Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 7 of 8

Thread: Giải mật "Pentagon Papers"

 1. #1

  Giải mật "Pentagon Papers"

  Nguyễn Xuân Nghĩa - Anh Vũ RFI : Mỹ công khai toàn bộ hồ sơ mật về chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm


  Toàn cảnh từ trên cao khu vực Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc pḥng Mỹ (Photo : AFP)

  Hôm Thứ Hai 13 Tháng Sáu vừa qua, Cơ quan Quản lư Thư khố và Hồ sơ Quốc gia của Hoa Kỳ đă công bố toàn bộ các văn kiện liên hệ đến chiến tranh Việt Nam đă từng bị tiết lộ đúng 40 năm trước dưới tên là "Pentagon Papers". Các văn kiện thuộc loại "mật" và "nhạy cảm" của Bộ Quốc pḥng Mỹ có mục tiêu thu thập sử liệu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ năm 1945 đến 1967 và cuộc chiến tranh được quyết định tiến hành từ năm 1967.

  Nhưng, một nhân viên trong toán nghiên cứu này là Daniel Ellsberg đă lén chụp một phần của kho dữ kiện đồ sộ này và tiết lộ cho báo chí. Ngày 13 Tháng Sáu năm 1971, nhật báo The New York Times bắt đầu đăng tải ngay giữa không khí phản chiến của xă hội Hoa Kỳ và hành động này đă trở thành một biến cố chính trị độc đáo và gay cấn trong lịch sử nước Mỹ. Bốn mươi năm sau, phần c̣n lại của kho tài liệu được giải mật hết để lưu trữ trong bốn thư viện và đưa lên mạng lưới điện toán cho mọi người tham khảo. Đài Phát thanh Pháp quốc RFI có cuộc trao đổi với b́nh luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ về câu chuyện ly kỳ này, mời quư thính giả theo dơi qua phần thực hiện của Anh Vũ.

  Anh Vũ: Xin kính chào anh Nghĩa. Thưa anh, thứ Hai vừa qua, phần c̣n lại của hồ sơ mật của Bộ Quốc pḥng Mỹ bị tiết lộ ra ngoài và được gọi là "Tài liệu Lầu năm góc", vừa được giải mật nốt và coi như đă đóng lại một trang sử khá hắc ám của nước Mỹ. Trước khi hỏi anh nghĩ sao về vụ này, xin đề nghị anh nhắc lại về bối cảnh.

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ rằng đây là một biến cố đáng ghi nhớ và ngợi ca về quyền tự do báo chí của nước Mỹ mà cũng là một vết nhơ về nhiều mặt cho chính quyền Hoa Kỳ. V́ nó liên quan đến cuộc chiến Việt Nam, biến cố này là một bi kịch. Nhưng khi toàn bộ hồ sơ lại ngẫu nhiên được giải mật đúng vào lúc Trung Quốc uy hiếp Việt Nam th́ nó là một hài kịch màu đen!

  - Về bối cảnh th́ vụ này xuất phát từ một gian ư rất bẩn của Tổng trưởng Quốc pḥng Robert McNamara dưới Chính quyền của Tổng thống Lyndon Johnson. Tháng Bảy năm 1967, ông ta bí mật lập ra một nhóm nghiên cứu gồm có ba người thân tín và 36 nhân viên cả quân lẫn dân sự mà giấu cả Tổng thống lẫn nội các và Cố vấn An ninh Quốc gia. Ông chỉ thị cho nhóm nghiên cứu này thu thập các sử liệu về mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam từ sau Thế chiến II đến hiện tại là 1967. Có lẽ mục tiêu của McNamara là sẽ trao kết quả nghiên cứu cho người bạn thân là Nghị sĩ Robert Kennedy để ông này có bửu bối ra tranh cử Tổng thống năm 1968. Ngay từ đầu, ta thấy ra sự lưu manh của tay đại trí thức đang điều khiển cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Sau đó là một chuỗi nhơ nhớp khó tưởng tượng nổi trong chính trường Mỹ, kể cả bàn tay dơ bẩn của Tiến sĩ Henry Kissinger giờ vẫn c̣n sống và cổ vơ cho việc ḥa giải với Bắc Kinh!

  - Trong số 36 phân tích viên của nhóm này có Daniel Ellsberg, cựu chiến binh Thủy quân Lục chiến và nhân viên nghiên cứu của hăng Rand Corporation. Thất vọng với đường lối tiến hành chiến tranh, Ellberg bèn tiết lộ phần trọng yếu nhất của những tài liệu thu thập được, nhờ đó ta thấy ra một chuỗi sai lầm và gian dối đến ghê tởm của hai Chính quyền John Kennedy và Johnson! V́ vậy, tôi mới gọi đó là vết nhơ nhiều mặt của chính trường Mỹ vào thời đó.


  Anh Vũ: Thưa anh, thế những tài liệu vừa được giải mật nốt cho phanh phui thêm chuyện ǵ đáng chú ư không?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tổng số phúc tŕnh này dày bảy ngh́n trang gồm 47 tập. Phần vừa mới giải mật chỉ là 1/3 c̣n lại, có 2.384 trang nói chung không bật mí chuyện ǵ gọi là chiến lược, so với những ǵ ta đă biết trước đó. V́ quan tâm đến kinh tế, tôi chú ư đến những chi tiết mới tiết lộ về sự lăng phí khi Mỹ viện trợ khoảng hai tỷ đô la cho Việt Nam tư thời Pháp đi cho tới chính quyền Ngô Đ́nh Diệm, mà 80% là dành cho an ninh. Chính quyền và bộ máy thư lại của Mỹ đă không xài đúng mục tiêu huấn luyện quân đội Việt Nam Cộng Hoà và để lọt mất mục tiêu mà không đạt kết quả!

  - Sau này, nếu có nhiều thời giờ hơn th́ các sử gia sẽ nghiên cứu lại kho tài liệu ấy để viết về những lỗi lầm nên tránh trong việc lănh đạo đất nước và xử lư chiến tranh. Điều đáng phục của nước Mỹ là đă cho phép phanh phui tất cả sự thật khiến các chính trị gia biết sợ mà không dùng thủ đoạn bẩn và đó là một ưu thế của chế độ dân chủ. Phải chi các nước khác cũng dám cho phơi bày sự thật như vậy th́ có lẽ người dân sẽ bớt khổ!


  Anh Vũ: Thưa anh, nếu tổng kết lại, hồ sơ này bật mí ra chuyện ǵ là quan trọng nhất, thí dụ như vụ nổ súng tại Vịnh Bắc bộ vào Tháng Tám năm 1964 để Tổng thống Johnson có lư cớ khai chiến chẳng hạn?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vụ đó c̣n nhỏ v́ chỉ là thủ thuật chính trị của Johnson để qua mặt Quốc hội.

  - Tôi có cái may, hay cái nghiệp, là được tham khảo tài liệu từ cả hai phía, bên Việt Nam Cộng Hoà và những dữ kiện được Hoa Kỳ giải mật, nên thấy rằng vụ lớn hơn vậy là khi Chính quyền Kennedy quyết định là sẽ lật đổ Tổng thống Diệm, sau đó mới dàn dựng để đánh lừa dư luận.

  - Chiến lược hơn và tai hại hơn th́ có quyết định của Johnson thả Thủy quân Lục chiến vào Đà Nẵng ngày tám Tháng Ba năm 1965, rồi v́ đó lại đổ thêm quân vào Tháng Bảy và cứ thế mà leo thang chiến tranh trong khi vẫn t́m cách đàm phán với Hà Nội. Nếu Hà Nội hiểu ra khi ấy th́ chưa chắc đă mắc bẫy Bắc Kinh mà đánh Mỹ cho Tầu!

  - C̣n việc đổ quân vào Đà Nẵng tiến hành bất ngờ mà Đại sứ Mỹ, Tư lệnh Phái bộ quân sự Mỹ tại Sàigon và cả Chính quyền Sàigon đều không được biết! Nghĩa là Johnson và McNamara nhẩy bổ vào một cuộc chiến mà không hiểu ǵ, lại c̣n lừa gạt cả Quốc hội lẫn dân chúng ở nhà.

  - Coi lại th́ trong các lư do đổ quân tham chiến, một tài liệu ghi rằng 20% là để ngăn ngừa Trung Quốc, 10% là để giúp dân Việt Nam được tự do và 70% là để khỏi mang nhục thất trận. Giờ này th́ dân Việt Nam vẫn chưa có tự do, c̣n bị Trung Quốc uy hiếp, và Mỹ lại tính toán đến việc trở lại bảo vệ an ninh Đông Á! Mong là nhờ những ǵ được công bố, các Chính quyền về sau sẽ không lầm lẫn như vậy nữa!


  Anh Vũ: Câu hỏi cuối thưa anh, liên hệ đến t́nh h́nh thời sự hiện nay của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc th́ việc các tài liệu mật được công bố nốt sẽ có ảnh hưởng ra sao?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Việc các tài liệu được công bố vào lúc này là một ngẫu nhiên v́ đă được quyết định từ mấy chục năm về trước.

  - Nhưng khi dư luận lúc này lại được nhắc đến hồ sơ Việt Nam ngày xưa th́ tôi nghĩ rằng điều ấy khiến người ta có cảm t́nh hơn với Việt Nam do những quyết định sai lầm của các chính quyền thời trước. Nó cũng khiến người ta thấy lại một vấn đề then chốt - như một tài liệu tôi vừa nhắc tới - là nhu cầu ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc thời đó có ảnh hưởng tới 20% c̣n lớn gấp đôi nhu cầu xây dựng tự do cho Việt Nam. Vấn đề thời sự ấy khiến người ta sẽ cân nhắc hơn về cách hợp tác với Việt Nam và tránh được những sai lầm và bê bối của lănh đạo thời trước.


  http://forum4.aimoo.com

 2. #2
  Về "Chiến Tranh Việt Nam" và "Pentagon Papers"

  Bi kịch của Việt Nam coi như bắt đầu từ 1954 - xin không dám lên xa hơn - và gồm có hai cuộc chiến: 1) giữa người Việt với nhau về h́nh thái xă hội tương lai sau khi giành lại độc lập từ thực dân Pháp, xin tạm gọi là cuộc chiến "quốc-cộng; 2) lồng trong cuộc chiến giữa hai khối Đông-Tây của Chiến tranh lạnh khởi sự sau 1945.

  Từ khi Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc chiến - 1945 - các chính quyền Mỹ đă có năm lần đổi ư, chính quyền Cộng sản Việt Nam th́ nhất trí một ḷng! Mà không nh́n ra mối nguy của Trung Quốc.

  Sau khi trực tiếp can thiệp vào Việt Nam từ 1965, Hoa Kỳ giành quyền lănh đạo cuộc chiến, biến chuyện "quốc cộng" thành chuyện của ḿnh, tiến hành theo phương cách của ḿnh. Và rồi lại đổi ư! Cái khó nhất của miền Nam là xử trí với... Mỹ khi Cộng sản miền Bắc vẫn cứ dấn tới!

  Kết cuộc th́ Cộng sản miền Bắc đă thắng và phe Quốc gia trong Nam đă bại. Và mang nhục bởi cách cư xử của kẻ chiến thắng.

  Thói thường, chỉ có những người chiến bại mới c̣n muốn t́m hiểu về cuộc chiến đă qua, để biết v́ sao ḿnh tranh đấu thật cho lư tưởng và đă hy sinh thật mà vẫn bại trận. Lại c̣n mang tội phản quốc, là bọn "ngụy".

  V́ vậy mà trong cả ngàn cuốn sách và cả triệu bài b́nh luận phân tách của Hoa Kỳ về thất bại tại Việt Nam, những người t́m hiểu và đọc kỹ nhất để thấm thía nhất, chính là cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ! Ít ai "chống Mỹ" tinh vi bằng họ đâu...

  Họ càng thấm thía khi thấy đất nước không khá hơn mà cứ trôi dần vào ảnh hưởng Trung Quốc - một trong những động lực khiến họ đă chiến đấu chống lại Cộng sản miền Bắc.

  Khi Mỹ quyết định bỏ Việt Nam để bắt tay với Bắc Kinh và Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc thôn tính, ai là người đă tiến ra đương cự và vẫn tiến ra đương cự? Trong khi Hà Nội nín thinh và c̣n dồn quân đánh tới th́ các chiến binh Việt Nam Cộng Hoà đă ra phơi thây để bảo vệ Hoàng Sa. Họ là những người về sau bị nhục mạ là phản quốc sau khi bị đồng minh phản bội!

  Cũng chính là kinh nghiệm với Hoa Kỳ - trong và sau cuộc chiến đă bị Mỹ hóa - mà ngày nay nhiều người tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Là người Mỹ, có quyền bỏ phiếu và tác động vào dư luận, họ muốn Hoa Kỳ có đối sách có lợi cho quê hương c̣n lại, và phê phán những sai lầm của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam và sau này.

  Họ có quyền tự do lên tiếng và có thể tác động trong mọi lănh vực để bảo vệ nước Mỹ - và để giúp đỡ Việt Nam.

  V́ thế, trong cái rừng tài liệu của Hoa Kỳ, sau hơn 30 năm, những người Việt quan tâm tại đây đă nh́n ra sự thật, kể cả các "sử liệu" nhảm nhí của bọn học giả lưu manh đă cố cạo sửa lịch sử để chạy tội với nước Mỹ.

  Và v́ vậy, họ cũng giật ḿnh khi thấy nhiều người Việt trong nước lại cứ trông đợi vào Hoa Kỳ để có dân chủ bên trong và tự chủ bên ngoài trước sức ép của Trung Quốc. Giật ḿnh v́ người Việt Nam chưa hiểu chính trường Mỹ. Lại c̣n nhiều phần tử thời cơ bên này nhá ra thế lực ảo của Mỹ để mong chuyện đỉnh chung ở Việt Nam nếu/khi t́nh h́nh thay đổi!

  Thành phần ồn ào này chưa hiểu ǵ về bài học của cuộc chiến Việt Nam và cách hành xử của Hoa Kỳ.

  T́nh h́nh nước nhà chỉ thay đổi khi người Việt muốn và dám thay đổi. Có Mỹ th́ càng hay, nhưng phải hết sức thận trọng và đừng quên kinh nghiệm thật với Hoa Kỳ, mà những người ở miền Nam biết rơ nhất sau khi trả giá rất nặng. Mà không có Mỹ th́ người Việt Nam vẫn phải làm lấy việc của ḿnh!

  Cho nên, những phanh phui tiết lộ của "Pentagon Papers" chẳng soi sáng ǵ thêm v́ thu hẹp vào sự can thiệp của Hoa Kỳ đến năm 1967. Khi ấy, ta mới chỉ thấy trí thức đại lưu manh Robert McNamara hay chính khách đại gian hùng Averell Harriman. Chứ sau này, từ 1968 đến 1975, miền Nam c̣n biết thêm tṛ gian hùng của Richard Nixon và thói cực kỳ lưu manh của Henry Kissinger!

  Điều an ủi sau cùng là các chiến binh miền Nam đă chiến đấu thật và lư do chiến đấu nay vẫn tồn tại, lù lù ngoài Đông hải. Họ... thương cho đối thủ cũ các chú bộ đội. Và lo cho đất nước c̣n lại, nay bị chết kẹt trong chiến thắng 75....

 3. #3
  Join Date
  01-05-2011
  Posts
  1,427
  Quote Originally Posted by nguoibatcao View Post
  ... V́ thế, trong cái rừng tài liệu của Hoa Kỳ, sau hơn 30 năm, những người Việt quan tâm tại đây đă nh́n ra sự thật, kể cả các "sử liệu" nhảm nhí của bọn học giả lưu manh đă cố cạo sửa lịch sử để chạy tội với nước Mỹ.

  ...


  Cho nên, những phanh phui tiết lộ của "Pentagon Papers" chẳng soi sáng ǵ thêm v́ thu hẹp vào sự can thiệp của Hoa Kỳ đến năm 1967. Khi ấy, ta mới chỉ thấy trí thức đại lưu manh Robert McNamara hay chính khách đại gian hùng Averell Harriman. Chứ sau này, từ 1968 đến 1975, miền Nam c̣n biết thêm tṛ gian hùng của Richard Nixon và thói cực kỳ lưu manh của Henry Kissinger!
  ....
  Bác NBC có thể "giải mật" cho chúng em những đoạn bác viết được em tô đậm?

 4. #4
  Join Date
  01-05-2011
  Posts
  1,427
  Qua bài viết của Daniel Ellsberg trong dịp này, ông nêu lư do tại sao ông đă tiết lộ tài liệu vào năm 1971:
  Để khỏi kéo dài một cuộc chiến mà không thể thắng được, khỏi đổ máu một cách vô ích. Để cho chính quyền bị áp lực của quốc hội và quần chúng mà phải đàm phán rút quân.
  http://www.freitag.de/politik/1123-w...agon-papers-an
  (Bản dịch tiếng Đức)

 5. #5
  Join Date
  24-03-2011
  Location
  New England
  Posts
  746
  Muốn nhin cuộc chiến VN tại sao không thể thắng th́ nh́n thằng Nga Xô th́ sẽ có câu trả lời . Để hạ Nga Xô nhiều tiểu quốc bị bán đứng, các loại tài liệu mật này thực ra chẳng mật ǵ ráo, chỉ bias và fake để bao biện tại cho lư do họ bán đứng VNCH. Watergate cu`ng là màn kịch đóng rất hay . Dứi con mắt thường chẳng ai thấy v́ media thổi hàng ngày để cho đa số dư luận bị thuộc ḷng . Đàng sau đó là các nước cờ đi cửa sau .

 6. #6
  Quote Originally Posted by oradb View Post
  Muốn nhin cuộc chiến VN tại sao không thể thắng th́ nh́n thằng Nga Xô th́ sẽ có câu trả lời . Để hạ Nga Xô nhiều tiểu quốc bị bán đứng, các loại tài liệu mật này thực ra chẳng mật ǵ ráo, chỉ bias và fake để bao biện tại cho lư do họ bán đứng VNCH. Watergate cu`ng là màn kịch đóng rất hay . Dứi con mắt thường chẳng ai thấy v́ media thổi hàng ngày để cho đa số dư luận bị thuộc ḷng . Đàng sau đó là các nước cờ đi cửa sau .
  Theo ư anh, Mỹ bán VNCH cho ai, và mua từ CSVN những ǵ?

 7. #7
  Join Date
  24-03-2011
  Location
  New England
  Posts
  746
  Quote Originally Posted by PhanThanhKhai View Post
  Theo ư anh, Mỹ bán VNCH cho ai, và mua từ CSVN những ǵ?
  MỸ dùng VN làm mồi cho Tàu và Nga . Sau khi chọn Tàu th́ MỸ ngă giá và thả VNCH dde^? cho đàn em của Tàu là CS Bắc Việt tiến chiếm VNCH. Dư biết chắc là Tàu với TQ đều muốn tranh bá, Tàu mượn CSVN để dọn đường đi xa hơn tuy nhiên bị Lê Duẫn phản thùng quay qua làm đàn em thân tín của Nga, cho Nga vào VN lập căn cứ v́ tiền bạc đổ vào VN sau này Tàu qua6n viện cho CSVN nhiều thứ kể cả CSVN mang he^'t quân chính quy vào Nam th́ TQ mang quẩn vào Miền Bắc coi dùm .

  VNCH bị thí gian tiếp cho Tàu qua nga Bắc Việt v́ thế năm 79 Tàu đánh VN và trước đó MỸ bật đèn xanh và làm ngơ .

  Kịch bản chiến tranh VN th́ để ư đến logic các cách hành động của MỸ hơn là media . Chính họ đ̣i mang quân vào bằng mọi giá và rút đi cũng bằng mọi giá . Cái quan trọng là an ninh cho Tây Âu là quan trọng v́ Tây Âu là đồng minh yểm trở cho MỸ nắm các mỏ dầu Trung Đông .

  Tri Nga Tàu chính thức la kẻ thù của nhau th́ an ninh đe doạ cho MỸ và Tây Âu bớt đinh 50%. Giới to đầu đàng sau hậu trường biết chắc là Tàu sẽ hục hặc với Nga Xô v́ Tàu cũng mốt làm vua .

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 9
  Last Post: 08-11-2011, 08:37 PM
 2. Replies: 22
  Last Post: 15-10-2011, 11:31 AM
 3. Replies: 0
  Last Post: 21-08-2011, 07:12 PM
 4. Replies: 0
  Last Post: 06-07-2011, 01:59 PM
 5. Replies: 0
  Last Post: 12-05-2011, 02:27 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •