến 1960 Tổng Thư Kư Bộ Quốc Pḥng
  Năm 1958 đến 1959 Đại Tá Tư Lệnh Phân Khu Miền Tây gồm các tỉnh từ Long An đến Cà Mau.
  Năm 1957 đến 1958 Đại Tá Tư Lệnh Miền Hậu Giang gồm các Tỉnh Kiến Ḥa, Mỹ Tho, Vĩnh Long.
  Năm 1956 đến 1957 Đại Tá Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh.
  Ngày 23/10/1955 Vinh Thăng Đại Tá & Đệ Tam Đẳng BQHC.
  Tháng 09/1955 Trung Tá Tư Lệnh Phó Chiến Dịch Hoàng Diệu.
  Tháng 07/1955 Trung Tá Phụ Tá Không Quân (TLKQ).
  Tháng 02/1955 Trung Tá Tỉnh Trưởng Cần Thơ.
  Năm 1954 đến 1955 Tham dự khóa CH & TM cao cấp tại Pháp Quốc.
  Năm 1953 đến 1954 Trung Tá Liên Đoàn Trưởng LĐ 11 Việt Nam.
  Năm 1952 đến 1953 Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng TĐ 13 Việt Nam.
  Năm 1949 đến 1952 Đại Úy Đại Đội Trưởng.
  Năm 1948 đến 1949 Trung Úy Sĩ Quan Tùy Viên Thủ Tướng VN.
  Năm 1948 đến Thiếu Úy Tiểu Đoàn 1 Việt Nam.
  Năm 1946 đến 1947 Tốt nghiệp Chuẩn Úy Vơ Bị Viễn Đông (Đà Lạt).
  Tốt nghiệp Trường Saint Saumur.

  Nhan Hữu Hiệp
  Đại tướng Nguyễn Khánh


  Thăng chức Đại tá sau chiến dịch Hoàng Diệu khai trừ lực lượng B́nh Xuyên (9/1955), thăng Thiếu tướng Tham mưu trưởng Bộ Tổng Tham mưu (1960), Tư lệnh Vùng 2 Chiến thuật (1962), sau cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11/1963 thăng cấp Trung tướng đảm nhận Tư lệnh Quân đoàn 1, hoán đổi với Trung tướng Đỗ Cao Trí (12/1963), Chủ tịch Hội đồng Quân nhân Cách mạng sau cuộc chỉnh lư ngày 30 tháng 1/1964, kiêm nhiệm chức vụ Tổng trưởng Quốc pḥng và Tổng Tư lệnh QLVNCH (10/1964) khi Trung tướng Trần Thiện Khiêm đi lưu vong, thăng chức Đại tướng (11/1964). Tướng Khánh trong thời gian nắm quyền lảnh đạo Hội đồng Quân nhân Cách mạng kiêm Tổng Tư lệnh Tối cao QLVNCH chính là người đặt thêm cấp Chuẩn tướng 1 sao.

  Ngày 30 tháng 1/1964, với sự trợ giúp của của Trung tướng Trần Thiện Khiêm, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiệu, Đại tá Cao Văn Viên và Đại Tá Nguyễn Chánh Thi cùng một số đông các tư lệnh quân binh chủng, Trung tướng Nguyễn Khánh thực hiện cuộc chỉnh lư lên nắm quyền lănh đạo. Ngày 16 tháng 8/1964 tại Vũng Tàu, Tướng Khánh lập hội đồng các tướng lănh gọi là Hội đồng Quân đội Cách mạng, thông qua một hiến chương mới. Theo đó, Trung tướng Nguyễn Khánh sẽ đảm nhận chức Chủ tịch VNCH. Do Hiến chương Vũng Tàu bị biểu t́nh chống đối dữ dội, nên ngày 25 tháng 8, Tướng Khánh phải tuyên bố hủy bỏ và từ chức Chủ tịch VNCH. Ủy ban Lănh đạo Lâm thời Quốc gia được thành lập với tam đầu chế gồm các Tướng Dương Văn Minh (Quốc trưởng), Nguyễn Khánh (Thủ tướng) và Trần Thiện Khiêm (Tổng trưởng Quốc pḥng kiêm Tổng Tư lệnh QLVNCH). Trung tướng Dương Văn Minh tuy hành sử chức vụ Quốc trưởng nhưng thực quyền nằm trong tay Tướng Khánh. Sau cuộc “Biểu dương lực lượng” ngày 13 tháng 9/1964 do Trung tướng Dương Văn Đức chủ xướng, Tướng Khiêm bị ép đi lưu vong tại Hoa Kỳ, Tướng Khánh kiêm nhiệm luôn hai chức vụ Tổng trưởng Quốc pḥng và Tổng Tư lệnh QLVNCH. Ngày 24 tháng 10/1964, Thượng Hội đồng Quốc gia được triệu tập và bầu ông Phan Khắc Sửu làm Quốc trưởng. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Khánh đệ đơn từ chức. Ông Trần Văn Hương được Quốc trưởng chỉ định lập nội các dân sự.

  Ngày 25 tháng 11/1964, Trung tướng Nguyễn Khánh được thăng đại tướng. Các tướng trẻ áp lực Tướng Khánh lập Hội đồng Quân lực (HDQL) để biểu quyết các vấn đề quan trọng trong quân đội. Tổng Tư lệnh QLVNCH không c̣n được toàn quyền. Trong khi đó, Tướng Khánh cũng muốn lập HDQL để làm hậu thuẫn cho ḿnh. Ngày 20 tháng 12, HDQL tuyên bố giải tán THDQG, lưu nhiệm Quốc trưởng Phan Khắc Sửu và Thủ tướng Trần Văn Hương.

  T́nh h́nh chính trị vẫn chưa ổn định. Ngày 27 tháng 1/1965, HDQL quyết định giải tán chính phủ Trần Văn Hương, ủy nhiệm Đại tướng Nguyễn Khánh giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị. Ngày 16 tháng 2/1965, Tướng Khánh trong cương vị Chủ tịch HDQL chỉ định ông Phan Huy Quát làm Thủ tướng (!). Ngày 19 tháng 2/1965, (cựu) Thiếu tướng Lâm Văn Phát và Đại tá Phạm Ngọc Thảo đem quân và xe tăng về Sài G̣n đảo chánh. Tướng Khánh lúc bấy giờ đang làm Tổng Tư lệnh QLVNCH phải đào thoát bằng máy bay ra Vũng Tàu.

  Cuộc đảo chánh ngắn ngủi này đă bị Thiếu tướng Nguyễn Chánh Thi, Tư lệnh Quân đoàn 1, phối hợp cùng Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, Tư lệnh Không quân, dẹp tan. Ngày 21 tháng 2/1965, HDQL quyết định cử Trung tướng Trần Văn Minh, cựu Tham mưu trưởng Liên quân QLVNCH, tạm thời thay thế Tướng Khánh trong chức vụ Tổng Tư lệnh QLVNCH.

  Ngày 25 tháng 2/1965, Tướng Khánh bị bắt buộc rời Việt Nam làm đại sứ lưu động do áp lực của nhóm các tướng trẻ (Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu và Thiếu tướng Nguyễn Cao K&#7923....

  http://www.mekongrepublic.com/vietna...ent=vn_infoloc
  Last edited by alamit; 10-05-2012 at 04:49 AM.

 4. #4
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi

  Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi sinh ngày 23/2/1923 tại Huế, gia nhập vào quân đội năm 1941,bị Nhật Bản bắt làm tù binh năm 1945. Bị Cộng sản bắt giam tại Quảng Ngải năm 1945.

  Trở lại quân đội năm 1947, tham dự các chiến trận tại Bắc Việt trong đơn vị Nhảy Dù cho đến năm 1954.

  Ngày 23/4/1955 Ông được Trung Tướng Lê Văn Tỵ chấp thuận đưa ông về làm Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù. Sau đó trong chiến dịch Hoàng Diệu, tiểu trừ quân Binh Xuyên tại Đặc Khu Rừng Sác, ông được Tổng Thống Diệm chỉ định làm Chỉ Huy Phó Liên Đoàn Nhảy Dù chỉ huy 3 Tiểu Đoàn 1,5&6 Nhảy Dù tham gia chiến dịch. Đầu tháng 9/1956 ông được chỉ định làm Chỉ Huy Trưởng Liên Đoàn Nhảy Dù thay thế Đại Tá Đổ Cao Trí. Khi Liên Đoàn Nhảy Dù được cải danh thành Lữ Đoàn Nhảy Dù ông là vị Tư Lệnh đầu tiên của Lữ Đoàn Nhảy Dù.

  Khi làm Tư Lệnh Nhảy Dù, Đại Tá Thi thường quan tâm tới đời sống của Anh Em Binh Sỉ, nhất là các Binh Sỉ độc thân. Hằng ngày ông thường thả bộ từ văn pḥng Tư Lệnh đến khu nhà bếp nấu ăn cho các Binh Sỉ độc thân của các đơn vị đồn trú trong căn cứ Hoàng Hoa Thám, tự ḿnh nếm thử thức ăn, quan sát cách thức nấu nướng và vệ sinh sạch sẽ nhà bếp. Ông khuyến cáo các đơn vị hằng ngày phải luôn luân phiên cắt cử các toán kiểm thực, kiểm soát nhà thầu thực phẩm từ lúc đi chợ cho đến khi nấu ăn xong.

  Đại Tá Thi cũng thường xuyên thăm viếng, doanh trại của các đơn vị trực thuộc. Ông thường lưu ư đến cách thức tổ chức trong các doanh trại, nhà ngủ, nhà bếp của Binh Sỉ luôn cả “chuồng cọp”. Nếu các “Anh Hùng” bị nhốt do các tội nhậu nhẹt say sưa hay đánh lộn ngoài phố…ông thường ra lệnh thả, ngoài trừ các tội canh gác ngũ gật, và thường giải quyết các việc như vậy bằng khẩu lệnh chứ không cần phải bằng văn thư.

  Ngày 11 tháng 11 năm 1960, Đại tá Nguyễn Chánh Thi cùng 1 số sĩ quan khác như Trung tá Vuơng văn Đông, Thiếu tá Nguyễn Triệu Hồng tham gia cuộc đảo chánh Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm. Cuộc binh biến thất bại, ông cùng 1 số Sĩ quan cầm đầu dùng phi cơ bay sang Kampuchia lánh nạn.

  Sau ngày lật đổ chính phủ Ngô Đ́nh Diệm 1/11/1963, ông về nuớc và được cử làm Tư lệnh Phó Quân đoàn 1, Quân Khu 1 cho Trung tuớng Nguyễn Khánh. Sau đó ông thuyên chuyển sang làm Tư lệnh SĐ1 Bộ Binh. Ông thăng cấp Chuẩn tuớng năm 1964, lên Thiếu tuớng cùng năm rồi thăng cấp Trung tướng và về làm Tư lệnh Quân đoàn 1 , Quân khu 1 năm 1965.

  Ngày 13-9-1964 một cuộc binh biến do các Sỉ quan đảng viên đảng Đại Việt chủ xướng như Đại Tá Huỳnh văn Tồn Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh và Trung Tướng Dương văn Đức Tư Lệnh Quân Đoàn IV kéo quân về Sài G̣n đă kích Tướng Nguyễn Khánh đương là Chủ Tịch Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng (bên ngoài ai cũng tưởng đây là cuộc đảo chánh do Tướng Đức chủ mưu, sự thật là do nhóm Sĩ Quan Đại Việt; Tướng Dương văn Đức thuần túy là một quân nhân, ông cương trực thắng thắn nên bị lợi dụng). Tướng Nguyễn văn Thiệu lúc đó đang làm Tham Mưu Trưởng liên quân tại Bộ Tổng Tham Mưu, không có quân trong tay nên phải cầu cứu với Thiếu Tướng Nguyễn Chánh Thi Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh về Sài G̣n để phản công. Tướng Thi nhờ vào uy tín và sự quen biết với các vị Tư Lệnh hai Binh Chủng Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến cũng như Quân Chủng Không Quân nên ông đă chỉ huy phản công để dẹp đảo chánh thành công rất dễ dàng.

  Ngày 19-2-1965 Thiếu Tướng Lâm Văn Phát và Đại Tá Phạm Ngọc Thảo lại đem quân và xe tăng vào chiếm trại Lê Văn Duyệt, đài phát thanh Sài G̣n, bến Bạch Đằng và sân bay Tân Sơn Nhất. Tướng Nguyễn Khánh phải đào thoát bằng máy bay ra Vũng Tàu. Cuộc đảo chánh nầy cũng lại bị Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi Tư Lệnh Quân Đoàn I phối hợp cùng Binh Chủng Không Quân dẹp tan, nhân dịp này Tướng Nguyễn Chánh Thi với danh nghiă là Tư Lệnh Quân Đoàn Giải Phóng Thủ Đô đă yêu cầu Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu giải nhiệm Tướng Nguyễn Khánh, và ép buộc Tướng Nguyễn Khánh phải xuất ngoại trị bệnh.

  Ngày 10/3/1966, nhân việc biến động Phật Giáo miền Trung, nhiều Phật Tử quá khích biểu t́nh chống đối chính phủ Sài G̣n. Tướng Thi đang là Tư Lịnh Quân Đoàn I tỏ ra hăng hái trợ giúp nhóm quá khích nầy nên bị bải chức và đến ngày 9/7/1966 Hội Đồng Tướng Lảnh buộc ông phải lưu vong sống ở Mỹ cho đến ngày nay.

  Trong khoảng thời gian từ cuối thập niên 1970 đến những năm giữa thập niên 1980 ông có tham dự vào một số sinh hoạt của giới cựu quân nhân tại Mỹ, kể cả những buớc đầu trong nỗ lực kháng chiến nhưng sau này ông lui dần vào im lặng và ít khi lên tiếng.

  Sau một thời gian lâm bệnh, Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi rơi vào cơn hôn mê và từ trần lúc 6 giờ 42 phút chiều thứ Bảy 23/6/2007 tại thành phố Lancaster, tiểu bang Pensylvania , thọ 84 tuổi

 5. #5
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Trung Tướng Nguyễn Chánh Thi


  Loạn tướng Nguyễn Chánh Thi


  Nguyễn Chánh Thi (X) và Nguyễn Cao Kỳ khi c̣n mặn nồng.

  Nguyễn Chánh Thi từng được tạp chí Time của Mỹ gán cho biệt hiệu "chuyên gia đảo chính". Ông Thi sinh năm 1923, Phú Vang, Thừa Thiên - Huế. Ít học, năm 1940, ông ta đi lính cho Pháp, từng bị Nhật bắt, Việt Minh bắt nhưng đều trốn thoát được và tiếp tục cầm súng cho Pháp. Đến tháng 3/1954, ông ta được thăng đại úy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 Ngự lâm quân của Bảo Đại.

  Phần lớn sĩ quan từng phục vụ dưới quyền vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn đều không được Ngô Đ́nh Diệm tin dùng. Nguyễn Chánh Thi là trường hợp đặc biệt, được điều về làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Nhảy dù và được Diệm cho lên thiếu tá. Tỏ ra xứng đáng với ân huệ của Diệm ban cho, tháng 5/1955, Nguyễn Chánh Thi đă chỉ huy quân dù dẹp tan quân B́nh Xuyên tại khu vực Nancy, Trường Petrus Kư (nay là Trường Lê Hồng Phong).

  Đến chiến dịch Rừng Sác, tấn công vào cứ điểm cuối cùng của B́nh Xuyên, Diệm lại chỉ định Nguyễn Chánh Thi giữ chức vụ Liên đoàn phó Liên đoàn Nhảy dù và thăng lên trung tá. Chưa tṛn một năm sau, tháng 2/1956, ông ta lên đại tá. Khi Liên đoàn Nhảy dù được nâng cấp thành Lữ đoàn, Nguyễn Chánh Thi trở thành vị tư lệnh đầu tiên của binh chủng này.

  Khi đi thăm Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan), Ngô Đ́nh Diệm c̣n cho Thi tháp tùng với tư cách tùy viên quân sự. Gia đ́nh Ngô Đ́nh Diệm từng coi Thi như con em trong nhà. Đáp lại ân sủng, ngày 11/11/1960 Nguyễn Chánh Thi đă cầm đầu một nhóm sĩ quan trẻ gồm trung tá Vương Văn Đông, thiếu tá Nguyễn Triệu Hồng, thiếu tá Phan Trọng Chinh, thiếu tá Nguyễn Huy Lợi, đại úy Phan Lạc Tuyên… đảo chính nhằm hạ bệ anh em ông Diệm.

  Phe đảo chính tưởng chừng đă làm chủ được t́nh h́nh, nhưng thiếu quyết đoán, không được tổ chức kỹ lưỡng và quan trọng hơn cả là mục đích hành động không rơ ràng, thiếu đồng nhất, họ đă khiến thời cơ tuột mất. Họ không chiếm được Đài Phát thanh, không t́m cách cắt hết đường dây điện thoại từ Dinh Độc lập nối với bên ngoài và cũng không đủ quân án ngữ các ngả đường tiến vào thành phố. Ngô Đ́nh Diệm đă t́m cách kéo dài thời gian để liên lạc với những sĩ quan trung thành, gọi họ về cứu giá.

  Hôm sau, ngày 12/11/1960, từ Mỹ Tho, đại tá Huỳnh Văn Cao, Tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ binh đă kết hợp với Sư đoàn 21 Bộ binh đóng ở Sa Đéc, do đại tá Trần Thiện Khiêm làm tư lệnh kéo quân về giải vây. Lúng túng, Vương Văn Đông đă t́m mọi cách liên hệ với Đại sứ Mỹ Elbridge Durbrow để t́m hậu thuẫn. Đại sứ Elbridge Durbrow đă thẳng thừng từ chối, với lư do: Không dính vào nội bộ của Việt Nam.

  Cầm chắc thất bại trong tay, Nguyễn Chánh Thi, Vương Văn Đông, Nguyễn Triệu Hồng… đă nhanh chóng cướp một máy bay D.C3, đồng thời, bắt cóc trung tướng Thái Quang Hoàng, Tư lệnh Quân khu Thủ đô và cưỡng ép phi công Phan Phụng Tiên lái, đưa họ đào thoát sang Campuchia xin tị nạn. Những ngày trong trại tị nạn Monivong (thực chất là trại giam lỏng) ở Nam Vang, Campuchia, Nguyễn Chánh Thi phải làm nghề chẻ củi thuê để kiếm sống. Đông thân Pháp, Thi ghét Mỹ, ghét luôn cả Pháp. Họ thường xuyên chửi mắng nhau như chó với mèo. Số sĩ quan không thuộc phe nào đều nghiêng về phía Đông, tỏ ra coi khinh cách ăn ở và tính khí thô lỗ của Nguyễn Chánh Thi. Có lần thiếu tá Nguyễn Huy Lợi không nhịn được, đă thượng cẳng tay, hạ cẳng chân với Thi nhưng… bất phân thắng bại.

  Anh em Ngô Đ́nh Diệm, Ngô Đ́nh Nhu bị lật đổ, Nguyễn Chánh Thi trở về nước và được phục hồi hàm đại tá giữ chức vụ Tư lệnh phó Quân đoàn 1, kiêm Quân khu 1, do Trung tướng Nguyễn Khánh làm tư lệnh. Ngày 30/1/1964, Nguyễn Chánh Thi lại tham gia vào cuộc đảo chính, được ngụy trang bằng hai từ "chỉnh lư", lật đổ Dương Văn Minh, do Nguyễn Khánh cầm đầu. Năm ông tướng thân cận của Dương Văn Minh, đang nắm giữ những chức vụ trọng yếu, đồng loạt bị bắt tại nhà riêng.

  Sáng hôm sau, Nguyễn Chánh Thi vào Bộ Tổng tham mưu th́ gặp thiếu tá Nguyễn Huy Lợi tại đó. Sực nhớ lại ân oán từ thời lưu vong tại Campuchia, Nguyễn Chánh Thi đă sấn tới bốp thẳng vào mặt Lợi một cú đấm. Lợi toan đánh lại Thi, nhưng rồi chẳng biết tại sao ông ta lại dừng tay, quay lưng bỏ đi trong khi Nguyễn Chánh Thi vẫn đứng hoa chân múa tay lu loa biện minh với mọi người!


  Nguyễn Chánh Thi (dấu X) ngồi giữa Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ trong cái gọi là “Hội đồng quân nhân cách mạng”.

  Để thưởng công pḥ trợ, Nguyễn Khánh đă cho Nguyễn Chánh Thi làm Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh, kiêm Khu 11 chiến thuật, và thăng hàm chuẩn tướng. Thi thích xuất hiện trước đám đông, đắc chí khi được tâng bốc, nịnh hót, lại c̣n muốn chứng tỏ ḿnh là bậc hảo hớn kiểu Lương Sơn Bạc. Đặc biệt ông ta rất khoái đọc diễn văn, ban huấn từ và tuyên bố lung tung. Một lần, đi thị sát tỉnh Quảng Trị, Nguyễn Chánh Thi bắt toàn bộ quân, cán, chính và các đoàn thể tụ tập đông đủ tại Ṭa Hành chính tỉnh để ông ta lên lớp. Cử tọa phải bụm miệng khi nghe Thi lên giọng: "Đồng bào trong khu tôi…". Cử tọa chưa nín được cười, th́ ông ta lại tiếp tục màu mè và… bí đường: "Thưa đồng bào, quân với dân như cá với nước. Cá mà thiếu nước th́ cá chết, c̣n nước mà thiếu cá… nước mà thiếu cá th́... th́… quá kỳ cục!!!".

  Nói xong câu đó, Thi ngượng đứng chết trân. Có một tay chuyên treo cờ xí, biểu ngữ và trang trí hội trường, đang đứng xớ rớ sau hàng cờ phướn, nhanh nhảu nhảy ra hô to: "Hoan hô chuẩn tướng Nguyễn Chánh Thi!", tiếng hô lặp lại 3 lần, buộc ḷng mọi người phải đưa tay lên hoan hô theo. Đến bữa cơm trưa, Nguyễn Chánh Thi đă ra lệnh cho đại tá Nguyễn Ấm, Tỉnh trưởng Quảng Trị, gọi anh chàng khéo nịnh này lên tŕnh diện. Vài tuần sau, anh chàng này được đặc cách chức vụ Phó ty Thông tin!

  Không cần đắn đo, suy nghĩ, Nguyễn Chánh Thi vẫn tuyên bố ủng hộ Hiến chương Vũng Tàu của Nguyễn Khánh, bất chấp hiến chương này đă bị các phong trào quần chúng và sinh viên-học sinh phản đối kịch liệt, nhờ đó được Khánh thăng lên thiếu tướng. Ngày 13/9/1964, trung tướng Dương Văn Đức, thiếu tướng Lâm Văn Phát và đại tá Huỳnh Văn Tồn từ Cần Thơ, xua Quân đoàn 4 về làm binh biến. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiệu trong vai tṛ tham mưu trưởng liên quân đă yêu cầu Nguyễn Chánh Thi đem quân về dẹp tan cuộc binh biến này. Nguyễn Khánh lại đền ơn Nguyễn Chánh Thi bằng chức vụ Tư lệnh Quân đoàn 1, kiêm Vùng 1 chiến thuật.

  Ngày 19/2/1965, chuyên gia đảo chính Lâm Văn Phát, đại tá Bùi Dzinh, trung tá Bùi Hoàng Thao… theo pḥ đại tá Phạm Ngọc Thảo đứng lên làm đảo chính. Nguyễn Khánh lại trốn thoát được, chạy ra ẩn náu tại Vũng Tàu. Hội đồng tướng lĩnh đă họp khẩn cấp, đề cử Nguyễn Chánh Thi làm Tư lệnh Quân đoàn Giải phóng thủ đô, đem quân về dẹp loạn, buộc phe đảo chính phải rút lui. Quốc trưởng Phan Khắc Sửu kư lệnh giải nhiệm Nguyễn Khánh, chính Nguyễn Chánh Thi đứng ra ép Nguyễn Khánh phải lên đường sống kiếp lưu vong.

  Nguyễn Khánh đi, chiếc ghế quyền lực trở thành mục tiêu tranh chấp vô cùng gay gắt giữa 4 ông tướng trẻ: Nguyễn Văn Thiệu - Nguyễn Cao Kỳ - Nguyễn Chánh Thi - Nguyễn Hữu Có. Tính khí thất thường, cộng thêm việc ỷ ḿnh có quá nhiều “công trạng” đối với các cuộc đảo chính và phản đảo chính nên Nguyễn Chánh Thi coi trời bằng vung. Ba ông tướng kia đánh giá Nguyễn Chánh Thi quá nguy hiểm, tạm thời ngồi lại với nhau để triệt Thi cho bằng được. Tướng Kỳ trở thành đầu tàu trong cuộc đối đầu gay cấn này.

  Chính phủ dân sự do Phan Huy Quát làm thủ tướng từ chức, hội đồng tướng lĩnh được triệu tập một phiên họp, dưới sự chủ tŕ của Nguyễn Văn Thiệu để t́m kiếm một nhà lănh đạo. Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Chánh Thi vẫn là hai đối thủ nặng kư. Nhưng biết ḿnh không được ủng hộ, Thi tuyên bố bỏ cuộc. Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm Quốc trưởng và Nguyễn Cao Kỳ làm thủ tướng. Nhằm xoa dịu phần nào sự cay cú của Nguyễn Chánh Thi, tháng 10/1965, ông ta được thăng hàm trung tướng, giữ thêm cái hư danh Đại biểu Chính phủ Trung phần.

  Nguyễn Chánh Thi vẫn không chịu ngồi yên, nuôi mưu đồ biến miền Trung thành lănh địa riêng. Trong lănh thổ trách nhiệm của ông ta, đặc biệt là tại Đà Nẵng, nơi Quân đoàn 1 đặt bản doanh, thường xuyên nổi lên những cuộc biểu t́nh chống Thiệu - Kỳ. Nguyễn Cao Kỳ không thể yên tâm khi loạn tướng Nguyễn Chánh Thi vẫn c̣n nắm trong tay một quân đoàn. Ngày 10/3/1966, Nguyễn Cao Kỳ kư lệnh cách chức Nguyễn Chánh Thi v́ lư do đă không ổn định được t́nh h́nh miền Trung. Tại phi trường Đà Nẵng, Nguyễn Chánh Thi đă bị trung tướng Nguyễn Hữu Có, Phó thủ tướng, kiêm Tổng trưởng Quốc pḥng ra lệnh bắt giữ, đưa về Sài G̣n giam lỏng. Đài Phát thanh Sài G̣n thông báo: tướng Thi từ chức, Hội đồng quân lực quyết định cho ông ta ra ngoại quốc chữa bệnh thối mũi!

  Ngay hôm sau dân chúng Đà Nẵng, đa số là phật tử rầm rộ xuống đường đ̣i giải tán chính phủ quân sự do Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ dựng lên. Biểu t́nh nhanh chóng lan tỏa ra Huế, hệ thống chính quyền hai nơi này hoàn toàn tê liệt. Một số lớn đơn vị quân đội ngả theo lực lượng biểu t́nh đă chính thức ly khai như Trung đoàn 51 của đại tá Đàm Quang Yêu, Tiểu đoàn 11 Biệt động quân của đại úy Nguyễn Thừa Dzu… đă làm chủ t́nh h́nh thành phố Đà Nẵng. Tại Huế, Sư đoàn 1 bộ binh của chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận cũng theo phe ly khai. Chẳng đặng đừng, ngày 16-3-1966, Nguyễn Chánh Thi lại được đưa ra Đà Nẵng nhằm trấn an dân t́nh. Nguyễn Cao Kỳ đă tỏ ra quá lúng túng và thiếu cân nhắc, bởi chẳng khác nào thả cọp về rừng. Quả nhiên, Nguyễn Chánh Thi đă đứng hẳn về phía lực lượng ly khai.

  T́nh h́nh trở nên hỗn loạn. Nguyễn Cao Kỳ phải điều động 4.000 quân, bao gồm thủy quân lục chiến, nhảy dù và cảnh sát dă chiến, dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Ngọc Loan, ra Đà Nẵng dẹp loạn. Căng thẳng, các tay súng ly khai đă hờm sẵn trên nhiều ngả đường, sẵn sàng khai hỏa.

  Nguyễn Ngọc Loan bèn nghĩ cách chia rẽ, mua chuộc đại úy Nguyễn Thừa Dzu, hứa hẹn sẽ giành cho Dzu những chức vụ béo bở. Dzu xiêu ḷng, điều tiểu đoàn của ḿnh ra cầu Đỏ, để lại một lỗ hổng cố thủ rất lớn cho quân ly khai. Hành động của Dzu c̣n làm mất tinh thần đối đầu của quân sĩ Trung đoàn 51. Ngày 15/5/1966, Nguyễn Ngọc Loan xua quân nhảy dù tiến ra thành phố và tái chiếm Đài Phát thanh Đà Nẵng. Giao tranh đă diễn ra khắp nơi, 150 quân nhân của cả hai phía đă ngă gục và hơn 700 người khác bị thương.

  Nguyễn Cao Kỳ đưa thiếu tướng Huỳnh Văn Cao ra làm Tư lệnh Quân đoàn 1 thay Nguyễn Chánh Thi. Khi máy bay đáp xuống phi trường Tây Lộc (Hu&#7871..., trung úy Nguyễn Đại Thức đă nổ súng nhắm vào ông ta, nhưng viên đạn không trúng đích. Trung úy Thức đă bị hạ sát ngay sau đó. Măi đến ngày 23/5/1966, ổ kháng cự cuối cùng của quân ly khai tại Đà Nẵng, cố thủ trong chùa Phổ Đà mới chịu buông súng, quân của Nguyễn Ngọc Loan kiểm soát được t́nh h́nh.

  Ở Huế, đám tang Nguyễn Đại Thức đă biến thành một cuộc biểu t́nh rầm rộ. Pḥng Thông tin và thư viện Hoa Kỳ bị đốt, Tổng lănh sự Mỹ bị đập phá. Phe biểu t́nh đưa bàn thờ Phật xuống đường khắp nơi để cản bước đoàn quân của Nguyễn Ngọc Loan. Loan ra lệnh cho binh sĩ đạp đổ hết bàn thờ để dẹp đường, bắt giữ 190 quân nhân, 109 công chức và 35 nhân viên cảnh sát đă theo phe ly khai.

  Vụ biến động miền Trung bị dẹp tan. Nguyễn Chánh Thi, Phan Xuân Nhuận, Đàm Quang Yêu, Thị trưởng Đà Nẵng Nguyễn Văn Mẫn, cùng một số quan chức khác bị bắt, giải về Sài G̣n. Không phải ra ṭa án binh về tội phản loạn, Nguyễn Chánh Thi chỉ bị sa thải khỏi quân đội. Dễ hiểu, người Mỹ không muốn đám tay chân làm lớn chuyện

  Ngày 31/7/1966, kẻ nổi loạn Nguyễn Chánh Thi bị áp giải ra phi trường Tân Sơn Nhất để bắt đầu cuộc sống lưu vong lần thứ hai. Trước khi lên máy bay, ông ta ném bỏ tất cả huy chương, chỉ giữ lại duy nhất chiếc mũ lưỡi trai như một vật kỷ niệm. Tại Mỹ, những năm đầu ông ta được trợ cấp 600 USD mỗi tháng, theo chế độ trợ cấp cho một sĩ quan cao cấp hồi hưu. Nguyễn Cao Kỳ đă phản đối quyết liệt, nại lư do, Nguyễn Chánh Thi bị loại ngũ chứ không phải giải ngũ. Thế là trợ cấp của Thi bị phía Mỹ hạ xuống chỉ c̣n 170 USD mỗi tháng. Túng quẫn, Thi từng phải làm bảo vệ cho một khách sạn nhỏ ở Los Angeles, rồi mở quán cà phê tại Arkansas.

  Tháng 2/1972, sau 6 năm tha phương, Nguyễn Chánh Thi đă tự mua vé máy bay trở về Việt Nam như một dân thường. Nguyễn Văn Thiệu đă cương quyết ra lệnh cấm, không cho ông ta bước ra khỏi máy bay và đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Thế là Nguyễn Chánh Thi đành lủi thủi quay về Mỹ sống nốt phần đời c̣n lại và mất tại đó vào năm 2007!

  Đoàn Thiên Lư

 6. #6
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Tướng Nguyễn Chánh Thi "chuyên gia đảo chính"
  Nguyễn Chánh Thi (23 tháng 2 năm 1923 – 23 tháng 6 năm 2007) là cựu Trung tướng Quân lực Việt Nam Cộng ḥa, người được tạp chí Times gọi là "chuyên gia đảo chính"[1], bởi ông được xem là sĩ quan quân đội dính líu đến nhiều cuộc đảo chính và phản đảo chính nhất trong lịch sử tồn tại của Việt Nam Cộng ḥa.

  Thân thế

  Ông sinh ngày 23 tháng 2 năm 1923 tại làng Dưỡng Mong Thượng,xă Phú Mỹ, huyện Phú Vang, Huế, Việt Nam. Thân phụ ông là ông Nguyễn Chánh Tâm, một viên chức chính phủ cấp thấp trong chính quyền thuộc địa Pháp tại Đông Dương, từng tham gia quân đội Pháp trong Thế chiến Thứ nhất. Thân mẫu ông là bà Tạ Thị Nậy.[2]

  Bước đầu binh nghiệp

  Theo truyền thống của cha, ông gia nhập quân đội Pháp năm 17 tuổi và đánh nhau với những người theo chủ nghĩa cộng sản do Hồ chí Minh lănh đạo đang truyền bá vào Việt Nam.[3]

  Ngày 9 tháng 3 năm 1945, khi Nhật đảo chính Pháp, ông cùng nhiều binh sĩ trong quân đội Pháp bị bắt giữ. Tháng 8 năm đó, lợi dụng khi Việt Minh cướp chính quyền, ông đă đào thoát nhưng lại bị du kích Việt Minh băt giam tại Ba Tơ, Quảng Ngăi. Măi đến khi Pháp tái chiếm Đông Dương và tấn công lên Ba Tơ, lợi dụng sơ hở, ông trốn thoát và trở về chiến đấu cho quân đội Pháp.

  Ông được cử tham gia khóa huấn luyện sĩ quan ở Đập Đá nhằm bổ sung các sĩ quan người Việt cho quân đội Pháp và được chọn vào ngành nhảy dù. Năm 1947, ông tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu úy và được đưa về đơn vị chiến đấu, tham gia nhiều cuộc hành quân tại chiến trường Bắc Kỳ. Tháng 6 năm 1951, ông giữ chức vụ Đội trưởng Đội Commando số 1 của Tiểu đoàn Dù số 6 (6e Bataillon Commandos Parachutistes - 6e BCP), với cấp bậc Trung úy.

  Cũng trong năm đó, ông được điều về lực lượng Ngự lâm quân của Quốc trưởng Bảo Đại. Ngày 22 tháng 3 năm 1954, ông được phong cấp bậc Đại úy, Đại đội trưởng Tiểu đoàn 2 Ngự lâm quân. Không lâu sau được thăng lên chức Tiểu đoàn trưởng.


  Ủng hộ rồi đảo chính chống Diệm

  Sau khi Ngô Đ́nh Diệm về nước nắm quyền Thủ tướng Quốc gia Việt Nam, ông thuộc nhóm sĩ quan ủng hộ Thủ tướng. Sau cuộc đảo chính bất thành của tướng Nguyễn Văn Hinh, ngày 23 tháng 4 năm 1955, ông được Trung tướng Lê Văn Tỵ, khi đó là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Việt Nam, điều về làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Nhảy dù, với cấp bậc Thiếu tá. Tháng 5 năm 1955, ông là chỉ huy trưởng cánh quân chính phủ tấn công quân B́nh Xuyên ở khu vực trường Petrus Kư. Trong Chiến dịch Hoàng Diệu tiễu trừ quân B́nh Xuyên tại Rừng Sác, ông được Thủ tướng Diệm chỉ định làm Chỉ huy phó Liên đoàn Nhảy dù, chỉ huy 3 Tiểu đoàn 1, 5 và 6 Nhảy dù tham gia chiến dịch. Tháng 10 năm đó, Thủ tướng Diệm thực hiện cuộc trưng cầu dân ư, phế truất Quốc trưởng Bảo Đại, thành lập Việt Nam Cộng ḥa. Ông được thăng cấp Trung tá. Tháng 2 năm 1956, ông được thăng cấp Đại tá.

  Ngày 1 tháng 9 năm 1956, ông được chỉ định làm Chỉ huy trưởng Liên đoàn Nhảy dù, thay cho Chỉ huy trưởng là Đại tá Đỗ Cao Trí sang giữ chức Tư lệnh Đệ tam Quân khu vừa mới thành lập (gồm các tỉnh Kon Tum, Pleiku, Phú Yên, B́nh Định). Ngày 26 tháng 9 năn 1959 liên đoàn được nâng cấp và cải danh thành Lữ đoàn Dù, ông trở thành Tư lệnh đầu tiên của Lữ đoàn này.

  Tuy rất được Tổng thống Diệm tin dùng, từng có lần tháp tùng Tổng thống viếng thăm Trung Hoa Dân quốc trong chức vụ Tùy viên quân sự, tuy nhiên, đại tá Nguyễn Chánh Thi vẫn tồn tại những bất măn với chính quyền tổng thống Diệm mà ông cho là gia đ́nh trị và tham nhũng. Chính v́ vậy, đầu năm 1960, ông tham gia nhóm các sĩ quan mưu toan đảo chính quân sự lật đổ chính phủ, gồm Trung tá Vương Văn Đông, Thiếu tá Nguyễn Triệu Hồng, Đại úy Phan Lạc Tuyên... Do có cấp bậc và chức vụ cao nhất, nên ông được cử làm người đứng đầu của nhóm.

  Ngày 11 tháng 11 năm 1960, cuộc đảo chính quân sự nổ ra. Do lợi thế bất ngờ, quân đảo chính nhanh chóng làm chủ t́nh h́nh và kiểm soát một số vị trí quan trọng. Lực lượng chính của quân đảo chính gồm 3 tiểu đoàn dù cộng với một số đơn vị biệt động quân, thiết giáp, do Trung tá Vương Văn Đông trực tiếp chỉ huy đă tiến hành bao vây dinh Độc Lập.

  Cuộc đảo chính có một số thành công bước đầu. Một số chính khách và đảng phái đối lập cũng tuyên bố ủng hộ và tập hợp lực lượng chính trị ủng hộ đảo chính. Tuy nhiên, do tổ chức kém, sự chần chờ và thiếu mục đích rơ ràng nên quân đảo chính sớm lâm vào thế thất bại. Quân đảo chính không chiếm được đài phát thanh, không ngăn chặn các cửa ngơ vào Sài G̣n, không cắt đường điện thoại từ trong dinh, nhờ đó tổng thống Diệm đă liên lạc được với các sĩ quan c̣n trung thành với chính phủ, đề nghị tập hợp lực lượng để phản đảo chính. Bên cạnh đó, lợi dụng sự dao động trong mục tiêu của các chỉ huy, từ lật đổ chính phủ sang cải tổ chính phủ, tổng thống Diệm đă dùng các biện pháp tŕ hoăn để chờ quân đội tiến về giải vây.

  Ngày 12 tháng 11, lực lượng bộ binh và thiết giáp thuộc Sư đoàn 7 đóng ở Mỹ Tho do đại tá Huỳnh Văn Cao Tư lệnh cùng bộ binh và pháo binh thuộc Sư đoàn 21 đóng ở Sa Đéc do đại tá Trần Thiện Khiêm Tư lệnh và trung tá Bùi Dzinh Tư lệnh phó kiêm tham mưu trưởng đă tiến vào Sài G̣n, giao tranh với quân đảo chính. Quân đảo chính nhanh chóng thất bại. Trung tá Vương Văn Đông đă cố gắng liên lạc với Đại sứ Hoa Kỳ Elbridge Durbrow để t́m sự ủng hộ, tuy nhiên Durbrow nhanh chóng nhận ra thế yếu của quân đảo chính và từ chối. Đại tá Nguyễn Chánh Thi cùng với Trung tá Vương Văn Đông, Thiếu tá Nguyễn Triệu Hồng cướp máy bay và bắt Trung tướng Thái Quang Hoàng, Tư lệnh Quân khu Thủ đô, làm con tin và ép Thiếu tá Phan Phụng Tiên làm phi công lái máy bay đào thoát sang Campuchia tị nạn[4]. Đại úy Phan Lạc Tuyên đào thoát bằng đường bộ qua biên giới.

  Sau khi kiểm soát được t́nh h́nh, tổng thống Diệm đă trừng phạt nghiêm khắc với các chính khách và sĩ quan tham gia hoặc ủng hộ đảo chính. Tuy nhiên, cuộc đảo chính cũng đánh dấu một thời kỳ báo hiệu sự suy sụp của chính quyền Ngô Đ́nh Diệm, khi họ không chỉ có kẻ thù là những người Cộng sản mà c̣n có những người được xem là đồng minh trong cuộc chiến chống lại những người Cộng sản.[5]

  Lưu vong lần thứ nhất và trở về

  Sau 3 năm lưu vong tại Campuchia, ngày 5 tháng 11 năm 1963, ông về nước sau khi nhận được tin cuộc đảo chính quân sự lật đổ tổng thống Diệm do các tướng lĩnh cầm đầu đă thành công. Ông được phục hồi cấp bậc và được cử làm Tư lệnh phó Quân đoàn 1, Quân khu 1 cho Trung tướng Nguyễn Khánh vào tháng 12 năm 1963.

  Tuy được cử giữ chức vụ Tư lệnh phó quân đoàn, nhưng trên thực tế chỉ là một chức vụ hữu danh vô thực và không trực tiếp cầm quân. Điều này dẫn đến việc ngày 30 tháng 1 năm 1964, ông tham gia cuộc "chỉnh lư" của tướng Nguyễn Khánh và đưa tướng Nguyễn Khánh lên cầm quyền. Sau cuộc "chỉnh lư", ông được tướng Nguyễn Khánh cử làm Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh. Tháng 5 năm 1964, ông được thăng cấp Chuẩn tướng, vừa mới được tướng Nguyễn Khánh đặt ra. Ba tháng sau, do việc ủng hộ Hiến chương Vũng Tàu, ông được tướng Khánh thăng Thiếu tướng.

  Ngày 13 tháng 9 năm 1964, một cuộc binh biến do Trung tướng Dương Văn Đức và Đại tá Huỳnh Văn Tồn cầm đầu đă nổ ra, đưa lực lượng của Sư đoàn 7 Bộ binh về Sài G̣n, đưa yêu sách hạ bệ tướng Khánh, bấy giờ giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quân đội Cách mạng. Tướng Nguyễn Khánh sợ hăi, trốn vào Bộ Tổng tham mưu rồi lên máy bay để trốn về Đà Lạt. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiệu, lúc đó đang là Tham mưu trưởng Liên quân tại Bộ Tổng tham mưu, đă yêu cầu tướng Nguyễn Chánh Thi đem lực lượng Sư đoàn 1 giải cứu Sài G̣n. Tướng Thi nhờ có sự ủng hộ của các tư lệnh Nhảy dù, Thủy quân Lục chiến và Không quân, nên đă nhanh chóng bức các lực lượng binh biến phải từ bỏ mục đích và rút lui. Nhờ công lao này, tướng Khánh đă bổ nhiệm ông vào chức vụ Tư lệnh Quân đoàn 1, Quân khu 1 vào tháng 10 năm 1964.

  Ngày 19 tháng 2 năm 1965, Thiếu tướng Lâm Văn Phát , Đại tá Phạm Ngọc Thảo ,Đại tá Bùi Dzinh và Trung tá Lê hoàng Thao lại đem quân và xe tăng vào chiếm trại Lê Văn Duyệt, đài phát thanh Sài G̣n, bến Bạch Đằng và sân bay Tân Sơn Nhất, lùng bắt tướng Nguyễn Khánh. Một lần nữa, tướng Khánh phải đào thoát bằng máy bay ra Vũng Tàu. Hội đồng các tướng lĩnh đă cử tướng Nguyễn Chánh Thi làm Tư lệnh Quân đoàn Giải phóng Thủ đô, đưa quân về Sài G̣n để phản đảo chính. Được sự ủng hộ của các tướng trẻ, ngày 20 tháng 2, tướng Thi nhanh chóng bức quân đảo chính rút lui, sau khi đạt thỏa thuận yêu cầu Quốc trưởng Phan Khắc Sửu ra lệnh giải nhiệm tướng Khánh, và ép tướng Khánh phải xuất ngoại "trị bệnh".
  Vai tṛ trong Biến động miền Trung 1966

  Sau khi buộc tướng Khánh phải lưu vong, sự tranh chấp quyền lực giữa các tướng trẻ không thuyên giảm mà lại càng tăng thêm. Hội đồng tướng lĩnh phân thành 4 nhóm Thiệu (Nguyễn Văn Thiệu) - Kỳ (Nguyễn Cao K&#7923... - Thi (Nguyễn Chánh Thi) - Có (Nguyễn Hữu Có). Do vai tṛ quan trọng trong các cuộc đảo chính và phản đảo chính, tướng Thi bị xem như là mối nguy cơ làm nổ ra đảo chính quân sự. Ba tướng c̣n lại hợp sức để chống đối, cử tướng Kỳ làm thủ lĩnh. Sự xung đột này mănh liệt đến mức nhà báo Mỹ Frances FitzGerald đă từng ghi lại là "Các tướng lĩnh Việt Nam Cộng ḥa cứ kháo nhau xem tướng Kỳ và tướng Thi ai đảo chính ai".[6]

  Chính phủ dân sự của thủ tướng Phan Huy Quát tỏ ra bất lực trước thời cuộc. Ngày 11 tháng 6 năm 1965, thủ tướng Quát đă giải tán chính phủ và từ chức thủ tướng. Quốc trưởng Phan Khắc Sửu đă trao lại quyền hành cho Hội đồng tướng lĩnh. Ngay hôm đó, Hội đồng tướng lĩnh đă họp dưới sự chủ tọa của tướng Nguyễn Văn Thiệu để chọn ra người lănh đạo. Sự lựa chọn được cân nhắc giữa 2 tướng Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Chánh Thi. Cuối cùng, ngày 19 tháng 6 năm 1965, tướng Thi tuyên bố rút lui khỏi sự tranh chấp vị trí lănh đạo với tướng Kỳ. Các tướng lĩnh đặt ra Ủy ban lănh đạo Quốc gia, do Trung tướng Nguyễn Văn Thiệu làm chủ tịch, giữ vai tṛ Quốc trưởng. Tướng Nguyễn Cao Kỳ được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương, giữ vai tṛ Thủ tướng cho tới khi tổ chức bầu cử. Để xoa dịu những mâu thuẫn quyền lực, tháng 10 năm 1965, tướng Nguyễn Chánh Thi được thăng cấp Trung tướng và giữ chức vụ Đại biểu chính phủ tại Trung phần.

  Tuy nhiên, những mâu thuẫn vẫn không thể ổn thỏa. Quần chúng nhân dân bất măn với việc các tướng lĩnh tranh chấp quyền hành, liên tiếp gây nhiều binh biến, khiến cho t́nh h́nh Việt Nam Cộng ḥa không ngừng bị xáo trộn. Lực lượng Phật giáo, vốn tự xem là lực lượng chính đẩy cao mâu thuẫn giữa quần chúng với chính phủ Diệm, gián tiếp dẫn đến đảo chính 1963, lần nữa nắm vai tṛ lănh đạo quần chúng chống lại chính phủ do các tướng lĩnh lập nên, đ̣i hỏi thành lập Quốc hội Lập hiến để có Hiến pháp cho Miền Nam Việt Nam, thay cho Chính phủ Quân nhân cai trị không có căn bản pháp lư là mầm mống biến loạn như từ cuối năm 1963.[7]

  Tại miền Trung, tướng Thi đă có những cáo buộc nảy lửa công khai về tệ tham những cũng như những chỉ trích sự độc tài trong chính phủ của tướng Kỳ. Phong trào Phật giáo ở đâu cũng bùng nổ mạnh hơn hết do lực lượng quân đội của Quân đoàn I do tướng Thi chỉ huy đă không thực hiện các mệnh lệnh trấn áp phong trào Phật giáo từ chính phủ trung ương đưa xuống, là một cách không chính thức chống lại quyền lực của chính phủ tướng Kỳ.

  Nhận định tướng Thi một đối thủ nguy hiểm, tướng Kỳ đă t́m cách liên kết với nhiều tướng lănh để giải trừ chức vụ của tướng Thi. Phía Hoa Kỳ lúc đó ủng hộ việc tống xuất tướng Thi, v́ người Mỹ xem ông là “tướng nổi loạn”, không tích cực chống Cộng và c̣n tỏ ra muốn nói chuyện thương thảo với Bắc Việt[8]. Nắm được quan điểm này của tổng thống Mỹ Johnson, tháng 2 năm 1966, trong cuộc họp của Hội đồng tướng lĩnh, tướng Kỳ đă thuyết phục các tướng lĩnh trao quyền cho ông để trục xuất tướng Thi và trấn áp cuộc tranh đấu của Phật giáo.

  Ngày 10 tháng 3 năm 1966, tướng Kỳ ra quyết định cách chức Tư lệnh Quân đoàn I của tướng Thi với lư do bất lực trước phong trào đấu tranh của Phật giáo tại miền Trung. Tuy nhiên, tướng Kỳ chỉ thị cho giới truyền thông công bố tướng Thi từ chức v́ lư do sức khỏe. Ngay khi ra đến Đà Nẵng để bàn giao chức vụ, ông bị tướng Nguyễn Hữu Có, khi đó là Phó thủ tướng kiêm Tổng trưởng Quốc pḥng, ra lệnh bắt giữ và đưa vào giam lỏng tại Sài G̣n.

  Việc cách chức tướng Thi đă làm bùng nổ thêm phản ứng của phong trào Phật giáo miền Trung. Ngày 12 tháng 3, Thượng tọa Thích Trí Quang vận động Phật tử biểu t́nh ở Huế và Đà Nẵng, thậm chí kiểm soát các thị xă trong ít ngày. Thượng tọa Thích Trí Quang cũng làm “rung chuyển nước Mỹ” khi yêu cầu Mỹ loại bỏ tướng Kỳ. Các tướng Tôn Thất Đính, rồi Huỳnh Văn Cao được cử ra Huế để thay chức vụ của tướng Thi đều bất lực, không thể kiểm soát được binh sĩ Quân đoàn I.

  Nhằm giảm nhẹ căng thẳng, ngày 16 tháng 3, tướng Kỳ đồng ư đưa tướng Thi ra Đà Nẵng để xoa dịu quần chúng. Tuy nhiên, khi vừa ra đến nơi, tướng Thi đă có những tuyên bố ngả theo phe tranh đấu. Ngày 17 tháng 3, tại Sài G̣n đại sứ Hoa Kỳ Cabot Lodge đă có cuộc gặp với thượng tọa Thích Trí Quang. Các tướng Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ cũng tiếp xúc với thượng tọa Thích Tâm Châu. Các cuộc tiếp xúc đă đạt được thỏa thuận. Ngày 19 tháng 3, Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra tuyên bố không chống đối chính phủ mà chỉ đ̣i hỏi bầu cử và thành lập chính phủ dân sự.

  Tuy nhiên, các cuộc biểu t́nh vẫn tiếp diễn và trở nên hỗn loạn. Ngày 3 tháng 4, tướng Kỳ tuyên bố là Cộng sản đă xâm nhập vào các phong trào tranh đấu ở miền Trung và sẽ dùng vũ lực để tái lập an ninh. Lời tuyên bố nầy làm cho cuộc đấu tranh bùng lên mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, chính phủ tướng Kỳ đă có những bước chuẩn bị trước đó. Khối Phật giáo bị chia rẽ khi Thượng tọa Thích Tâm Châu tuyên bố ủng hộ chính phủ, h́nh thành hai khối Ấn Quang, do thượng tọa Thích Trí Quang lănh đạo, và khối Vĩnh Nghiêm, do thượng tọa Thích Tâm Châu lănh đạo. Do sự chia rẽ này hành động tranh đấu của Phật giáo không thống nhất như lúc năm 1963.

  Ngày 14 tháng 5, tướng Kỳ đă cho 4.000 binh sĩ cùng vũ khí hạng nặng, do tướng Nguyễn Ngọc Loan chỉ huy, được các máy bay Mỹ chuyên chở, ra Đà Nẵng, dùng vũ lực trấn áp phong trào ly khai. Quân đội nhanh chóng kiểm soát Đà Nẵng, rồi từ đó tiến ra Huế. Phong trào ly khai nhanh chóng chấm dứt. Tướng Thi một lần nữa bị đưa vào Sài G̣n. Tướng Tôn Thất Đính cũng bị bắt giữ và đưa vào chờ xét xử.


  Lần lưu vong cuối cùng

  Sau khi bị đưa về Sài G̣n, ngày 27 tháng 5 năm 1966, quan những hoạt động trung gian của Đại sứ Lodge và tướng William Westmoreland, tướng Kỳ đă gặp tướng Thi để bàn về số phận tướng Thi và tướng Đính. Tướng Kỳ đă đồng ư không đưa 2 tướng ra xét xử ở ṭa án binh với tội danh phản loạn, với sự bảo đảm của người Mỹ sẽ chu đáo và giúp ông ổn định đời sống của gia đ́nh ông trên đất Mỹ. Ngày 14 tháng 7 năm 1966, hai tướng Thi - Đính bị Hội đồng Tướng lĩnh đưa ra kỷ luật với quyết định loại ngũ vĩnh viễn cả hai tướng ra khỏi quân đội và đồng thời buộc tướng Nguyễn Chánh Thi lưu vong ra nước ngoài.

  Ngày 29 tháng 7 năm 1966, phát ngôn của chính phủ tuyên bố tướng Nguyễn Chánh Thi sẽ rời Việt Nam sang Mỹ để "chữa bệnh". Ngày 31 tháng 7, ông lên đường qua Mỹ chữa bệnh “thối mũi”. Trước khi đi, ông ném tất cả huân chương đă được tặng, chỉ giữ cái mền như là kỷ niệm cuối cùng của cuộc đời quân ngũ.

  Tại Mỹ, lúc đầu tướng Thi được nhận trợ cấp một tháng 600 USD theo chế độ của một trung tướng hồi hưu. Việc này bị tướng Kỳ chỉ trích quyết liệt với lư do tướng Thi đă bị loại ngũ. V́ vậy, trợ cấp của tướng Thi bị giảm xuống chỉ c̣n 170 USD một tháng.

  Theo bài viết của báo New York Times, trong những năm sống lưu vong tại Hoa Kỳ, tướng Thi đă từng làm nhiều nghề, như bảo vệ cho một khách sạn nhỏ tại Los Angeles, và mở một tiệm cà phê ở Arkansas.

  Tháng 2 năm 1972, sau 6 năm sống ở đất Hoa Kỳ, Nguyễn Chánh Thi đă mua một suất vé như một hành khách dân sự để trở về quâ hương Việt Nam. Tuy nhiên, tướng Nguyễn Văn Thiệu, khi đó đă là tổng thống, đă ra lệnh không cho cựu tướng được đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Ông đành trở lại Hoa Kỳ mà không ngờ rằng đây là lần cuối cùng ông có thể nh́n lại quê hương Việt Nam.

  Năm 1985, ông cho xuất bản hồi kư "Một trời tâm sự" kể về cuộc đời ḿnh. Tuy có tham gia một số hoạt động xă hội của các cựu binh Việt Nam Cộng ḥa tại Hoa Kỳ, nhưng ông từ chối tham gia tất cả các phong trào vận động vũ trang để chống lại chính phủ Việt Nam.

  Ông qua đời lúc 6 giờ 42 phút chiều thứ Bảy ngày 23 tháng 6 năm 2007 (giờ miền Đông Hoa K&#7923... tại Lancaster, Pennsylvania, thọ 85 tuổi.

 7. #7
  Join Date
  20-04-2011
  Posts
  5,771

    Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
    

  Việt Nam Cộng Ḥa: Danh Tướng / Loạn Tướng?
  Biến động Miền Trung


  Biến động Miền Trung là một biến động chính trị rộng lớn bùng nổ ở cả Sài G̣n và các tỉnh miền Trung Việt Nam vào năm 1966. Biến động miền Trung đă thúc đẩy tiến tŕnh dân chủ hóa Việt Nam Cộng ḥa, nhưng lại làm suy yếu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và làm suy yếu tiềm lực của chiến đấu của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân sâu xa của Biến động Miền Trung là sự bất măn của quần chúng nhân dân với việc các tướng lănh tự do tranh giành quyền hành, liên tiếp gây nhiều binh biến, khiến cho t́nh h́nh Việt Nam Cộng ḥa không ngừng bị xáo trộn; quần chúng nhân dân đ̣i hỏi dân chủ hóa đất nước, thiết lập quốc hội lập hiến, trở lại chính phủ dân sự.. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Biến động Miền Trung là vụ cách chức trung tướng Nguyễn Chánh Thi, tư lệnh quân đoàn I và Vùng I Chiến thuật, người công khai chỉ trích Nguyễn Văn Thiệu (Quốc trưởng) và Nguyễn Cao Kỳ (Thủ tướng), những việc mà ông cho là bất công, tham nhũng.
  Diễn biến

  Phát khởi:

  Ngày 11 tháng 3 năm 1966, Đài phát thanh Sài G̣n thông báo quyết định của Hội đồng Quân lực cho trung tướng Nguyễn Chánh Thi nghỉ phép và ra nước ngoài chữa bệnh. Hiểu là ông bị cách chức, dân chúng Vùng I Chiến thuật bắt đầu tổ chức các cuộc biểu t́nh tại Đà Nẵng, nơi Quân đoàn I đóng bản doanh, hôm sau cuộc biểu t́nh lan ra Huế. Đại đa số thành phần tham gia là Phật tử. Cuộc biểu t́nh ngày càng trở nên dữ dội. Những người biểu t́nh, tổ chức tổng đ́nh công, chiếm đài Phát thanh ở Huế cũng như Đà Nẵng.

  Chính phủ điều đ́nh:

  Trong khi biểu t́nh tiếp diễn, chính phủ t́m cách thương thuyết. Ngày 16 tháng 3, chính phủ đưa trung tướng Nguyễn Chánh Thi ra Đà Nẵng để làm yên ḷng dân. Sự hiện diện ông làm cho t́nh h́nh êm dịu bớt. Ngày 17 tháng 3 năm 1966, tại Sài G̣n đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Cộng Ḥa, Cabot Lodge gặp thượng tọa Thích Trí Quang, các tướng Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ gặp thượng tọa Thích Tâm Châu. Kết quả là ngày 19 tháng 3 năm 1966, Viện Hóa đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tuyên bố không chống đối chính phủ mà chỉ đ̣i hỏi bầu cử và thành lập chính phủ dân sự. Tuy nhiên, các cuộc biểu t́nh vẫn tiếp diễn và trở nên hỗn loạn. Ngày 3 tháng 4 năm 1966, thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ, chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương tuyên bố là cộng sản đă xâm nhập vào các phong trào tranh đấu ở miền Trung và sẽ dùng vũ lực để tái lập an ninh. Lời tuyên bố nầy làm cho cuộc đấu tranh bùng lên mạnh mẽ.

  Ngày 5 tháng 4 năm 1966, Nguyễn Cao Kỳ đem theo hàng ngàn binh sĩ ra Đà Nẵng bằng cầu không vận Mỹ, nhưng bị binh lính địa phương ngăn chặn, không cho ra khỏi sân bay. Ngày 8 tháng 4 năm 1966, chínnh phủ gửi tiếp hai tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến ra Đà Nẵng nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối và yêu cầu chính phủ giải quyết tranh chấp bằng thương lượng. Để nhượng bộ kín đáo những yêu sách của phe đấu tranh nhằm dân chủ hóa đất nước, mà chính quyền không bị mất thể diện, ngày 14 tháng 4 năm 1966, trung tướng Nguyễn Văn Thiệu công bố sắc luật số 14/66, tổ chức bầu cử Quốc hội Lập hiến . Quốc hội Lập hiến có nhiệm vụ soạn thảo và biểu quyết hiến pháp Việt Nam Cộng ḥa. Do sự nhượng bộ này, phía Phật giáo tuyên bố tạm ngưng đấu tranh. Ngày 17 tháng 4 năm 1966, thượng tọa Thích Trí Quang từ Sài G̣n ra Huế để dàn xếp và kêu gọi ngưng biểu t́nh

  Chính phủ cương quyết, tái lập an ninh:

  Đầu tháng 5 năm 1966, Thủ tướng Nguyễn Cao Kỳ tuyên bố sẽ hoăn bầu cử Quốc hội, và chính phủ quân nhân sẽ cầm quyền thêm một năm nữa. Lập tức các cuộc biểu t́nh phản đối lại rộ khắp miền Trung, những người biểu tinh tái chiếm đài phát thanh và các công sở khác. Ngày 14 tháng 5 năm 1966, sau khi đạt được sự thỏa thuận ngầm với Hoa Kỳ, chính phủ đưa 40 xe tăng và thiết vận xa ra Đà Nẵng bằng tàu vận tải Mỹ. Ngày 15 tháng 5, năm tiểu đoàn Nhảy dù tái chiếm Đài phát thanh Đà Nẵng. Trong trận này, số người chết lên đến khoảng 150 người và số người bị thương lên khoảng 700 người. Trung tướng Tôn Thất Đính ( phe biểu t́nh) chạy ra Huế. Ngày 16 thang 5 năm 1966, thiếu tướng Huỳnh Văn Cao được cử ra Đà Nẵng làm tư lệnh Quân đoàn I, tại phi trường Phú Bài (Hu&#7871..., Huỳnh Văn Cao bị thiếu úy Nguyễn Đại Thức mưu sát, cuộc mưu sát không thành Nguyễn Trọng Thức bị bắn chết. Sau biến cố này Chính phủ cử thiếu tướng Cao Văn Viên ra Vùng I Chiến thuật, chỉ huy việc tái kiểm soát Đà Nẵng và Huế. Ngày 23 tháng 5, nhóm ly khai tại chùa Tỉnh hội Phật giáo Đà Nẵng buông súng. Thị trưởng Nguyễn Văn Mẫn bị bắt. Trung đoàn 51 Bộ binh bị chặn lại ở phía nam Đà Nẵng, chỉ huy Trung đoàn Đại tá Đàm Quang Yêu bị bắt. Ngày 31 tháng 5 năm 1966, một phái đoàn gồm 6 lănh tụ Phật giáo do thượng tọa Thích Tâm Châu dẫn đầu, hội đàm với 6 tướng lănh trong Ủy ban Lănh đạo Quốc gia với kết quả đạt được là Ủy ban hứa sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng 9 năm 1966 và mở rộng Ủy ban Lănh đạo Quốc gia thêm 10 chính khách dân sự.

  Bàn thờ Phật xuống đường

  Ngày 26 tháng 5 năm 1966, tại Huế diễn ra tang lễ thiếu úy Nguyễn Đại Thức, người mưu sát không thành thiếu tướng Huỳnh Văn Cao. Đoàn biểu t́nh đốt Pḥng Thông tin và Thư viện Hoa Kỳ tại Huế. Ngày 1 tháng 6 năm 1966, những người biểu t́nh đập phá Ṭa lănh sự Mỹ tại Huế một lần nữa. Ngày 6 tháng 6 năm 1966 trước trấn áp của lực lượng chính phủ, thượng tọa Thích Trí Quang, yêu cầu đồng bào đưa bàn thờ Phật xuống đường để ngăn chặn lối đi của quân chính phủ. Ngày 16 tháng 6 năm 1966, đích thân đại tá Nguyễn Ngọc Loan, giám đốc An ninh Quân đội kiêm tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia, chỉ huy quân Nhảy dù và Cănh sát dă chiến, khiêng bàn thờ trả lại dân chúng và nhà chùa, khai thông đường đi, bắt 190 quân nhân phe ly khai, 109 công chức, 35 nhân viên cảnh sát. Ngày 21 háng 6 năm 1966, Thượng tọa Thích Trí Quang được đưa vào Sài G̣n, phong trào tranh đấu nhanh chóng tan ră, Biến động miền Trung xem như chấm dứt.
  Hậu quả

  Biến động miền Trung làm chia rẽ các lănh tụ Phật giáo giữa phe ôn ḥa do Thích Tâm Châu làm đại diện và phe quá khích của Thích Trí Quang; làm suy giảm tiềm lực khối Phật giáo.

  Hậu quả nặng nề nhất của Biến động miền Trung là chính phủ Việt Nam Cộng ḥa phải dồn sức để ổn định xă hội ở thành phố, khiến nỗ lực chống lại Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa suy yếu. Quân nhân, nhất là quân nhân Phật tử ngoài tiền tuyến, không an tâm chiến đấu v́ hậu phương xáo trộn.

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 22-11-2011, 01:00 AM
 2. Replies: 85
  Last Post: 24-04-2011, 11:18 PM
 3. Replies: 1
  Last Post: 22-03-2011, 08:51 PM
 4. Hé lộ mật lệnh “ban” thuốc độc giết danh tướng của Hitler
  By Phó thường dân in forum Ngược Ḍng Lịch Sử
  Replies: 2
  Last Post: 08-03-2011, 10:48 PM
 5. Replies: 2
  Last Post: 12-12-2010, 06:08 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts