+ Reply to Thread
Page 1 of 2 1 2 LastLast
Results 1 to 10 of 16

Thread: PHƯƠNG UYÊN BỊ KHỞI TỐ H̀NH SỰ

 1. #1
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,812

    PHƯƠNG UYÊN BỊ KHỞI TỐ H̀NH SỰ
    

  Cập nhật: 12:31 GMT - thứ bảy, 3 tháng 11, 2012


  KHI CÔNG AN ĐĂ CỐ T̀NH BUỘC TỘI PHƯƠNG UYÊN


  Trưa ngày 3/11, Sở Thông tin- Truyền thông kết hợp với Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP HCM và Công an tỉnh Long An - đă tổ chức họp báo về việc khởi tố, bắt tạm giam thời hạn 4 tháng với sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha về tội rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam, vi phạm Điều 88, Bộ luật H́nh sự nước Công ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Nguyễn Phương Uyên sinh năm 1992, tại B́nh Thuận, hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh.  Đinh Nguyên Kha sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại 584, Quốc lộ 62, Phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An; làm nghề sửa chữa máy vi tính.

  Theo Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An, Đinh Nguyên Kha khai qua Facebook đă kết bạn với Nguyễn Thiện Thành, một người từng "hoạt động chống phá chính quyền tại Việt Nam bị công an phát hiện, bắt giữ nhưng Thành đă trốn thoát sang Thái Lan" và đă "móc nối Kha vào tổ chức "Tuổi trẻ yêu nước" với hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch sang Thái Lan và định cư tại Hoa Kỳ".

  Cũng theo Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An, th́ Nguyễn Phương Uyên khai quen biết Nguyễn Thiện Thành qua Internet vào tháng 4/2012 và khi được biết Thành dự định treo cờ vàng ba sọc đỏ ở Long An trong dịp 2-9-2012, Uyên đă đề nghị được thực hiện trên địa bàn tỉnh B́nh Thuận bằng cách trực tiếp dán cờ, mang đi treo và chụp ảnh gửi lại cho Thành vào ngày 20/8.

  Vẫn theo cơ quan điều tra, tiếp theo đó ngày 10/10, Đinh Nguyên Kha chở Nguyễn Phương Uyên đến khu vực cầu An Sương để treo trên thành cầu "hộp tự tạo" có chế độ hẹn giờ chứa truyền đơn đă được dán tiền với mệnh số nhỏ vào mặt sau để thu hút người nhặt truyền đơn. Sau đó Uyên đă quay lại hiện trường và dùng điện thoại di động chụp ảnh lực lượng chức năng giải quyết vụ việc.

  Theo thông báo của Cơ quan An ninh điều tra tại cuộc họp báo th́ nội dung các truyền đơn do Uyên và Kha phát tán đều do Thành cung cấp.

  Vẫn theo Cơ quan An ninh điều tra th́ Kha c̣n khai nhận đă nghiên cứu, mua hóa chất pha chế thành công thuốc nổ với sự giúp đỡ của Đinh Nhật Uy (anh ruột Kha) và tài liệu do Thành cung cấp. Kha đă thử nghiệmthành công ba lần ở nhà bố mẹ tại huyện Thủ Thừa, Long An và các h́nh ảnh, đoạn phim ghi lại việc pha chế, tạo vật gây nổ Kha đều chuyển cho Thành qua email.

  Tại cơ quan điều tra, "cả Kha và Uyên đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật và xin được khoan hồng. Uyên cho biết do cần tiền cho việc học nên làm theo ư Thành để được Thành cung cấp tiền," theo trang web của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV online.)

  Vẫn theo truyền thông trong nước, các tang vật mà cơ quan điều tra thu được gồm hơn 700 tờ truyền đơn và cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ miền Nam Việt Nam trước đây với hơn 2 kg hoá chất tạo thuốc nổ cùng một số tang vật khác.

  Nội dung của tờ rơi được báo chí trong nước chụp lại và đưa lên không chỉ có nội dung liên quan tới Trung Quốc mà c̣n về Đảng cộng sản và tự do tôn giáo.

  Đại tá Nguyễn Sáu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An được trang mạng của Đài tiếng nói Việt Nam online trích thuật nói: “Hai đối tượng này, qua điều tra, chúng tôi có đủ cơ sở và chứng cứ để khẳng định chúng vi phạm Điều 88, Bộ Luật H́nh sự.

  Hành vi của đối tượng là làm ra, tán phát tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước. Trong vụ án c̣n một số dấu hiệu của tội khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tuc điều tra.”

  C̣n tiếp....

 2. #2
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,812
  Đúng thủ tục tố tụng ?

  Theo tờ Pháp Luật TP.HCM online, về thông tin cho rằng bắt giữ Nguyễn Phương Uyên mà gia đ́nh của sinh viên này không biết và cơ quan điều tra không thực hiện đúng thủ tục tố tụng, Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An, khẳng định:

  "Chúng tôi thực hiện đúng thủ tục tố tụng. Một ngày sau khi khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Uyên, cơ quan điều tra gửi thông báo cho gia đ́nh Uyên ở B́nh Thuận. Từ lúc cơ quan điều tra gửi thông báo gia đ́nh bị can Uyên nhận phải mất vài ngày chứ không phải không thông báo như một số thông tin trên mạng đă nêu".

  Ngoài ra vẫn theo Pháp luật TP. HCM online về thông tin một số sinh viên Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM gửi kiến nghị đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp Nguyễn Phương Uyên, th́ ngay tại cuộc họp báo này "đại diện Trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP.HCM, cho biết nhà trường đă rà soát tất cả các sinh viên kư tên ở trong đơn kiến nghị th́ tất cả các sinh viên có tên trong đơn đều khẳng định và có bản cam kết rằng họ không biết và không liên quan đến đơn kiến nghị trên".

  Trước đó bạn học của Phương Uyên cho BBC biết khi công an tràn vào phòng trọ bắt cô hôm 14/10 họ nói lý do là ‘để điều tra về các truyền đơn chống Trung Quốc’ mà cô bị cáo buộc đă phát tán.

  Người bạn học với Nguyễn Phương Uyên đề nghị BBC giấu tên cũng nói cô không biết biết gì về câu lạc bộ Tuổi trẻ Yêu nước cũng như các hoạt động của Uyên trong câu lạc bộ này.

  Theo cô mô tả thì trong lớp học Phương Uyên là một người hòa đồng với bạn bè và là một cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản năng nổ. Cô chưa bao giờ nói gì hoặc có thái độ gì chống đối Nhà nước.

  Tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’ được quy định trong điều 88 Bộ Luật hình sự của Việt Nam. Theo đó thì những người ‘tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân’ hoặc ‘làm ra, tàng trữ và lưu hành các tài liệu có nội dung chống Nhà nước’ thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

  Hôm 14/10, một nhóm nhân sỹ, trí thức và các cá nhân thuộc nhiều giới đă gửi một bức thư kiến nghị gửi tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc xem xét lại vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên và đề nghị trao trả tự do cho nữ sinh này.

  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những người ký tên vào thư kiến nghị hiện đă thu được ít nhất 144 chữ ký, trong đó có sự tham gia của nhiều tên tuổi trí thức như Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư Tương Lai, Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn...


  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/viet...secution.shtml

 3. #3
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,812
  Con cừu non Phương Uyên làm sao cưỡng lại bầy lang sói Công An ?

  Hy vọng những nhà ái quốc trong nước có kế hoạch để cứu Phương Uyên

  tigon

 4. #4
  Join Date
  23-03-2011
  Location
  Northeast US
  Posts
  8,644

    Lại 1 tṛ bẩn thỉu của Việt Cộng
    

  Lại tṛ vu cáo rằng "làm v́ tiền".

  Việt Cộng tưởng ai cũng như họ vậy.

  Họ không làm bất cứ điều ǵ cho ai, v́ lư do ǵ khác ngoài TIỀN, nên họ LUÔN vu cáo rằng tất cả những ai chống họ đều làm v́ TIỀN.

  C̣n vụ "tự tạo chất nổ" th́ theo tôi lại là 1 màn vu cáo, NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI rẻ tiền của bè lũ Việt Cộng.

  Tụi này hết thuốc chữa rồi, phải đem chúng đi bắn, rồi thiêu xác, chôn tro tàn chúng xuống hoang đảo, v́ để trong đất liền sẽ gây độc cho đất, bỏ ngoài biển th́ làm dơ biển Đông.

  Khốn kiếp không thể tưởng tượng.

 5. #5
  Join Date
  30-08-2010
  Posts
  266
  Quote Originally Posted by Dr_Tran View Post
  Lại tṛ vu cáo rằng "làm v́ tiền".

  Việt Cộng tưởng ai cũng như họ vậy.

  Họ không làm bất cứ điều ǵ cho ai, v́ lư do ǵ khác ngoài TIỀN, nên họ LUÔN vu cáo rằng tất cả những ai chống họ đều làm v́ TIỀN.

  C̣n vụ "tự tạo chất nổ" th́ theo tôi lại là 1 màn vu cáo, NGẬM MÁU PHUN NGƯỜI rẻ tiền của bè lũ Việt Cộng.

  Tụi này hết thuốc chữa rồi, phải đem chúng đi bắn, rồi thiêu xác, chôn tro tàn chúng xuống hoang đảo, v́ để trong đất liền sẽ gây độc cho đất, bỏ ngoài biển th́ làm dơ biển Đông.

  Khốn kiếp không thể tưởng tượng.
  Vc chỉ được hung hăn với người dân, c̣n đối với tàu th́ cụp đuôi như ... biển đông rồi trước sau sẽ thuộc về tàu, vc chỉ c̣n mảnh đất te tua để hù hoạ dân mà thôi.

 6. #6
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Thư khẩn của 144 vị nhân sỹ trí thức gửi Chủ tịch nước về sinh viên Nguyễn Phương Uyên.
    

  Truyền thông: chuacuuthe.com
  Cập nhật: 00:27 GMT 2 tháng 11, 2012

  Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những người vừa ký vào thư kiến nghị gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang về sinh viên Nguyễn Phương Uyên.

  Lá thư do nhóm nhân sỹ trí thức soạn thảo để chuyển lên Chủ tịch nước yêu cầu trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người bị bắt hôm 14/10 vừa qua, đến nay đã thu được 144 chữ ký.

  Lá thư đề ngày 30/10 cũng yêu cầu có giải thích công khai "về sự kiện bắt giam cháu Nguyễn Phương Uyên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM".

  Trong số những người đă kư thư có những tên tuổi trí thức quen thuộc, được nhiều người biết đến, như Giáo sư Tương Lai, Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Kinh tế gia Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn...

  Người chấp bút bản kiến nghị nói rõ lá thư được thảo ra "tiếp theo thư của các cháu sinh viên Trường Đại học Công Nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh gửi Chủ tịch Nước ngày 20/10/2012 và nhằm hậu thuẫn cho đề nghị chính đáng của sinh viên".

  Chừng 100 sinh viên đồng môn của Nguyễn Phương Uyên trước đó đã gửi thư cầu cứu khẩn cấp lên Chủ tịch Sang về việc mà họ gọi là sinh viên này 'mất tích'.

  Sau đó vài ngày, công an mới thông báo cho gia đình Phương Uyên về việc bị bắt với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước.

  'Bức xúc'Thư kiến nghị của các vị trí thức cho hay họ "hết sức bức xúc" trước tin sinh viên Phương Uyên bị bắt, mà lý do họ cho là "xuất phát từ lòng yêu nước của tuổi trẻ".

  "Trong chúng tôi cũng có những người đă từng đứng trên bục giảng và hiểu được tâm trạng của tuổi trẻ," lá thư viết.

  "Nếu do thiếu kinh nghiệm đường đời, cháu có thể có hành vi nào đó công an cho là phạm pháp luật, th́ liệu có nên bắt giam và hành hạ cháu như thế, cũng như từng đă ứng xử với những tuổi trẻ yêu nước khác đang bị bắt giam như vậy không?"

  Lá thư yêu cầu Chủ tịch Trương Tấn Sang "có chỉ thị cụ thể cho việc xử lư có t́nh, có lư đối với hành vi yêu nước của một cô gái 20 tuổi đă dám biểu tỏ bằng hành động cụ thể tinh thần dân tộc và ḷng căm thù quân xâm lược cho dù hành động đó bị Công an quy kết vào bất cứ tội trạng nào".

  Lá thư lên án việc bắt giữ Nguyễn Phương Uyên là "thô bạo và trắng trợn nhất, gây phẫn nộ trong công luận trên cả nước và thế giới".

  'Phá hoại uy tín'"Càng quay cuồng với bạo lực và trấn áp càng bộc lộ tính phi nhân nghĩa và không thể nào an dân"

  Mạnh mẽ hơn, lá thư còn đòi trả tự do cho Phương Uyên sớm được về với gia đình và trường học, đồng thời kêu gọi Chủ tịch Sang "xem xét, rà soát lại những bản án đă xử rất nặng những người yêu nước biểu tỏ sự bất đồng chính kiến bằng tư tưởng mà không có hành vi bạo động nào nguy hại đến lợi ích quốc gia như người ta đă quy kết".

  Lá thư đề cập tới các trường hợp khác bị bắt giam, bỏ tù do phản đối t́nh trạng gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, như nhạc sỹ Bấm Việt Khang, và nói các bản án giành cho người yêu nước bày tỏ quan điểm ôn ḥa là "sự phá hoại uy tín của Nhà nước, bôi xấu h́nh ảnh của Việt Nam trước thế giới hơn bất cứ hành động phá hoại nào mà công an đang ra sức truy lùng và đàn áp".

  Các trí thức nhắc lại điều mà cũng chính họ đã ghi trong các thư ngỏ và kiến nghị lên lãnh đạo Việt Nam trước đây, yêu cầu "chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu t́nh yêu nước, đặc biệt là chấm dứt hành động đàn áp, khủng bố những thanh niên yêu nước đă dám dấn thân vào các hành động cứu nước một cách cụ thể, trong sáng và mạnh mẽ".

  Lá thư cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ phản kháng mạnh mẽ hơn nữa trong giới thanh niên, sinh viên, "những sự kiện Quách Thị Trang, Trần Văn Ơn mới", trước t́nh trạng bạo lực và trấn áp hiện nay, những biện pháp đối phó mà lá thư gọi là "giải khát bằng thuốc độc".

  Trong khi đó, BBC được tin lá thư cầu cứu khẩn cấp từ các bạn học của Nguyễn Phương Uyên gửi lên ông Trương Tấn Sang 10 ngày trước "vẫn chưa có phản hồi".

 7. #7
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Sinh viên Nguyễn Phương Uyên phản đối nội dung bản cáo trạng của VKS tỉnh Long An
    

  Truyền thông: chuacuuthe.com
  Đăng lúc 1:45 Chiều 16/04/13 (VN)

  VRNs (16.04.2013) – Sài G̣n – Hiện nay Viện kiểm sát tỉnh Long An đă có bản cáo trạng đối với sinh viên tên Nguyễn Phương Uyên, người B́nh Thuận đă “rải truyền đơn có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam tại cầu vượt Quang Trung (quận 12, TP HCM), vi phạm Điều 88, Bộ luật H́nh sự nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam về tội tuyên truyền chống Nhà nước” (theo VOV). Phương Uyên bị công an Long An tạm giam đến nay gần 6 tháng. Tuy nhiên, Phương Uyên cho thân nhân biết rằng cô không đồng ư 2 điểm quan trọng sau khi được xem bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Long An.

  1. Bản cáo trạng quy chụp Phương Uyên nhận tiền nước ngoài 100 USD để mua máy ảnh phục vụ cho việc rải truyền đơn. Bản cáo trạng, chắc chắn chỉ dựa trên kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An hoàn toàn không nói rơ số tiền đó là của ai. Theo Phương Uyên cho biết, một người bạn học cũ của Uyên thời tiểu học tên Hạnh, hiện đang định cư tại Hoa Kỳ đă có ư định tặng Phương Uyên nhân dịp sinh nhật một máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên nếu mua máy ảnh ở Hoa Kỳ gửi về khá nhiêu khê nên Hạnh đă gửi cho Phương Uyên 100 USD để mua máy ảnh. Thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An và Viện kiểm sát tỉnh Long An đă cố t́nh không ghi rơ rằng số tiền 100 USD này là của ai mà chỉ ghi chung chung là “từ nước ngoài”. Đây có thể là điều mà ṭa án sẽ dùng để kết tội Phương Uyên đă nhận trợ giúp từ “nước ngoài” để thực hiện việc rải truyền đơn. Trong thực tế Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An không thu thập được bằng chứng ǵ để kết tội Phương Uyên vi phạm điều 88 Bộ luật h́nh sự cả.

  2. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Long An đă che giấu sự thật khi không nói rơ nội dung Phương Uyên viết trên miếng vải là “Tàu khựa hăy cút khỏi Biển Đông”. Bản cáo trạng chỉ viết rằng Phương Uyên “đă viết một số nội dung không hay về Trung Quốc”. Sinh viên Phương Uyên bức xúc: tại sao họ (Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An và Viện kiểm sát tỉnh Long An) không ghi nhận việc chống Trung Quốc của con?

  Hiện nay theo thông tin trên báo đảng cộng sản th́ Phương Uyên đă “nhận tội”. Nhưng ai cũng hiểu hoàn cảnh mà Phương Uyên “nhận tội”: hoàn toàn không có tự do. Đúng hơn, Phương Uyên đă thừa nhận những việc ḿnh làm là có thật nhưng nhằm mục đích chống Trung Quốc xâm lược và có thể chống đảng. Nhưng với những hành vi đó, không thể cho rằng Phương Uyên vi phạm Điều 88 Bộ luật h́nh sự. V́ Điều 88 Bộ luật h́nh sự quy định như sau: “

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, th́ bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lư, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng th́ bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.“

  Những việc làm của sinh viên Phương Uyên không hề chống nhà nước hay chống đất nước Việt Nam này. C̣n nếu có chống đảng th́ không vi phạm pháp luật, v́ đảng chỉ là một tổ chức cầm quyền, không phải là dân tộc và đất nước Việt Nam.

  Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng từ gia đ́nh, sinh viên Đinh Nguyên Kha, người bị bắt cùng vụ án với Phương Uyên, mới đây đă bị truy tố theo Điều 84 Bộ luật h́nh sự với tội danh “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Tuy nhiên Bộ luật h́nh sự quy định về tội danh này như sau:

  1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, th́ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử h́nh.

  2. Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khoẻ, th́ bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  3. Phạm tội trong trường hợp đe doạ xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, th́ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  4. Khủng bố người nước ngoài nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, th́ cũng bị xử phạt theo Điều này.

  Những hành vi của Đinh Nguyên Kha không thuộc bất cứ trường hợp nào trong 4 khoản trên, không hiểu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An lấy đâu ra chứng cứ để quy chụp Kha?

  Dư luận trong nước và quốc tế đang quan tâm đặc biệt trường hợp của hai sinh viên này, v́ có dấu hiệu lạm dụng quyền lực của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An theo lệnh từ trung ương.

  PV. VRNs

 8. #8
  Join Date
  01-06-2011
  Location
  Travel around (English speaking countries only)
  Posts
  1,301
  Sự hy sinh cao cả của em có tác dụng và tác động rất lớn: học sinh lớp 12 ở VN gần đây đă xé đề thi sử liệng trắng sân trường!

  Họ đă từ từ nhận ra cái bản mặt xảo trá dă dối bán nước hại dân của cái lũ vẹm!

  Mất lớp trẻ, vẹm sẽ tiêu tùng!

  Cám ơn những người như em Phương Uyên.

  Tên em đă đi vào lịch sử Việt Nam!

  Đồng chí pheng thân mến của chúng dạy rằng: 30/4 là Ngày Quốc Hạnh

 9. #9
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền Tuyên bố về vụ án và phiên ṭa xử các sinh viên yêu nước tại Long An ngày mai
    

  Đăng lúc 6:02 Sáng 15/05/13

  VRNs (15.05.2013) – Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

  Với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát Cộng sản tại Long An kư ngày 06-03-2013, hai sinh viên Đinh Nguyên Kha (Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An) và Nguyễn Phương Uyên (Đại học Công nghiệp Thực phẩm Sài G̣n) sẽ ra ṭa ngày 16-05 sắp tới với tội trạng “tham gia vào tổ chức phản động “Tuổi trẻ yêu nước”, trong tháng 8-2012 và tháng 10-2012 đă có hành vi làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu chống Nhà nước ta… có sự chỉ huy của Nguyễn Thiện Thành” (sinh viên Đại học Công nghiệp Thực phẩm SG, đă đào thoát), và với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 88 Bộ luật h́nh sự”.

  1- Đây là một vụ án có nhiều kịch tính, bộc lộ tất cả bản chất ghê tởm của chế độ và nền pháp lư Cộng sản tại Việt Nam.

  Trước hết, cô sinh viên 21 tuổi đă bị bắt và giam giữ theo kiểu bắt cóc, bất chấp mọi quy định về tố tụng h́nh sự. Bị gia đ́nh và thân hữu của em chất vấn và phản đối, cơ quan công an nửa tháng sau đành t́m cách lấp liếm và dối gạt công luận một cách trắng trợn.

  Khi bạn bè cùng lớp rồi 144 nhân sĩ trí thức gởi thư lên Chủ tịch nước bênh vực cho Phương Uyên, họ liền lănh cả một loạt hành vi trả đũa đê tiện. Các sinh viên bị nhà trường (trưởng khoa, một số giáo sư, thành đoàn…) bức bách phải rút lại chữ kư, rồi bị công an từ đó luôn theo dơi. C̣n các vị nhân sĩ th́ vừa chịu thóa mạ (bị gọi là “trí thức bầy đàn, phạm pháp bầy đàn”), vừa bị mạo danh qua một kiến nghị giả trái ngược.

  Sau khi em Đinh Nguyên Kha cũng bị bắt và em Nguyễn Thiện Thành bị truy nă th́ cả một chiến dịch tấn công trên báo chí nhà nước được mở ra. Không cần tự ḿnh điều tra t́m hiểu, cân nhắc phán đoán, các công cụ mù quáng và vô liêm sỉ này chỉ biết theo lệnh trên đua nhau vu khống các sinh viên đủ thứ tội: nào là tham tiền (dù chỉ được tặng 100 đôla mua máy ảnh trước đó), nào là khủng bố, chế tạo chất nổ nhằm giật sập tượng ông Hồ (dù chỉ có khoảng 300gr hóa chất làm pháo đốt chơi), nào là xâm phạm an ninh quốc gia, nào là cấu kết với thế lực thù địch,…

  Gia đ́nh của ba sinh viên cũng chẳng được buông tha: nào lôi đến đồn để hăm dọa ép cung, nào hành lên hành xuống trong việc thăm tù, nào không cho biểu lộ t́nh cảm mẫu tử, nào tịch thu máy móc hành nghề rồi cấm cản làm việc, nào buộc phải xác nhận con ḿnh có tội trên giấy thăm nuôi, nào sai cựu chiến binh đến nhà hành hung và vu vạ rằng con của họ phản động…

  Tiếp đến là kịch bản cũ mèm, bị dư luận khinh bỉ, căm phẫn và chẳng bao giờ tin, đó là đưa các đối tượng lên truyền h́nh để đọc bản “ăn năn nhận tội” và “xin nhà nước khoan hồng”! Rồi màn cho bị can gặp các luật sư để chỉ xác nhận ḿnh bị bắt đúng thủ tục và được đối xử tốt trong tù. Tất cả chỉ phơi bày tṛ khủng bố tâm lư, bức bách tù nhân và lừa gạt công luận một cách trơ trẽn, chỉ tố cáo thái độ hèn nhát, ác độc của kẻ mạnh đối với người yếu thế, bị huỷ diệt mọi khả năng lựa chọn trước các đ̣n đe dọa.

  Đến khi Phương Uyên phản đối những điểm sai trái, vu khống trong bản cáo trạng (như ghi rằng em “đă viết một số nội dung không hay về Trung Quốc” đang khi thực sự em đă đề: “Tàu khựa hăy cút khỏi Biển Đông”…), th́ liền bị trả thù cách dă man tàn độc: bị cấm mang kính cận khiến phải nhức đầu thường xuyên, bị đánh đến ngất xỉu, với nhiều thương tích và vết bầm tím trên người.

  2- Dựa vào Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền điều 19 và Công ước Quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị điều 19 (mà Việt Nam đă cam kết tuân giữ): “1- Mọi người đều có quyền giữ vững quan niệm mà không bị ai can thiệp. 2- Mọi người đều có quyền tự do phát biểu quan điểm; quyền này bao gồm quyền tự do t́m kiếm, tiếp nhận, và phổ biến mọi tin tức và ư kiến bằng truyền khẩu, bút tự hay ấn phẩm, dưới h́nh thức nghệ thuật, hay bằng mọi phương tiện truyền thông khác, không kể biên giới quốc gia”, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền tuyên bố:

  a- Hành động rải truyền đơn của các em sinh viên Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Thiện Thành và nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước kêu gọi toàn dân chống giặc Tàu xâm chiếm đất biển tổ quốc Việt, ức hiếp công dân Việt, làm suy yếu dân tộc Việt bằng những thức ăn độc hại; chống đảng CSVN độc tài, tham nhũng, cướp ruộng vườn của dân, dâng đất biển cho Tàu, bách hại và lũng đoạn các tôn giáo, sống phè phỡn trên mồ hôi nước mắt của đồng bào, đẩy nhân dân đất nước vào chốn lầm than; (chứ các em chẳng hề chống nhà nước, chủ trương vô chính phủ để xă hội hỗn loạn)… Hành động đó của các em vừa chính đáng, không vi phạm pháp luật, nằm trong nhân quyền và dân quyền, vừa diễn tả đúng thực trạng của đất nước và chế độ, bày tỏ đúng tâm trạng và khát vọng của toàn dân. Ngay cả việc treo cờ vàng ba sọc đỏ (là cờ truyền thống của Dân tộc, có từ thời Thành Thái (1890), một vị vua yêu nước có tinh thần và chủ trương đoàn kết dân tộc 3 miền để chống ngoại xâm) là một hành vi chính đáng và đầy ư nghĩa.

  b- Chủ nghĩa lẫn chế độ Cộng sản đáng bị loại khỏi tâm trí, đất nước, lịch sử Việt Nam và đảng Cộng sản đáng bị loại khỏi chính trường Việt Nam bằng đường lối bất bạo động như lời kêu gọi của các em sinh viên nói trên. Bởi lẽ cả ba thứ quái thai này -với vô số sai lầm và tội ác trong hơn nửa thế kỷ- đă gây ra cái chết cho hàng triệu đồng bào, đă đặt ách nô lệ lên toàn thể dân tộc, đă đưa đất nước vào đủ mọi thảm trạng lẫn tệ nạn và đang đẩy Tổ quốc đến bờ vực thẳm suy vong, v́ đang khi hiểm họa Tàu cộng xâm lược ngày càng cận kề mà đảng CS vẫn hèn nhát bạc nhược.

  c- Các em sinh viên trong Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước nói trên thật đáng khen ngợi v́ ư thức sắc bén về t́nh h́nh đất nước và xă hội, v́ khát vọng tốt lành muốn đưa Dân tộc thoát khỏi các cơn khủng hoảng chính trị và xă hội triền miên, v́ ḷng can đảm dám liều mạng để cảnh báo và kêu gọi đồng bào chung tay khử trừ hiểm họa ngoại xâm và nội xâm. Dân tộc Việt Nam may mắn là c̣n có những bạn trẻ -dù bị chủ nghĩa và chế độ CS t́m cách đầu độc- vẫn đầy tâm hồn trong sáng, lư tưởng cao đẹp, khí phách anh hùng và nhiệt huyết thương nước thương ṇi như thế!

  3- Quả vậy, vụ án và phiên ṭa xử các sinh viên trong Nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước lúc này, vụ án và phiên ṭa xử nhiều sinh viên yêu nước tại Nghệ An đầu năm và vụ trấn áp các bloggers trẻ gần đây chỉ là sự bộc lộ cơn phẫn nộ của đảng CS trước thất bại của nền giáo dục quái đản và tác hại của đảng.

  a- Dựa vào nguyên lư “Nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục xă hội chủ nghĩa… lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng” (Luật Giáo dục điều 3), đảng CSVN, ngay từ đầu, đă chủ trương chính trị hóa nền giáo dục tại VN. Nghĩa là thay v́ đào tạo ra những công dân tự do cho đất nước, đảng chỉ muốn uốn nắn thế hệ trẻ thành những thần dân nô lệ cho đảng, chỉ biết noi gương lănh tụ đảng cách mù quáng, vâng phục mệnh lệnh đảng cách khiếp nhược, coi “hồng hơn chuyên”, ư thức tuân hành hơn khả năng học vấn, và gọi đó là “bản lĩnh chính trị”!?!

  Tiến tŕnh đầu độc tâm trí, đánh gục ư chí, tẩy năo nhồi sọ, làm băng hoại tâm hồn này đă khởi sự từ cấp mẫu giáo lên đến đại học với tổ chức “Đội Thiếu nhi Tiền phong” và “Đoàn Thanh niên Cộng sản” chuyên kiểm soát chặt chẽ đội viên, đoàn viên; với những giáo khoa sử học và văn học đầy tô hồng cho đảng, che giấu cuộc kháng Tàu, vu khống thóa mạ mọi kẻ thù của chế độ; với những thần tượng tuổi trẻ như Lê Văn Tám, Kim Đồng, Nguyễn Văn Trỗi… được thêu dệt từ con số không hoặc thổi phồng theo tưởng tượng; với những tṛ ép buộc đoàn viên phục vụ lănh đạo đảng (vụ Sầm Đức Xương-Nguyễn Trường Tô), quấy rối các cộng đoàn tôn giáo đ̣i công lư (vụ giáo xứ Thái Hà), lên án bạn học dám đ̣i công lư cho dân oan (vụ đại học Luật Sài G̣n), ngăn cản bằng hữu tham gia biểu t́nh yêu nước, dàn hàng bảo vệ sứ quán của quân xâm lược… Đó là chưa nói đến nạn giới trẻ được giáo dục tính gian dối, thói bạo hành và ḷng thù hận khi c̣n ngồi trên ghế nhà trường.

  Nền giáo dục phi nhân bản, phản dân tộc ấy đă đẻ ra cả một thế hệ thanh niên sau đó trở thành những công an trẻ đầy thói tàn bạo, tư cách côn đồ, sẵn sàng đàn áp thẳng tay các cuộc khiếu kiện của dân oan, các cuộc biểu t́nh chống xâm lược, các cuộc dă ngoại về nhân quyền; trở thành những tên tin tặc chuyên lùng sục để phá hoại các trang mạng dân chủ hay bắt bớ các công dân mạng dám phát biểu chính kiến ngược với đảng; trở thành những dư luận viên chỉ biết v́ tiền mà bênh vực đảng và chế độ một cách ngang ngược, lố bịch và ngu xuẩn!

  Xa hơn, nền giáo dục phi nhân bản, phản dân tộc, chống khai phóng đó đă đẻ ra cả một thế hệ trí thức lưu manh, trí nô kư sinh, mất tất cả nhân cách, tiêu tinh thần “kẻ sĩ”, dù mang đủ thức học hàm học vị, đang ngồi trong Quốc hội, Quân đội, Công an, các cơ quan công quyền và các trường đại học… Chỉ v́ chút bổng lộc hiện thời và sổ lương hưu tương lai, họ sẵn sàng ngăn chận và dọa nạt sinh viên của ḿnh biểu t́nh chống quân xâm lược, trâng tráo bênh vực sự lănh đạo độc quyền và vĩnh viễn của đảng trên dân tộc đất nước, cổ vũ không biết ngượng cho ḷng trung thành tuyệt đối của quân đội đối với cái đảng đang ác với dân và hèn với giặc, mải miết khẳng định đảng là sở hữu chủ mọi tài nguyên để cướp đất ruộng của dân cày. Điều này đang được phơi bày cách lộ liễu trên các báo đài công cụ, trong các cuộc hội thảo về Hiến pháp với những tên tuổi ô nhục.

  Hậu quả là nền giáo dục xă hội chủ nghĩa, trọng hồng hơn chuyên ấy đă khiến cho Việt Nam nức tiếng trong khu vực là nhiều người bằng cấp cao, nhưng đa phần toàn những giáo sư giả, tiến sĩ dỏm, gây ô nhục cho cả nền văn hiến ngàn năm; đồng thời lại hiếm hoi những nhà khoa học giỏi, chuyên viên thực, bằng phát minh được quốc tế công nhận. Điều đó gây ra sự lụn bại của nền học thuật, nền kỹ thuật, nền văn minh và nền văn hóa của một Dân tộc vốn từng ngang ngửa với các nước lân bang trước năm 1975, thời Việt Nam Cộng Ḥa.

  4- Cuối cùng, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền kêu gọi:

  a- Các bạn trẻ Việt Nam hăy noi gương sáng suốt và can đảm của các sinh viên nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước cũng như các thanh niên nhóm Chúng ta-Các Công dân Tự do để đứng lên làm lịch sử, tiếp nối các anh hùng trẻ tuổi trong lịch sử dân tộc, góp phần đánh đuổi ngoại xâm và tiêu trừ nội xâm.

  b- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước hăy bày tỏ sự đồng t́nh ủng hộ đối với các bị can trẻ tuổi sắp phải đối diện một ṭa án với bộ sậu xét xử vốn chỉ là công cụ đàn áp của nhà cầm quyền. Đồng t́nh và ủng hộ bằng cách đến dự phiên ṭa, theo dơi trên mạng, đồng loạt lên tiếng bênh vực; bằng cách hỗ trợ vật chất và tinh thần cho gia đ́nh những công dân yêu nước trẻ tuổi đang hy sinh v́ đại nghĩa dân tộc.

  c- Các Chính phủ dân chủ và các Cơ quan nhân quyền quốc tế hăy coi phiên ṭa này như một bằng chứng sống động và tội ác lớn lao để ngăn chận nhà cầm quyền CSVN ngồi vào ghế Hội đồng Nhân quyền vào năm tới.

  Để kết thúc, chúng tôi nguyện cầu Thiên Chúa ban cho tất cả Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước ḷng can đảm, sự kiên tŕ và óc đoàn kết để đấu tranh cho công lư và sự thật, cho dân chủ và nhân quyền tại Quê hương, ngơ hầu đảng và nhà cầm quyền CSVN không c̣n khả năng tác hại lên toàn thể đất nước và các thế hệ tương lai của Dân tộc.

  Làm tại Việt Nam ngày 14-05-2013.
  Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền:
  – Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải
  – Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi
  – với sự hiệp thông của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lư đang ở trong lao tù Cộng sản.

 10. #10
  Join Date
  13-03-2011
  Posts
  670

    Tường thuật phiên ṭa xét xử Phương Uyên và Nguyên Kha
    

  Nguồn: chuacuuthe.com

  Đăng lúc 12:01 Sáng 16/05/13

  VRNs (16.05.2013)-
  Một số người yêu mến Phương Uyên và Nguyên Kha lên đường đi Long An. Họ mang theo khẩu hiệu: “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam – Phương Uyên – Nguyên Kha – Yêu nước – Vô tội – Phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

  Peter Lâm Bùi, một trong những người vừa lên đường đi Long An, đ̣i công lư cho người vô tội.

  Cường Hồng Công nói với Ông Trời: “Tôi, một người b́nh thường, cũng làm dăm ba việc tốt cho đời. Nếu được, ông Trời cho tôi xin đổi một chút xíu nào đó những ân huệ của ông (nếu có) để xin ông mang đến cho hai bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha trong phiên ṭa sáng nay của nhà cầm quyền Việt Nam muốn áp đặt cho hai em tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 88 Bộ luật h́nh sự” một chút công bằng!
  Chỉ một chút công bằng thôi là hai em VÔ TỘI!

  Sẽ tiếp tục cập nhật...

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. SỰ LỐ BỊCH CỦA TT NGUYỄN TẤN DŨNG
  By Tin nguội in forum Tiêu Điểm
  Replies: 1
  Last Post: 16-09-2012, 07:22 PM
 2. Replies: 1
  Last Post: 16-07-2011, 12:36 PM
 3. Replies: 0
  Last Post: 06-07-2011, 07:18 PM
 4. THƯ MỜI THAM DỰ LỄ TƯỞNG NIỆM NHỊ VỊ TRƯNG NỮ VƯƠNG.
  By NguyễnQuân in forum Thông Báo Cộng Đồng
  Replies: 0
  Last Post: 06-03-2011, 10:33 AM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts