+ Reply to Thread
Page 1 of 3 1 2 3 LastLast
Results 1 to 7 of 16

Thread: PHƯƠNG UYÊN BỊ KHỞI TỐ H̀NH SỰ

 1. #1
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,842

    PHƯƠNG UYÊN BỊ KHỞI TỐ H̀NH SỰ
    

  Cập nhật: 12:31 GMT - thứ bảy, 3 tháng 11, 2012


  KHI CÔNG AN ĐĂ CỐ T̀NH BUỘC TỘI PHƯƠNG UYÊN


  Trưa ngày 3/11, Sở Thông tin- Truyền thông kết hợp với Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM và Công an tỉnh Long An - đă tổ chức họp báo về việc khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam, vi phạm Điều 88, Bộ luật H́nh sự nước Công ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Nguyễn Phương Uyên sinh năm 1992, tại B́nh Thuận, hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh.  Đinh Nguyên Kha sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại 584, Quốc lộ 62, Phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An; làm nghề sửa chữa máy vi tính.

  Theo Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An, Đinh Nguyên Kha khai qua Facebook đă kết bạn với Nguyễn Thiện Thành, một người từng "hoạt động chống phá chính quyền tại Việt Nam bị công an phát hiện, bắt giữ nhưng Thành đă trốn thoát sang Thái Lan" và đă "móc nối Kha vào tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước" với hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch sang Thái Lan và định cư tại Hoa Kỳ".

  Cũng theo Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An, th́ Nguyễn Phương Uyên khai quen biết Nguyễn Thiện Thành qua Internet vào tháng 4/2012 và khi được biết Thành dự định treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Long An trong dịp 2-9-2012, Uyên đă đề nghị được thực hiện trên địa bàn tỉnh B́nh Thuận bằng cách trực tiếp dán cờ, mang đi treo và chụp ảnh gửi lại cho Thành vào ngày 20/8.

  Vẫn theo cơ quan điều tra, tiếp theo đó ngày 10/10, Đinh Nguyên Kha chở Nguyễn Phương Uyên đến khu vực cầu An Sương để treo trên thành cầu "hộp tự tạo" có chế độ hẹn giờ chứa truyền đơn đă được dán tiền với mệnh số nhỏ vào mặt sau để thu hút người nhặt truyền đơn. Sau đó Uyên đă quay lại hiện trường và dùng điện thoại di động chụp ảnh lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

  Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra tại cuộc họp báo th́ nội dung các truyền đơn do Uyên và Kha phát tán đều do Thành cung cấp.

  Vẫn theo Cơ quan An ninh điều tra th́ Kha c̣n khai nhận đă nghiên cứu, mua hóa chất pha chế thành công thuốc nổ với sự giúp đỡ của Đinh Nhật Uy (anh ruột Kha) và tài liệu do Thành cung cấp. Kha đă thử nghiệmthành công ba lần ở nhà bố mẹ tại huyện Thủ Thừa, Long An và các h́nh ảnh, đoạn phim ghi lại việc pha chế, tạo vật gây nổ Kha đều chuyển cho Thành qua email.

  Tại cơ quan điều tra, "cả Kha và Uyên đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và xin được khoan hồng. Uyên cho biết do cần tiền cho việc học nên làm theo ư Thành để được Thành cung cấp tiền," theo trang web của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV online.)

  Vẫn theo truyền thông trong nước, các tang vật mà cơ quan điều tra thu được gồm hơn 700 tờ truyền đơn và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ miền Nam Việt Nam trước đây với hơn 2 kg hoá chất tạo thuốc nổ cùng một số tang vật khác.

  Nội dung của tờ rơi được báo chí trong nước chụp lại và đưa lên không chỉ có nội dung liên quan tới Trung Quốc mà c̣n về Đảng cộng sản và tự do tôn giáo.

  Đại tá Nguyễn Sáu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An được trang mạng của Đài tiếng nói Việt Nam online trích thuật nói: “Hai đối tượng này, qua điều tra, chúng tôi có đủ cơ sở và chứng cứ để khẳng định chúng vi phạm Điều 88, Bộ Luật H́nh sự.

  Hành vi của đối tượng là làm ra, tán phát tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước. Trong vụ án c̣n một số dấu hiệu của tội khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tuc điều tra.”

  C̣n tiếp....

 2. #2
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,842
  Đúng thủ tục tố tụng ?

  Theo tờ Pháp Luật TP.HCM online, về thông tin cho rằng bắt giữ Nguyễn Phương Uyên mà gia đ́nh của sinh viên này không biết và cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng, Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An, khẳng định:

  "Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng. Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đ́nh Uyên ở B́nh Thuận. Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đ́nh bị can Uyên nhận phải mất vài ngày chứ không phải không thông báo như một số thông tin trên mạng đă nêu".

  Ngoài ra vẫn theo Pháp luật TP. HCM online về thông tin một số sinh viên Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp Nguyễn Phương Uyên, th́ ngay tại cuộc họp báo này "đại diện Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, cho biết nhà trường đă rà soát tất cả các sinh viên kư tên ở trong đơn kiến nghị th́ tất cả các sinh viên có tên trong đơn đều khẳng định và có bản cam kết rằng họ không biết và không liên quan đến đơn kiến nghị trên".

  Trước đó bạn học của Phương Uyên cho BBC biết khi công an tràn vào phòng trọ bắt cô hôm 14/10 họ nói lý do là ‘để điều tra về các truyền đơn chống Trung Quốc’ mà cô bị cáo buộc đă phát tán.

  Người bạn học với Nguyễn Phương Uyên đề nghị BBC giấu tên cũng nói cô không biết biết gì về câu lạc bộ Tuổi trẻ Yêu nước cũng như các hoạt động của Uyên trong câu lạc bộ này.

  Theo cô mô tả thì trong lớp học Phương Uyên là một người hòa đồng với bạn bè và là một cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản năng nổ. Cô chưa bao giờ nói gì hoặc có thái độ gì chống đối Nhà nước.

  Tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ được quy định trong điều 88 Bộ Luật hình sự của Việt Nam. Theo đó thì những người ‘tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân’ hoặc ‘làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung chống Nhà nước’ thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

  Hôm 14/10, một nhóm nhân sỹ, trí thức và các cá nhân thuộc nhiều giới đă gửi một bức thư kiến nghị gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc xem xét lại vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên và đề nghị trao trả tự do cho nữ sinh này.

  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những người ký tên vào thư kiến nghị hiện đă thu được ít nhất 144 chữ ký, trong đó có sự tham gia của nhiều tên tuổi trí thức như Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư Tương Lai, Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn...


  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/viet...secution.shtml

 3. #3
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,842
  Con cừu non Phương Uyên làm sao cưỡng lại bầy lang sói Công An ?

  Hy vọng những nhà ái quốc trong nước có kế hoạch để cứu Phương Uyên

  tigon

 4. #4
  Join Date
  23-03-2011
  Location
  Northeast US
  Posts
  8,644

    Lại 1 tṛ bẩn thỉu của Việt Cộng
    

  Lại tṛ vu cáo rằng "làm v́ tiền".

  Việt Cộng tưởng ai cũng như họ vậy.

  Họ không làm bất cứ điều ǵ cho ai, v́ lư do ǵ khác ngoài TIỀN, nên họ LUÔN vu cáo rằng tất cả những ai chống họ đều làm v́ TIỀN.

  C̣n vụ "tự tạo chất nổ" th́ theo tôi lại là 1 màn vu cáo, NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI rẻ tiền của bè lũ Việt Cộng.

  Tụi này hết thuốc chữa rồi, phải đem chúng đi bắn, rồi thiêu xác, chôn tro tàn chúng xuống hoang đảo, v́ để trong đất liền sẽ gây độc cho đất, bỏ ngoài biển th́ làm dơ biển Đông.

  Khốn kiếp không thể tưởng tượng.

 5. #5
  Join Date
  30-08-2010
  Posts
  266
  Quote Originally Posted by Dr_Tran View Post
  Lại tṛ vu cáo rằng "làm v́ tiền".

  Việt Cộng tưởng ai cũng như họ vậy.

  Họ không làm bất cứ điều ǵ cho ai, v́ lư do ǵ khác ngoài TIỀN, nên họ LUÔN vu cáo rằng tất cả những ai chống họ đều làm v́ TIỀN.

  C̣n vụ "tự tạo chất nổ" th́ theo tôi lại là 1 màn vu cáo, NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI rẻ tiền của bè lũ Việt Cộng.

  Tụi này hết thuốc chữa rồi, phải đem chúng đi bắn, rồi thiêu xác, chôn tro tàn chúng xuống hoang đảo, v́ để trong đất liền sẽ gây độc cho đất, bỏ ngoài biển th́ làm dơ biển Đông.

  Khốn kiếp không thể tưởng tượng.
  Vc chỉ được hung hăn với người dân, c̣n đối với tàu th́ cụp đuôi như ... biển đông rồi trước sau sẽ thuộc về tàu, vc chỉ c̣n mảnh đất te tua để hù hoạ dân mà thôi.

 6. #6
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Thư khẩn của 144 vị nhân sỹ trí thức gửi Chủ tịch nước về sinh viên Nguyễn Phương Uyên.
    

  Truyền thông: chuacuuthe.com
  Cập nhật: 00:27 GMT 2 tháng 11, 2012

  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những người vừa ký vào thư kiến nghị gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang về sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

  Lá thư do nhóm nhân sỹ trí thức soạn thảo để chuyển lên Chủ tịch nước yêu cầu trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người bị bắt hôm 14/10 vừa qua, đến nay đã thu được 144 chữ ký.

  Lá thư đề ngày 30/10 cũng yêu cầu có giải thích công khai "về sự kiện bắt giam cháu Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM".

  Trong số những người đă kư thư có những tên tuổi trí thức quen thuộc, được nhiều người biết đến, như Giáo sư Tương Lai, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn...

  Người chấp bút bản kiến nghị nói rõ lá thư được thảo ra "tiếp theo thư của các cháu sinh viên Trường Đại học Công Nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh gửi Chủ tịch Nước ngày 20/10/2012 và nhằm hậu thuẫn cho đề nghị chính đáng của sinh viên".

  Chừng 100 sinh viên đồng môn của Nguyễn Phương Uyên trước đó đã gửi thư cầu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch Sang về việc mà họ gọi là sinh viên này 'mất tích'.

  Sau đó vài ngày, công an mới thông báo cho gia đình Phương Uyên về việc bị bắt với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước.

  'Bức xúc'Thư kiến nghị của các vị trí thức cho hay họ "hết sức bức xúc" trước tin sinh viên Phương Uyên bị bắt, mà lý do họ cho là "xuất phát từ lòng yêu nước của tuổi trẻ".

  "Trong chúng tôi cũng có những người đă từng đứng trên bục giảng và hiểu được tâm trạng của tuổi trẻ," lá thư viết.

  "Nếu do thiếu kinh nghiệm đường đời, cháu có thể có hành vi nào đó công an cho là phạm pháp luật, th́ liệu có nên bắt giam và hành hạ cháu như thế, cũng như từng đă ứng xử với những tuổi trẻ yêu nước khác đang bị bắt giam như vậy không?"

  Lá thư yêu cầu Chủ tịch Trương Tấn Sang "có chỉ thị cụ thể cho việc xử lư có t́nh, có lư đối với hành vi yêu nước của một cô gái 20 tuổi đă dám biểu tỏ bằng hành động cụ thể tinh thần dân tộc và ḷng căm thù quân xâm lược cho dù hành động đó bị Công an quy kết vào bất cứ tội trạng nào".

  Lá thư lên án việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên là "thô bạo và trắng trợn nhất, gây phẫn nộ trong công luận trên cả nước và thế giới".

  'Phá hoại uy tín'"Càng quay cuồng với bạo lực và trấn áp càng bộc lộ tính phi nhân nghĩa và không thể nào an dân"

  Mạnh mẽ hơn, lá thư còn đòi trả tự do cho Phương Uyên sớm được về với gia đình và trường học, đồng thời kêu gọi Chủ tịch Sang "xem xét, rà soát lại những bản án đă xử rất nặng những người yêu nước biểu tỏ sự bất đồng chính kiến bằng tư tưởng mà không có hành vi bạo động nào nguy hại đến lợi ích quốc gia như người ta đă quy kết".

  Lá thư đề cập tới các trường hợp khác bị bắt giam, bỏ tù do phản đối t́nh trạng gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, như nhạc sỹ Bấm Việt Khang, và nói các bản án giành cho người yêu nước bày tỏ quan điểm ôn ḥa là "sự phá hoại uy tín của Nhà nước, bôi xấu h́nh ảnh của Việt Nam trước thế giới hơn bất cứ hành động phá hoại nào mà công an đang ra sức truy lùng và đàn áp".

  Các trí thức nhắc lại điều mà cũng chính họ đã ghi trong các thư ngỏ và kiến nghị lên lãnh đạo Việt Nam trước đây, yêu cầu "chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu t́nh yêu nước, đặc biệt là chấm dứt hành động đàn áp, khủng bố những thanh niên yêu nước đă dám dấn thân vào các hành động cứu nước một cách cụ thể, trong sáng và mạnh mẽ".

  Lá thư cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ phản kháng mạnh mẽ hơn nữa trong giới thanh niên, sinh viên, "những sự kiện Quách Thị Trang, Trần Văn Ơn mới", trước t́nh trạng bạo lực và trấn áp hiện nay, những biện pháp đối phó mà lá thư gọi là "giải khát bằng thuốc độc".

  Trong khi đó, BBC được tin lá thư cầu cứu khẩn cấp từ các bạn học của Nguyễn Phương Uyên gửi lên ông Trương Tấn Sang 10 ngày trước "vẫn chưa có phản hồi".

 7. #7
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Sinh viên Nguyễn Phương Uyên phản đối nội dung bản cáo trạng của VKS tỉnh Long An
    

  Truyền thông: chuacuuthe.com
  Đăng lúc 1:45 Chiều 16/04/13 (VN)

  VRNs (16.04.2013) – Sài G̣n – Hiện nay Viện kiểm sát tỉnh Long An đă có bản cáo trạng đối với sinh viên tên Nguyễn Phương Uyên, người B́nh Thuận đă “rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam tại cầu vượt Quang Trung (quận 12, TP HCM), vi phạm Điều 88, Bộ luật H́nh sự nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam về tội tuyên truyền chống Nhà nước” (theo VOV). Phương Uyên bị công an Long An tạm giam đến nay gần 6 tháng. Tuy nhiên, Phương Uyên cho thân nhân biết rằng cô không đồng ư 2 điểm quan trọng sau khi được xem bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Long An.

  1. Bản cáo trạng quy chụp Phương Uyên nhận tiền nước ngoài 100 USD để mua máy ảnh phục vụ cho việc rải truyền đơn. Bản cáo trạng, chắc chắn chỉ dựa trên kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An hoàn toàn không nói rơ số tiền đó là của ai. Theo Phương Uyên cho biết, một người bạn học cũ của Uyên thời tiểu học tên Hạnh, hiện đang định cư tại Hoa Kỳ đă có ư định tặng Phương Uyên nhân dịp sinh nhật một máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên nếu mua máy ảnh ở Hoa Kỳ gửi về khá nhiêu khê nên Hạnh đă gửi cho Phương Uyên 100 USD để mua máy ảnh. Thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An và Viện kiểm sát tỉnh Long An đă cố t́nh không ghi rơ rằng số tiền 100 USD này là của ai mà chỉ ghi chung chung là “từ nước ngoài”. Đây có thể là điều mà ṭa án sẽ dùng để kết tội Phương Uyên đă nhận trợ giúp từ “nước ngoài” để thực hiện việc rải truyền đơn. Trong thực tế Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An không thu thập được bằng chứng ǵ để kết tội Phương Uyên vi phạm điều 88 Bộ luật h́nh sự cả.

  2. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Long An đă che giấu sự thật khi không nói rơ nội dung Phương Uyên viết trên miếng vải là “Tàu khựa hăy cút khỏi Biển Đông”. Bản cáo trạng chỉ viết rằng Phương Uyên “đă viết một số nội dung không hay về Trung Quốc”. Sinh viên Phương Uyên bức xúc: tại sao họ (Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An và Viện kiểm sát tỉnh Long An) không ghi nhận việc chống Trung Quốc của con?

  Hiện nay theo thông tin trên báo đảng cộng sản th́ Phương Uyên đă “nhận tội”. Nhưng ai cũng hiểu hoàn cảnh mà Phương Uyên “nhận tội”: hoàn toàn không có tự do. Đúng hơn, Phương Uyên đă thừa nhận những việc ḿnh làm là có thật nhưng nhằm mục đích chống Trung Quốc xâm lược và có thể chống đảng. Nhưng với những hành vi đó, không thể cho rằng Phương Uyên vi phạm Điều 88 Bộ luật h́nh sự. V́ Điều 88 Bộ luật h́nh sự quy định như sau: “

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, th́ bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lư, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng th́ bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.“

  Những việc làm của sinh viên Phương Uyên không hề chống nhà nước hay chống đất nước Việt Nam này. C̣n nếu có chống đảng th́ không vi phạm pháp luật, v́ đảng chỉ là một tổ chức cầm quyền, không phải là dân tộc và đất nước Việt Nam.

  Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng từ gia đ́nh, sinh viên Đinh Nguyên Kha, người bị bắt cùng vụ án với Phương Uyên, mới đây đă bị truy tố theo Điều 84 Bộ luật h́nh sự với tội danh “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên Bộ luật h́nh sự quy định về tội danh này như sau:

  1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, th́ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử h́nh.

  2. Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ, th́ bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  3. Phạm tội trong trường hợp đe doạ xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, th́ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  4. Khủng bố người nước ngoài nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, th́ cũng bị xử phạt theo Điều này.

  Những hành vi của Đinh Nguyên Kha không thuộc bất cứ trường hợp nào trong 4 khoản trên, không hiểu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An lấy đâu ra chứng cứ để quy chụp Kha?

  Dư luận trong nước và quốc tế đang quan tâm đặc biệt trường hợp của hai sinh viên này, v́ có dấu hiệu lạm dụng quyền lực của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An theo lệnh từ trung ương.

  PV. VRNs

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. SỰ LỐ BỊCH CỦA TT NGUYỄN TẤN DŨNG
  By Tin nguội in forum Tiêu Điểm
  Replies: 1
  Last Post: 16-09-2012, 07:22 PM
 2. Replies: 1
  Last Post: 16-07-2011, 12:36 PM
 3. Replies: 0
  Last Post: 06-07-2011, 07:18 PM
 4. THƯ MỜI THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM NHỊ VỊ TRƯNG NỮ VƯƠNG.
  By NguyễnQuân in forum Thông Báo Cộng Đồng
  Replies: 0
  Last Post: 06-03-2011, 10:33 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts