+ Reply to Thread
Results 1 to 2 of 2

Thread: Tôi đă tự chữa viêm xoang măn tính như thế nào?

 1. #1
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  1,390

    Tôi đă tự chữa viêm xoang măn tính như thế nào?
    

  Suốt 3 năm trời tôi khổ sở với căn bệnh viêm xoang. Mủ xanh mủ vàng nhiều đến nỗi tôi phải uống kháng sinh liên tục, chọc hút thường xuyên, thậm chí c̣n đi mổ lệch vách ngăn. Người bạn là bác sĩ từng bảo "bệnh của cậu không khỏi được".

  Trong hành tŕnh chữa viêm xoang của ḿnh, tôi biết rằng rất nhiều người khác cũng đang trong t́nh trạng tương tự, tốn kém tiền của, thời gian và công sức vô cùng, nhưng bệnh vẫn ngày một nặng hơn. Do vậy tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của ḿnh để mong nhiều người tránh được nỗi khổ ải như thế.

  5 năm trước tôi bị một đợt viêm xoang cấp, và được kê kháng sinh. Đợt đó tôi khỏi nhanh chóng. Vài tháng sau, tôi bị lại, và cũng được kê loại kháng sinh ấy, nhưng lần này thời gian điều trị dài gần gấp đôi bệnh mới dứt.

  Khoảng nửa năm sau, tôi bị một đợt nặng hơn, với rất nhiều mủ xanh, mũi nghẹt thở, mủ chảy cả xuống họng kéo theo viêm họng.

  Lần này, sau gần 2 tuần hút mủ, dùng thuốc Tây, bệnh vẫn chưa dứt. Tôi được khuyên nên rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lư để loại bỏ mủ. Quả thực, phương pháp ấy khá hiệu nghiệm. Bệnh đă giảm đi nhiều, nhưng vẫn không khỏi.

  Kể từ đó, thi thoảng viêm xoang lại tái phát, đặc biệt là khi nhiễm lạnh (nằm điều ḥa lạnh hoặc đi xe máy trời mùa đông). Về sau, bệnh dần nặng hơn, rất dễ bị mủ xanh kèm theo ngạt thở, hắt hơi. Một năm tôi uống cả chục đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm, tiêu đờm và thuốc chống dị ứng, cả thuốc tăng miễn dịch, có đợt phải thay đến loại kháng sinh thứ 3 mà bệnh vẫn không dứt hoàn toàn. Cứ được vài ngày mũi trong là mủ xanh lại xuất hiện, ngạt mũi trở lại.

  Tôi đă phải mua máy khí dung về nhà dùng thường xuyên, thậm chí c̣n đi mổ vẹo vách ngăn (bác sĩ cho rằng đây là một nguyên nhân khiến dịch mũi ứ đọng, dễ nhiễm khuẩn), đến cả nhà riêng bác sĩ để hút, chữa cho triệt để. Nhưng lúc nào trong mũi cũng có mủ, dù ít dù nhiều.

  Tôi cũng uống kết hợp nhiều loại thuốc đông y, thảo dược được bán trên thị trường, nhưng kết quả không thấy là bao.

  Những ngày đó tôi mệt mỏi, lo lắng vô cùng. Tiền bạc mỗi đợt cũng mất cả triệu, mà bệnh càng có dấu hiệu dai dẳng, không dứt. Một người bạn bác sĩ từng tuyên bố tôi bị viêm đa xoang măn tính, không thể chữa khỏi được nữa. Đă có lúc tôi tuyệt vọng, nghĩ ḿnh bó tay.

  Cách đây gần 1 năm, tôi bị tái phát một đợt cấp, lần này sau 2 đợt thuốc không thấy đỡ, bác sĩ quyết định cho tôi dùng 3 loại kháng sinh kết hợp, cùng với thuốc nâng cao thể lực và nhiều loại thuốc khác, tổng giá trị đơn lên đến hơn 2 triệu đồng.

  Cầm tờ đơn ra hiệu thuốc mà tôi như người mộng du, lo sợ và hoảng hốt nghĩ về số tiền, về tương lai sức khỏe của ḿnh. May mắn tôi đă gặp người bán thuốc tốt bụng. Sau khi xem đơn của tôi, cô ấy bảo "anh ơi, nếu đă dùng các thuốc kia rồi, th́ 3 thuốc này cũng vô tác dụng thôi. Tốt nhất anh hăy dừng ngay thuốc Tây lại, tự ḿnh tập thể dục xem sao, để cơ thể tự khỏi thôi". Cô ấy động viên tôi rất nhiều, và kể về nhiều trường hợp đă không thể khỏi khi dùng Tây y như vậy.

  Lời nói cương quyết của cô bán thuốc làm tôi như bừng tỉnh. Tôi thấy ḿnh đă uống bao nhiêu thuốc Tây vào người nhưng cái khỏi chỉ là tạm thời, c̣n thể trạng th́ ngày càng yếu đi. Giờ nếu có dừng thuốc th́ bệnh cũng chỉ đến thế mà thôi.

  Thế là từ hôm đó, tôi quyết định làm "cách mạng" với căn bệnh của ḿnh.


  Do mắc bệnh lâu ngày, đọc nhiều bài viết về bệnh viêm xoang, nên tôi hiểu một phần lư do khiến bệnh dai dẳng là do lớp niêm mạc mũi phù nề, ứ dịch lâu ngày, gây ngạt, gây viêm nhiễm. Như thế, chỉ cần giữ cho mũi thông thoáng th́ chắc chắn viêm nhiễm sẽ giảm, do không c̣n dịch ứ đọng.

  Hiểu như thế nên bắt đầu từ đó buổi sáng, tôi dậy chạy bộ 10-15 phút ở công viên sau nhà, leo cầu thang 5 tầng và đi bộ bất cứ lúc nào có thể. Dần dần, cường độ chạy bộ, đi bộ được nâng lên. Buổi tối dù muộn, tôi cũng cố chạy nhẹ hoặc đi bộ 10 phút trước khi đi ngủ, để mũi thông thoáng.

  Sau mỗi lần chạy bộ, mũi thông thoáng như vừa có ai gột rửa sạch, cảm giác rất dễ chịu, và nếu lúc nào ngạt trở lại, tôi lại đứng lên đi bộ hoặc chạy nhẹ, kết hợp xoa nóng cánh mũi đến khi mũi thông trở lại mới thôi. Chỉ sau vài ngày, tôi phát hiện ra chứng ngạt mũi kinh niên đă giảm đi lúc nào không biết.

  Sau khoảng 2 tuần, bệnh xoang của tôi đă có dấu hiệu thuyên giảm rơ rệt, có hôm hầu như không c̣n mủ nữa. Nhưng dịch th́ vẫn c̣n, chưa dứt hẳn. Tôi thử bỏ luôn không rửa mũi thường xuyên bằng nước muối nữa, v́ nghĩ rằng khi các vết thương đă gần khỏi, th́ rửa mũi liên tục sẽ làm cho nó loét lại, không có cơ hội tự lành.

  Mỗi khi ngạt mũi, tôi dùng thêm tinh dầu để xông (loại có bạc hà, quế, hồi, đinh hương..., có tác dụng diệt khuẩn, giảm viêm tại chỗ). Cách xông này rất hiệu quả, vừa giảm ngạt, vừa sát trùng luôn cả đường mũi họng. Tôi cũng tăng cường ăn uống, đặc biệt là các loại quả giàu vitamin C, giữ cho tinh thần thoải mái.

  Sau gần một tháng tự điều trị, "đợt xoang cấp" kéo dài cả năm của tôi đă hết lúc nào không rơ. Nhưng tôi vẫn duy tŕ đều đặn chế độ luyện tập ấy. Chừng một tháng sau, xoang tái phát trở lại, nhưng nhanh chóng khỏi sau 3 ngày nỗ lực của tôi. Khoảng 3 tháng sau nữa tôi cũng bị thêm một đợt khác, nhưng lần này nhẹ hơn nhiều, và chỉ sau 2 ngày đă hết sạch mủ.
  Gần 8 tháng nay tôi không c̣n phải uống thuốc ǵ nữa. Mỗi khi hơi ngạt mũi là tôi chạy - đi bộ nhiều hơn, kết hợp xông tinh dầu và xoa mũi. Tôi cũng hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh trở lại như luôn giữ ấm cơ thể, giữ ấm chân, súc miệng nước muối ấm sáng và tối (nếu bệnh tái phát th́ súc miệng nhiều hơn). Đi ngoài đường lúc nào tôi đeo khẩu trang, và về giặt, thay ngay. Tôi cũng tránh xa chỗ bụi bặm hết mức có thể, v́ hiểu rằng chỉ cần một chút bụi bẩn cũng đủ kích thich gây viêm trở lại.

  Sau gần 1 năm, giờ đây bệnh xoang đă không c̣n ám ảnh tôi nữa, và tôi cũng không c̣n sợ hăi nếu nó xuất hiện trở lại, bởi đă có cách trị của riêng ḿnh. Điều mà tôi rút ra được sau hơn 3 năm đi chữa xoang khắp nơi là ḿnh phải tự ḿnh nâng cao đề kháng cho cơ thể, có như vậy tự khắc bệnh sẽ rút lui, c̣n nếu trông chờ vào thuốc th́ sẽ chỉ tiền mất, tật thêm mang mà thôi.

  Bảo B́nh
  VnExpress

  http://www.vietsn.com/forum/showthread.php?t=570606

 2. #2
  Join Date
  21-10-2010
  Posts
  206
  Trước đây tôi cũng có bị viêm xoang và nhức đầu kinh niên. Vào những mùa hoa phấn th́ bệnh phát nặng, tôi càng chết dở. Đi bác sĩ khám bệnh th́ bác sĩ phán là tôi bị viêm xoang do di truyền v́ cậu ruột của tôi cũng bị trường hợp giống tôi. Bác sĩ nói bệnh tôi không có thuốc chữa. Tôi phải mang tật bệnh cả đời.

  Gịng đời trôi chảy. Bỗng một hôm tôi phát giác ra là tôi bắt đầu phát tướng, bụng đă thấy to. Tôi nghĩ ngay đến chạy bộ và đem ư định thực hành ngay. Tôi chạy được một tuần lễ th́ tự nhiên thấy mũi không c̣n nghẹt, viêm xoang sau đó cũng mất hẳn, và đặc biệt chứng nhức đầu kinh niên của tôi cũng biệt tích luôn. Sau khi bụng xẹp th́ việc chạy bộ của tôi cũng không c̣n liên tục như mấy tháng đầu tiên. Những năm sau này, xuân thu nhị kỳ, tôi chạy vài tuần rồi nghỉ. Từ đó cho đến nay (khoảng 15 năm qua rồi) hai chứng viêm xoang và nhức đầu không hề tái phát. Lời bác sĩ phán bệnh tôi do di truyền không thể chữa khỏi xem ra là lời nói bậy.

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 09-06-2012, 10:14 PM
 2. Replies: 0
  Last Post: 21-05-2012, 10:28 PM
 3. Replies: 0
  Last Post: 12-08-2011, 08:21 AM
 4. Cây sả - Sát khuẩn, chống viêm
  By việtdươngnhân in forum Y tế - Sức khỏe
  Replies: 0
  Last Post: 18-09-2010, 11:57 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts