Results 1 to 6 of 6

Thread: Trận chiến tranh 1979 giữa Trung quốc và Việt Nam

 1. #1
  JNguyencali Khách

  Trận chiến tranh 1979 giữa Trung quốc và Việt Nam

  Lời giới thiệu: Chương 13 trong cuốn “On China” tiến sĩ Kissinger vừa cho xuất bản, dành nói về trận chiến tranh biên giới giữa Việt Nam và Trung quốc tháng 2/1979 với nhan đề

  “Touching the Tiger’s Buttock The third Vietnam War” (Trận chiến tranh Việt Nam thứ 3: Sờ Đít Cọp). Ông Kissinger đă mang đến cho chương này những thông tin và lư giải chưa bao giờ được nói tới. Theo tiến sĩ Kissinger cuộc chiến đă có những hậu quả thay đổi bàn cờ thế giới và là lư do gián tiếp đưa đến sự sụp đổ của Nga hơn 10 năm sau đó.

  Cuộc đấu trí giữa Trung quốc, Việt Nam, Hoa Kỳ và Liên bang Xô viết đang được tái diễn và lần này giữa Trung quốc, Hoa Kỳ và Việt Nam. Cao điểm là việc Trung quốc công khai ngăn chận việc ḍ t́m dầu của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lư của Việt Nam ngày 26/5/2011.

  Cái khác là vào năm 1979, Việt Nam công khai xem Trung quốc là kẻ thù và Trung quốc đang lo t́m cách phá kế hoạch thôn tính thế giới của Xô viết. Hiện nay trên nguyên tắc Việt Nam là đồng minh với Trung quốc, và Hoa Kỳ là nước đang lo t́m cách ngăn chận ư đồ bá chủ của Trung quốc.

  Đối với Việt Nam, dù màu sắc quan hệ giữa Trung quốc và Việt Nam lúc đó và lúc này có khác nhau, nhưng sự lo lắng của người cầm quyền tại Việt Nam vẫn là mối lo móng vuốt của Trung quốc.

  C̣n nữa, vào thập niên 1970 tuy thất bại tại Việt Nam Hoa Kỳ vẫn c̣n đủ mạnh để lèo lái thế giới, và Nga chỉ phô trương nhưng thực chất yếu. Hiện nay Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn, ngân sách thâm thủng, nợ nần chồng chất, kinh tế suy thoái không biết c̣n có khả năng lănh đạo thế giới tự do không. Và Trung quốc đang mạnh và quyết tâm trở thành đệ nhất siêu cường.

  V́ vậy, cái khó của Việt Nam lại càng khó hơn. Nhưng trong thời nào nhân dân Việt Nam cũng nhất quyết không chịu Bắc thuộc.


  Tháng 4/1979 thủ tướng Hoa Quốc Phong miêu tả động thái của Liên bang Xô viết (TBN: hiện nay là Liên bang Nga. Trong bài lược thuật này khi nói đến Liên bang Xô viết tôi viết gọn là “Nga”) đối với cuộc xâm lăng 6 tuần của Trung quốc vào Việt Nam mấy tháng trước đó như sau: “Chúng tôi đă có thể “sờ đít cọp, mà cọp không dám vồ”. Cọp đây là Nga.

  Trung quốc xâm lăng Việt Nam nói là “dạy Việt Nam một bài học” ngày 17/2/1979 sau khi Việt Nam kư Hiệp ước an ninh với Nga và tấn công lật đổ chế độ Polpot (thân Trung quốc) tại Cam Bốt. Cuộc xâm lăng rất đắt giá đối với Trung quốc, nhưng là một thắng lợi chiến lược của Trung quốc v́ Nga đă không dám hành động, cho thế giới thấy khả năng của Nga rất giới hạn. Nh́n trên phương điện đó trận chiến tranh biên giới 1979 là điểm khởi đầu tiến tŕnh sụp đổ của Nga, mặc dù lúc đó không ai dám bạo gan tiên đoán điều đó. Và trận chiến tranh cũng là cao điểm hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung quốc trong cuộc chiến tranh lạnh.  Việt Nam làm các siêu cường bối rối: Nghĩ cho cùng Trung quốc dính líu vào cuộc chiến với Việt Nam năm 1979 (TBN: đúng ra phải nói là dính líu vào cuỘc chiến chống Hoa Kỳ của Việt Nam)cũng giống như Hoa Kỳ đă can thiệp vào Việt Nam. Cả hai đều đánh giá thấp khả năng chịu đựng của Việt Nam. Hoa Kỳ nghĩ rằng Việt Nam là một nước nhỏ cho nên khi chấp nhận đương đầu với Hoa Kỳ Việt Nam chỉ là con tốt đầu của một chiến lược thôn tính Á châu của Nga và Trung quốc. Các nhà chiến lược Hoa Kỳ nghĩ rằng khi Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam, Nga và Trung quốc thấy không thể ăn được sẽ t́m cách thúc đẩy Hà Nội thương thuyết.

  Điều này đă tỏ ra không đúng, v́ Việt Nam có ư định riêng là thực hiện cho bằng được Liên bang Đông Dương do Hà Nội lănh đạo bất chấp Nga và Trung quốc tính toán ǵ.

  Trung quốc cũng hiểu nhầm ư định của đảng cộng sản Việt Nam. Trung quốc giúp Bắc việt cốt ngăn không cho Hoa Kỳ thiết lập căn cứ quân sự tại mạn nam Trung quốc. Trong khi mục tiêu của đảng cộng sản Việt Nam là thống nhất rồi sau đó bành trướng thế lực ra vùng Đông Nam Á.

  Để giúp Việt Nam Trung quốc đă gởi qua Việt Nam 100.000 dân quân giúp bảo tŕ hệ thống chuyển vận và tiếp liệu. Nhưng sau khi Hà Nội thắng và thống nhất đất nước Trung quốc đứng trước một mối đe dọa lớn hơn sự hiện diện của Hoa Kỳ.

  Việt Nam không bao giờ tin Trung quốc, và điều này có tính lịch sử. Việt Nam bị Trung quốc thôn tính từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 10, thâm nhập ảnh hưởng Trung quốc từ chữ viết đến văn hóa, nhưng Việt Nam không để bị đồng hóa. Từ năm 907 sau khi thu hồi được độc lập các vua chúa Việt Nam đă dùng văn hóa Trung quốc làm chất liệu xây dựng một quốc gia độc lập riêng biệt.

  Quá tŕnh chống Trung quốc duy tŕ độc lập làm cho Việt Nam là một dân tộc biết tự hào và giỏi chinh chiến. Nếu Trung quốc xem ḿnh là một nước lớn nằm giữa trời đất(đại trung) th́ Việt Nam cũng tự coi ḿnh là một tiểu quốc nằm giữa (tiểu trung) đối với các nước chung quanh. Trong chiến tranh chống Pháp và chống Hoa Kỳ Việt Nam đă khai thác sự trung lập của Lào và Cam bốt, và sau chiến tranh (1975)đă hành xử như nước đàn anh của hai quốc gia này.

  Khi giúp Việt Nam, Trung quốc biết rằng rồi ra Trung quốc và Việt Nam sẽ tranh chấp nhau chiếm thế chủ động tại Đông Dương và vùng Đông Nam Á (TBN: và đó là lư do tại sao Trung quốc không muốn Hà Nội thắng miền Nam, thống nhất đất nước.) Trớ trêu là trong cuộc chiến tranh chống Hoa Kỳ (1963- 1975) Trung quốc giúp Việt Nam đánh đuổi Hoa Kỳ ra khỏi Đông Dương, nhưng thật ra Hoa Kỳ và Trung quốc có mục đích giống nhau. Đó là duy tŕ 4 nước Nam, Bắc Việt Nam, Lào, Cam Bốt độc lập và ngang hàng nhau. Năm 1965 Mao đă nói với nhà báo Edgar Snow rằng Trung quốc có thể chấp nhận sự tồn tại một nước Nam Việt Nam.

  Năm 1971 trong chuyến đi bí mật đến Bắc Kinh Chu Ân Lai nói với Kissinger rằng hành động của Trung quốc tại Việt Nam không phải là tính toán chiến lược hay phục vụ chủ nghĩa mà chỉ đơn thuần là nhiệm vụ trả món mợ truyền thống giữa hai quốc gia. Có lẽ Trung quốc nghĩ Bắc Việt không thể thắng Hoa Kỳ, và khi Việt Nam bị chia đôi Bắc Việt Nam phải lệ thuộc vào Trung quốc như Bắc Hàn sau trận chiến tranh 1950- 1953.

  Nhưng khi có dấu hiệu Hà Nội có thể thắng Trung quốc bắt đầu cho xây dựng đường sá ở Bắc Lào để chuẩn bị. Năm 1973 sau khi Hiệp Định Paris được kư kết Kissinger và Chu Ân Lai bàn với nhau một giải pháp cho Cam Bốt dựa vào 3 thành phần chính trị: Sihanouk, chính phủ Lon Nol và Khmer Đỏ nhắm mục đích chận ảnh hưởng của Hà Nội. Vụ này không thành v́ quốc hội Hoa Kỳ cấm các hoạt động quân sự của Mỹ tại Đông Dương.

  Kissinger thuật lại rằng tháng 2/1973 khi ông đến Hà Nội bàn việc thi hành Hiệp Định Paris vừa được bút phê (initial) hai tuần trước tại Paris, Lê Đức Thọ dẫn ông đến xem viện bảo tàng quốc gia chỉ để chỉ cho ông nơi trưng bày chứng tích của cuộc chiến đấu chống Trung quốc trong suốt chiều dài của lịch sử Việt Nam.

  Sau khi Hà Nội chiếm miền Nam thống nhất đất nước, bất ḥa giữa hai nước không c̣n che đậy được nữa. Với tham vọng lănh đạo vùng Đông Nam Á, Việt Nam trở thành một khâu trong ṿng vây Trung quốc. Để phá khâu, Trung quốc bắt đầu đóng chốt tại Cam Bốt.

  Tháng 8 năm 1975, khi Khieu Samphan thăm Bắc Kinh, Đặng Tiểu B́nh nói với Khieu Sampang rằng ”Mỹ đi Nga tới. Hai nước chúng ta có bổn phận hợp tác nhau chống đế quốc và bá quyền.”

  Cuối năm 1975, nạn “cáp duồng (giết người Việt) đă đuổi 150.000 người Việt cư trú lâu đời tại Cam Bốt về Việt Nam. Cùng trong khoảng thời gian đó người Việt gốc Hoa bị áp lực rời Việt Nam. Từ tháng 2/1976 đến đầu năm 1977 Trung quốc chấm dứt dần mọi viện trợ cho Việt Nam. Hành động của Trung quốc làm cho Việt Nam càng ngả về Nga. Trong một buổi họp của Bộ chính trị tháng 6/1976 đảng cộng sản Việt Nam công khai xác định Trung quốc là kẻ thù chính của Việt Nam. Cũng trong tháng 6/1976 Việt Nam gia nhập khối kinh tế Comecon do Nga cầm đầu. Tháng 11/1978 Việt Nam và Nga kư Hiệp Ước An ninh (Treaty of Friendship and Cooperation). Tháng 12/1978 quân đội Việt Nam xâm lăng lật đổ chính phủ Polpot thân Trung quốc và thiết lập tại Nam Vang một chính phủ thân Việt Nam.

  Trung quốc cảm thấy tứ bề thọ địch. Phía Bắc, 50 sư đoàn Hồng quân Xô viết; phía Tây, Afghanistan nằm dưới ảnh hưởng của Nga. Bắc Kinh cũng nghi Nga đứng sau lưng cuộc các mạng Hồi giáo tại Iran trong tháng 1/1979. Trong khi đó Nga đang thương thuyết giảm vũ khí chiến lược (SALT II) với Hoa Kỳ để yên mặt Tây. Và giờ đây liên minh quân sự với Việt Nam. Trung quốc tự hỏi: Nga c̣n có mục đích ǵ khác ngoài việc thắt chặt ṿng vây Trung quốc?

  Tây phương và Trung quốc có những đối sách khác nhau khi bị đe dọa. Tây phương dè dặt để tránh bùng nổ, trong khi Trung quốc có khuynh hướng phản ứng mạnh. Hoa Kỳ đă khuyên Đặng Tiểu B́nh dè dặt sau khi Việt Nam xâm lăng Cam Bốt. Nhưng Đặng, mặc dù biết quân đội Trung quốc không tinh nhuệ như quân đội Việt Nam, vẫn thấy cần động binh trả đũa để nâng tinh thần quần chúng và quân đội.

  Để chuẩn bị Đăng kết thân với các nước Đông Nam Á đang bị Việt Nam đe dọa và t́m cách xích lại gần Hoa Kỳ.  Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ: Từ khi tổng thống Carter lên cầm quyền, Trung quốc và Hoa Kỳ xúc tiến việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chướng ngại chính là quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

  Trước đó tổng thống Ford đă đề nghị thiết lập bang giao với Trung quốc, và sau khi bang giao Hoa Kỳ sẽ duy tŕ một h́nh thức quan hệ nào đó với Đài Loan, nhưng Trung quốc không chấp thuận.

  Giữa năm 1978 Hoa Kỳ và Trung quốc đều cảm thấy áp lực của Nga tại Phi châu, Trung Đông và Đông Nam Á nên nhượng bộ nhau trong vụ Đài Loan.

  Ngày 17/5/1978 Cố vấn an ninh Zbigniew Brzezinski của tổng thống Carter đi Bắc Kinh. Qua chuyến đi Brzezinski nhận thấy Đặng và Bộ trưởng Ngoại giao Hoàng Hoa “làm ra vẻ” không quan tâm đến an ninh của Trung quốc mà chỉ tŕnh bày bức tranh đe dọa của Nga đối với thế giới, cho rằng Hoa Kỳ đă quá nhân nhượng với Nga, và thuyết phục Hoa Kỳ cùng hành động. Trung quốc hàm ư với Brzezinski nếu Hoa Kỳ do dự Trung quốc sẽ hành động một ḿnh. Đặng và Hoàng Hoa cho rằng chỉ có áp lực mới chận được tham vọng của Nga. Nga chỉ phô trương chứ không mạnh. Và rằng Nga chỉ có thể dọa nạt các nước yếu, nhưng sẽ sợ kẻ làm mạnh.

  Về t́nh h́nh ở biên giới phía nam Trung quốc, Hoàng Hoa nói Việt Nam đang thành lập Liên bang Đông Dương với sự yểm trợ của Nga. Hoàng Hoa tiên đoán sẽ có chiến tranh giữa Việt Nam và Cam Bốt chứ không phải chỉ có những vụ đụng độ nhỏ ở biên giới như hiện nay.

  Kết quả công tác của Brzezinski là Hoa Kỳ và Trung quốc đồng ư cần gác qua các trở ngại để thiết lập bang giao v́ đó là nhu cầu thiết yếu ổn định thế giới. Ngày 15/12/1978 Hoa Kỳ và Trung quốc tuyên bố bang giao hai nước sẽ được tái lập ngày 1/1/1979 và Hoa Kỳ chính thức mời Đặng Tiểu B́nh thăm viếng Hoa Kỳ trong tháng 1/1979.

  Tháng 4/1979 sau khi hai bên đă thiết lập bang giao, quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật “Quan Hệ với Đài Loan” (Taiwan Relations Act)cam kết bảo vệ Đài Loan.

 2. #2
  JNguyencali Khách

  Trận chiến tranh 1979 giữa Trung quốc và Việt Nam (tiếp theo )

  Ṿng du thuyết chống Nga và Việt Nam của Đặng Tiểu B́nh: Trong 2 năm 1978 và 1979 Đặng thực hiện một loạt thăm viếng các nước Đông Nam A để rỉ tai và tuyên truyền chính sách chống bá quyền Nga và Việt Nam tại Đông Nam Á, đồng thời vận động mua bán hiểu biết kỹ thuật, đặc biệt tại Nhật và kêu gọi người gốc Hoa tại các nước Đông Nam Á mang tiền bạc về đầu tư ở quê Mẹ.

  Các nước Đông Nam Á vốn không sợ Nga và Việt Nam bằng sợ Trung quốc. Ở nước nào cũng có một cộng đồng người Hoa sẵn sàng làm việc cho Bắc Kinh hơn là trung thành với nước đang sống (và mang quốc tịch), và đó là một mối đe dọa lớn. Tuy nhiên Đặng thành công làm cho các nước Đông Nam Á ít sợ Trung quốc hơn trước.

  Đặng Tiểu B́nh công du Hoa Kỳ sau khi bang giao được thiết lập và trước khi Trung quốc đánh Việt Nam. Cốt ư của Trung quốc là cho thế giới hiểu rằng Hoa Kỳ ủng hộ việc Trung quốc đánh Việt Nam. Cũng như năm 1958 Mao cho pháo kích Kim Môn & Mă Tổ 3 tuần lễ sau khi Khrushchev đến thăm Bắc Kinh để khéo léo cho thế giới hiểu rằng Nga khuyến khích Mao làm mạnh.

  Trên thực tế Trung quốc có thông báo cho Hoa Kỳ biết sẽ đánh Việt Nam trước khi Đặng Tiểu B́nh lên đường đi Mỹ, nhưng Hoa Kỳ không hứa hẹn ǵ. Tuy nhiên Đặng đă thành công làm cho Nga dè dặt nếu định trả đũa.

  Trong chuyến đi Hoa Kỳ Đặng làm tất cả những ǵ cần thiết cho Trung quốc: ngoại giao, mậu dịch, xin yểm trợ kỹ thuật, tuyên truyền cảnh giác thế giới tham vọng của Nga có thể đưa đến Thế giới Chiến tranh lần thứ 3 … nhưng Đặng tránh không kư kết một Liên Minh Quân sự với Hoa Kỳ. Đặng tạo ra một sự thỏa thuận an ninh bất thành văn để chống Nga tại Á châu. Đặng muốn một NATO Á châu, nhưng là một NATO không văn bản. Đặng cho Hoa Kỳ biết Trung quốc sẵn sàng dùng quân sự để chận đứng sự bành trướng của Nga tại Á châu dù quân đội Trung quốc c̣n yếu kém nhiều mặt. Đặng cảnh giác tổng thống Carter rằng Việt Nam sẽ không ngừng ở Liên bang Đông Dương. Sau Đông Dương sẽ là Thái Lan và các nước Đông Á khác!

  Trung quốc có nghĩ đến một cuộc tấn công quy mô của Nga vào biên giới phía bắc Trung quốc do sự ràng buộc của Hiệp Ước An ninh Nga- Việt. Nhưng Đặng nói với tổng thống Carter rằng một cuộc tấn công ngắn hạn (của Trung quốc vào Việt Nam) sẽ không cho Nga đủ th́ giờ chuẩn bi nhất là đang vào mùa đông giá tuyết. Đặng nhấn mạnh, nếu Nga đánh, Trung quốc cũng không sợ. Trung quốc đă cho di tản 300.000 ngàn dân sống dọc biên giới và đặt các sư đoàn Bắc phương trong t́nh trạng sẵn sàng. Điều Trung quốc cần là thái độ “ỡm ờ” của Hoa Kỳ để làm cho Nga lúng túng.

  Tổng thống Carter và Cố vấn An ninh Brzezinski có ư kiến khác nhau trước ư định đánh Việt Nam của Đặng. Brzezinski muốn đánh. Carter trong thâm tâm do dự, nói “Không” với Đặng, nhưng bằng một cung cách có thể hiểu ngầm là “Có”.

  Carter nói với Đặng rằng sau khi Việt Nam xâm lăng Cam Bốt, khối Asean, Liên hiệp quốc đều lên án Việt Nam hiếu chiến như Nga và Cuba. Nếu bây giờ Trung quốc đánh Việt Nam dư luận thế giới đang chống Việt Nam trở nên có cảm t́nh với Việt Nam. Hơn nữa chính sách của Hoa Kỳ không khuyến khích bạo lực. Hoa Kỳ nghĩ rằng việc đánh Việt Nam sẽ làm mất sự ổn định trên thế giới. Nhưng, Hoa Kỳ có thể giúp cung cấp tin tức t́nh báo cho Trung quốc. Tin t́nh báo đầu tiên là Hoa Kỳ biết Nga không chuyển thêm quân đến biên giới Nga-Hoa. Trong một cuộc họp riêng giữa Carter và Đặng (và chỉ một phiên dịch viên) Đặng nói với Carter lợi ích chiến lược quan trọng hơn dư luận thế giới. Và Trung quốc phải “dạy Việt Nam một bài học” nếu không thế giới sẽ xem Trung quốc là yếu kém.

  Ngày 4/2/1979 Đặng rời Hoa Kỳ. Trên đường về Đặng ghé lại Nhật Bản (lần thứ hai trong ṿng chưa quá 6 tháng) và không do dự cho thủ tướng Nhật Masayoshi Ohira biết Trung quốc sẽ đánh Việt Nam trong nay mai.

  Chuyến đi của Đặng qua các nước Miến Điện, Nepal, Mă Lai Á, Sigapore, Nhật và Hoa Kỳ xem như thành công đưa vai tṛ của Trung quốc lên cao trên b́nh diện quốc tế, đồng thời cô lập Việt Nam.  Cuộc chiến tranh Việt Nam lần thứ 3: Ngày 17/2/1979 Trung quốc xua khoảng 300.000 quân gồm hải lục không quân, quân chính quy và địa phương quân từ các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây tiến vào Việt Nam nói là “Cuộc phản công đánh Việt Nam bảo vệ biên giới”. Cuộc hành quân rầm rộ không khác ǵ cuộc đổ quân vào Bắc Hàn tháng 11 năm 1950. Trung quốc tuyên bố cuộc tấn có giới hạn và nhắm mục đích chận kế hoạch bành trướng của Việt Nam.

  Đặng Tiểu B́nh đă đoán đúng. Nga không nhảy vào trận để bênh Việt Nam. Một ngày sau khi chiến tranh bùng nổ Nga tố cáo “Trung quốc phạm tội gây chiến, và nhân dân Việt Nam anh hùng sẽ đánh thắng Trung quốc như đă từng đánh thắng…”, đồng thời cho không vận vũ khí (một cách giới hạn) đến Hà Nội, và gởi hạm đội đến Vịnh Bắc Việt đề pḥng quân đội Trung quốc đổ bộ lên vùng Thanh hóa Nghệ An. Nói cách khác, Nga giúp Việt Nam những ǵ có thể làm nhưng tránh không để bị lôi vào một cuộc chiến tranh quy mô với Trung quốc có thể làm cho Hoa Kỳ phải nhập cuộc. Thái độ của Nga không khác ǵ 20 năm trước đó Nga đă không tích cực giúp Trung quốc trong vụ khủng hoảng trên eo biển Đài Loan do việc tranh chấp hải đảo Kim Môn Mă Tổ đưa đến việc chạm trán tưởng chừng có chiến tranh giữa Trung quốc và Hoa Kỳ. Như với cuộc chiến biên giới với Ấn Độ năm 1962, Trung quốc dùng chiến thuật biển người đánh ồ ạt trong 29 ngày bất chấp tổn thất rồi rút quân sau khi chiếm giữ những vùng đang tranh chấp và các điểm cao chiến lược tại biên giới.

  Sau cuộc tấn công, Hoa Quốc Phong tuyên bố: “Nga chỉ dọa như rộn ràng chuyển quân nơi biên giới, gởi hạm đội đến Biển Đông, nhưng không dám can thiệp. Chúng ta đă có thể “sờ đít cọp”.

  Một tháng sau, tiến sĩ Kissinger thăm Bắc Kinh. Giữa Đặng Tiểu B́nh và Kissinger có cuộc trao đổi đáng nhớ:

  Đặng: Sau khi thăm Hoa Kỳ trở về, chúng tôi đă đánh Việt Nam. Ở quư quốc tôi đă hỏi ư kiến tổng thống Carter. Tổng thống Carter trả lời “nước đôi” nhưng nghiêm túc bằng cách đọc ư kiến của ông đă được ghi sẵn trên giấy. Tôi nói với tổng thống chúng tôi sẽ hành động một ḿnh và nhận trách nhiệm một ḿnh. Nghĩ lại phải chi chúng tôi đánh sâu hơn vào Việt Nam th́ tốt hơn.

  Kissinger: Có thể là vậy.

  Đặng: Quân đội Trung quốc lúc đó có khả năng tiến sâu vào Hà Nội, nhưng chúng tôi không làm.

  Kissinger: Nếu làm th́ quư vị đă đi quá xa với mục tiêu đă định.

  Đặng: Ông nói đúng. Nhưng chúng tôi có thể tiến sâu hơn 30 km nữa. Chúng tôi đă chiếm tất cả các cứ điểm pḥng thủ. Con đường tiến vào Hà Nội mở rộng thênh thang.

  Dư luận chung trong giới sử gia cho rằng trận đánh của Trung quốc là một thất bại tốn kém v́ trong cuộc Cách mạng Văn Hóa quân đội chỉ được học tập chính trị mà thiếu rèn luyện quân sự, vũ khí lỗi thời, tiếp vận yếu kém, chiến thuật cứng nhắc. Quân đội Trung quốc chỉ có thể tiến sâu vào Việt Nam với chiến thuật biển người với một giá rất đắt về nhân mạng. Trong một tháng Trung quốc tổn thất hơn 50.000 binh sĩ, xấp xỉ bằng con số tổn thất của Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 1964 đến 1975.

  Tuy nhiên các sử gia đă không đánh giá đúng mức tính toán chiến lược của Trung quốc. Đánh Việt Nam cốt ư của Trung quốc là chận đà bành trướng của Nga trên thế giới.

  Về mặt này Trung quốc đạt được kết quả mong muốn. Trận đánh làm cho Trung quốc và Hoa Kỳ dễ bắt tay nhau hơn trong nỗ lực chống Nga. Hai chuyến đi đáng ghi trong sự bắt tay này.

  Tháng 8/1979 Phó tổng thống Mondale đi Bắc Kinh bàn thế trận ngăn chận Việt Nam thành lập liên bang Đông Dương. Cái khó của Hoa Kỳ là chính sách này đ̣i hỏi Hoa Kỳ ủng hộ Polpot trong khi Polpot đang bị thế giới kết tội diệt chủng. Do đó Hoa Kỳ và Trung quốc dàn xếp để Hoa Kỳ giúp các lực lượng Cam Bốt chống Việt Nam qua trung gian Thái Lan và công nhận ghế của chính phủ lưu vong Cam Bốt tại Liên hiệp quốc. Sau đó Bộ trưởng Quốc pḥng Harold Brown đi Bắc Kinh thảo luận kế hoạch hợp tác quân sự, qua đó Hoa Kỳ chuyển nhượng một số hiểu biết kỹ thuật quân sự (chưa từng nhượng cho Nga) và bán vũ khí cho Trung quốc.

  Áp lực của Trung quốc làm cho Việt Nam và Nga tiêu hao năng lực. Việt Nam duy tŕ một đạo quân 1 triệu người để bảo vệ biên giới và pḥng chống một trận đánh thứ hai của Trung quốc làm cho kinh tế Việt Nam suy kém v́ thiếu lao động sản xuất. Riêng Nga mỗi năm viện trợ cho Việt Nam gần 1 tỉ mỹ kim nên sức cạn kiệt dần và đó là một trong những nguyên nhân đưa đến sụp đổ sau này. Khi Nga không c̣n sức viện trợ cho Việt Nam, Việt Nam phải rút quân khỏi Cam Bốt.

  Nh́n chung Trung quốc đă thành công ngăn chận Nga và Việt Nam thống trị Đông Nam và kiểm soát eo biển Malacca. Kẻ thua cuộc chính là Nga.

  Mực kư Hiệp ước An ninh với Việt Nam chưa khô (mới 1 tháng) nhưng Nga ngồi yên bất động khi Trung quốc đánh Việt Nam là một dấu hiệu suy yếu của Nga. Phải chăng do cảm nhận này, một năm sau Nga quyết định can thiệp vào Afghanistan để lại chuốc lấy thất bại.

  Nh́n lại trận chiến tranh Việt Nam lần thứ 3 năm 1979 cũng như việc quyết định đổ quân vào trận chiến Triều tiên năm 1950 Trung quốc đă thành công chiến lược to lớn v́ biết lượng định ván cờ thế giới và tính toán khéo léo “lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh” như “Nghệ Thuật Chiến Tranh” của Tôn tử. Trong cả hai cuộc chiến Trung quốc đă chọn đúng thời gian và không gian để nhảy vào cuộc. Lần thứ nhất tại Triều tiên khi quân đội Hoa Kỳ tiến sát biên giới Trung quốc-Triều Tiên; lần thứ hai khi Việt Nam xâm lăng Cam Bốt.

  Về cuộc chiến biên giới Hoa-Việt năm 1979, Phó thủ tướng Geng Biao đă tóm tắt với cố vấn an ninh Brzezinski như sau: “Nga giúp Việt Nam là một phần trong sách lược toàn cầu của Nga. Nga và Việt Nam không chỉ nhắm Thái Lan sau Cam Bốt. Mục tiêu nhắm tới c̣n là Mă Lai Á, Singapore, Indonesia và eo biển Malacca. Nếu Nga-Việt thành công Asean sẽ sụp đổ và con đường biển huyết mạch của Hoa Kỳ và Nhật Bản qua eo biển Malacca sẽ bị nghẽn. Trung quốc đă ngăn chận không cho t́nh trạng bi đát này xẩy ra. Trung quốc chưa có sức đánh với Nga, nhưng thừa sức đương đầu với Việt Nam”.

  Thực tế Trung quốc đă hành đọng và trả một giá vật chất và nhân mạng rất cao. Tuy nhiên Trung quốc đă chứng tỏ cho Hoa Kỳ thấy Nga không mạnh như Hoa Kỳ đă tưởng, và Trung quốc không sợ Nga.

  Thủ tướng Lư Quang Diệu của Singapore chí lư khi đánh giá cuộc chiến biên giới Việt Nam như sau: “Báo chí Tây phương đánh giá bài học Trung quốc tặng Việt Nam là một thất bại, nhưng theo tôi trận đánh đó đă thay đổi hướng lịch sử của Đông Á.”  Trần B́nh Nam lược thuật

  June 5, 2011
  Last edited by JNguyencali; 15-06-2011 at 08:18 AM.

 3. #3
  JNguyencali Khách

  Phiếm luận - Mó Dái Ngựa

  Đây chỉ là Phiếm luận khi quư bà phụ nữ Việt Nam để cho các ông bàn chuyện “Nga đánh Mỹ, Mỹ đánh Tàu” trong khi các bà bàn chuyện thực tế “mua nhà ở đâu, cho con học đại học nào”. Và trong khi các nhóm đấu tranh chính trị cho một nước Việt Nam tự do dân chủ phú cường “chửi bới” Trung quốc là xâm lăng ỷ mạnh hiếp yếu, chỉ trích chính quyền Hà Nội là “hèn nhát” mà chưa đưa ra một đối sách cứu quốc nào làm cho đồng bào trong nước yên tâm trước đe dọa quốc phá gia vong.

  Phiếm luận thường cho trí tưởng tượng bay xa, ư tưởng phát xuất tại chỗ đôi khi không kịp có dữ kiện chứng minh nên không tránh khỏi cường điệu. Xin độc giả đọc phiếm luận này trong tinh thần khoan dung, dễ dăi, lấy chân làm giả, lấy hư làm thật.

  *
  **

  Năm 1979 Trung quốc “Sờ Đít Cọp”, đánh Việt Nam. Cọp Nga không dám vồ dù mới một tháng trước đó kư Hiệp ước thề sống thề chết bảo vệ Việt Nam làm ông em Việt Nam tưởng bở đem quân đánh Cam Bốt lật đổ chính phủ Polpot thân Trung quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Hoàng Hoa sau đó ví von với một viên chức Hoa Kỳ “Chúng tôi đă sờ đít cọp”. May mà Trung quốc sờ nhằm đít “cọp giấy”.

  Chuyện được thua cách đây 32 năm được ông tiến sĩ Henry Kissinger thuật lại và b́nh luận nơi chương 13 trong cuốn “On China” của ông mới xuất bản (xem Chiến Tranh Việt Hoa 1979)

  Cuốn sách ra đời đúng lúc Trung quốc và Việt Nam lục đục trong vụ tranh giành Biển Đông. Hồi đó công khai là thù, hôm nay chính danh là bạn; nhưng bản chất Trung quốc cướp đất và nhân dân Việt Nam quyết tâm giữ đất vẫn là một.

  Trong tháng 5 và tháng 6, 2011 Trung quốc hai lần cho tàu ngăn cản việc ḍ t́m dầu hỏa của sở dầu khí Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung quốc đi quá xa, và đă đến lúc những nhà lănh đạo tại Hà Nội không thể nhân nhượng giữa bạn và thù, nước lớn nước nhỏ nữa, mà phải xác định lập trường quyết tâm bảo vệ quốc gia.

  Toàn quốc bừng dậy. Sài g̣n, Hà Nội, Huế, Nha Trang, Đà Nẵng nhân dân đủ mọi tầng lớp, trong đó có những đảng viên đảng cộng sản Việt Nam biểu t́nh chống hành động thô bạo của Trung quốc. Tướng Phùng Quang Thanh Bộ trưởng Quốc pḥng Việt Nam đă mạnh mẽ xác định lập trường bảo vệ vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo luật quốc tế trong Hội nghị “Đối thoại Shangri-La” tại Singapore ngày 5/6/2011 vừa qua.

  Trung quốc giận tím gan. Trung quốc cho các cơ sở thông tin độc lập (độc lập nhưng đi bên lề phải) phản ảnh sự giận dữ của ḿnh. Hăy đọc đoạn văn sắt máu dưới đây của mạng “Trung quốc Binh khí Đại toàn:”

  http://www.cnweapon.com/html/news/2010-2011/news14304

  “Quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa) vốn dĩ là chuỗi ngọc trai lấp lánh của đất mẹ Trung Hoa, nhưng lại bị nhiều kẻ trộm cắp, muốn chiếm đoạt, giành giật, việc này chỉ làm phân tán đi ánh hào quang của chuỗi ngọc trai mà thôi. Trong số các đảo bị các nước chiếm đoạt, bọn Việt Nam kiêu ngạo, vong ơn bội nghĩa đă ráo riết chiếm đóng quần đảo với số lượng nhiều nhất. Nghĩ lại mà xem, Việt Nam vốn xưa là phiên thuộc của Đại Hán ta. Năm 1885, theo Thỏa ước Pháp – Thanh, Việt Nam đă bị nhượng lại cho Pháp, dần trở thành thuộc địa của Pháp. Trong hai cuộc chiến tranh, Trung Quốc đă giúp Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai miền Nam Bắc đă được thống nhất. Nhưng thật không ngờ bọn Việt Nam không những không biết ơn Trung Quốc, mà trái lại đă lấy oán báo ân, tự vỗ ngực xem ḿnh là nước có tiềm lực quân sự lớn thứ ba thế giới, liên tiếp khiêu khích Trung Quốc. Mặc dù qua hai bài học, là cuộc chiến tranh biên giới Trung–Việt và chiến tranh Băi đá ngầm, nhưng Việt Nam vẫn không nhận ra được bài học, càng ra sức chiếm đoạt nhiều đảo hơn.

  Do bọn Việt Nam bắt tay thực hiện khai thác đảo sớm nên điều kiện chiếm cứ thuận lợi hơn, hơn nữa lại có nguồn nước ngọt nên bọn chúng có thể thi công trên đảo, xây dựng sân bay, kiến tạo hạ tầng kỹ thuật thông tin di động, di dân ra đảo, tổ chức du lịch quốc tế, thiết lập phân chia ranh giới khu hành chính cấp huyện ḥng vĩnh cửu hóa, thực tế hóa, quốc tế hóa, hợp pháp hóa hành vi bá chiếm. Tiếp đó các nước khác cũng lần lượt theo đuôi Việt Nam, như Philipin, Malaysia, Indonesia, Brunei… xâu xé vùng biển Nam Sa của Trung Quốc, xây dựng căn cứ quân sự hoặc khoan dầu mỏ. Tất cả bọn chúng đều không coi Trung Quốc ra ǵ. Các nước xung quanh xâm chiếm quần đảo Nam Sa đúng vào thời kỳ đất nước Trung Quốc chúng ta tiến hành cải cách mở cửa, thực hiện chiến lược đối ngoại ḥa b́nh, tập trung xây dựng kinh tế trong nước, duy tŕ ḥa b́nh phát triển với bên ngoài. Cùng là những nước đang phát triển đáng ra Việt Nam và các nước lân cận phải có thiện ư giải quyết hài ḥa những tranh chấp. Đất nước chúng ta đề xướng ra mục tiêu “gác lại chiến tranh, cùng nhau phát triển”.

  Tuy nhiên, 30 năm qua, ḷng tốt của chúng ta lại không hề được báo đáp, mà trái lại các nước c̣n không ngừng tăng cường lấn chiếm khu vực biển của nước ta, ngang nhiên chiếm lănh hải, lănh thổ nước ta. Không khó khăn lắm, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng, ḷng tốt của chúng ta không được báo đáp tử tế; danh dự, lănh thổ và lănh hải quốc gia nếu chỉ dựa vào giao thiệp ḥa b́nh th́ khó mà giữ ǵn, bảo vệ được. Ủy ban thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc quy định, 12/5/2009 là kỳ hạn cuối cùng cho các quốc gia có liên quan phải hoàn thành việc gửi những bản giải tŕnh các luận cứ khoa học về chủ quyền thềm lục địa và khu kinh tế đặc quyền.

  T́nh h́nh phát triển c̣n làm phức tạp hóa vấn đề, sự xoay chuyển của thời gian sẽ làm cho chúng ta càng thêm bất lợi, nếu cứ tiếp tục kéo dài sự khoan dung của chúng ta th́ kẻ khác sẽ cho rằng chúng ta đă chấp nhận, bằng ḷng với việc đó. V́ thế, biện pháp hiệu quả nhất là phải dùng lực lượng quân sự chiếm đoạt lại Nam Sa, và phải đưa việc này vào chương tŕnh nghị sự. Chúng ta phải thấy một thực tế rằng, mức độ xâm phạm của các nước có liên quan đối với lợi ích của nước ta là khác nhau, do điều kiện môi trường và địa vị quốc tế khác nhau nên sẽ có những phản ứng khác nhau đối với hoạt động quân sự của nước ta, v́ vậy mà chúng ta cần phải có những cách đối xử khác nhau, giải quyết tốt những mâu thuẫn chủ yếu, thúc đẩy giải quyết những mâu thuẫn thứ yếu. Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, mục tiêu tấn công chủ yếu của chúng ta phải là Việt Nam.”

  Và bài báo kết luận: “Hăy giết chết bọn giặc Việt Nam để làm vật tế cờ cho trận chiến tái chiếm Nam Sa”


  Vấn đề không c̣n là Trung quốc có muốn đánh Việt Nam để giành đất giành biển không. Vấn đề là nếu đánh th́ có những hậu quả ǵ?

  Năm 1979 trước khi “sờ đít cọp”, Đặng Tiểu B́nh đă đi một ṿng du thuyết, và sau khi biết ư Hoa Kỳ chẳng những sẽ không can thiệp mà c̣n gián tiếp khuyến khích Trung quốc mới ra tay, mà cũng chỉ dám đánh trong ṿng 1 tháng với một chiến thuật biển người thí hơn 50.000 mạng lính rồi vội vàng rút lui (xem Chiến Tranh Việt Hoa 1979). Hơn nữa yếu tố Trung quốc quyết định đánh Việt Nam mà không sợ Nga Sô đánh trả có lẽ c̣n dựa vào yếu tố “rận cùng chăn biết tẩy lẫn nhau” rằng Nga Sô chỉ nói mạnh nhưng kỳ thật yếu kém kinh tế và con gờm thái độ của Hoa Kỳ. Trung quốc hồi đó c̣n yếu, lo chế độ mới được củng cố bị Nga Sô về hùa với Hoa Kỳ đe dọa nên dùng cái vốn có sẵn là mạng người thừa thăi bỏ vào canh bạc. Đối với Mao, lính càng chết nhiều càng đỡ miệng ăn, càng tránh nạn đói, một đe dọa hăi hùng của Trung quốc .

  Thời điểm này Trung quốc có lợi thế hơn: Quân lực mạnh, kinh tế sung măn, tinh thần quốc gia qúa khích và mộng đế quốc trong ḷng người dân - nhớ thời kỳ bị người da trắng bắt nạt – đang hừng hực. Trong khi đó “con ngựa” Hoa Kỳ tuy đang là siêu cường duy nhất vẫn tiềm tàng một số nhược điểm: kinh tế khó khăn, hai cuộc chiến hao ṃn mệt mỏi chưa gỡ xong, ngân sách thâm thủng, nợ nần chồng chất, mà chủ nợ lại là Trung quốc.

  Đánh Việt Nam, kịch bản của Trung quốc đơn giản là: dồn Việt Nam vào chân tường để Việt Nam phản ứng, rồi lấy cớ đánh mạnh đánh mau, trước hết trên biển dùng Hải và Không quân nhanh chóng chiếm toàn bộ quần đảo Trường Sa. Trên bộ xua bộ binh biển người tiến vào Hà Nội, giải giới quân đội Việt Nam, thành lập một chính phủ thân Trung quốc (kiểu chính phủ Hunsen ở Cam Bốt đối với Việt Nam năm 1979), đóng quân tại các nơi hiểm yếu rồi rút đại quân về, biến Việt Nam thành một Tây Tạng.

  Năm 1979 Trung quốc đă sờ đít cọp Nga. Lần này đánh Việt Nam, Trung quốc biết ḿnh sẽ “mó dái ngựa” Hoa Kỳ. Ngựa có đá không? Nếu dùng lư giải t́nh h́nh năm 1979 vào t́nh h́nh hiện nay, Trung quốc dễ đi đến kết luận “Ngựa Hoa Kỳ sẽ không dám đá”. Hoa Kỳ chưa có ràng buộc ǵ với Việt Nam, và Hoa Kỳ đang có nhiều vấn đề. Và sau khi thắng trận đánh khai thông cửa ngỏ Đông Nam Á châu, kiểm soát con đường thông thương huyết mạch từ Ấn Độ Dương vào Thái b́nh Dương, uy hiếp Indonesia, Úc châu, Tân Tây Lan, Trung quốc sẽ chơi ngang hàng với Hoa Kỳ ở các châu khác trên thế giới, Phi châu, Nam Mỹ, Trung Đông.

  Nếu năm 1979 Nga Sô đă không đám đánh Trung quốc để trả đũa trận đánh vào biên giới Việt Nam và sau đó Nga Sô mang “cục nợ” Việt Nam phải viện trợ … viện trợ để rồi “xuất huyết” mà sụp đổ, th́ lần này nếu Trung quốc có thể “Mó dái ngựa” mà vô sự th́ cái ngày Trung quốc làm bá chủ thế giới sẽ được thu ngắn vài thập niên.

  Đây là một kết luận quá ngon lành và hấp dẫn. Nhưng cái ǵ “quá ngon” th́ “nhiều chất độc”. Nền kinh tế Mác xít của Nga Sô là một nền kinh tế “chết” nên năm 1979 Nga có đánh trả Trung quốc hay không Nga cũng dần đi đến chỗ chết. Trái lại nền kinh tế Hoa Kỳ là một nền kinh tế tư bản. Chiến tranh toàn diện v́ an ninh của chính nước Mỹ sẽ là kích thích tố cần thiết cho nền kinh tế đang èo ọp của Hoa Kỳ, và làm sống dậy tinh thần quốc gia của nhân dân Mỹ.

  Và các nhà chiến lược về sự bành trướng của Trung quốc cần quan tâm đến một yếu tố đặc thù của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ vốn là một vơ sĩ có vơ nghệ cao cường, theo tinh thần vơ sĩ đạo bản tính hiền ḥa và nhân nhượng. Nhưng khi buộc phải xuất chiêu để bảo vệ sinh mạng và những giá trị của ḿnh, th́ nhất định sẽ không để kẻ địch sống. Trung quốc từng tuyên bố Biển Đông là vùng “quyền lợi cốt lơi”. Hoa Kỳ đáp lại: sự tự do dùng thủy lộ qua Biển Đông là “quyền lợi thiết yếu” của Hoa Kỳ. Vơ sĩ mà không dám bảo vệ quyền lợi thiết yếu của ḿnh được sao?

  Nếu Trung quốc đánh Việt Nam kịch bản có thể là: Chính phủ cộng sản Việt Nam nếu c̣n một chỗ đất để trụ (dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc) sẽ đưa vấn đề xâm lăng ra Liên hiệp quốc. Cộng đồng thế giới yểm trợ Việt Nam, nhưng phiếu phủ quyết của Trung quốc sẽ không cho Liên hiệp quốc hành động. Nếu Hoa Kỳ hành động sẽ phải hành động một ḿnh với sự trợ lực của các đồng minh, nhất là các đồng minh Âu châu.

  Chiến tranh nguyên tử sẽ bùng nổ chăng? Hoa Kỳ, Trung quốc và cộng đồng thế giới đều không muốn tự diệt nên sẽ không (hay chưa) có chiến tranh nguyên tử. Chiến tranh quy ước trên không, trên biển và nhất là trên bộ là chọn lựa của Trung quốc.

  Nhưng cục diện khó dừng ở đó. Các nhà chiến lược Hoa Kỳ biết rằng trước sau trong thế kỷ 21 này, Trung quốc và Hoa Kỳ cũng phải đụng độ nhau trong một cuộc chạm trán thư hùng để phân chia ngôi thứ, và thời gian càng trôi qua càng bất lợi cho Hoa Kỳ.

  Vậy … vậy tại sao không nhân cơ hội này dùng thế thượng phong quân sự và lực lượng nguyên tử áp đảo để “knock out” Trung quốc luôn. Trong cuộc chạm trán nguyên tử, Hoa Kỳ sẽ dùng “hỏa tiễn phá hỏa tiễn” (missiles anti missiles) để phá nổ các hỏa tiễn nguyên tử của Trung quốc bắn ra ngay trên không phận Trung quốc, chấp nhận bụi phóng xạ trong giới hạn sống được tại các nơi khác trên thế giới trong đó có lục địa Hoa Kỳ.

  Knock out Trung quốc, trả lại tự do cho Tây Tạng, Tân Cương, Măn châu, Việt Nam, phá bỏ cơ chế Liên hiệp quốc lỗi thời, cân bằng lại trật tự thế giới, tạo cơ hội cho các nước tại Phi châu, Nam Mỹ, các nước Ấn Độ, Nhật Bản, Đức tham gia thế giới sự.

  C̣n vũ khí nguyên tử? Con quỹ dữ khi đă thoát ra khỏi miệng b́nh th́ không nhốt vào b́nh được nữa. Cách tốt nhất là làm quen với nó để cho nó chung sống với người. Hủy bỏ đặc quyền 5 nước chính thức có vũ khí nguyên tử. Nước nào muốn chế tạo vũ khí nguyên tử cứ “bán hết thóc” và “nhịn đói” mà chế tạo. Ai cũng có th́ chẳng ai dọa được ai, và con quỷ nguyên tử sẽ biến thành con cừu. Không có ǵ chướng mắt bằng thấy Nga, Mỹ, Tàu, Anh, Pháp ôm khư khư kho bom của ḿnh, trong khi ai chế bom th́ la ó ồn ào làm như thế giới tiêu vong đến nơi!

  Phải nhân cơ hội Trung quốc “mó dái ngựa ” đá cho Trung quốc té nhào và xây dựng lại một trật tự thế giới công b́nh hơn. Việt Nam sẽ nhân đó thoát khỏi đại nạn cộng sản. Một thời đại mới mở màn trong cảnh hoang tàn, nhưng là bước khỏi đầu cho một nước Việt Nam tự do dân chủ và phú cường xứng đáng với tài nguyên, đất đai con người và lịch sử của nó.

  Viết đến đây tôi bàng hoàng như qua một giấc mộng, thấy ḿnh đáng bị đánh vài hèo v́ tội nói khoác. Có bị vài hèo cũng chịu, tôi chỉ hy vọng các nhà lănh đạo Trung quốc chia sẻ giấc mộng của tôi để biết sợ mà không dám “mó dái ngựa”. Hăy để yên cho đất nước tôi. Mấy ngàn năm chúng tôi thâm nhập văn hóa quư vị, thế mà quư vị đă không đồng hóa nổi chúng tôi th́ bây giờ quư vị đừng hy vọng hăo huyền có thể nuốt chửng chúng tôi.

  Tôi cũng hy vọng các nhà lănh đạo Hoa Kỳ chia sẻ giấc mộng này để nhân cơ hội “Trung quốc đánh Việt Nam” tung vó đập tan cường bạo, tái lập lại trật tự thế giới và đồng thời cải tạo chính ḿnh thoát ra khỏi cái ṿng tṛn luẫn quẩn càng lúc càng tự lừa dối ḿnh.

  Và đó là dịp để thức tỉnh những người đang lănh đạo đất nước Việt Nam trở về với cội nguồn và là niềm hy vọng của đại khối nhân dân Việt Nam sống trong nước hay đang sống ở chân trời góc biển nào.

  Cùng tất biến, biến tất thông. Đó là quy luật.  Trần B́nh Nam

  June 11, 2011

 4. #4
  Join Date
  12-04-2011
  Posts
  644
  Đánh VN th́ cần 1 cái cớ, và nếu sự sụp đổ kinh tế xảy ra, rối loạn xă hội, phe dân chủ hô hào Tân Chính phủ sẽ tạo cái cớ cho TQ đánh VN. Chính v́ vậy tôi không ủng hộ các phong trào, kể cả biểu t́nh chống TQ trong thời gian này.

  Á Đông với văn hoá Nho gia ăn sâu, tạo nên tinh thần Quốc gia - Dân tộc luôn mạnh mẽ và bền vững. Các quốc gia Tây phương như Mỹ không thể có điều này. Biển Đông, như TQ nói là lợi ích cốt lơi và dân TQ sẽ ủnh hộ Chính phủ, nhưng lợi ích thiết yếu này của chính phủ Mỹ sẽ không được chính dân Mỹ ủng hộ.

  Qua sự kiện Biển Đông, tôi mỗi ngày phải luôn than rằng: TQ vận dụng Binh pháp Tôn Tử đến thế là cùng.

 5. #5
  JNguyencali Khách

  Cao đơn hoàn tán !

  Quote Originally Posted by Knight View Post
  Đánh VN th́ cần 1 cái cớ, và nếu sự sụp đổ kinh tế xảy ra, rối loạn xă hội, phe dân chủ hô hào Tân Chính phủ sẽ tạo cái cớ cho TQ đánh VN. Chính v́ vậy tôi không ủng hộ các phong trào, kể cả biểu t́nh chống TQ trong thời gian này.

  Á Đông với văn hoá Nho gia ăn sâu, tạo nên tinh thần Quốc gia - Dân tộc luôn mạnh mẽ và bền vững. Các quốc gia Tây phương như Mỹ không thể có điều này. Biển Đông, như TQ nói là lợi ích cốt lơi và dân TQ sẽ ủnh hộ Chính phủ, nhưng lợi ích thiết yếu này của chính phủ Mỹ sẽ không được chính dân Mỹ ủng hộ.

  Qua sự kiện Biển Đông, tôi mỗi ngày phải luôn than rằng: TQ vận dụng Binh pháp Tôn Tử đến thế là cùng.
  Bạn đang suy diễn theo lư thuyết của THẦY LANG BĂM : Nếu KT sập ,kéo theo ĐCSVN sập ( không tiền trả lương cán bộ , CA, v.v...)

  2 trong 10 " tuyệt chiêu " của LANG BĂM thường hay sử dụng :

  1)Tôi chuyên trị những bệnh nào mà y khoa đă bó tay chạy mặt (We treat medicine’s failures)
  Thành phần thứ 3 là thành phần DUY NHẤT có thể giành lại GIANG SƠN từ tay CS

  2)Tôi thật sự quan tâm đến bạn! (We really care about you!)
  ĐẠI VIỆT DÂN QUỐC, không trả thù, không kết án, mà chỉ v́ TƯƠNG LAI VN. Đây là một cuộc cách mạng dân tộc ta đă chờ đợi gần 5000 năm, không một ai, cá nhân, đảng phái nào có thể triệt hạ.

  ...

 6. #6
  Chán Ghê Khách

  Cớ này kế nọ chỉ vờ vịt...

  Quote Originally Posted by Knight View Post
  Đánh VN th́ cần 1 cái cớ, và nếu sự sụp đổ kinh tế xảy ra, rối loạn xă hội, phe dân chủ hô hào Tân Chính phủ sẽ tạo cái cớ cho TQ đánh VN. Chính v́ vậy tôi không ủng hộ các phong trào, kể cả biểu t́nh chống TQ trong thời gian này.
  Á Đông với văn hoá Nho gia ăn sâu, tạo nên tinh thần Quốc gia - Dân tộc luôn mạnh mẽ và bền vững. Các quốc gia Tây phương như Mỹ không thể có điều này. Biển Đông, như TQ nói là lợi ích cốt lơi và dân TQ sẽ ủnh hộ Chính phủ, nhưng lợi ích thiết yếu này của chính phủ Mỹ sẽ không được chính dân Mỹ ủng hộ.

  Qua sự kiện Biển Đông, tôi mỗi ngày phải luôn than rằng: TQ vận dụng Binh pháp Tôn Tử đến thế là cùng.
  Nói ra, biết ngay là tà lọt TC rỉ tai cớ này kế nọ để cho TC dễ sơi tái VN phải không, bạn Knight ? Giặc ngoại xâm TC mà không chống đối, chắc ông bạn không phải người Việt; vậy ông bạn đừng xía vô chuyện người dân yêu nước đă biểu t́nh chống TC, chúng tôi đâu có cần bạn chĩa mơm thối vào .

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 3
  Last Post: 20-02-2012, 12:31 PM
 2. Photos: Chiến tranh biên giới Việt-Tàu 1979
  By Cu Cường in forum Tiêu Điểm
  Replies: 1
  Last Post: 15-10-2011, 01:20 AM
 3. Replies: 12
  Last Post: 16-08-2011, 03:57 AM
 4. Hồ sơ CIA 1979: Tranh chấp biên giới Việt-Trung (Kỳ 1)
  By Phó thường dân in forum Tiêu Điểm
  Replies: 11
  Last Post: 18-02-2011, 11:49 AM
 5. Replies: 2
  Last Post: 26-01-2011, 02:04 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •