+ Reply to Thread
Results 1 to 2 of 2

Thread: Dân rải đinh, rào đường vào nghĩa trang Sóc Sơn

 1. #1
  Join Date
  12-08-2010
  Posts
  1,499

    Dân rải đinh, rào đường vào nghĩa trang Sóc Sơn
    

  Tuyến đường đi vào khu đất dự án nghĩa trang Thiên Đường (xă Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) đă bị một số người rải đinh, lập barie để ngăn chặn lực lượng chức năng đo đạc, lập quy hoạch dự án.

  Lănh đạo xă Minh Phú cho biết, những người chống đối đă kích động phụ nữ và trẻ em tham gia bao vây khu vực đất dự án. Hiện tuyến đường đi vào khu vực này đă bị người dân rải đinh, phong tỏa để ngăn chặn lực lượng đo đạc. Trên địa bàn vẫn xuất hiện nhiều tờ rơi phản đối dự án nghĩa trang.

  Mới đây, UBND xă Minh Phú đă phá dỡ các lán trại do người dân dựng trái phép trong khu đất nghĩa trang, khi đó có khoảng 400 người tụ tập phản đối. Tuy nhiên, sau đó các lán trại tiếp tục được dân dựng lên.

  Theo ông Nguyễn Văn Nguyệt, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, công an huyện đă khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can gây rối trật tự công cộng và tiếp tục điều tra để làm rơ những kẻ cầm đầu, tổ chức kích động. Ngoài ra, công an huyện đă triệu tập 40 người để làm rơ các hành vi vi phạm từ giữa tháng 4. Việc khởi tố bị can đă khiến những người phản đối dự án không c̣n công khai tụ tập, kích động nhân dân như trước đây.

  Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho rằng, ngành giáo dục huyện cần đề nghị phụ huynh và học sinh xă Minh Phú không tham gia gây rối. Chính quyền cần in tờ rơi để giải thích với người dân về công nghệ an táng tại nghĩa trang, đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, công an huyện phải t́m ra những kẻ chủ mưu, cầm đầu các vụ gây rối.

  Dự án nghĩa trang tại xă Minh Phú có quy mô lớn nhất của Hà Nội, chỉ áp dụng 3 h́nh thức táng (hỏa táng, cát táng và chôn một lần) để đảm bảo vệ sinh môi trường. Dự án này đă bị đ́nh trệ hơn 2 năm qua do nhiều người dân cản trở, chống đối. Đỉnh điểm là cuộc bắt giữ Phó bí thư huyện ủy Sóc Sơn Vương Văn Bút khi ông đến UBND xă Minh Phú để tuyên truyền việc xây dựng nghĩa trang công viên Thiên Đường trên địa bàn vào cuối tháng 11/2010.

  Mặc dù có nhiều khó khăn song dự án nghĩa trang Minh Phú vẫn được Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện và ra nhiều văn bản đốc thúc các cơ quan chức năng triển khai dự án.

  Đoàn Loan
  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/04/dan-rai-dinh-rao-duong-vao-nghia-trang-soc-son/
  V́ sao người dân lại cản trở ??? và đây là một trong những nguyên nhân

  Những ngôi mộ bạc tỷ ở thủ đô

  Mộ phần nằm trong khuôn viên hàng trăm m2, thiết kế như biệt thự với cột đá, b́nh phong... giá hàng tỷ đồng. Các nghĩa trang dành cho "đại gia" đang được nhân rộng ở Hà Nội sau khi thành phố chủ trương xă hội hóa.

  Vĩnh Hằng (huyện Ba V́, Hà Nội) là nghĩa trang đầu tiên theo h́nh thức xă hội hóa do Công ty cổ phần Ao Vua đầu tư. Trên quả đồi rộng 20 ha đă phủ kín những ngôi mộ được xây dựng kiên cố. Nhiều mộ ốp đá xanh, lập miếu thờ, b́nh phong khổng lồ với hoa văn tinh xảo. Gần đỉnh đồi, một khu mộ đang xây dựng hoàng tráng như ngôi chùa.

  Trong khi tại khu vực nghĩa trang của thành phố, các mộ phần phải nằm sát nhau, khoảng cách chỉ 40 cm, th́ các mộ phần tại khu "đại gia" rất rộng răi. Từng ngôi nằm trong khuôn viên, có hệ thống cây xanh, thảm cỏ, cổng ra vào, tường bao... như những khu biệt thự. Có khu mộ phần c̣n được gia chủ xây dựng thêm chiếu nghỉ với đầy đủ bàn ghế. Một số lô đất rộng cả trăm m2 nhưng chưa có mộ nên được xây tường bao như để dành.


  Các khu mộ phần đang được xây dựng khá hoành tráng. Ảnh: Đoàn Loan.

  Tại nghĩa trang Vĩnh Hằng, hằng ngày có khá nhiều người đến t́m hiểu thông tin, giá cả mua đất để dành. Chị Tuyết, một người dân ở phố Lư Thường Kiệt, cho biết mặc dù các cụ trong nhà vẫn khỏe mạnh, song vẫn yêu cầu con cháu đi t́m đất nghĩa trang để chuẩn bị.

  "Đất ngày càng ít, giá cả ngày càng tăng nên các cụ không yên tâm. Tôi đă ra xem khu nghĩa trang của thành phố song thấy khá đông đúc, chật chội nên nghiên cứu mua mảnh đất riêng dành cho các cụ", chị Tuyết cho hay.

  Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng ban quản lư Vĩnh Hằng, cho biết nghĩa trang đưa vào khai thác từ năm 2003 với diện tích 20 ha song đến nay đă không c̣n chỗ trống. Giá đất 18 triệu đồng cho mỗi mộ an táng một lần và 11 triệu đồng cho mộ cải táng (diện tích 1x2 m). Doanh nghiệp bán đất vĩnh viễn cho người dân, c̣n việc thiết kế, xây dựng là do các gia chủ tự quyết định.

  Theo t́m hiểu của VnExpress.net, thông thường các gia đ́nh mua từ 100 đến 300 m2, giá trị mỗi lô đất dao động 300-500 triệu đồng tùy theo vị trí. Cộng với chi phí xây dựng th́ giá trị của những khu mộ này lên đến vài tỷ đồng.

  Trong khi đó, theo nhiều người dân xă Yên Kỳ, Vật Lại thuộc huyện Ba V́, giá đất tại khu vực này chỉ khoảng 60 triệu đồng cho mỗi m2 mặt tiền và chạy dài tới 60-70 m, thấp hơn giá đất dành cho người chết.


  Nhiều mộ phần đă được mua trước để giữ đất. Ảnh: Đoàn Loan

  "Mặc dù nghĩa trang Vĩnh Hằng đă hết đất song vẫn có nhiều người hỏi mua. V́ thế chúng tôi đầu tư khu mở rộng với 16 ha, trong đó dành lại cho thành phố Hà Nội 8 ha để tiếp nhận hung táng thay thế nghĩa trang Văn Điển. Diện tích c̣n lại sẽ tiếp tục bán vào cuối năm", ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng ban quản lư nghĩa trang Vĩnh Hằng, cho hay.

  Xu hướng xây dựng công viên nghĩa trang theo h́nh thức xă hội hóa đang được nhiều doanh nghiệp tham gia. Nhiều dự án nghĩa trang quanh Hà Nội đang triển khai như Thiên Đường (xă Minh Phú, Sóc Sơn), Yên Kỳ mở rộng, Kỳ Sơn - Lạc Hồng Viên (Ḥa B́nh)... Các nghĩa trang xây dựng theo h́nh thức xă hội hóa không yêu cầu có hộ khẩu Hà Nội như các nghĩa trang của thành phố.

  Tuy nhiên, có không ít ư kiến cho rằng, nếu trong tương lai, khi nhiều nghĩa trang được xây dựng theo h́nh thức xă hội hóa th́ sẽ gây khó khăn cho người thu nhập thấp và trung b́nh.


  Phối cảnh một khu mộ gia tộc trong nghĩa trang Kỳ Sơn - Lạc Hồng Viên.

  Ông Hoàng Thành Thái, Trưởng ban phục vụ lễ tang Hà Nội, nhận xét, khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nghĩa trang th́ họ sẽ thu tiền đất khá cao, người dân phải chi phí hàng chục triệu cho mỗi mộ phần. Do vậy, nghĩa trang vẫn cần được nhà nước đầu tư như một hoạt động công ích, để người dân có thu nhập thấp và trung b́nh được yên tâm.

  KẾT LUẬN: "Mặc dù nghĩa trang Vĩnh Hằng đă hết đất song vẫn có nhiều người hỏi mua. V́ thế chúng tôi đầu tư khu mở rộng với 16 ha, trong đó dành lại cho thành phố Hà Nội 8 ha để tiếp nhận hung táng thay thế nghĩa trang Văn Điển. Diện tích c̣n lại sẽ tiếp tục bán vào cuối năm", ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng ban quản lư nghĩa trang Vĩnh Hằng, cho hay.

  Xu hướng xây dựng công viên nghĩa trang theo h́nh thức xă hội hóa đang được nhiều doanh nghiệp tham gia. Nhiều dự án nghĩa trang quanh Hà Nội đang triển khai như Thiên Đường (xă Minh Phú, Sóc Sơn), Yên Kỳ mở rộng, Kỳ Sơn - Lạc Hồng Viên (Ḥa B́nh)... Các nghĩa trang xây dựng theo h́nh thức xă hội hóa không yêu cầu có hộ khẩu Hà Nội như các nghĩa trang của thành phố.

  Và v́ khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nghĩa trang th́ họ sẽ thu tiền đất khá cao, người dân phải chi phí hàng chục triệu cho mỗi mộ phần. Lo sợ nếu trong tương lai, khi nhiều nghĩa trang được xây dựng theo h́nh thức xă hội hóa th́ sẽ gây khó khăn cho họ nên những người dân nghèo uất ức chống đối.


  Khi muốn chiếm đất của Nhà Thờ CSVN mau chóng đổ tiền (tiền thuế thu được của dân) xây dựng công viên và rêu rao để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Để tư lợi CSVN bắt tay với các đại gia giải toả nhà của, đất đai, và cả nghĩa trang lâu đời với giá rẻ mạt, rồi nguỵ biện là để "xă hội hoá, chấn chỉnh đô thị, môi trường ...)

  * CSVN = Tập đoàn bán nước + Tập đoàn ăn cướp + Tất cả những ǵ xấu xa, bỉ ổi, đê tiện và bẩn thỉu nhất mà chúng từng đem ra để chửi các chế độ phát xít Đức - thực dân Pháp - đế quốc Mỹ - VNCH

 2. #2
  Join Date
  08-04-2011
  Posts
  74
  Người chết mà c̣n xa hoa thế này th́ người sống khốn khổ là phải

+ Reply to Thread

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Similar Threads

 1. Cờ Việt Cộng đă bị lấy ra khỏi trang web Trường UT Austin
  By TuDochoVietNam in forum Trung Tâm Cộng Đồng
  Replies: 1
  Last Post: 30-03-2011, 09:35 AM
 2. Lá cờ vàng của trang VietlandNews
  By S&P in forum Hộp Thư Liên Lạc
  Replies: 12
  Last Post: 27-03-2011, 01:11 PM
 3. Trường ca Trang sử Mẹ quê hương Việt Nam
  By Sydney in forum Tiêu Điểm
  Replies: 1
  Last Post: 06-12-2010, 06:08 PM
 4. Replies: 8
  Last Post: 03-12-2010, 09:37 PM
 5. Anh Về Quảng Trị Cờ Bay-Nhạc và Lời:Trang Thuỷ
  By VongNgayXanh in forum Giao Lưu - Giải Trí
  Replies: 1
  Last Post: 14-10-2010, 11:44 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts