1 Cô Gái VN Sang TQ Thành Tỉ Phú Đôla Nhờ Cặp Bồ Với 15 Cán Bộ Cấp Trung Ương TQ; Cô Có Tài Sản 1.63 Tỉ Đôla, Chủ 20 Đạị Công Ty

HONG KONG (VB)-- Một thiếu nữ Việt Nam lai Pháp đă lưu lạc sang Trung Quốc, bán thuốc lá dạo, rồi trở thành một đại tỉ phú -- làm chủ hơn 20 công ty lớn ở nhiều t́nh thành TQ -- v́ làm t́nh nhân cho ít nhất 15 cán bộ trung ương Đảng CSTQ, trước khi bị bắt vào tù và khai ra các quan hệ sex và tham nhũng với các quan lớn.

Bản tin sau đây sẽ dịch tổng hợp từ báo Anh Quốc The Independent hôm Thứ Sáu.

Để thoát bản án tù dài hạn, cô Li Wei đă khai hết với công an Bắc Kinh, theo tường thuật của tạp chí Caijing (Tài Kinh Tạp Chí).

Trong cuốn sổ tay quan hệ của cô có ghi tên một số người đàn ông quyền lực nhất TQ, trong khi cô dùng nhan sắc để được các quan lớn bao che và tạo cơ hội kinh doanh.

Cô Li bị giam về tội gian thuế năm 2006, và được thả sớm đầu năm nay và hiện sống ở Hồng Kông. Lư do được thả sớm v́ cuốn nhật kư của cô ghi các “quan hệ phi đaọ đức” với các “cán bộ cao cấp” ở hàng quyền lực nhất TQ.


Cô Li đă phục vụ sex cho các quan lớn để đổi sự bảo vệ kinh doanh ở các tỉnh Yunnan, Guangdong, Beijing và Qingdao, dựng lên mạng lưới kinh doanh trị giá nhiều triệu bảng Anh. Khi các quan lớn bảo kê của cô bị bắt, cô tự khai hết để được ân giảm án tù.Mạng kinh doanh của cô gồm hơn 20 công ty ở Beijing, Qingdao, Shenzhen, Hong Kong và hải ngoại, khi cao điểm, tong các kỹ nghệ gồm cả thuốc lá, điạ ốc và quảng cáo.

Cô làm chủ 183 trạm xăng tại Beijing.

Cô là “bạn thân” của ngài Wang Yi, phó chủ tịch Ủy Ban Luật Lệ Chứng Khoán TQ, nên các cổ phiếu của cô thắng lớn. Tài sản của cô có một lúc trị giá khoảng 1 tỉ bảng Anh (1.63 tỉ đôla Mỹ).

Cô sinh ở Việt Nam năm 1963, mang hai ḍng mái Pháp và Việt, năm 7 tuổi theo cha sang tỉnh Yunnan làm ăn. Thời nhỏ phảỉ đi bán thuốc lá, nhưng nhờ nhanh nhẹn và khéo léo, cô trở thành một người giao dịch với các thế lực.

Zheng Shaodong, cựu Giám Đốc Cục Điều Tra của Bộ Công An tỉnh Guangdong, kiếm giấy hộ khẩu cho cô. Rồi cô kết hôn một viên chức lớn ở văn pḥng thuốc lá điạ phương.

Nhờ chồng, cô Li tiếp cận với cựu Tỉnh Trưởng Yuannan là Li Jiating, người này trở thành t́nh nhân của cô. Cô giúp con trai người này ở Hồng Kông có giấy thường trú để đổi lấy định mức xuất khẩu thuốc lá. Tỉnh Trưởng này thoát bản án tử h́nh năm 2003 v́ nhận hối lộ 19 triệu bảng Anh (31 triệu đôla Mỹ).

Cô Li lại trở thành t́nh nhân của Du Shicheng, cựu Thành Ủy Qingdao ở tỉnh Shandong, từ đó được giúp trở thành đại gia bất động sản ở Qingdao, một thành phố ven biển từng thuôc bảo hộ của Đức Quốc và rồi cô trở thành một trong những đaị gia ngành xây cất lớn nhất ở đây.

Ông Du giới thiệu cô với bạn ông là Chen Tonghai, chủ tịch hăng quốc doanh Sinopec, hăng dầu khí khổng lồ TQ. Chen trở thành t́nh nhân của cô Li, và tặng cô nhiều triệu cổ phần trong các công ty thuôc sở hữu của Sinopec.

Bây giờ, một số t́nh nhân của cô đang ngồi tù, sau khi TQ mở chiến dịch bố ráp tham nhũng mấy năm gần đây, v́ ư thức sự sống c̣n của chế độ là phải giảm bớt tham nhũng.

Các quan lớn trong sổ tay lâu đá t́nh ái của cô có một vài tên tuổi lớn như sau:

- Chen Tonghai: cựu chủ tịch Sinopec, hăng dầu quốc doanh lớn thứ 2 TQ, bị treo án tử h́nh năm 2009 v́ nhận hối lộ 17.5 triệu bảng Anh (28.5 triệu đôla).

- Li Jiating: cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Yunnan, bị kêu án tử h́nh v́ tham nhũng năm 2003. Hiện trong tù Qincheng Prison, Beijng.

- Liu Zhihua: cựu Phó Thị Trưởng Beijing, người chỉ huy việc thực hiện Thế Vận 2008, bị kêu án tử h́nh năm 2008 v́ nhận 1.45 triệu đôla hối lộ. Bản án có thể sẽ ân giảm c̣n chung thân.

- Zheng Shaodong: cựu Giám Đốc Cục Điều Tra H́nh Sự Kinh Tế TQ, bị treo án tử h́nh v́ tham nhũng.

- Huang Songyou: cựu Phó Chủ Tịch Ṭa Án Tối Cao TQ, hiện bị án chung thân v́ biển thủ và nhận hối lộ 500,00 ngàn bảng Anh (813,000 đôla).

Nguồn tin :vietbao.com