+ Reply to Thread
Results 1 to 5 of 5

Thread: HO DO CẢM , CÚM

 1. #1
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,839

    HO DO CẢM , CÚM
    

  HO DO CẢM, CÚM

  Bác sĩ Nguyễn Văn Đức

  Mùa này, nhiều người chúng ta đang bị cảm, cúm.

  Cả tuần nay bị cúm, ho quá là ho, uống thuốc ho hoài không bớt, bạn muốn bác sĩ cho thuốc ho khác mạnh hơn, và thêm cả trụ sinh nữa. Nhưng bác sĩ lại bảo, ho cấp tính do cảm hay cúm, thuốc ho hay trụ sinh đều không giúp.

  Đúng vậy bạn ạ, dù ái ngại nh́n bạn đang ho như pháo nổ, nhưng cũng phải nói thật theo sách, với cái ho do cảm, cúm, thuốc ho nào cũng vậy thôi, chúng giúp rất ít hoặc chẳng giúp ǵ cả, và trụ sinh lại càng vô ích [v́ cảm, cúm do siêu vi (virus), trụ sinh chỉ đánh được vi trùng (bacteria), không trị các siêu vi]. Thậm chí, American College of Chest Physicians, một hiệp hội y khoa của các bác sĩ chuyên về lồng ngực ở Mỹ, c̣n khuyên chúng ta không nên dùng thuốc ho cho cơn ho v́ cảm, cúm.

  Bệnh cảm thường (common cold) là bệnh nhẹ đường hô hấp trên, rất hay xảy ra, trẻ em 5 đến 7 lần một năm, c̣n người lớn chúng ta cũng 2-3 lần một năm. Cúm (flu) nặng hơn, gây do những siêu vi dữ hơn, xảy ra vào mùa thu, đông hàng năm, đến tận tháng Năm. Có đến trên 200 loại siêu vi có thể gây bệnh cảm, và 3 ḍng siêu vi A, B, C gây bệnh cúm.

  Siêu vi cảm, cúm ẩn trong nước mũi, nước miếng người bệnh. Chúng ta nhiễm cảm, cúm khi bắt tay người bệnh có dính siêu vi, rồi vô t́nh đưa lên mắt, mũi, miệng chúng ta, hoặc chúng ta rờ phải các đồ vật chung quanh người bệnh có dính siêu vi. (Nhiều siêu vi cảm, cúm có thể sống vài tiếng đồng hồ bên ngoài cơ thể ta.) Bệnh cũng truyền từ người bị cảm, cúm sang ta khi những hạt nước nhỏ li ti có chứa siêu vi, bắn ra từ mũi, miệng họ trong lúc họ ho, hắt hơi, ...

  Cúm có thể đưa đến biến chứng nguy hiểm như sưng phổi (pneumonia). Cảm không dữ bằng cúm, song cũng có thể gây các biến chứng viêm các xoang quanh mũi (sinusitis), viêm tai giữa (external otitis), khiến suyễn trở lại, bệnh phổi, bệnh tim có sẵn nặng hơn.

  Triệu chứng cảm, cúm

  Thời gian từ lúc mới lây bệnh cảm đến lúc bệnh phát ra ngắn, chỉ khoảng 24-72 tiếng đồng hồ. Khác với cúm (triệu chứng rất đột ngột và nặng), triệu chứng cảm nhẹ và từ từ hơn.

  Triệu chứng thay đổi tùy người, nhưng nói chung, khi bị cảm, chúng ta hay chảy mũi, nghẹt mũi, hắt x́, rát họng, ho, nhức đầu, thấy trong người ớn lạnh, uể oải không khỏe. Cúm gây sốt cao, c̣n cảm thường không gây sốt, hoặc chỉ sốt nhẹ.
  Rát họng do cảm, cúm khó chịu nhất trong ngày đầu, trong khi chảy mũi, nghẹt mũi, hắt x́ nặng nhất khoảng ngày thứ 2 và thứ 3. Ho thường bắt đầu làm phiền chúng ta khoảng ngày thứ 4, 5, và sau đó có thể rất dữ, rồi dịu dần.

  Cảm thường kéo dài khoảng 10 ngày, người hút thuốc lá lâu khỏi hơn, khoảng 13 ngày. Một số người đến 2 tuần sau mới khỏi hẳn. Cũng có người tuy khỏe rồi, vẫn ho lai rai vài tuần sau khi cảm. Cúm dữ hơn, khiến ta mệt hơn, ho lâu hơn, có khi cả tháng vẫn chưa hết mệt, hết ho (năm có 12 tháng, cúm hành hết 1 tháng hay hơn, đời c̣n ǵ! mọi người chúng ta nên ngừa cúm hàng năm).

  Chữa trị cảm, cúm

  Sự chữa trị bệnh cảm thường (common cold), trong những trường hợp không có biến chứng, gồm các phương cách giúp chúng ta dễ chịu, trong lúc chờ cho cơn cảm đi qua. Cúm có hai thuốc chữa đặc biệt, Tamiflu và Relenza, dùng trong một số trường hợp.

  Trụ sinh (antibiotics) vừa tốn kém, lại chẳng ăn thua, không làm cảm, cúm sợ và đi mau hơn. Trụ sinh chỉ diệt được vi trùng (bacteria), không có kết quả trong những bệnh gây do siêu vi như bệnh cảm, bệnh cúm. Chúng... “siêu” hơn vi trùng, nên không sợ trụ sinh. (Các tài liệu y học, và cả cơ quan y tế CDC của chính phủ Mỹ vẫn luôn đưa lời kêu gọi, yêu cầu các bác sĩ không nên dùng trụ sinh để chữa cảm, cúm). Việc sử dụng trụ sinh chỉ cần thiết, khi đă có các biến chứng (complications) do vi trùng, như sưng phổi, viêm tai giữa, viêm các xoang quanh mũi, ...

  Các khảo cứu cho thấy, nếu dùng sớm, trụ sinh cũng không ngăn ngừa được các biến chứng. Và một khi biến chứng xảy ra, vi trùng đă kháng, đă lờn mặt loại trụ sinh đang sử dụng; dĩ nhiên lúc đó chúng ta cần đổi trụ sinh, có khi phải dùng một loại trụ sinh khác độc hại hơn, đắt tiền hơn. (Người ta cũng nhận thấy, cộng đồng nào sử dụng nhiều trụ sinh, số vi trùng kháng thuốc trụ sinh trong cộng đồng đó cũng nhiều hơn các cộng đồng khác, chứng tỏ việc dùng trụ sinh bừa băi không những hại cho ḿnh, mà c̣n hại cho cả người chung quanh.)

  Ta dùng Tylenol hay các thuốc Aspirin, Advil, Nuprin, Aleve, (mua không cần toa bác sĩ) để bớt nhức đầu, rát cổ, ớn lạnh.

  Các thuốc uống như Sudafed, Genaphed và các thuốc xịt mũi như Afrin, Dristan dùng vài ngày giúp chúng ta bớt nghẹt mũi; các thuốc xịt Ipratropium, Cromolyn giúp chúng ta đỡ chảy mũi. Những thuốc chữa dị ứng như Claritin, Loratadine, Clarinex, Allegra, Zyrtec không ăn thua, uống vào nước mũi vẫn chảy ṛng ṛng. Những thuốc mạnh hơn như Benadryl, Chlor-Trimeton giúp bớt chảy mũi, song làm khô luôn môi, miệng, mắt, và ở các vị cao niên, có thể nguy hiểm, gây bí tiểu, dật dờ, trí óc mất sáng suốt.
  C̣n ho? Ho ít chúng ta không cần uống thuốc ho, khi ho nhiều, các thuốc ho chứa chất dextromethorphan hay guaifenesin như Robitussin DM, Robafen DM giúp chúng ta bớt ho chút nào hay chút nấy thôi, lúc ho dữ quá, chúng chẳng công hiệu ǵ, uống thường c̣n có thể khiến chúng ta mệt. Và xin đừng hy vọng có thuốc ho nào khác mạnh hơn, giúp bớt ho hơn Robitussin DM, Robafen DM. Các thuốc ho chứa chất Codein càng không giúp cái ho do cảm, cúm, và gây nhiều tác dụng phụ hơn thuốc ho Robitussin DM, Robafen DM.

  American College of Chest Physicians không cổ vơ việc dùng thuốc ho khi bị cảm, cúm, theo họ, ho cứ để cho ho, nhất là khi ho có đàm, v́ ho là cơ chế tốt của cơ thể giúp chúng ta tống xuất bớt đàm nhớt dơ trong bộ hô hấp ra ngoài, không để chúng ứ đọng trong phổi gây sưng phổi.

  Bạn đang bị cảm hay cúm, nóng ḷng muốn “chích thuốc” để cảm mau hết. Đúng theo sách vở, các siêu vi cảm đâu có sợ kim chích, làm ǵ có thuốc chích để cảm cuốn gói đi nhanh hơn. Bạn đừng tin vào ai dụ bạn, bảo chích thuốc hoặc dùng trụ sinh cảm, cúm sẽ mau hết, tốn tiền vô ích, có khi c̣n hại.

  Chúng ta khó tránh cảm 2-3 lần mỗi năm, v́ khác với cúm đă có cách ngừa (chích ngừa, thuốc xịt Flumist), cảm chưa có cách pḥng ngừa hữu hiệu. Nhưng xin đừng sợ lắm, cảm là bệnh nhẹ thôi, thường sẽ mau chóng ra đi. Đa số các trường hợp cảm, chúng ta có thể tự chữa lấy ở nhà, không cần đến bác sĩ, nếu không nóng sốt cao, đau vùng các xoang quanh mũi, đau tai, kḥ khè, khó thở, hoặc ho dữ trên 10 ngày chưa thấy bớt. C̣n thuốc ho, muốn dùng lúc ho nhiều không ngủ được hoặc sợ ho làm phiền người khác, bạn thử các thuốc ho Robitussin DM, Robafen DM (mua không cần toa bác sĩ), chúng giúp được chút nào hay chút nấy, không giúp th́ thôi. (Nhưng nhớ dùng đúng theo chỉ dẫn ghi trên chai thuốc, không nên uống quá liều; có vị đă phải vào bệnh viện bằng xe cấp cứu v́ uống quá liều thuốc ho.)

  C̣n cúm, cách tránh cúm tốt nhất là ngừa cúm hàng năm (chích ngừa, hoặc dùng thuốc xịt Flumist).

  Cảm, cúm là những bệnh xảy ra nhiều, nên triệu triệu đô la đă được đổ ra để nghiên cứu. Một trong những triệu chứng làm chúng ta khổ sở nhất là ho. Nhưng trái với điều chúng ta vẫn hy vọng, trong trường hợp ho cấp tính v́ cảm, cúm, các thuốc ho đều giúp rất ít, hoặc không giúp ǵ cả. Nếu cái ho dữ quá khiến bạn đâm lo, bạn đi khám bác sĩ, sau khi thăm khám kỹ, không thấy có biến chứng ǵ của cảm, cúm, bác sĩ khuyên bạn kiên nhẫn chờ cái ho tự nó lui dần, bạn nên tin lời, v́ chẳng có loại thuốc ho nào khác thần hiệu hơn, giúp hơn Robitussin DM, Robafen DM.

  Ngày nay, với phương tiện truyền thông internet, chúng ta dễ dàng t́m hiểu nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe chúng ta, chẳng hạn, chúng ta có thể vào các websites www.uptodate.com, www.webMD.com để đọc những tài liệu về các bệnh tật thông thường hay xảy ra. Nâng cao kiến thức về mọi mặt, bao giờ cũng tốt cho bản thân chúng ta và gia đ́nh.

  Bài này viết dựa theo những kiến thức mới nhất về cảm, cúm trong website www.uptodate.com của trường đại học Johns Hopkins.


  http://www.tapchithegioimoi.com/tm.php?recordID=5011

 2. #2
  Join Date
  16-08-2010
  Posts
  89

    Trị ho
    

  Tôi xin đưa ra một phương pháp trị ho đơn giản và không tốn kém, lại hiêu quả rất cao.
  Tối trước khi đi ngủ, người đang bị ho, dùng tay chà sát dưới ḷng bàn chân.Dùng dầu nóng chà thật mạnh, nhất là chổ hũng giửa ḷng bàn chân ((huyệt Dũng Tuyền).Xong mang vớ ấm.Người bị ho ít sẽ hết ngày hôm sau, người bị ho nhiều sẽ hết trong vài hôm.
  Quí vị cứ thử, không tốn kém ǵ cả.

 3. #3
  Join Date
  13-08-2010
  Posts
  21,839
  Quote Originally Posted by Viet View Post
  Tôi xin đưa ra một phương pháp trị ho đơn giản và không tốn kém, lại hiêu quả rất cao.
  Tối trước khi đi ngủ, người đang bị ho, dùng tay chà sát dưới ḷng bàn chân.Dùng dầu nóng chà thật mạnh, nhất là chổ hũng giửa ḷng bàn chân ((huyệt Dũng Tuyền).Xong mang vớ ấm.Người bị ho ít sẽ hết ngày hôm sau, người bị ho nhiều sẽ hết trong vài hôm.
  Quí vị cứ thử, không tốn kém ǵ cả.

  Tôi đă làm như vậy hồi mùa Đông năm ngoái , rất hay . Nhưng tốt hơn nếu bôi thêm dầu ( dầu xanh ) lên cổ

 4. #4
  Join Date
  25-03-2011
  Posts
  1,652

    Ho, cảm.. đông y hay tay y..
    

  Ấy đấy, hang năm cứ đến mùa thay đổi th́ lại ho.. lại cảm... mà theo Tây th́ th́ phải thuốc.. hết thuốc nước lại đến thuốc viên toàn là codeine/ thuốc phiện.. c̣n Đông y cũng không kém hết bổ phế đến bà Lang trọc mà đâu cũng vẫn hoàn đáy.. vậy ta thử đọc lại mấy lăo lương y cổ lỗ xem mấy cụ già ngày xưa trị ho ra sao ??
  Con người ta có nhiều bộ phận.. nào tâm, gan, t́ phế thajn.... ṛi đén các chứng phong, lao, cổ phế c̣n môi sinh th́ bốn mùa phong hàn thử thấp....
  Xét đến ngay bây giờ, đối với con người.. từ cái ăn.. chúng ta có ǵn giữ hay không?// chiên rán th́ phải cho vàng ṛn.. nướng cũng phải hơi già lửa mới thơm.. lại thêm hột lạc rang.. chút cà cuống.. nhấp chén ruợu ông già chống gậy.. rồi phanh ngực áo ra cho nó hả hơi rượu... thế là khàn khàn ở cổ.. lại khạc khạc..nhổ nhổ..rồi quá đà đâm ra đau cuống họng.. đờm dăi chút đỉnh.. khạc hoài thành ho đờm
  Tối đến đi ngủ th́ phong phanh.. pḥng đầy những bụi bậm.. đổ tại ai ??.. ho như quốc kêu mùa hè...
  cửa sổ ddongs kín mít
  .. nhà lại lười hút bụi.. máy sưởi ào ào phun.. bụi và bụi..
  Ra đường.. áo lạnh cho ấm th́ lại sợ trông không đẹp trai, xấu gái năm con . đầu không đội mũ ấm.. cổ không có khăn quàng.. thế là vừa lạnh.. chảy nước mũi lại húng hắng v́ bụi đường xe chạy thêm mọt loại bệnh mới cảm hàn.. dăm viên Tylenol hay vài viên áspirine.. chưa chừng lại c̣n thêm chứng đau lưng... frostbite.

  Ta không lo bảo vệ thân của ta th́ ai lo cho đây ?? đi bác sĩ cũng ngồi chờ dài cổ ra.. đi lang Tàu th́ cũng Thối nhiệt tán.. Chỉ khái lộ..... cả tuần sau lại tự nhiên hết bệnh.. hay là nhờ nằm nghỉ.. chùm mền.. ly sữa với chút bánh ḿ.. chay tịnh... nên chẳng c̣n bệnh hoạn ǵ hết !!

 5. #5
  Join Date
  06-07-2011
  Posts
  41

    Trị Cảm Cúm từ kinh nghiệm chính bản thân
    

  Khi tôi cảm thấy ớn lạnh, nước mũi ràn rụa, uể oải người không thấy khoẻ, hơi đau nhức ḿnh mẩy, lại trong mùa lạnh mùa cảm cúm, nghẹt mũi, hắt x́, lại nữa thằng con tôi về thăm tôi mùa tan học, nó kêu nó bị cúm vừa mới bớt, thế là tôi biết tôi đang trong giai đoạn đầu của cảm cúm: tôi đi xay 4 củ tỏi nhuyễn nát ra, bỏ vào lọ nhỏ, bỏ vào tủ lạnh, và trong suốt 2 ngày tôi cứ 4 lần trong 1 ngày, tôi múc nửa muỗng cà phê tỏi xay nhuyễn bỏ vào miệng, rồi uống liền 1 ngụm nước từ ly nước để sẵn bên cạnh, thế là tỏi xay nhuyễn theo nước trôi ngay qua cổ họng xuống tuột vào bao tử. Tỏi rất nóng với cay, nên khi vào bao tử, tôi có cảm giác nóng xót trong bao tử, nhưng chỉ 5 phút là hết.

  Bệnh cảm cúm không hết hẳn nhưng ít ra không vật tôi nằm liệt giường liệt chiếu, mà chỉ thấy người không được khoẻ, độ vài ngày, th́ tôi húng hắng ho, rát cổ, cũng đủ các giai đoạn của cảm cúm, nhưng nhẹ nhàng hơn 80 %.

  Đến giai đoạn ho, rát cổ, th́ tôi ngày hai lần pha nghệ vào 1 ly nước nhỏ ngậm từng ngụm nhỏ trong miệng rồi mới nuốt, để nước nghệ nằm lâu chút chút nơi cổ họng phần để nghệ làm vết rát cổ họng lành, phần để sát trùng (vi trùng lẫn siêu vi trùng, tôi tin là như vậy, trụ sinh không trị được siêu vi trùng, nhưng nghệ có lẽ trị được siêu vi trùng (?)).

  Sau đó tôi nhai khoảng 10 lá Húng Chanh (sau khi rửa sạch đất lẫn lông), mầu nhiệm thay, cái chất chua cùng chất cay cay hăng hăng bạc hà của Húng Chanh thấy khó chịu khi không bệnh, lại cho cảm giác dễ chịu nơi cổ họng cảm cúm đang rát cùng ngứa ngáy, mỗi ngày ăn 10 lá Húng Chanh, ăn cho 4 ngày, th́ tôi thấy người không c̣n khó chịu v́ cảm cúm nữa.

  http://www.giadinhsuri.com/2012/10/t...an-day-la.html

  Phen đó Tylenol trị cúm, Tamiflu, hay Thera Flu trị cúm tôi không phải mua, chắc cả phen sau sau nữa nếu có phen sau.

  Xin nói thêm, ngoài tỏi, th́ tôi cũng áp dụng những cách thông thường khác để tăng cường sức đề kháng của cơ thể như giữ sạch bằng tắm hay ngâm người trong nước ấm, bỏ thêm vào nước tắm chút muối Epson, giữ ấm cơ thể bằng áo ấm, nón len, khăn quàng, uống nhiều nước trà nóng, ngủ nghỉ thêm giờ, uống thêm nước chanh pha mật ong hay vitamin C, tập thể dục hay Dịch Cân Kinh, tự massage hay tự xoa bóp huyệt đạo (Trường Thọ Thập Bí Quyết http://tintuccaonien.com/docs/docs_5/5_1_25.htm)  Last edited by Nam Định; 09-04-2014 at 10:34 AM.

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Replies: 23
  Last Post: 27-08-2014, 09:27 PM
 2. Replies: 2
  Last Post: 07-10-2013, 04:23 AM
 3. Replies: 14
  Last Post: 16-09-2012, 06:53 PM
 4. Replies: 10
  Last Post: 27-07-2011, 07:17 PM
 5. Replies: 2
  Last Post: 23-12-2010, 01:35 PM

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts