+ Reply to Thread
Page 1 of 4 1 2 3 4 LastLast
Results 1 to 7 of 26

Thread: Nghề của Công an là mớm cung và bức cung

 1. #1
  Join Date
  29-05-2012
  Posts
  406

    Nghề của Công an là mớm cung và bức cung
    

  Vụ Ông Chấn bị tù oan 10 năm . Đọc bài sau đây của LS biện cho Ông Chấn ở cả 2 Toà th́ biết Công an mớm cung (dạy cho Ông Chấn phải khai như thế nào) .
  ================
  'Cơ quan tố tụng hồ đồ'"Nhân chứng không có, các chứng cứ lỏng lẻo, tôi đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn vô tội nhưng HĐXX không chấp nhận", luật sư Nguyễn Đức Biền trao đổi với VnExpress.

  Người mang án chung thân được tạm tha sau 10 năm kêu oan
  'Tạm tha người sau 10 năm tù' gây rúng động dư luận  Luật sư Biền.


  - Là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước, theo ông, HĐXX đă căn cứ vào đâu để kết tội?

  - Theo cáo trạng, ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xă Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang tổ chức giao lưu bóng đá, vợ chồng Nguyễn Thanh Chấn bán nước ở sân. Khi tan trận, Chiến (vợ Chấn) bảo chồng đi múc nước. Trên đường đi qua nhà Hoan, nh́n thấy cô từ nhà tắm đi ra, Chấn vào sàm sỡ. Bị Chấn khống chế, Hoan đập vỡ chai bia để tự vệ. Chấn rút dao bấm trong người ra đâm nhiều nhát và dùng tay đập đầu Hoan xuống đất cho đến chết. Toàn bộ vụ án chỉ có vậy.

  Theo VKS, Chấn đi múc nước lúc 19h, nửa tiếng sau th́ về. Nhưng khi thực nghiệm điều tra chỉ hết có 15 phút, 15 phút c̣n lại được cho là thời gian gây án.

  Quá tŕnh thực nghiệm điều tra cho thấy Chấn thực hiện hành vi giết người rất thành thạo và phù hợp với các chứng cứ khác. Bên cạnh đó, quá tŕnh khám nghiệm hiện trường các điều tra viên t́m thấy dấu bàn chân hung thủ để lại, ướm bàn chân của Chấn vào th́ vừa. Và cuối cùng là Chấn miêu tả đồ vật tại nhà nạn nhân rất trùng khớp.

  - Ông đánh giá thế nào về căn cứ buộc tội này?

  - Đọc và nghiên cứu hồ sơ, tôi thấy những chứng cứ trên "lỏng lẻo", hơn nữa nhân chứng không có. Viện kiểm sát cho rằng dấu chân hung thủ để lại hiện trường khớp với dấu chân của Chấn, nhưng kết luận này là hồ đồ v́ đó là dấu chân chứ không phải vân chân. Với những người có khổ bàn chân tương đương nhau, khi ướm vào sẽ vẫn vừa.

  C̣n một t́nh tiết quan trọng là theo cáo trạng, Chấn khai có dùng con dao trong người để đâm hung thủ, dao bị găy tại hiện trường, Chấn cầm chuôi về sau đó vứt tại một băi sắt vụn. Thế nhưng cơ quan điều tra lại không t́m được hung khí đó.

  Thời điểm xảy ra vụ án mạng, có người chứng kiến Chấn cho người gọi nhờ điện thoại, bảng kê cuộc gọi do bưu điện cung cấp cũng xác định cuộc gọi lúc hơn 19h. Đó là một chứng cứ ngoại phạm.

  - Và ông đă bảo vệ thân chủ của ḿnh như thế nào trước ṭa sơ thẩm?

  - Tôi nói rằng thời gian anh Chấn đi múc nước mà các nhân chứng kể lại đều mang tính chất áng chừng, không chắc chắn (khoảng 19h đi, khoảng 19h30 về). Hơn nữa, 15 phút để giết một mạng người là không thuyết phục.

  T́nh tiết thứ 2 là Chấn miêu tả đồ dùng trong nhà bị hại một cách rất thành thục. Điều này cũng là b́nh thường v́ bị hại là người bán hàng, hơn nữa nhà bị cáo và bị hại lại ở gần nhau. Việc mô tả vị trí đồ vật như giường, tủ... trong nhà không có ǵ khó.

  Nhận định nhân chứng vụ giết người không có, các chứng cứ th́ lỏng lẻo, tôi đề nghị tuyên bị cáo vô tội nhưng ṭa không chấp nhận.

  chan-9096-1383641145.jpg

  Ông Chấn được trở về sau 10 năm bị tuyên án Chung thân.


  - C̣n tại phiên phúc thẩm?

  - Tôi rất trăn trở khi lần đầu gặp nhau, Chấn nói với tôi: "Anh ơi em bị oan". Tôi hỏi "Tại sao oan mà lại nhận tội". Chấn trả lời: "Cán bộ điều tra dạy em khai".

  Khi xử phúc thẩm, Viện kiểm soát có đưa ra bức thư Chấn gửi cho vợ, ghi là: "Kính gửi vợ, trong này anh đă nhận hết tội rồi". Họ cho rằng không ai dạy Chấn viết "Kính gửi vợ". Tuy nhiên, quan điểm của tôi là điều này không quan trọng. Nếu bị cáo nhận tội trước đó nhưng không phù hợp với các chứng cứ khác th́ cũng không có giá trị. Tại phiên xử hôm đó, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm bị cáo vô tội.

  - Ông đánh giá thế nào về hiệu quả công việc của công an, viện kiểm sát, ṭa án trong vụ án này?

  - Quá tŕnh điều tra, truy tố và xét xử, các cơ quan chức năng đă không quan tâm đánh giá chứng cứ buộc tội một cách khách quan. Lẽ ra phải lấy lời khai của bị cáo và đối chiếu với hiện trường, song theo như Chấn nói “điều tra viên đă dạy khai”. Như vậy, cơ quan điều tra đă vi phạm luật tố tụng, áp đặt ư chủ quan của ḿnh vào vụ án, làm mất đi tính khách quan.

  - 10 năm qua, ông hỗ trợ ǵ gia đ́nh ông Chấn kêu oan?

  - Sau khi vụ án kết thúc, v́ một số lư do, tháng 10/2004 tôi không làm luật sư nữa mà chuyển sang làm công chức nhà nước. Ông Hoạt là anh em đồng hao với Chấn thi thoảng đến gặp tôi để nhờ tư vấn. Tôi vẫn động viên gia đ́nh tiếp tục kêu oan, kiên tŕ gửi đơn thư đến các cấp, nhất định sẽ được giải quyết. Tôi có niềm tin rằng đến một ngày nào đó Chấn sẽ được minh oan.

  - Cảm xúc của ông như thế nào khi ông Chấn được tạm đ́nh chỉ thi hành án trở về nhà?

  - Hôm qua, khi đang đi trên đường th́ có người gọi điện thông báo với tôi Chấn đă được thả. Tôi vô cùng xúc động. Cuối cùng th́ niềm tin "chân lư là lẽ phải, sự thật là khách quan" của tôi đă thành hiện thực. Ông Hoạt cũng gọi điện cho tôi nói Chấn muốn gặp để cảm ơn. Sáng nay, Chấn đi thắp hương cho bố và chúng tôi sẽ gặp nhau trong nay mai.

  Khi bào chữa cho Chấn, tôi 40 tuổi với khoảng 8 năm tuổi nghề. Đó cũng là vụ án đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm luật sư của tôi. Tôi tự hào là ngay từ ban đầu, tôi đă chứng minh bị cáo không phạm tội. Trước đó, trong vụ án Lê Văn Bảy tôi cũng tranh luận buộc tội của Viện kiểm soát là thiếu căn cứ, và sau 180 ngày tạm giam bị cáo đă được thả. Chấn th́ mất nhiều thời gian hơn, tới tận 10 năm mới được tự do.

  Hoàng Thùy thực hiện


  Diễn biến vụ án
  • Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xă Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.
  • Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án Giết người
  • Ngày 30/8/2003, Nguyễn Thanh Chấn, trú cùng thôn với nạn nhân, bị công an triệu tập.
  • Ngày 29/9/2003, Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố bị can, tạm giam về tội Giết người.
  • Ngày 3/12/2003, công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án
  • Ngày 10/2/2004, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Chấn về hành vi giết người có tính chất côn đồ
  •Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giét người, án tù chung thân
  • Ngày 26-27/7/2004, TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Bản án phúc thẩm có hiệu lực.
  • Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ Nguyễn Thanh Chấn) có dơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng thủ phạm giết người là Lư Nguyễn Chung.
  • Ngày 25/10/2013, Lư Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản
  • Ngày 29/10/2013, VKSND Tối cao dă khởi tố vụ án h́nh sự Giết người, cướp tài sản; khởi tố bị can với Chung về hai hành vi này.
  • Cuối tháng 10, bố của Chung là Lư Văn Chúc bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết nhân chứng của vụ án.
  • Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm đ́nh chỉ thi hành án, trở về

 2. #2
  Join Date
  29-05-2012
  Posts
  406
  C̣n bức cung th́ tiếp tục có oan sai như vụ ông Chấn’Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa, chừng nào c̣n bức cung, ép cung và nguyên tắc suy đoán vô tội c̣n không được áp dụng một cách triệt để th́ chừng ấy vẫn c̣n những trường hợp như ông Nguyễn Thanh Chấn.

  Viện kiểm sát nhận sai trong vụ kêu oan của Nguyễn Thanh Chấn
  Người mang án chung thân được tạm tha sau 10 năm kêu oan


  Sáng 5/11, giờ giải lao bên hành lang Quốc hội sôi nổi bởi hàng loạt câu hỏi được đặt ra xung quanh vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn. Theo luật sư Trương Trọng Nghĩa (đại biểu TP HCM), trong nhiều trường hợp quyền được luật sư bảo vệ khi bị tạm giữ, tạm giam đă không được bảo đảm. Bên cạnh đó là việc có định kiến, thành kiến với bị can, bị cáo, không theo tư duy suy đoán vô tội và dễ dẫn đến t́nh trạng bức cung và ép cung.

  “Chúng ta phải xử lư đúng theo nguyên tắc bị can không có tội cho đến khi có bản án của ṭa án có hiệu lực. Nếu như làm đúng như vậy th́ sẽ hạn chế được rất nhiều oan sai như trường hợp của ông Chấn”, luật sư Nghĩa nói.

 3. #3
  Join Date
  29-05-2012
  Posts
  406

    Công an dạy Ông Chấn thực tập như thế nào
    

  Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn
  (LĐO) - Thứ ba 05/11/2013 23:00


  Trang chủ | Xă hội

  Ngày 5.11, kể về quăng thời gian từ khi bị bắt cho tới khi đi trại giam cho phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn không khỏi “giật ḿnh” khi nghĩ về quăng thời gian này.

  Đến ngày hôm nay, mặc dù đă được về nhà, ở với vợ con nhưng ông Chấn vẫn không quên cảm giác những ngày ông bị ép cung. Ông Chấn kể: “Có cán bộ th́ hỏi, người tay cầm dao, lăm lăm đe doạ, có người c̣n cầm búa giơ lên dọa nếu không khai th́ cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3 - 4 buồng. Trong hơn 1 tuần không được ngủ nên đầu óc quay cuồng, lâng lâng, không c̣n muốn phản kháng nữa”.

  Thậm chí, ông Chấn c̣n bị “đầu gấu” là phạm nhân cùng buồng đánh. “Vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng c̣n bị tên này đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai sau đó bắt hát” – ông Chấn bức xúc. Sau khi bị đe dọa, ép cung th́ ông Chấn được điều tra viên đọc cho viết đơn xin thú tội và đọc cả nội dung viết thư về cho vợ là chị Chiến.

  Cũng ở ṭa án cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, anh đều kể lại câu chuyện ḿnh bị ép cung trước toà xong đều không được xem xét. “Để thực nghiệm hiện trường, các điều tra viên cho 1 tù nhân giả cô Hoan. Cán bộ c̣n đưa cho lúc cái th́a, khi cái lược để giả làm hung khí. Tôi phải tập nhiều lần cho đến khi thành thạo. Sau đó họ đưa đến một nhà dân để thực nghiệm hiện trường, bắt tôi diễn lại và quay phim” – ông Chiến kể.

  Để làm rơ sự việc, phóng viên Lao Động đă t́m gặp luật sư Nguyễn Đức Biền (người trước đây là luật sư bào chữa cho ông Chấn ở hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, hiện là hiệu phó một trường trung cấp nghề ở Bắc Giang) để t́m hiểu rơ ngọn ngành.

  Trao đổi với phóng viên, ông Biền kể: “Tại ṭa, anh Chấn kêu oan, bị ép cung. Song trong hồ sơ lại thực nghiệm hiện trường thuần thục. Tôi hỏi anh không thực hiện hành vi tội phạm sao lại thực hiện thành thục vậy th́ anh Chấn trả lời là do điều tra viên dạy thực nghiệm”. Ngoài ra, là luật sư toà chỉ định, khi nghiên cứu hồ sơ và trực tiếp tham gia phiên xét xử, luật sư Biền một mực khẳng định chứng cứ buộc tội rất lỏng lẻo, tất cả chưa thuyết phục.

  Một trong những chứng cứ quan trọng là tại hiện trường có dấu vết chân và ướm vết chân anh Chấn thấy phù hợp. Tuy nhiên, dấu chân th́ đâu phải là vân. Với những người có khổ bàn chân na ná nhau, ướm vào nhau vẫn vừa nên chứng cứ này cũng không thuyết phục. Hơn nữa, thời điểm xảy ra vụ việc đó có người chứng kiến là anh Chấn đến đó gọi điện nhờ cho ai đó và đă xác định được cuộc gọi đó do anh Chấn gọi. Đó là một chứng cứ ngoại phạm. Ngoài ra, theo cáo trạng, sau khi VKS cho rằng để lại hiện trường 1 lưỡi con dao và chuôi con dao Chấn mang về vứt ở một băi sắt. Song cơ quan điều tra cũng không thu thập được chuôi con dao này và luật sư đă trực tiếp đến nơi cáo trạng viết để hỏi xong không hề có chuôi dao này.

 4. #4
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,867
  Vừa mới nghe tin này trên TV Hồn Việt

  Thật phục Bà Vợ Ông Chấn đă kiên tâm " giải oan " cho chồng

  Không hiểu bằng cách nào , bà tự điều tra và thuyết phục hung thủ ra đầu thú . Như người khác , th́ ông Chấn tù mọt gông đến chết trong tù

  Cảm phục bà vợ VN như vợ Ông Chấn

 5. #5
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,867
  Vụ án oan 10 năm: Nếu ông Chấn đă bị tuyên án tử h́nh ?

  Trách nhiệm của cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ án oan sai 10 năm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, đến đâu? Xử lư thế nào nếu ông Chấn đă bị tuyên án tử h́nh ?

  "Nạn nhân" có được bồi thường 520 triệu?


  Hôm qua (4/10), ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Văn pḥng Viện KSND tối cao công bố quyết định tạm đ́nh chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xă Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

  Theo đó, ông Nguyễn Thanh Chấn đă được trả tự do trở về với gia đ́nh.

  Bao giọt nước mắt vui mừng chen lẫn sự đau đớn, xót xa đă rơi trên gương mặt ông Chấn, gia đ́nh, bè bạn, láng giềng và cả những người không quen biết ông Chấn, chỉ biết ông với án tù chung thân và 10 năm tù ông đă trải, qua các phương tiện truyền thông.

  Dư luận đặt câu hỏi, vậy cơ quan nào phải chịu trách nhiệm về quyết định xử án tù chung thân đối với ông Chấn? 10 năm ông Chấn ngồi tù, sự tổn hại về vật chất và tinh thần cho cả ông và gia đ́nh, ai phải chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào?
  Theo quan điểm của luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) th́, cơ quan cuối cùng xác định ông Nguyễn Thanh Chấn là người có tội phải chịu trách nhiệm. Trong vụ án này, Ṭa Tối cao đă xét xử phúc thẩm và vẫn xác định tội nên sẽ phải bồi thường

  Theo luật sư Diện, việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận.


  Tuy nhiên tại khoản 1, điều 5 Nghị Quyết 388 th́ ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu đồng nếu tính từ ngày 29/9/2003 đến ngày 04/11/2013. Cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tính chi tiết từng tháng, 29 ngày hay 31 ngày, tiền lương tối thiểu của tháng chia ra để tính từng ngày th́ chỉ được chia cho 22 ngày làm việc chứ không được chia cho tổng số ngày trong cả tháng.

  Nói về việc bồi thường đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, Luật sư Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng văn pḥng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Nếu sau phiên ṭa Giám đốc thẩm, xác định ông Nguyễn Thanh Chấn vô tội th́ việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận. Sau đó, sẽ căn cứ vào văn bản Pháp lư cho việc bồi thường oan sai là Luật số: 35/2009/QH12 - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

  C̣n theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền , Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh th́ "Hiện tại chưa thể khẳng định mức bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là bao nhiêu khi hai bên chưa có quyết định cuối cùng..."

  Luật sư Truyền cũng nói thêm: "Quy định là như vậy nhưng thực tế thực hiện như thế nào c̣n tùy thuộc vào ư chí nguyện vọng của cả hai bên”.

  Thương lượng như thế nào khi việc đă rồi, hay chỉ công khai xin lỗi, điều đó phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Hiện tại chưa thể khẳng định mức bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là bao nhiêu khi hai bên chưa có quyết định cuối cùng đó là thương lượng hay bằng bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Vấn đề này chúng ta phải đợi".

  C̣n tiếp...

 6. #6
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,867
  "Vết nhơ" của cơ quan bảo vệ pháp luật?

  Quanh vụ án này, dư luận cũng cho rằng, rất may cho ông Nguyễn Thanh Chấn là không bị tuyên mức cao nhất, án tử h́nh. Nếu bị tuyên phạt tử h́nh th́ đến thời điểm này, ông Chấn có được minh oan cũng không thể c̣n cơ hội được gặp lại người thân. Và gia đ́nh, người thân của ông Chấn lại sẽ chịu thêm chồng chất nỗi đau.

  Quá bức xúc v́ thái độ, cách làm việc của những người liên quan, một bạn đọc, đề nghị: Sa thải khỏi ngành và khởi tố những người tham gia điều tra, tố tụng làm ông Chấn phải bị tù oan 10 năm.

  10 năm không phải là thời gian ngắn của một đời người, nhất là với bản án tù oan này gia đ́nh ông Chấn đă hoàn toàn lâm vào cảnh bế tắc, tuyệt vọng. Vợ ông bị tâm thần, đau xót hơn hết là bốn người con của ông đă phải nghỉ học v́ bản án tù oan của cha ḿnh, tương lai họ sẽ về đâu?

  Ai chịu trách nhiệm đây?

  Nói về trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ án oan sai này, luật sư Truyền cho biết: Những sai phạm của điều tra viên, kiểm sát viên liên quan đến vụ án oan sai dẫn đến hậu quả lớn như thế này sẽ được Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao làm rơ và xử lư nghiêm minh trước pháp luật.

  Theo lời luật sư Diện th́ thông qua vụ án điển h́nh này, chúng ta vẫn có thể thấy được việc án oan, xử sai c̣n tồn tại nhưng cơ hội được phát hiện đưa ra “ánh sáng” như vụ ông Chấn th́ không nhiều.

  Luật sư Vi Văn Diện nêu quan điểm về vụ án này: “Điều đáng bàn ở đây là những người tiến hành tố tụng, các cơ quan tiền hành tố tụng, từ địa phương đến trung ương, từ điều tra đến xét xử đều chưa thực sự khách quan khi nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng pháp luật”

  Bởi lẽ, xảy ra án oan sai này khi những người tiến hành tố tụng, các cơ quan tiền hành tố tụng, từ địa phương đến trung ương, từ điều tra đến xét xử đă chỉ phán quyết một chiều, mang tính áp đặt. Những lời kêu oan của ông Chấn bị bỏ ngoài tai, không cần xem xét, luật sư Diện lập luận.

  Luật sư Nguyễn Khánh Toàn cho biết, những cá nhân, đơn vị làm sai cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Thảo Nguyên


  http://www.doisongphapluat.com/phap-...l#.Unl6enCsiSo

 7. #7
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,867
  Con Kiến Mà Kiện Củ Khoai

  Để xem vụ " đ̣i bồi thường " này đi đến đâu ?

  Hay chỉ lại " con kiến mà kiện củ khoai "

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 2
  Last Post: 17-09-2012, 02:46 AM
 2. Bản Tin Tức Cuối Cùng Của Đài Phát Thanh Sàig̣n Tháng 4-1975
  By anlocdia in forum Ngược Ḍng Lịch Sử
  Replies: 0
  Last Post: 07-04-2012, 05:55 AM
 3. Replies: 4
  Last Post: 19-04-2011, 02:39 AM
 4. Replies: 4
  Last Post: 25-03-2011, 01:14 PM
 5. Replies: 4
  Last Post: 24-08-2010, 11:37 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts